Điểm lại những thay đổi giáo dục trong những năm gần đây

Giáo dục của Việt Nam được xem là bị tụt hậu xa so với thế giới, trong những năm qua đã chứng kiến rất nhiều thay đổi trong giáo dục từ cấp tiểu học cho đến tuyển sinh đại học. Cùng điểm lại một số thay đổi này nhé:

Không cho điểm, giáo viên tự sáng tạo ra cách nhận xét

cau lac bo he 2016 b


Không còn chấm điểm với học sinh tiểu học

Để tránh áp lực và lo lắng cho học sinh và phụ huynh bậc tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư số 30/2014/TT/BGDĐT ban hành ngày 28/8/2014 chỉ đạo các Sở Giáo dục thực hiện đánh giá định kỳ đối với học sinh tiểu học.

Theo đó, việc kiểm tra định kỳ chỉ dùng để kiểm chứng học sinh, không được dùng để so sánh thành tích rằng học sinh này giỏi hơn học sinh khác, không gây áp lực, lo lắng, băn khoăn cho học sinh và phụ huynh. Trước đây ở cấp tiểu học, mỗi năm có 2 học kỳ, và mỗi học kỳ có hai lần thi kiểm tra. Nay mỗi học kỳ chỉ có một lần thi kiểm tra có điểm.

Giáo viên sẽ thường xuyên kiểm tra và đánh giá học sinh bằng cách viết lời phê vào vở học sinh chứ không cho điểm, những đánh giá theo chiều hướng tích cực để động viên học sinh học tốt hơn chứ không phải là phê bình.

Năm 2015, các trường tiểu học trên cả nước tiếp tục thực hiện Thông tư này, từ đó giáo dục tiểu học đã có sự thay đổi lớn, giáo viên không cho điểm mà phải sáng tạo ra lời phê hay lên, khen động viên học sinh

Với những thay đổi này, giáo dục cấp tiểu học đã bớt đi áp lực đối với trẻ em Việt Nam, học sinh không còn chán nản bài vở như trước, đồng thời cũng giúp các em phát huy tính sáng tạo.

Cấm thi tuyển vào lớp 6, bỏ trường chuyên lớp chọn

Trong năm 2015, Bộ Giáo dục đã cấm thi tuyển sinh vào lớp 6, các trường tuyển sinh theo địa bàn, học sinh thuộc hộ khẩu ở đâu sẽ học tại trường đó, việc này giúp giáo dục Việt Nam loại bỏ trường chuyên lớp chọn vốn là vấn nạn từ trước đến nay.

cau lac bo he 2016 b 2

Để vào được trường chuyên lớp chọn các phụ huynh phải chen lấn rất lâu trước cổng trường

Kết quả thi tốt nghiệp PTTH là căn cứ xét đậu đại học

Năm 2015 cũng là năm Bộ Giáo dục đổi mới thi tốt nghiệp PTTH và Đại học, qua đó kết quả thi tốt nghiệp PTTH sẽ được làm căn cứ để xét tuyển đại học.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT gồm 4 môn tối thiểu, trong đó có 3 môn bắt bắt buộc và 1 môn tự chọn. Ngoài 4 môn trên thí sinh có thể đăng ký thêm các môn khác nữa để xét vào các trường đại học.

Các trường sau khi nhận hồ sơ của thí sinh, sẽ chọn các học sinh có số điểm từ cao xuống thấp cho đến khi vừa đủ số lượng chỉ tiêu.

Việc nộp hồ sơ này khiến các thí sinh bất an không biết mình có đậu hay không, nhiều thí sinh đạt 8, 9 điểm mỗi môn nhưng nếu nộp hồ sơ vào các trường thuộc hạng TOP vẫn rất lo lắng.

Nhiều thí sinh sau khi nộp hồ sơ, theo thông tin do trường cập nhật thì tên mình đang nằm trong số chỉ tiêu được chọn, sau đó các thí sinh khác cũng nộp hồ sơ vào, sau 3 ngày trường cập nhật lại thì nhiều thí sinh bị rơi ra ngoài chỉ tiêu của trường, tức bị rớt nên lại phải lên trường rút hồ sơ ra nộp trường khác.

Có thí sinh tới nơi để rút hồ sơ ra, thì thấy tên của mình đã được đôn lên trên gần với số chỉ tiêu được chọn (do nhiều thí sinh khác đã rút hồ sơ trước), nên khoan chưa rút hồ sơ mà hồi hộp chờ đợi. Trong khi đó, những thí sinh có điểm cao lại rất ung dung, không nộp hồ sơ ngay, mà chỉ theo dõi diễn biến, và đợi đến những ngày cuối cùng mới nộp.

Việc rút hay nộp hồ sơ trở nên rất khó khăn khi đến có hàng trăm thí sinh đến nộp hay rút hồ sơ cùng một lúc.

Đỉnh điểm là ngày 20/8 kết thúc đợt xét tuyển đầu tiên, các thí sinh phải trực tại các trường xem tên của mình có nằm trong chỉ tiêu được tuyển hay không, nếu có nguy cơ rớt ra ngoài chỉ tiêu thì phải rút ra nộp trường khác, lại tiếp tục theo dõi để rút ra nộp tiếp.

Các trường đại học bố trí hội trường với máy chiếu và màn hình lớn để thí sinh theo dõi mức điểm chuẩn tạm thời, biến động rút nộp hồ sơ, thông số liên tục thay đổi khiến nhiều người ví rằng việc rút nộp hồ sơ như chơi chứng khoán vậy.

Vào giây phút kết thúc thời gian nộp hồ sơ đợt 1 là hình ảnh thí sinh cùng phụ huynh chạy đôn chạy đáo nộp hồ sơ cho kịp, và giọt nước mắt lăn trên gò má các thí sinh đã khép lại kỳ xét tuyển đại học nguyện vọng 1.

Phương án dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH tưởng chừng sẽ tiết kiệm chi phí đi lại cho kỳ thi đại học. Thế nhưng thực tế, phụ huynh và thí sinh các tỉnh xa cũng vẫn phải thuê trọ ở các thành phố để theo dõi việc rút nộp hồ sơ, mà chi phí còn tốn kém hơn do thời gian lâu hơn.

Nhiều thí sinh đã phải rút hồ sơ trường mình thích để nộp vào trường mình không thích, từ bỏ ước mơ của mình, khiến không có đam mê trong học tập, ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục.

Nhưng dù sao vẫn phải ghi nhận sự cố gắng thay đổi của Bộ Giáo dục. Người xưa có câu “vạn sự khởi đầu nan”, dù có những điểm chưa hoàn thiện nhưng so với cách tuyển sinh trước đây, thì năm nay đã có những thay đổi. Và hy vọng sang năm Bộ Giáo dục sẽ có những điều chỉnh thích hợp, để không còn cảnh náo loạn nộp rồi rút hồ sơ như năm nay nữa.

Ngừng tuyển sinh hệ cao đẳng và trung cấp           

Năng suất lao động Việt Nam ngày càng kém xa các nước trong khu vực, tỷ lệ sinh viên thất nghiệp rất cao, báo Pháp Luật và Đời Sống đưa tin, thống kê đầu năm 2015 cho thấy có 280.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp (chưa tính hệ cao đẳng và trung cấp), dự kiến sau 4 năm con số này sẽ tăng gấp đôi.

Đứng trước thực trạng này, năm 2015, Bộ Giáo dục đã phải ra lộ trình “giảm đến dừng” tuyển sinh hệ cao đẳng và trung cấp.

Đối với hệ cao đẳng thì chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm giảm 30%, và dừng tuyển sinh hệ này trước năm 2020.

Cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo trung cấp phải dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2017.

Năng suất lao động kém, thất nghiệp ngày càng cao, Bộ Giáo dục phải ra quy định ngừng tuyển sinh cao đẳng và trung cấp cho thấy giáo dục Việt Nam đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng

 

Đọc thêm

>> Tạo cảm hứng cho con bằng việc nhà

>> Hướng dẫn con tự học ở nhà cho bé tiểu học


Tin Hot

sontinhcamp2019

3/3 Dã ngoại picnic Sơn Tinh Camp 3

Khu picnic cắm trại Sơn Tinh Camp 3 (Vân Hòa - Ba Vì) sẽ là điểm đến trong hành trình dã ngoại cuối tuần ngày 3/3 dành cho các gia đình. Các hoạt động nhẹ nhàng, lý thú sẽ được tổ chức để các thành viên cùng nhau có một ngày cuối tuần đầm ấm, vui vẻ… Đọc thêm
ytydep2019

23,24/2: Du xuân đến thiên đường mây Y Tý

Tháng 2, mùa mây, mùa hoa đỗ quyên, mùa đào mận, mùa sương mờ huyền ảo... mùa tuyệt vời nhất ở Y Tý. Sẽ thật đáng tiếc nếu ta không cùng nhau đến với Y Tý du xuân trong 1 hành…
tour ta xua

16,17/2/2019 Chinh phục, trải nghiệm Tà Xùa trong thời điểm lãng mạn nhất

Vào tiết trời tháng 2, Tà Xùa quyến rũ bất kỳ ai ngang qua bởi đang là mùa săn mây tuyệt diệu nhất. Hơn thế, trong cái xuân của đất trời, tết người Mông, hoa đào, hoa mơ rạng ngời…
di le dau nam 2019

Cùng nhau du xuân, đi lễ đầu năm mới

Đầu năm du xuân, đi lễ đầu năm đã trở thành một phong tục đẹp của người Việt. Nhân dịp đầu năm mới, xuân Kỷ Hợi 2019, Nhất Việt tổ chức 1 số lịch du xuân đi lễ đầu xuân để mọi…
cv long viet 2019

20/1 Vui chơi dã ngoại Chúng ta là chiến sĩ tại KST Long Việt - Sóc Sơn

Ngày 20/1, Nhất Việt tổ chức chương trình vui chơi dã ngoại dành cho gia đình, các thành viên tại KST Long Việt - Sóc Sơn với chủ đề Chúng ta là chiến sĩ. Chương trình có nhiều…
maichau

26,27/1 Picnic Mai Châu, Tiệc tất niên nồng nàn giữa thung lũng

2 ngày 26,27/1/2019, Nhất Việt tổ chức chương trình vui chơi, khám phá Mai Châu với nhiều chương trình vui nhộn, ấm áp, hấp dẫn cho tiệc tất niên, chào đón năm mới. Chương trình…

Cẩm nang

tri-tue-cam-xuc1

Giáo dục trẻ em phát triển trí tuệ cảm xúc

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trẻ được quan tâm phát triển về nhiều mặt, trong đó có việc chú trọng phát triển trí tuệ cảm xúc. Tuy nhiên, chưa hẳn có nhiều bố mẹ hiểu và giúp con phát triển về mặt này. Đọc thêm
lam-viec-nhom1

Dạy trẻ cách làm việc nhóm hiệu quả

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, việc tổ chức làm việc nhóm ngày càng phổ biến. Làm việc nhóm chính là sự tập hợp của hai hay nhiều nhóm người gộp lại, cùng đặt ra một…
bang-chu-cai-dien-tu-thong-minh-tieng-viet-cho-be-hcm.jpg

Những bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái

Lên 5 tuổi, các mẹ nên cho bé làm quen dần với các chữ cái để bé trở nên thành thạo khi bước vào lớp Một. Trên đây là một số bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái !
4 56857.jpg

Dạy trẻ kĩ năng tự ra quyết định

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng luôn dành trọn tình yêu thương của mình cho con cái, mong muốn tạo cho chúng có được cuộc sống an toàn và đưa ra được những quyết định đảm bảo quyền lợi…

Dành cho cha mẹ

trải nghiệm Trung thu 1

Các hoạt động trải nghiệm Trung thu qua một số trò chơi dân gian đặc sắc

Rinh tùng rinh! Tiếng trống cuốn lũ trẻ ra sân, hòa vào không khí hào hứng, mộc mạc của những trò chơi dân gian trong Tết Trung thu. Tuy mộc mạc, nhưng những hoạt động đầy ắp tiếng cười đó sẽ giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, khả năng tư duy và tính… Đọc thêm

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội