Cha mẹ có cần phải xin lỗi con ?

Trẻ em rất nhạy cảm với những lời nói từ bố mẹ, một lời nói cay nghiệt hay quá đáng của bố mẹ trong lúc tức giận cũng khiến con thấy chạnh lòng và tủi thân. Vì vậy bố mẹ nên nói lời xin lỗi với con nếu lỗi sai không phải ở con.
cha-me-co-nen-xin-loi-con1
nếu lỗi sai không phải ở con thì bố mẹ cần phải nói lời xin lỗi
 
Tôi có một cô bạn thân kể với tôi về trường hợp của con cô ấy. Hôm đó bố thay mẹ có nhiệm vụ đón con đi học về. Vì lúc tan học các bạn xô ra trước nên con là người ra cuối cùng. Khi con ra đến cổng trường, bố không thấy con đi đôi dép mới mua hôm qua nên bố nổi cáu: “Dép mới của con hôm qua đâu? Sao lại đi dép cũ của ai thế này?". Con bảo rằng vì ra khỏi lớp muộn nên có bạn đã đi nhầm dép con nhưng bố không tin.
 
Vậy là cả quãng đường về, bố trách mắng con ẩu đoảng chỉ có đôi dép của mình mà cũng không giữ được. Bố lại còn nói mải ham chơi nên có khi vứt dép lung tung rồi không thấy. Thằng bé ấm ức, phát khóc thì bố cũng quạu lên.
 
Về đến nhà, nhìn mặt con nhòe nhoẹt nước mắt, cô ấy mới biết là con đã làm mất đôi dép mới mua. Cô bảo anh nên nhẹ nhàng với con thì anh bảo rằng: “Nó có mỗi việc đi học và giữ gìn đồ đạc cho cẩn thận cũng không làm được thì sau này làm được trò trống gì?”. Nghe những lời đó, con đi thẳng vào phòng học, ngồi một mình mà không dám nói một lời nào.
Hôm sau, anh cũng không còn giận con nữa nhưng một lời xin lỗi con anh lại không thốt ra được.
cha-me-co-nen-xin-loi-con2
cha mẹ xin lỗi con cũng là một cách dạy con biết xin lỗi người khác nếu làm sai
 
Cha mẹ cũng cần xin lỗi con
 
Mắc lỗi hay làm sai một điều gì đó là tình huống mà ai cũng gặp phải. Ba mẹ đừng nghĩ rằng mình là người lớn thì không cần xin lỗi con. Tâm lý chung của cha mẹ cho rằng chỉ có con mới là người cần xin lỗi.
 
Theo bà Sarah Chana Radcliffe, cố vấn tâm lý có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân, nuôi dạy con cái cho biết: “Xin lỗi là cách để ngăn chặn những kỷ niệm xấu của con về bạn. Trong trường hợp bố mẹ sai mà không xin lỗi chúng, con bạn có khả năng “lưu giữ” những tổn thương tình cảm”.
Vậy nên, cha mẹ cũng cần xin lỗi con đúng cách, điều đó không chỉ làm củng cố mối quan hệ giữa cho mẹ với con cái mà còn khiến cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Xin lỗi con cũng chính là cách bố mẹ dạy cho con về lời xin lỗi. Xin lỗi vì bố mẹ ý thức được lỗi sai của mình chứ không phải là xin lỗi cho qua quýt.
 
 
Vì sao cha mẹ nên nói lời xin lỗi con ?
 
Nói lời xin lỗi với con là cách để chúng ta làm gương cho con noi theo. Vì cha mẹ chính là tấm gương soi hoàn hảo để con học theo. Đó là cách mà bố mẹ cho con thấy sự bình đẳng và công bằng, bất cứ ai cũng đều phải nói lời xin lỗi nếu họ mắc lỗi với người khác.
Đây cũng là một phẩm chất tốt đẹp mà con học được từ bố mẹ. Nói lời xin lỗi với con giúp con cảm nhận được sự tôn trọng mà bố mẹ dành cho chúng.
 
Con xin lỗi trong trường hợp nào?
 
Con ham vui và rất nghịch ngợm, vì vậy trong quá trình vui chơi không tránh khỏi việc con lỡ ta đánh bạn, xúc phạm bạn bè hoặc lỡ làm hỏng đồ chơi của bạn...
 
Con cần nói lời xin lỗi với thái độ, chân thành, nghiêm túc chứ không phải vùa nói vừa cười cợt. Đó cũng là cách dạy cho con lòng can đảm và biết nhận lỗi về mình khi nói lời xin lỗi bạn.
cha-me-co-nen-xin-loi-con3cha mẹ cần biết cách dạy bé khi nào cần phải nói lời xin lỗi
 
Không lặp lại lỗi
 
Mẹ hãy cho bé biết rằng không phải lời xin lỗi nào cũng có giá trị như nhau. Cùng một việc con không thể mắc lại lỗi lần thứ hai. Nếu con cứ đánh bạn rồi con lại xin lỗi bạn vài lần thì lời xin lỗi đó không có nghĩa lý gì cả. Con cần tránh mắc lại lỗi lầm vì con thể hiện lòng thành của bạn với lời xin lỗi thực sự chứ không phải là ‘hứa rồi lại quên’. Con cần biết ghi nhớ và sửa chữa lỗi lầm của mình, đó chính là cách giúp con sửa sai tốt nhất.
 
Nguồn: sưu tầm
Đọc thêm:

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội