Cách sử dụng kỷ luật hợp lý khi con phạm lỗi

Yêu thương con cái luôn là điều dễ dàng, nhưng kỷ luật chưa bao giờ dễ dàng. Nếu chúng ta muốn các con biết đúng sai, tự chủ và có cách cư xử đúng đắn thì nhất định phải dạy con. Điều đó nghĩa là bên cạnh sự yêu thương, nâng niu, cần phải có kỷ luật để rèn các con vào nếp. Tuy nhiên, kỷ luật như thế nào để có thể rèn được con, nhưng bé vẫn yêu thương ba mẹ và không cảm thấy bị ghét bỏ.

1. Kỷ luật trong nhất quán:

Muốn kỷ luật con cái hiệu quả, bố mẹ cần phải nhất quán về những nguyên tắc ứng xử, mong muốn và những quy định. Nếu ngay cả bố mẹ hay người lớn trong nhà còn chưa thống nhất được cách dạy con thì con không biết hành động như thế nào là đúng. Hoặc ngay chính bản thân bố/mẹ cũng lúc vầy lúc khác thì cũng không được

ky-luat-con

(Cần có sự nhất quán trong kỷ luật con)

- Thiết lập nguyên tắc ứng xử và tuân theo: Chẳng hạn con bẻ gãy món đồ chơi thì phạt không đi siêu thị vào cuối tuần. Bố mẹ phải tuân theo điều đó cho dù có lúc chúng ta thấy tội nghiệp con.

- Nhất quán ngay cả khi ở nơi công cộng: Nếu chúng ta chỉ cho con ăn kem tuần 1 lần, thì không nên phá vỡ điều đó chỉ vì con giận dữ và khóc lóc ở nơi công cộng. nhưng bé vẫn yêu thương ba mẹ và không cảm thấy bị ghét bỏ.

- Thống nhất hình thức kỷ luật: Ba mẹ nên thống nhất hình thức kỷ luật trong những trường hợp cụ thể. Tránh trường hợp một người nghiêm chỉnh áp dụng, còn người kia thì không. Như vậy dễ làm hư con và ảnh hưởng đến tình cảm của bé với ba/mẹ, vì nghĩ ba/mẹ nghiêm khắc là không thương mình, cũng như làm ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng với nhau.

2. Kỷ luật nhưng cần tôn trọng con:

Hãy nhớ rằng con cái của chúng ta đang lớn lên và trong giai đoạn hình thành nhân cách. Do đó, chúng ta phải chấp nhận rằng bé không thể hoàn hảo như chúng ta mong muốn. Và cho dù, bé có làm chúng ta buồn và thất vọng đến mức nào thì con cũng cần tình thương và sự tôn trọng của ba mẹ dành cho mình, kể cả khi chúng ta thực hiện các hình thức kỷ luật chúng.

- Nếu bé có thái độ hay hành xử khiến chúng ta thực sự tức giận, thì cũng khoan nói gì. Hãy tìm nơi để bình tĩnh lại trước đã. Chẳng hạn, một ngày các mẹ thấy bé nhà mình lấy dầu ăn hòa vào bình nước rửa chén thì cũng khoan phạt bé ngay, hoặc nói những lời đáng tiếc. Hãy bình tĩnh lại trước đã!

- Đừng gọi con với những biệt danh xấu, hoặc làm hạ thấp giá trị bản thân của con, hay làm con xấu hỗ. Thay vì nói “Con thật ngu ngốc”, thì chúng ta có thể nói với con “Đó không phải là hành động thông minh nhỉ?”

- Ba mẹ cố tránh những tình huống hành xử không phù hợp. Hãy là một tấm gương tốt, hành xử theo cách mà chúng ta mong muốn con chúng ta làm. Ngược lại, với những hành xử không tốt của ba mẹ, chúng ta đã gửi đến con những thông điệp xấu.

3. Kỷ luật là đồng cảm với con: Là đánh giá đúng các vấn đề, cách hành xử của con… để hiểu tại sao bé lại phản ứng như vậy.

- Giải thích với con về những cảm xúc của bé. Chẳng hạn khi chơi với các bạn, các bé dành đồ chơi và con tức giận xông vào đánh bạn. Ba/ mẹ cần nhẹ nhàng phân tích cho bé biết hành động đánh bạn là không đúng, mặc dù ba /mẹ biết con rất giận.

- Cố gắng tìm hiểu tại sao con có những hành xử không tốt. Nếu trong bữa tiệc, bé không ăn mà cứ dằm thức ăn làm rơi vãi đầy bàn thì có thể bé buồn vì không có bạn cùng trang lứa để nói chuyện.

4. Nói rõ mong muốn của bố mẹ khi kỷ luật con:

Trẻ nhỏ thường khó phân biệt được đâu là hành vi xấu, đâu là hành vi tốt và hệ quả của những hành vi không đúng là như thế nào.

ky-luat-con-2

(Trong khi kỷ luật con, cha mẹ cần nói rõ cho con biết mong muốn của mình là gì)

- Nếu ba/mẹ muốn áp dụng một hình thức kỷ luật nào đó khi bé làm sai, ba/mẹ hãy chắc chắn rằng đã giải thích và bé đã hiểu. Chẳng hạn, khi bé không dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, ba/mẹ phạt bé cuối tuần không được đi siêu thị, thì trước đó ba mẹ đã trao đổi và thống nhất với bé rồi. Nếu không bé sẽ phản ứng ngược lại và thấy “mình có làm gì sai đâu, sao tự nhiên lại phạt mình thế này…”

- Hãy cùng con liệt kê ra những hành vi tốt và hành vi xấu. Với bé lớn, ba mẹ có thể cho bé tìm hiểu hệ quả của hành vi mà con làm. Chẳng hạn, con giúp mẹ việc nhà thì mẹ đỡ vất vả, mẹ vui, mẹ mạnh khỏe và sống lâu với con… Đồng thời, ba/mẹ cũng nói rõ với con mong muốn của ba mẹ về cách hành xử của con trong từng trường hợp cụ thể.

- Ba mẹ cũng nên có những phần thưởng khi bé có biểu hiện tốt.

5. Kỷ luật không độc đoán:

Nói rõ mong muốn với con, cùng con đưa ra những giải pháp cho các vấn đề gặp phải nhưng vẫn luôn yêu thương và bày tỏ tình cảm với bé.

Chúng ta không nên trở thành những phụ huynh dễ dãi, để con làm tất cả những điều con muốn vì thương con, và mong rằng các con sẽ có kỷ luật khi lớn lên. Chúng ta cũng biết, trẻ con phải rèn từ nhỏ, khi tính cách con đã được hình thành thì cực kỳ khó thay đổi.

6. Xem xét độ tuổi và tính khí của con để có hình thức kỷ luật hợp lý:

Ba mẹ cần lưu ý, thiết lập hệ thống kỷ luật cho bé cũng tùy từng độ tuổi. Khi con lớn dần các hình thức kỹ luật cũng phải thay đổi để phù hợp hơn. Hoặc chúng ta không nên áp dụng một hình thức kỷ luật cho cả bé nhỏ và bé lớn.

- Nếu bé bẩm sinh hay nói và thích giao tiếp xã hội, thích xã giao và nói chuyện với mọi người. Nếu bé hay nói leo và cắt ngang khi người lớn đang nói chuyện thì ba mẹ có thể phạt, nhưng cũng đừng khiến con trở thành người im lăng, ít nói… Đó không phải là tính cách thực của con.

- Đối với các bé các bé 3-5 tuổi, bé có thể nhận thức được cái gì xấu cái gì tốt khi chúng ta hướng dẫn. Khi bé làm sai, ba mẹ có thể dạy con một hành động khác tích cực hơn. Chẳng hạn, bé giành xích đu với bạn và làm bạn kia khóc. Ba mẹ có thể nói với con: “Con đừng giành chơi một mình, như vậy khiến bạn buồn và khóc. Con có thể nói với bạn để con chơi một lúc rồi đến lượt bạn chơi. Có bạn cùng chơi như thế con sẽ thấy vui hơn”.

Chúng ta hãy trở thành những ông bố, bà mẹ nghiêm khắc nhưng chân thành và tràn đầy tình yêu thương nhé.

Xem thêm:

>> Vui chơi, trải nghiệm, khám phá Khoang Xanh Suối Tiên ngày 23/7

>> Chuyến đi chia sẻ yêu thương và trải nghiệm miền Tây Xứ Nghệ 15 &16 /7

>> Kỹ năng sống: Dạy con khiêm tốn

>> 5 bước giúp trẻ học kỹ năng kiềm chế cảm xúc

>> 3 kỹ năng giáo dục trí tuệ trẻ từ 0 đến 6 tuổi


Tin Hot

doi-hoa-huong-duong

Tour Tết Dương Lịch 2019: Khám phá cánh đồng hoa hướng dương và trải nghiệm miền Tây xứ Nghệ

Nhân dịp nghỉ lễ Tết dương Lịch 2019, Nhất Việt tổ chức chương trình Khám phá cánh đồng hoa hướng dương và trải nghiệm miền Tây xứ Nghệ trong 3N2Đ từ 30/12/2018 - 1/1/2019. Chương trình cụ thể như sau: Đọc thêm
hoa cai trang moc chau

Tour Tết Dương Lịch 2019: Mai Châu - Mộc Châu 3N2Đ với những trải nghiệm tuyệt vời

Trong dịp nghỉ lễ Tết Dương Lịch, Nhất Việt sẽ tổ chức lịch trình khám phá, trải nghiệm Mộc Châu 3N2Đ từ 30/12/2018 - 1/1/2019 với những trải nghiệm tuyệt vời trong mùa hoa trên…
tetduonglich2019

Tour Tết Dương Lịch 2019: Hồ Ba Bể, Thác Bản Giốc, Hồ Núi Cốc 30/12-1/1

Vào độ Tết Dương Lịch, Thác Bản Giốc, Hồ Ba Bể, hồ Núi Cốc vào mùa đẹp dịu dàng trong buổi mùa khô ít mưa và nơi đây càng trở nên lãng mạn hơn bao giờ hết. Với lịch trinh 3N2Đ,…
taxua2018

15,16/12 Săn mây Tà Xùa và khám phá những điều tuyệt diệu

Tháng 12, Tà Xùa trong mùa mây càng thêm lộng lẫy, lãng mạn. Sẽ thật tuyệt vời khi được cùng nhau dành 2 ngày cuối tuần để khám phá, chinh phục miền đất tuyệt vời này với những…
du-lich-sapa-thang-12-2018

22,23/12 Khám phá Sa Pa lãng mạn trong sương mờ

Tháng 12 là thời điểm Sa Pa có vẻ đẹp thật riêng trong sương mờ, trong cái không khí se se của buổi đông, hãy cùng trải nghiệm, khám phá 1 Sa Pa tuyệt vời mà bạn chưa từng khám…
dangoailongviet 00

2/12 Dã ngoại khu sinh thái Long Việt: vui chơi bắn súng sơn, trải nghiệm sinh thái

Chủ nhật 2/12, Nhất Việt setup tổ chức một chương trình dã ngoại rất hấp dẫn, lý thú dành cho các gia đình, mọi thành viên cùng tham gia tại Khu sinh thái công viên Long Việt (Sóc…

Cẩm nang

tri-tue-cam-xuc1

Giáo dục trẻ em phát triển trí tuệ cảm xúc

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trẻ được quan tâm phát triển về nhiều mặt, trong đó có việc chú trọng phát triển trí tuệ cảm xúc. Tuy nhiên, chưa hẳn có nhiều bố mẹ hiểu và giúp con phát triển về mặt này. Đọc thêm
lam-viec-nhom1

Dạy trẻ cách làm việc nhóm hiệu quả

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, việc tổ chức làm việc nhóm ngày càng phổ biến. Làm việc nhóm chính là sự tập hợp của hai hay nhiều nhóm người gộp lại, cùng đặt ra một…
bang-chu-cai-dien-tu-thong-minh-tieng-viet-cho-be-hcm.jpg

Những bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái

Lên 5 tuổi, các mẹ nên cho bé làm quen dần với các chữ cái để bé trở nên thành thạo khi bước vào lớp Một. Trên đây là một số bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái !
4 56857.jpg

Dạy trẻ kĩ năng tự ra quyết định

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng luôn dành trọn tình yêu thương của mình cho con cái, mong muốn tạo cho chúng có được cuộc sống an toàn và đưa ra được những quyết định đảm bảo quyền lợi…

Dành cho cha mẹ

trải nghiệm Trung thu 1

Các hoạt động trải nghiệm Trung thu qua một số trò chơi dân gian đặc sắc

Rinh tùng rinh! Tiếng trống cuốn lũ trẻ ra sân, hòa vào không khí hào hứng, mộc mạc của những trò chơi dân gian trong Tết Trung thu. Tuy mộc mạc, nhưng những hoạt động đầy ắp tiếng cười đó sẽ giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, khả năng tư duy và tính… Đọc thêm

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội