Mẹo hay để con không cãi lại.

Tình trạng trẻ cãi lại những lời nói của cha mẹ đã không còn xa lạ gì với các gia đình ,tuy nhiên không phải cha mẹ cũng dễ dàng sửa hay chịu đựng được tính xấu này của con cái. Hãy cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để bé không còn cãi lại người lớn nữa!
 
Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng con cái chống đối, cãi lại cha mẹ?
Do cha mẹ chưa thay đổi theo sự phát triển tâm sinh lý của con: Ở độ tuổi mới lớn và đang tập làm người lớn mà cha mẹ vẫn dùng các nguyên tắc giáo dục như đối với khi con còn nhỏ.
tre-cai-lai1
trẻ ở độ tuổi mới lớn thay đổi về mặt tâm lý nên sẽ rất hay có thói cãi lạ lời cha mẹ
 
Giữa cha mẹ và con cái cùng xảy ra sự tranh dành quyền lực: Cha mẹ dễ tức giận và càng muốn khẳng định uy quyền của mình vì nghĩ rằng mình bị xúc phạm, bị thách thức khi con không có những hành động hay lời nói theo ý mình. Mặt khác con cái muốn được độc lập, được tôn trọng và bình đẳng như người lớn mà không được nên cố cãi lại, chống đổi khẳng định cái tôi của bản thân.
Để việc giáo dục con cái không xảy ra những căng thẳng, làm xấu đi mối quan hệ cha mẹ và con cái trong gia đình, cần áp dụng nhiều biện pháp và có sự kiên trì .
 
Một số mẹo hay mà bạn nhất định phải làm:
 
Hết sức bình tĩnh
Vừa nghe thấy con trả treo, mẹ liền đùng đùng: “Á à, giỏi nhỉ. Học đâu cái thói trả treo đấy? Có đi làm không? Láo thật thôi.” Đến hơn một nửa các mẹ sẽ dùng cách này khi con làm trái ý mình. Đó là vì các mẹ quên mất rằng lý do chính khiến con trả treo là chúng cảm thấy tức giận, thất vọng, sợ hãi hoặc tổn thương. Lỗi không phải chỉ ở cha mẹ mà do con trẻ chưa đến tuổi hiểu hết được suy nghĩ cũng như những lý giải phía sau nhiều yêu cầu tưởng như vô lý (trong suy nghĩ của con trẻ).
Do vậy, trong mọi trường hợp con trả treo, các mẹ phải thật bình tĩnh, bởi nếu để tức giận lấn át, rất có thể mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái sẽ bị tổn thương mãi mãi. Con sẽ càng thấy bất bình nhiều hơn, tại sao mình không được nói lại, mẹ rõ là vô lý, trong khi bạn cũng bực mình. Thay vì thế, hãy dạy con bằng cách nói đầy tôn trọng của chính mình, ví dụ như: “Mẹ nghĩ là con có rất nhiều cách để trình bày ý kiến hay hơn câu vừa rồi.”...
 
 
Phân tích cho trẻ
Hãy chọn một thời điểm thích hợp trong ngày để quay lại chủ đề này. Chú ý là “trong ngày” chứ không phải để sự việc trôi qua đến cả tuần mới gợi nhớ lại. Chẳng hạn, buổi tối hôm đó, trước khi con ngủ. Bạn đọc sách cho con nghe, hoặc nằm tâm sự với con…
tre-cai-lai3
thay vì đánh trẻ bạn hãy nhẹ nhàng phân tích vấn đề cho chúng hiểu
 
Hãy bắt đầu một cách thật tình cảm và cũng thật tự nhiên. Đừng tạo cho con cảm giác, bạn đã chờ đến giờ này để “phân tích phải quấy” với trẻ… Có thể, như tiện thể nhớ ra, bạn nói: “À, con này, lúc chiều ấy mà, lúc mẹ goị con ra ăn, con thấy mẹ quát to lắm à? Nên con mới bảo con có điếc đâu ấy..?”.
Trước tiên, hãy tỏ ra thông cảm với con, rằng ừ, đúng là mẹ có quát hơi to, làm nhức cả đầu ấy chứ nhỉ. Thế nhưng, con có biết tại sao không? Nếu trước đó mẹ gọi con mấy lần mà con ra ngay, thì mẹ đã không quát to như thế. Mẹ có muốn phải quát lên đâu, con không biết là khi quát to, cổ thì đau này, rồi người rất mệt, người nào hay quát hay bực bội là dễ bị ốm lắm đấy…
Trẻ con đang tập làm người lớn, chúng nhạy cảm với sự công bằng, đồng thời cũng biết hàm ơn khi nhận được sự thông cảm và chia sẻ từ phía người lớn. Chúng sẽ nghe, và ngay lập tức có thể không ôm bạn mà xin lỗi ngay, cũng đừng đòi hỏi con một cách ráo riết: “Con biết lỗi chưa? Xin lỗi mẹ đi!”, nhưng bạn hãy tin rằng, với cách nói ấy của bạn, chúng đã nghe, đã hiểu, và đã có tiếp thu được phần nào…
Nếu bạn thấy mình quả có những vô lý, và sự phản ứng của con là chính đáng, cũng đừng ngại nhận lỗi.
tre-cai-lai6
nếu người sai là bạn thì cũng hãy nói lời xin lỗi với trẻ, đây cũng là cách dạy trẻ biết nhận lỗi nữa đấy
 
Thiết lập “quân luật”
Khi con có dấu hiệu thích trả treo, hãy ngay lập tức “mặt đối mặt” nói chuyện thẳng thắn với con. Thiết lập các luật lệ và thảo luận về chúng, sau đó cả hai đều phải tuân theo. Hãy thêm điều khoản: “Từ sau này, mẹ chỉ giải thích một lần và không có tranh cãi gì thêm. Nếu con cố cãi lại thì mẹ cũng không nghe. Nếu con cố chấp tiếp tục làm phiền, mẹ sẽ không ngại áp dụng những chính sách cứng rắn hơn đâu nhé.” 
Hoặc một cách mềm dẻo hơn, đó là ấn định thời gian trong ngày con có thể “nói lại”. Ví dụ như: “Từ 19h - 19h10 hàng ngày con có thể yêu cầu mẹ giải thích lại những quyết định. Con có thể hỏi thẳng hoặc viết ra giấy, đến đúng giờ đó mẹ con mình sẽ nói chuyện. Nhưng sau 19h10, hết thời gian thảo luận, không nói thêm gì nữa. Nếu vi phạm, con tất nhiên sẽ gánh hậu quả.”
tre-cai-lai4
quân luật cũng là một cách đưa bé vào khuôn khổ nhưng nhớ đừng gay gắt quá đến nỗi phản tác dụng 
 
Nhiều mẹ chắc sẽ nghĩ như thế thì con sẽ không có cơ hội giải thích, mà cũng không hiểu bố mẹ. Nhưng bạn là bố mẹ nên cần phải thiết lập các quy tắc, thực thi chúng để cho con bạn phát triển tốt và an toàn. Bạn phải chấp nhận một thực tế rằng con không thể lúc nào cũng vui vẻ và hạnh phúc với quyết định của bạn.
 
Đọc thêm :

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội