Dạy con bài học làm người trên bàn ăn

Nếu như, ở ngay hiện tại muốn biết rõ, 30 năm sau con của bạn là người như thế nào, làm công việc gì và kết hôn với kiểu người nào, đạt được thành tựu gì, thuộc giai tầng nào của xã hội? Bạn nên xem kỹ lại cách giáo dục trẻ của mình để phát hiện những việc gì bạn làm chưa đủ, những việc nào bạn làm quá nhiều?

Trại hè, trai he, trại hè 2016, trai he 2016, trại he tại hà nội, trai he tai ha noi, hoc he ban tru, học hè bán trú, học hè bán trú tại hà nội,hoc he ban tru tai ha noi, ky nang song, kỹ năng sống, ky nang song cho tre, kỹ năng sống cho trẻ, hoc he 2016, học hè 2016)

học hè77

 

Nguyên tắc trên bàn ăn cho bé học cách làm người lịch sự

Hôm thứ Bảy tuần trước, tôi có ăn cơm cùng với một số người bạn. Trong đó có một cặp vợ chồng dẫn theo một cậu con trai 3 tuổi đi theo. Trong bữa ăn, cậu bé này không lúc nào ngồi yên, luôn chân luôn tay nghịch. Tôi hỏi người mẹ trẻ: “Có phải hai vợ chồng ít mang con trai theo khi đi ăn cùng bên ngoài không?”

Người mẹ trả lời: “Không phải đâu ạ, nhà em cũng thường xuyên cho con đi ăn cùng đấy ạ!”

Vậy có thể thấy rõ ràng rằng, cậu bé không phải thiếu cơ hội tiếp xúc với bên ngoài mà là thiếu “phép tắc” trên bàn ăn.

Trại hè, trai he, trại hè 2016, trai he 2016, trại he tại hà nội, trai he tai ha noi, hoc he ban tru, học hè bán trú, học hè bán trú tại hà nội,hoc he ban tru tai ha noi, ky nang song, kỹ năng sống, ky nang song cho tre, kỹ năng sống cho trẻ, hoc he 2016, học hè 2016)

Có lần tôi tham gia một hoạt động tập thể, có một cậu bé học cấp tiểu học, mỗi lần gắp thức ăn, muốn ăn loại thức ăn nào là cậu lại bê đĩa chuyển về trước mặt mình. Ví dụ, nếu có người đang đưa đũa ra gắp rau thì đã bị cậu bé bê chuyển đĩa rau đi rồi làm cho đôi đũa cứ lơ lửng ở trên không, rất là xấu hổ. Thức ăn thì ít mà người thì lại nhiều, cho nên có người không có thức ăn để ăn với cơm, còn cậu bé thì gắp chồng chất về bát mình, cuối cùng ăn cũng không hết đành phải bỏ đi.

Khi nói chuyện với mẹ cậu bé, mẹ cậu bé kể rất nhiều thứ về cậu, cậu bé học tập rất tốt, thành tích các môn đều cao, vóc dáng cao ráo đẹp trai, là lớp trưởng, tuy nhiên mẹ cậu bé cũng chưa thấy hài lòng, còn muốn cho cậu bé đi học thêm ở trung tâm bên ngoài.

Chiểu theo xu hướng thì liệu cậu bé này sau 30 năm nữa có phải là người có địa vị, thành tựu và lương cao hay không? Chỉ e cha mẹ cậu bé không kịp thời nhận ra thì cậu sẽ bị trượt chân ở hai từ “giáo dưỡng”!

ky nang song cho tre 2

 

Việc ăn uống không đơn giản chỉ là để làm bụng no mà còn dạy bé cách làm người nữa.

Ở giai tầng xã hội càng cao thì càng nhiều phép tắc và xã hội ngày nay cũng như vậy. Cho dù là dân chúng bình thường thì lễ phép cũng là yêu cầu tối thiểu nhất. Một người không có lễ phép, sẽ khiến người khác cảm thấy rất chướng mắt.

Giáo dục lễ nghi sở dĩ quan trọng là bởi vì con người có tính xã hội. Chúng ta hàng ngày đều có tiếp xúc, quan hệ với những người xung quanh mình, mà bàn ăn là nơi giao lưu quan trọng để phát triển mối quan hệ giữa người với người.

Khi chúng ta ăn cơm cùng đồng nghiệp, cùng bạn bè, cùng người nhà, trên bàn ăn nói chuyện công việc, chuyện tình cảm, phát triển quan hệ… Lớn thì có quốc yến, nhỏ thì có bữa cơm gia đình, kỳ thực dù muốn hay không thì việc ăn cơm cũng bao hàm rất nhiều ý nghĩa.

Người phương đông rất coi trọng việc giáo dục lễ nghi đối với con trẻ. Câu nói: “Việc giáo dục trẻ chính thức là trên bàn ăn, hành vi của trẻ trên bàn ăn là thể hiện tố chất của cha mẹ” cũng không phải là nói quá. Bàn ăn là nơi xã giao quan trọng cho nên việc phải giáo dục lễ nghi cho trẻ trên bàn ăn là việc quan trọng. Cha mẹ đừng cho rằng, vì trẻ còn nhỏ nên việc này là chưa cần thiết, đợi đến lúc trẻ lớn lên có thể đi ra ngoài rồi mới giáo dưỡng thì đã là muộn rồi!

kỹ năng sống cho trẻ25 - Copy

 

Dạy bé lịch sự trên bàn ăn để bé phát triển toàn diện tốt hơn.

Trại hè, trai he, trại hè 2016, trai he 2016, trại he tại hà nội, trai he tai ha noi, hoc he ban tru, học hè bán trú, học hè bán trú tại hà nội,hoc he ban tru tai ha noi, ky nang song, kỹ năng sống, ky nang song cho tre, kỹ năng sống cho trẻ, hoc he 2016, học hè 2016)

Thành tựu và địa vị mà một người đạt được là có quan hệ với rất nhiều nhân tố và giáo dưỡng là một nhân tố tuyệt đối cần phải có. Nếu như trẻ học tập gian khổ trong nhiều năm mới giành được giấy chứng nhận hay bằng cấp này kia nhưng chỉ vì một bữa ăn mà để lại ấn tượng không tốt thì cơ hội có lẽ cũng sẽ bị mất đi. Khi ấy, với tư cách làm cha mẹ, bạn có cảm thấy hối hận vì cách đây 30 năm đã giáo dưỡng con quá ít hay không?

Văn hóa trên bàn ăn sẽ đi theo trẻ cả đời, nên các bậc cha mẹ nhất định phải chú ý đến điều này ngay từ khi con còn nhỏ bé!

Mùa hè này, hãy để bé rèn luyện kỹ năng sống thông qua các lớp học hè, học hè bán trú, trại hè 2016 thú vị tại Nhất Việt nhé

Cùng Nhất Việt giúp con trải qua 1 mùa hè thú vị thông quaTrại hè – summer camp 2016: trải nghiệm và khám phá

Chỉ với mức phí 3.900.000 đồng/ khóa (đã bao gồm tất cả các phí bán trú, ăn nhẹ, các giờ tham quan ngoại khóa ngoài trời)

Đặc biệt ưu đãi giảm 10% cho các gia đình đăng ký trước 30/4/2016 hoặc đăng ký nhóm từ 3 người trở lên

Mọi chi tiết vui lòng đọc tại: http://nhatvietedu.vn/tin-giao-duc-viet-nam/2015-tuyen-sinh-lop-hoc-trai-he-summer-camp-2016-trai-nghiem-va-kham-pha.html

>> Xem thêm << 

TUYỂN SINH LỚP HỌC TRẠI HÈ – SUMMER CAMP 2016 : TRẢI NGHIỆM VÀ KHÁM PHÁ

Mời Đăng ký Tham gia Chương trình “Vui Tết Thiếu Nhi – Cả nhà trải nghiệm”

 

 


Tin Hot

dich-vu-noel

Dịch Vụ Ông Già Noel trao tặng Quà tại nhà (Tất cả các Quận Hà Nội)

Với mong muốn đem lại niềm vui cho mọi người, các gia đình, đặc biệt là các em nhỏ, mùa Giáng Sinh này, Nhất Việt tổ chức dịch vụ Ông già Noel trao tặng quà tại nhà trong thời gian 20 – 25/12 với nhiều nét riêng biệt & sự tận tâm đã trở thành uy… Đọc thêm
SAPA

Sa Pa Tết Dương Lịch 3N2Đ (30.12-1.1) Tận hưởng một Sa Pa tuyệt vời, mới mẻ

Nhất Việt setup bổ sung 1 lịch trình cho Tết Dương Lịch 2019 là Sa Pa 3N2Đ (30/12/2018 - 1/1/2019) , đây sẽ là lịch trình thú vị, mới lạ phù hợp với mọi thành viên. Chương trình…
vietphu thanh chuong

22/12 Khám phá Việt Phủ Thành Chương - Sóc Sơn, trải nghiệm văn hóa Việt

22/12, Nhất Việt tổ chức chương trình 1 ngày khám phá Việt Phủ Thành Chương, trải nghiệm văn hóa Việt, làng quê Bắc Bộ với nhiều hoạt động lý thú, hấp dẫn. Chương trình cụ thể như…
picnic ba vi 2018

23/12 Picnic Ba Vì chương trình đặc biệt cho mùa Giáng Sinh

Ngày 23/12, Nhất Việt tổ chức chương trình Dã ngoại picnic VQG Ba Vì với nhiều hoạt động hấp dẫn, lý thú đặc biệt cho mùa Giáng Sinh nhẹ nhàng. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời cho…
doi che

15,16/12 Khám phá trải nghiệm Sa Pa trong mùa hoa anh đào và lễ hội mùa đông

Vào thời điểm này, Sa Pa đã nở rộ hoa anh đào trên đồi chè, và Lễ hội mùa đông cũng đã gần kề. Cùng Nhất Việt tận hưởng 1 hành trình tuyệt vời đến Sa Pa thời điểm này nhé !
doi-hoa-huong-duong

Tour Tết Dương Lịch 2019: Khám phá cánh đồng hoa hướng dương và trải nghiệm miền Tây xứ Nghệ

Nhân dịp nghỉ lễ Tết dương Lịch 2019, Nhất Việt tổ chức chương trình Khám phá cánh đồng hoa hướng dương và trải nghiệm miền Tây xứ Nghệ trong 3N2Đ từ 30/12/2018 - 1/1/2019. Chương…

Cẩm nang

tri-tue-cam-xuc1

Giáo dục trẻ em phát triển trí tuệ cảm xúc

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trẻ được quan tâm phát triển về nhiều mặt, trong đó có việc chú trọng phát triển trí tuệ cảm xúc. Tuy nhiên, chưa hẳn có nhiều bố mẹ hiểu và giúp con phát triển về mặt này. Đọc thêm
lam-viec-nhom1

Dạy trẻ cách làm việc nhóm hiệu quả

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, việc tổ chức làm việc nhóm ngày càng phổ biến. Làm việc nhóm chính là sự tập hợp của hai hay nhiều nhóm người gộp lại, cùng đặt ra một…
bang-chu-cai-dien-tu-thong-minh-tieng-viet-cho-be-hcm.jpg

Những bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái

Lên 5 tuổi, các mẹ nên cho bé làm quen dần với các chữ cái để bé trở nên thành thạo khi bước vào lớp Một. Trên đây là một số bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái !
4 56857.jpg

Dạy trẻ kĩ năng tự ra quyết định

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng luôn dành trọn tình yêu thương của mình cho con cái, mong muốn tạo cho chúng có được cuộc sống an toàn và đưa ra được những quyết định đảm bảo quyền lợi…

Dành cho cha mẹ

trải nghiệm Trung thu 1

Các hoạt động trải nghiệm Trung thu qua một số trò chơi dân gian đặc sắc

Rinh tùng rinh! Tiếng trống cuốn lũ trẻ ra sân, hòa vào không khí hào hứng, mộc mạc của những trò chơi dân gian trong Tết Trung thu. Tuy mộc mạc, nhưng những hoạt động đầy ắp tiếng cười đó sẽ giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, khả năng tư duy và tính… Đọc thêm

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội