Dạy con bài học làm người trên bàn ăn

Nếu như, ở ngay hiện tại muốn biết rõ, 30 năm sau con của bạn là người như thế nào, làm công việc gì và kết hôn với kiểu người nào, đạt được thành tựu gì, thuộc giai tầng nào của xã hội? Bạn nên xem kỹ lại cách giáo dục trẻ của mình để phát hiện những việc gì bạn làm chưa đủ, những việc nào bạn làm quá nhiều?

Trại hè, trai he, trại hè 2016, trai he 2016, trại he tại hà nội, trai he tai ha noi, hoc he ban tru, học hè bán trú, học hè bán trú tại hà nội,hoc he ban tru tai ha noi, ky nang song, kỹ năng sống, ky nang song cho tre, kỹ năng sống cho trẻ, hoc he 2016, học hè 2016)

học hè77

 

Nguyên tắc trên bàn ăn cho bé học cách làm người lịch sự

Hôm thứ Bảy tuần trước, tôi có ăn cơm cùng với một số người bạn. Trong đó có một cặp vợ chồng dẫn theo một cậu con trai 3 tuổi đi theo. Trong bữa ăn, cậu bé này không lúc nào ngồi yên, luôn chân luôn tay nghịch. Tôi hỏi người mẹ trẻ: “Có phải hai vợ chồng ít mang con trai theo khi đi ăn cùng bên ngoài không?”

Người mẹ trả lời: “Không phải đâu ạ, nhà em cũng thường xuyên cho con đi ăn cùng đấy ạ!”

Vậy có thể thấy rõ ràng rằng, cậu bé không phải thiếu cơ hội tiếp xúc với bên ngoài mà là thiếu “phép tắc” trên bàn ăn.

Trại hè, trai he, trại hè 2016, trai he 2016, trại he tại hà nội, trai he tai ha noi, hoc he ban tru, học hè bán trú, học hè bán trú tại hà nội,hoc he ban tru tai ha noi, ky nang song, kỹ năng sống, ky nang song cho tre, kỹ năng sống cho trẻ, hoc he 2016, học hè 2016)

Có lần tôi tham gia một hoạt động tập thể, có một cậu bé học cấp tiểu học, mỗi lần gắp thức ăn, muốn ăn loại thức ăn nào là cậu lại bê đĩa chuyển về trước mặt mình. Ví dụ, nếu có người đang đưa đũa ra gắp rau thì đã bị cậu bé bê chuyển đĩa rau đi rồi làm cho đôi đũa cứ lơ lửng ở trên không, rất là xấu hổ. Thức ăn thì ít mà người thì lại nhiều, cho nên có người không có thức ăn để ăn với cơm, còn cậu bé thì gắp chồng chất về bát mình, cuối cùng ăn cũng không hết đành phải bỏ đi.

Khi nói chuyện với mẹ cậu bé, mẹ cậu bé kể rất nhiều thứ về cậu, cậu bé học tập rất tốt, thành tích các môn đều cao, vóc dáng cao ráo đẹp trai, là lớp trưởng, tuy nhiên mẹ cậu bé cũng chưa thấy hài lòng, còn muốn cho cậu bé đi học thêm ở trung tâm bên ngoài.

Chiểu theo xu hướng thì liệu cậu bé này sau 30 năm nữa có phải là người có địa vị, thành tựu và lương cao hay không? Chỉ e cha mẹ cậu bé không kịp thời nhận ra thì cậu sẽ bị trượt chân ở hai từ “giáo dưỡng”!

ky nang song cho tre 2

 

Việc ăn uống không đơn giản chỉ là để làm bụng no mà còn dạy bé cách làm người nữa.

Ở giai tầng xã hội càng cao thì càng nhiều phép tắc và xã hội ngày nay cũng như vậy. Cho dù là dân chúng bình thường thì lễ phép cũng là yêu cầu tối thiểu nhất. Một người không có lễ phép, sẽ khiến người khác cảm thấy rất chướng mắt.

Giáo dục lễ nghi sở dĩ quan trọng là bởi vì con người có tính xã hội. Chúng ta hàng ngày đều có tiếp xúc, quan hệ với những người xung quanh mình, mà bàn ăn là nơi giao lưu quan trọng để phát triển mối quan hệ giữa người với người.

Khi chúng ta ăn cơm cùng đồng nghiệp, cùng bạn bè, cùng người nhà, trên bàn ăn nói chuyện công việc, chuyện tình cảm, phát triển quan hệ… Lớn thì có quốc yến, nhỏ thì có bữa cơm gia đình, kỳ thực dù muốn hay không thì việc ăn cơm cũng bao hàm rất nhiều ý nghĩa.

Người phương đông rất coi trọng việc giáo dục lễ nghi đối với con trẻ. Câu nói: “Việc giáo dục trẻ chính thức là trên bàn ăn, hành vi của trẻ trên bàn ăn là thể hiện tố chất của cha mẹ” cũng không phải là nói quá. Bàn ăn là nơi xã giao quan trọng cho nên việc phải giáo dục lễ nghi cho trẻ trên bàn ăn là việc quan trọng. Cha mẹ đừng cho rằng, vì trẻ còn nhỏ nên việc này là chưa cần thiết, đợi đến lúc trẻ lớn lên có thể đi ra ngoài rồi mới giáo dưỡng thì đã là muộn rồi!

kỹ năng sống cho trẻ25 - Copy

 

Dạy bé lịch sự trên bàn ăn để bé phát triển toàn diện tốt hơn.

Trại hè, trai he, trại hè 2016, trai he 2016, trại he tại hà nội, trai he tai ha noi, hoc he ban tru, học hè bán trú, học hè bán trú tại hà nội,hoc he ban tru tai ha noi, ky nang song, kỹ năng sống, ky nang song cho tre, kỹ năng sống cho trẻ, hoc he 2016, học hè 2016)

Thành tựu và địa vị mà một người đạt được là có quan hệ với rất nhiều nhân tố và giáo dưỡng là một nhân tố tuyệt đối cần phải có. Nếu như trẻ học tập gian khổ trong nhiều năm mới giành được giấy chứng nhận hay bằng cấp này kia nhưng chỉ vì một bữa ăn mà để lại ấn tượng không tốt thì cơ hội có lẽ cũng sẽ bị mất đi. Khi ấy, với tư cách làm cha mẹ, bạn có cảm thấy hối hận vì cách đây 30 năm đã giáo dưỡng con quá ít hay không?

Văn hóa trên bàn ăn sẽ đi theo trẻ cả đời, nên các bậc cha mẹ nhất định phải chú ý đến điều này ngay từ khi con còn nhỏ bé!

Mùa hè này, hãy để bé rèn luyện kỹ năng sống thông qua các lớp học hè, học hè bán trú, trại hè 2016 thú vị tại Nhất Việt nhé

Cùng Nhất Việt giúp con trải qua 1 mùa hè thú vị thông quaTrại hè – summer camp 2016: trải nghiệm và khám phá

Chỉ với mức phí 3.900.000 đồng/ khóa (đã bao gồm tất cả các phí bán trú, ăn nhẹ, các giờ tham quan ngoại khóa ngoài trời)

Đặc biệt ưu đãi giảm 10% cho các gia đình đăng ký trước 30/4/2016 hoặc đăng ký nhóm từ 3 người trở lên

Mọi chi tiết vui lòng đọc tại: http://nhatvietedu.vn/tin-giao-duc-viet-nam/2015-tuyen-sinh-lop-hoc-trai-he-summer-camp-2016-trai-nghiem-va-kham-pha.html

>> Xem thêm << 

TUYỂN SINH LỚP HỌC TRẠI HÈ – SUMMER CAMP 2016 : TRẢI NGHIỆM VÀ KHÁM PHÁ

Mời Đăng ký Tham gia Chương trình “Vui Tết Thiếu Nhi – Cả nhà trải nghiệm”

 

 


Tin Hot

Tieng-Anh-tre-em2017

Tháng 12: Khai giảng lớp Tiếng Anh trẻ em tại cơ sở mới Tố Hữu – Hà Đông, ưu đãi 50% học phí

Nhất Việt thông báo mở lớp Tiếng Anh giao tiếp dành cho trẻ em tại cơ sở mới: Phòng 22.02 – tòa 102 – Tòa nhà Usilk – mặt đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài) – Hà Đông với chương trình ưu đãi đặc biệt 50% học phí. Đặc biệt 20 học sinh đăng ký sớm… Đọc thêm
sapa2018

Tour Tết Dương lịch 2018: Trải nghiệm, khám phá Sa Pa 3 ngày 2 đêm

Mỗi hành trình trải nghiệm đến Sa Pa do Nhất Việt tổ chức, thực hiện luôn là những hành trình đặc sắc, hấp dẫn, nhiều lý thú đặc biệt. Dịp Tết Dương lịch 2018 này, Nhất Việt set 1…
flamingo dai lai resort

23/12 Vui chơi trải nghiệm Đại Lải Flamingo Resort

Khu resort Đại Lải Flamingo - top 10 khu nghỉ dưỡng Đẳng cấp thế giới - là 1 địa điểm lý tưởng để tổ chức 1 chuyến dã ngoại, picnic trong tiết trời tháng 12. Nhất Việt set riêng 1…
picnicvuonnhan2017

17/12: Dã ngoại,Picnic, Trải nghiệm tại Vườn Nhãn Gia Lâm

Khu vườn nhãn Gia Lâm không chỉ là 1 địa điểm được coi là thiên đường chụp ảnh dã ngoại tại Hà Nội mà còn là 1 địa điểm hấp dẫn cho chuyến dã ngoại, picnic, trải nghiệm 1 ngày mà…
tour-ha-giang-3-ngay-2-dem2017

1,2,3/12: Trải nghiệm, khám phá, chụp ảnh mùa Tam Giác Mạch Hà Giang 2017

Hà Giang từ lâu đã trở thành thiên đường cho các chuyến đi. Mùa này, hoa Tam Giác Mạch bung nở khắp các núi đá. Và đây là dịp để ta cùng đi và tận hưởng "Bản tình ca từ đá" ! Nhất…
tourmocchau2ngay

Khám phá, trải nghiệm Cao nguyên Mộc Châu mùa hoa cải & Dã quỳ 25,26/11

Trong 2 ngày 25, 26/11, Nhất Việt sẽ tổ chức hành trình vui chơi khám phá cao nguyên Mộc Châu mùa hoa cải & Dã Quỳ. Bạn hãy cùng Nhất Việt lên đường đến Mộc Châu để tận hưởng,…

Cẩm nang

tri-tue-cam-xuc1

Giáo dục trẻ em phát triển trí tuệ cảm xúc

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trẻ được quan tâm phát triển về nhiều mặt, trong đó có việc chú trọng phát triển trí tuệ cảm xúc. Tuy nhiên, chưa hẳn có nhiều bố mẹ hiểu và giúp con phát triển về mặt này. Đọc thêm
lam-viec-nhom1

Dạy trẻ cách làm việc nhóm hiệu quả

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, việc tổ chức làm việc nhóm ngày càng phổ biến. Làm việc nhóm chính là sự tập hợp của hai hay nhiều nhóm người gộp lại, cùng đặt ra một…
bang-chu-cai-dien-tu-thong-minh-tieng-viet-cho-be-hcm.jpg

Những bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái

Lên 5 tuổi, các mẹ nên cho bé làm quen dần với các chữ cái để bé trở nên thành thạo khi bước vào lớp Một. Trên đây là một số bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái !
4 56857.jpg

Dạy trẻ kĩ năng tự ra quyết định

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng luôn dành trọn tình yêu thương của mình cho con cái, mong muốn tạo cho chúng có được cuộc sống an toàn và đưa ra được những quyết định đảm bảo quyền lợi…

Dành cho cha mẹ

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...
NGMENU FREE :: There is a configuration problem which mustn't happen. If you deleted some module entries manually, then you should recover them by opening the corresponding menu configuration in the component and save it.

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 7.17 CT1C tòa nhà Vinaconex 3 - đường Đỗ Đức Dục - Hà Nội (cạnh Trung tâm hội nghị Quốc Gia)
Cơ sở 2: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Hotline: 0987.999.790 / (04) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội