Phát triển IQ - EQ cho bé sự kết hợp của thành công

Mặc dù có khác biệt về chỉ số IQ và EQ nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lí học và giáo dục  cho rằng, sự cân đối giữa hai chỉ số này giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và sớm gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

hoc he 2016 1

Nuôi một đứa trẻ không hề dễ. Rất nhiều phụ huynh gặp khó khăn về chi phí học hành của con, cùng với đó là những lo lắng liệu con em mình có học tốt. Áp lực bắt đầu từ khi con đi mẫu giáo, chuẩn bị vào tiểu học. Nếu thuận lợi, con sẽ bắt kịp kiến thức cơ bản, trước khi chuyển sang học nhiều môn trong chương trình tiểu học. Đặc biệt khả năng con có thể tiếp thu tốt kiến thức trên lớp hay không có liên quan rất nhiều đến IQ và EQ.

Một bà mẹ đã chia sẻ việc giáo viên mầm non phản ánh về vấn đề tiếp thu bài giảng của bé trên lớp rất chậm. Cô giáo nói rằng: “Nếu con tôi không tiến bộ, cháu không thể theo kịp các bạn trong lớp khi vào tiểu học”. Thực sự nhận xét này đã làm nhiều bà mẹ nhận ra rằng, chỉ mới 5 tuổi thôi con mình đã bắt đầu phải trải nghiệm một cuộc đua.

Sự khác nhau giữa EQ và IQ?

IQ (viết tắt của Intelligence Quotient, hay còn gọi là chỉ số thông minh) giúp đo lường khả năng của một người trong các lĩnh vực như suy luận logic, hiểu từ ngữ và kỹ năng toán học. Những người có IQ cao, học mọi thứ nhanh hơn và có khả năng kết nối các ý tưởng tốt hơn người khác.

khoa hoc he

Mặt khác, EQ (viết tắt của Emotional Quotient, hay còn gọi là chỉ số cảm xúc) là thước đo thông minh của một người, thông qua khả năng cảm nhận, kiểm soát, đánh giá và bày tỏ cảm xúc của người đó.

Rõ ràng, một người có chỉ số IQ cao sẽ có khả năng giải quyết vấn đề. Nếu trẻ không có chỉ số EQ cao sẽ dẫn đến tình trạng trẻ cảm thấy lo lắng, chán nản, thậm chí là tức giận khi gặp những vấn đề khó khăn.

Thông thường, chỉ số cảm xúc chiếm “quyền điều khiển” suy nghĩ trong não bộ của trẻ. Đây là lí do vì sao nhiều trẻ không giải quyết vấn đề tốt trong những trường hợp cần thiết. Chúng thiếu khả năng đối mặt với rất nhiều cảm xúc, đặc biệt là lo lắng. Nếu phát triển được chỉ số EQ của một trẻ thì trẻ sẽ tăng tự tin, cải thiện khả năng ứng xử và giao tiếp, khả năng kiểm soát tức giận hay lo lắng….

Mặc dù có sự khác biệt về chỉ số IQ và EQ, các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lí và giáo dục cho rằng, việc cân đối giữa hai chỉ số này sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và sớm gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Nhà tâm lí học Daniel Goleman thấy rằng, có sự tương quan giữa chỉ số IQ và EQ và trẻ em sẽ không thể phát huy hết tiềm năng về trí tuệ của mình, nếu không có trạng thái cảm xúc tốt.

Vậy cha mẹ cần làm gì để cần bằng chỉ số IQ và EQ của trẻ?

Để con bạn đạt được chỉ số IQ và EQ tốt thì ngay từ khi con còn nhỏ, bạn phải chú ý tới tất cả những yếu tố giúp con phát triển. Đồng thời, tìm những cách tốt nhất để con cân bằng được hai chỉ số này.

hoc he 2016 2

1. Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Chế độ dinh dưỡng hợp lí là điều quan trong đầu tiên trẻ cần có để phát triển toàn diện. Bạn phải biết rằng, một chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với thời gian chơi, tập thể thao hợp lí là cách vô cùng hiệu quả để phát triển IQ của trẻ. Rất nhiều bậc phụ huynh đã nhận ra rằng, dinh dưỡng có thể giúp trẻ phát triển trí tuệ ngay từ những năm tháng đầu đời. Vì vậy, trẻ cần được bổ sung đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của bé như DHA, ARA, vitamin C, vitamin D…

Thực tế nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ hay ốm vặt, trẻ sẽ không thể hấp thụ được tối đa các dưỡng chất, cho nên dù có cung cấp nhiều dưỡng chất phát triển trí não và dinh dưỡng ra sao, trẻ cũng không thể hấp thu để phát triển một cách toàn diện được.

Trẻ có sức đề kháng cao, sức khỏe tốt, không đau bệnh không chỉ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn để trở nên thông minh hơn, đồng thời giúp trẻ linh hoạt hơn, giao tiếp với mọi người nhiều hơn, khả năng chơi đùa, vận động, giao tiếp, khám phá và hòa nhập với thế giới xung quanh. Đây cũng là những điều kiện để trẻ có thể phát triển chỉ số cảm xúc (EQ).

2. Khuyến khích bé ham học hỏi

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên thường xuyên cho bé xem các loại sách, báo, tranh ảnh để bé tập làm quen với sách vở, phân biệt màu sắc. Chủ động hoặc nhờ mọi người trong gia đình (ông, bà, cô, chú) giảng giải, viết, vẽ cho bé bất cứ khi nào có thể.

3. Rèn luyện cho bé có khả năng ghi nhớ tốt

Đây là điều rất tốt nếu vào mỗi buổi sáng, bố mẹ dạy cho bé một bài thơ hay một bài đồng dao nho nhỏ. Tối đến, mẹ lại kiểm tra lại bài thơ hoặc bài hát đã dạy bé. Nếu bé chưa thuộc, mẹ sẽ đọc nửa câu và gợi ý cho bé đọc nốt nửa câu sau và những câu còn lại. Sau khi đã học được mấy bài, mẹ bảo bé đọc cho mẹ nghe những bài học từ mấy hôm trước. Mẹ cũng không quên khen ngợi bé và khuyến khích bé đọc cho cả nhà nghe. Điều này không chỉ giúp cho bé rèn luyện trí nhớ mà còn giúp bé trở nên vui vẻ, hoạt bát hơn.

4. Khả năng bắt chước giỏi

Khi dạy bất kì bài hát hay bài thơ nào cho bé, bố mẹ sẽ làm động tác giống như trong bài ví dụ như: chú voi có vòi, tai, chân và đuôi. Bố mẹ vừa đọc vừa làm động tác đó và cổ vũ bé cũng bắt chước theo. Cả nhà có thể thi xem ai làm con voi giống nhất, ai thuộc bài nhanh nhất. Làm như vậy không chỉ giúp bé nhớ nhanh, nhớ lâu mà còn giúp bé hiểu hơn về thế giới xung quanh.

5. Hướng dẫn bé khả năng phân biệt và so sánh tốt

Cha mẹ hãy phân biệt và so sánh các đồ vật, sự vật xung quanh bé. Những đồ vật, sự vật gần gũi bé, bé càng dễ nhớ. Ví dụ: Mẹ nói: “Đường và muối tinh đều có màu trắng con ạ. Nhưng đường có vị ngọt, muốn có vị mặn đấy. Con nếm thử thì sẽ biết ngay. Tuy có màu trắng, nhưng hạt đường và hạt muối lại có hình dạng khác nhau nhé. Hạt đường to hơn, hạt muối nhỏ hơn, tinh hơn. Lần sau, con không cần nếm thử, vẫn biết đâu là đường, đâu là muối đấy”. Đây là cách rất tốt để bé nhanh chóng phân biệt mọi vật trong cuộc sống. Hơn nữa rèn cho bé sự nhạy bén khi tiếp xúc với bất kì sự vật, sự việc nào.

6. Tập cho bé có trí tưởng tượng phong phú

Trước một sự kiện, một hiện tượng, mẹ nên tập cho bé có trí tưởng tượng phong phú. Ví dụ, mẹ cho bé ăn bỏng ngô. Bỏng ngô trắng, xòe cánh như bông hoa. Mẹ có thể tập cho bé: “Con xem, bỏng ngô này có giống bông tuyết trong chuyện cổ tích ở nước ngoài không? Người ta gọi là hoa tuyết ý, rồi có bà Chúa tuyết, nàng công chúa tuyết…”. Một đứa trẻ có một trí tưởng tượng phong phú sẽ giúp chúng tăng khả năng sáng tạo và giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống một cách dễ dàng.

7. Khơi gợi trí tò mò của bé

Để khơi gợi trí tò mò của bé, bố mẹ luôn đặt ra những câu hỏi cho bé. Ví dụ đi trên đường, bố có thể hỏi: “Đố con biết tại sao tàu hỏa lại đi trên đường ray, ô tô xe máy lại đi ở đường nhựa?.” Điều đó không chỉ giúp bé có thể khám phá và hiểu biết hơn về cuộc sống mà còn giúp bé tăng khả năng tập trung vào một vấn đề nào đó. Trí tò mò cũng là một yếu tố giúp thúc đẩy khả năng sáng tạo của trẻ.

8. Các trung tâm giáo dục trẻ thông minh

Hiện nay có nhiều trung tâm giáo dục chuyên về đào tạo phát triển trí thông minh cho trẻ. Chương trình huấn luyện thường tập trung cải thiện kỹ năng giao tiếp, đồng thời giúp trẻ xây dựng tính tự trọng và phẩm chất lãnh đạo.

Trẻ sẽ được học những kiến thức cơ bản về quản lý thời gian và tiền bạc, cách lập luận bằng ngôn ngữ và con số, cũng như phát huy sức sáng tạo và các kỹ năng tư duy sắc bén. Tất cả các chương trình cân bằng IQ – EQ đều dựa trên phương pháp “học mà chơi” giúp giờ huấn luyện trở nên thú vị và hấp dẫn đối với trẻ.

9. Kìm chế cảm xúc

Thực sự, đây là một điều rất quan trọng và cần thiết để giúp một đứa trẻ tăng chỉ số EQ. Trong cuộc sống hàng ngày. bạn nên dạy con học cách kìm chế và nhận ra cảm xúc của mình để tạo mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh. Điều đó sẽ giúp bé tạo được thói quen tốt cho mình trong ứng xử và giao tiếp. Hơn nữa, bố mẹ cũng nên cho con chơi các trò chơi sắm vai với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau để giúp bé có những khái niệm về cảm xúc cơ bản. Ví dụ, mẹ có thể dùng 2 chú gấu nhồi bông để kể cho bé nghe câu chuyện về tình bạn.

Ngoài ra để giúp phát triển chỉ số EQ ở trẻ, bố mẹ nên khuyến khích bé chơi với các bạn cùng tuổi, và tập dần dần cho con cách chia sẻ đồ chơi của mình với các bạn, cũng như khuyến khích bé nói chuyện với bạn bè nhiều hơn. Đồng thời, thường xuyên đưa ra những lời khen ngợi, động viên bé khi bé đối xử tốt với bạn bè như nhường đồ chơi cho bạn, mời bạn cùng chơi…

Hãy tập cho bé khả năng tự phục vụ bản thân mình một cách cơ bản như cho bé tự ăn, tự cất đồ chơi…. Bằng cách này, bé sẽ cảm thấy tự tin vì mình cũng “giỏi” đấy chứ, và giảm sự nhút nhát ở bé. Từ đó, bé cũng sẽ không ngại khi bộc lộ những cảm xúc của mình.

 

Đọc thêm

>> Nghỉ hè con đi đâu?

>> Nâng cao khả năng nhận thức âm nhạc cho trẻ năng khiếu 5 - 6 tuổi


Tin Hot

dangoaicuoinam2017

Tuần dã ngoại trải nghiệm cuối năm: ưu đãi lớn, chương trình đặc biệt chào năm mới

Chương trình HỌC TẬP DÃ NGOẠI CUỐI TUẦN tại Nhất Việt sẽ có tuần hoạt động cuối năm trước kỳ nghỉ đón Tết Đinh Dậu 2017 vào 21 & 22 / 1/2017. Trong 2 buổi trải nghiệm cuối tuần cuối cùng trước năm mới này, Nhất Việt áp dụng chương trình ưu đãi lớn… Đọc thêm
ninhbinhdulich

Tour Du Xuân, đi lễ đầu năm: Vĩnh Phúc, Hà Nội - Hoa Lư - Tràng An - Bái Đính - Vân Long - Kênh Gà 2 Ngày 1 Đêm

Nhân dịp đầu xuân năm mới, Nhất Việt mở lịch trình Tour trải nghiệm, nghỉ dưỡng, du xuân, đi lễ đầu năm tới Ninh Bình với lịch trình Vĩnh Phúc, Hà Nội - Hoa Lư - Tràng An - Bái…
tredangoai

Lịch Học tập trải nghiệm dã ngoại Tháng 1/2017

Giáo dục Nhất Việt xin thông báo tới các Quý bậc cha mẹ và các em học sinh Lịch học tập trải nghiệm dã ngoại chi tiết. Học sinh có thể chọn đăng ký tham gia theo buổi hoặc theo…
tour du lich tet nguyen dan 2017

Mời đăng ký Tour Tết Nguyên Đán 2017: Hà Nội – Hà Giang – Đồng Văn – Mèo Vạc - Hồ Ba Bể

Hành trình 3 ngày khám phá trải nghiệm đón Tết Nguyên Đán tại Hà Giang - Bắc Kạn với lịch trình hấp dẫn, độc đáo sẽ thực sự là một kỷ niệm khó quên cho mỗi người trong dịp Tết đến…
hoctapdangoai

Gói học tập trải nghiệm đặc biệt 100% học dã ngoại – có xe đưa đón tại nhà năm 2017

Sau 1 năm thí điểm mô hình học tập trải nghiệm ở các lớp, các nhóm tuổi với 25% – 50% là thời lượng học tập thông qua các buổi dã ngoại, vui chơi, picnic, chúng tôi nhận ra kết…
moc-chau-3

Mời đăng ký Tour du lịch trải nghiệm khám phá Mộc Châu dịp Tết Dương lịch 2017

Tết Dương lịch với 3 ngày nghỉ lễ, bạn và gia đình có thể cùng chúng tôi du lịch khám phá trải nghiệm cao nguyên Mộc Châu với lịch trình 3 ngày 2 đêm đặc biệt cùng Nhất Việt. Đó…

Cẩm nang

Dạy trẻ học toán 1

5 bước dạy con làm phép cộng trừ nhanh bố mẹ nên biết

Việc làm toán cộng trừ lớp 1 sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết đối với trẻ nhờ 5 bước rất đơn giản mà bố mẹ hoàn toàn có thể dạy cho con ở nhà sau đây. Đọc thêm
KNS 58

Kỹ năng dạy trẻ biết xin lỗi

Khi mắc lỗi khiến người khác tổn thương, chúng ta đều cảm thấy lúng túng và khó xử, trẻ cũng vậy.
KNS 47

10 trò chơi giúp trẻ học kỹ năng sinh tồn

Để hình thành các kỹ năng sinh tồn, trước tiên trẻ cần hiểu biết về thế giới xung quanh, nhận ra những vật dùng cần thiết, các dấu hiệu an toàn, cách tự chăm sóc bản thân. Nhớ…
KNS 38

Dạy trẻ thích đọc sách

Truyền cho con bạn sự yêu thích đọc sách sẽ trang bị rất nhiều cho trẻ khi phải đối mặt với những thách thức của cuộc đời học tập và nghề nghiệp trong tương lai. Người đọc tốt và…

Dành cho cha mẹ

noi-chuyen-cung-con-blogtamsuvn

6 thói quen mẹ nên làm để giúp con ngày càng sáng tạo

Khả năng sáng tạo là điều mà bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình có. Tất cả mọi người đều được sinh ra với những khả năng thiên phú nhất định nào đó. Chỉ khi được phát hiện và nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ, trẻ mới có thể dễ dàng bộc lộ chúng. Sự sáng… Đọc thêm

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 7.17 CT1C tòa nhà Vinaconex 3 - đường Đỗ Đức Dục - Hà Nội (cạnh Trung tâm hội nghị Quốc Gia)
Cơ sở 2: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Hotline: 0987.999.790 / (04) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội