Diễn biến tâm lý của trẻ độ tuổi 3 ,4, 5

Trẻ ở lứa tuổi 3,4,5 là lúc mà các bậc cha mẹ cũng có không ít những rắc rối gặp phải. Vậy tâm lý của trẻ ở độ tuổi này diễn biến như thế nào? Các bậc cha mẹ hãy cùng nhìn lại hành trình thay đổi tâm lý của trẻ xem có đúng không nhé! 
 
Trẻ 3 tuổi: 
Trẻ 3 tuổi thường có cái nhìn về thế giới rộng mở hơn , các khái niệm về thời gian và không gian bắt đầu có những biến đổi thú vị . Các bé sẽ bắt đầu hiểu được sự phức tạp của thế giới xung quanh và nhận ra sự khác nhau giữa thực và giả. Chúng thường hỏi những câu như: buổi tối sao không có mặt trời? Buổi tối chim có ngủ khồng ? Hay đại loại những câu như Người trong tivi là thật hay giả vậy bố?....
tre345
trẻ sẽ dần tiếp xúc với những cái mới và học hỏi 
Với chúng thì quá khứ được phân thành : hôm qua, vừa nãy , hồi xưa…tương lai thì là ngày mai, khi nào con lớn hơn, sắp rồi… Đó chính xác cũng chính là những gì ba mẹ thường nói cho bé nghe.
Giống với thời gian thì không gian sẽ được chia ra như: nơi gần thì có thể đi bộ đến, xa thì không thể đến được, và chắc hẳn bé sẽ thắc mắc bé có được đi lên mặt trăng không? Bé cũng có thể phân biệt được con nít, trẻ mới sinh với người lớn , cô chú ông bà chú dì, người và con vật có thể chết.
 
Khi trẻ lên 3 tuổi trẻ sẽ dần đằm tính hơn. Trẻ 3 tuổi có khả năng tập trung tới vài phút để chăm chú làm việc gì đó và chơi đùa với trẻ khác nhiều hơn. Tới thời điểm này thì trẻ cũng biểu lộ nhiều trạng thái cảm xúc hơn. Chúng có thể đăm chiêu, hay tập trung hơn , cũng xuất hiện sự ganh tị như tại sao mẹ mua cho anh chị cái này cái kia mà con không có, chúng cũng có thể bộc lộ sự thích thú khoái chí hay thậm chí có cả sự sợ hãi khi bị dọa bởi người lớn…Tuy trẻ ở độ tuổi lên 3 có ít giận dữ hơn nhưng chúng cũng vẫn sẽ tỏ ra giận dữ nễu chúng không đòi được cái gì đó như kẹo thôi chẳng hạn.
 
Trẻ 4 tuổi:
Lên 4 tuổi, lúc này trẻ đã càng có ý thức hơn, chúng sẽ dành phần lớn thời gian để tạo dựng và giữ vững vị trí của mình với các trẻ đồng trang lứa. Chúng cũng sẽ dễ dàng sử dụng từ ngữ để khen hay chê và hướng người khác theo sở thích của chúng.
 
4tuổi- trẻ đã có thể dọa dẫm hoặc hứa hẹn một đứa trẻ khác vào nhóm chơi của chúng. Khi bạn “sống thử” trong môi trường lớp mẫu giáo bạn sẽ rất dễ nghe thấy cụm từ như:  tớ chơi với cậu được không? Hay Tớ không thích cậu, tớ không chơi với cậu….. Một trong những vấn đề ở trẻ tầm tuổi này đó chính là tranh dành, các bậc phụ huynh có con nhỏ học lớp mẫu giáo hẳn đã không xa lạ gì với tình trạng bé xô bạn học ngã, đánh bạn vì tranh giành đồ chơi. Mặc dù những hậu quả gây ra cũng không nghiêm trọng lắm tuy nhiên các bậc cha mẹ và thầy cô vẫn phải canh chừng bé rất cẩn thận để tránh xô xát giữa bạn học.
tre-345
Độ tuổi mà dễ xảy ra tranh giành đồ chơi giữa các bé 
Lứa tuổi này bé đã có thể ghi nhớ rất nhiều thứ , các trò chơi , con vật không chỉ tiếng việt mà nếu được nhận diện ngay từ bé thì bé cũng có thể nhớ được rất nhiều từ tiếng anh. Bé được tiếp xúc với công nghệ nên bé đã có thể tự chơi game trên máy tính rồi.
Lúc này suy nghĩ của chúng theo hướng khá chủ quan, mặc dù bạn mua cho ha chị em hai cái kem giống nhau nhưng bé vẫn sẽ có ý nghĩ là cái kem của chị ngon hơn hay cái kem của em ngon hơn. Đêm ngủ bé có thể nghĩ có con ma dưới gầm giường thì dù bạn có giải thích thế nào đi nữa thì bé cũng vẫn tin là có con ma đang nằm dưới gầm giường.Hơn nữa bạn sẽ phải nghe rất nhiều câu hỏi tại sao: tại sao xe chạy được, tại sao mặt trời lại nóng, tại sao con phải ăn, tại sao con phải chơi với bạn…. Đôi lúc bạn sẽ không thể giải thích được câu trả lời của mình để cho bé hiểu . Có những  khi bạn chỉ biết cười mà không biết nên trả lời như thế nào cho bé.
 
Trẻ 5 tuổi:
tre 345
trẻ sẽ chọn nhóm để chơi cùng một trò chơi
Lúc này có thể nói trẻ đã lớn hơn hẳn ở nhiều mặt, tuổi này trẻ cũng rất thích khám phá những điều mới lạ, nhưng chúng sẽ kiên trì hơn so với lúc 4 tuổi. Ví dụ khi chúng vẽ một ngôi nhà: chúng sẽ cố gắng vẽ đến lúc chúng có được ngôi nhà như chúng muốn, nhưng ở tuổi 4 trước đó bé sẽ rất dễ bỏ cuộc.
 
Trẻ cũng rất thích chơi đồ hàng, thích đóng giả là người này người kia, giả sử nhà bạn có 2 trẻ nhỏ độ tuổi gần gần nhau, chắc chăn chúng sẽ rất thích chơi đồ hàng với nhau, đứa lớn hơn sẽ phân vai cho nhân vật. Đơn giản nhất đó chính là chũng sẽ vào vai là bố hoặc mẹ cùng với vai con. Chúng sẽ thực hiện các hành động hay những câu nói mà bố mẹ hàng ngày nói với chúng. Tuổi này trẻ rất dễ bắt chước những thứ xung quanh, do vậy khi thấy trẻ đóng vai nhân vật bố mẹ cùng với trang phục vào vai là điều thường xuyên gặp ở các gia đình. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh cũng cần đặc biệt chú ý đến lời nói hay hành động của mình để giúp trẻ tránh bắt chước những thói xấu.
Trẻ 5 tuổi cũng đã tự lập hơn, giả sử khi bạn cho trẻ ra nhà hàng hay quán đồ uống nào đó, nhất định bé sẽ dành menu mà chỉ vào món mà bé thấy thích mặc dù có thể bé vẫn chưa thể biết rõ ràng đó là món gì.
 
Ở độ tuổi này trẻ cũng chọn bạn bè rất kỹ, chúng sẽ chỉ chọn những đứa bạn mà chúng có cùng sở thích, ý nghĩ , có đứa sẽ thích chạy nhảy, có đứa lại chọn thiên nhiên như cây cỏ côn trùng, có đứa chơi đồ hàng hay tụm lại nói chuyện với những đứa khác.
Bé ngày càng lớn lên về mặt thể chất cũng như tâm sinh lý bên trong, vì vậy các bậc cha mẹ hãy chú ý đến những cử chỉ hành động của bé cũng như sắc mặt để giúp trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất! 
 
Đọc thêm :

Tin Hot

webmocchautet

TẾT DƯƠNG LỊCH: Hò hẹn & Trải nghiệm ở Mộc Châu

Dịp Tết Dương Lịch 2018, Nhất Việt tổ chức hành trình vui chơi, trải nghiệm đặc biệt tại cao nguyên Mộc Châu trong 2 ngày 31/12/2017 và 1/1/2018. Cùng tham gia hành trình thật vui và ý nghĩa trong dịp Mộc Châu tuyệt đẹp này nhé ! Đọc thêm
webposter

Chào năm mới 2018: Khai giảng lớp mới ưu đãi giảm đến 50% Học phí

Chào năm mới 2018, Nhất Việt khai giảng lớp học mới: Các lớp Kỹ năng sống và Tiếng Anh dành cho trẻ 4-10 tuổi với ưu đãi tới 50% Học phí. Chi tiết lớp học cụ thể như sau:
ngayhoila2017

3/12: Picnic cắm trại Núi Trầm, vui chơi, trải nghiệm NGÀY HỘI LÁ

Chủ nhật ngày 3/12, Nhất Việt set chương trình vui chơi, dã ngoại, picnic dành cho các gia đình tại Núi Trầm. Đặc biệt, các bố mẹ, các con sẽ có dịp được cùng tham gia 1 NGÀY HỘI…
Tieng-Anh-tre-em2017

Tháng 12: Khai giảng lớp Tiếng Anh trẻ em tại cơ sở mới Tố Hữu – Hà Đông, ưu đãi 50% học phí

Nhất Việt thông báo mở lớp Tiếng Anh giao tiếp dành cho trẻ em tại cơ sở mới: Phòng 22.02 – tòa 102 – Tòa nhà Usilk – mặt đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài) – Hà Đông với chương…
sapa2018

Tour Tết Dương lịch 2018: Trải nghiệm, khám phá Sa Pa 3 ngày 2 đêm

Mỗi hành trình trải nghiệm đến Sa Pa do Nhất Việt tổ chức, thực hiện luôn là những hành trình đặc sắc, hấp dẫn, nhiều lý thú đặc biệt. Dịp Tết Dương lịch 2018 này, Nhất Việt set 1…
flamingo dai lai resort

23/12 Vui chơi trải nghiệm Đại Lải Flamingo Resort

Khu resort Đại Lải Flamingo - top 10 khu nghỉ dưỡng Đẳng cấp thế giới - là 1 địa điểm lý tưởng để tổ chức 1 chuyến dã ngoại, picnic trong tiết trời tháng 12. Nhất Việt set riêng 1…

Cẩm nang

tri-tue-cam-xuc1

Giáo dục trẻ em phát triển trí tuệ cảm xúc

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trẻ được quan tâm phát triển về nhiều mặt, trong đó có việc chú trọng phát triển trí tuệ cảm xúc. Tuy nhiên, chưa hẳn có nhiều bố mẹ hiểu và giúp con phát triển về mặt này. Đọc thêm
lam-viec-nhom1

Dạy trẻ cách làm việc nhóm hiệu quả

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, việc tổ chức làm việc nhóm ngày càng phổ biến. Làm việc nhóm chính là sự tập hợp của hai hay nhiều nhóm người gộp lại, cùng đặt ra một…
bang-chu-cai-dien-tu-thong-minh-tieng-viet-cho-be-hcm.jpg

Những bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái

Lên 5 tuổi, các mẹ nên cho bé làm quen dần với các chữ cái để bé trở nên thành thạo khi bước vào lớp Một. Trên đây là một số bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái !
4 56857.jpg

Dạy trẻ kĩ năng tự ra quyết định

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng luôn dành trọn tình yêu thương của mình cho con cái, mong muốn tạo cho chúng có được cuộc sống an toàn và đưa ra được những quyết định đảm bảo quyền lợi…

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...
NGMENU FREE :: There is a configuration problem which mustn't happen. If you deleted some module entries manually, then you should recover them by opening the corresponding menu configuration in the component and save it.

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 7.17 CT1C tòa nhà Vinaconex 3 - đường Đỗ Đức Dục - Hà Nội (cạnh Trung tâm hội nghị Quốc Gia)
Cơ sở 2: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Hotline: 0987.999.790 / (04) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội