Giúp trẻ học nhanh nhớ bài lâu hơn !

Trẻ con thưởng rất mau chóng quên những bài học trên lớp hay ngoài cuộc sống nếu như chúng không muốn học hoặc không có ai nhắc lại. Do vậy một trong những việc mà cha mẹ cần làm đó là củng cố lại kiến thức giúp con cái. Vậy cụ thể thì cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ học nhanh nhớ lâu?
 
Tập cho trẻ thói quen làm việc gì ra việc đó
 
giup-tre-hoc-nhanh-nho-bai-lau
cha mẹ cần tạo cho bé thói quen tập trung khi học tập trung đúng môn học chứ không lơ đãng sang các thứ khác
 
Nhiều trẻ hay nghịch, vừa học vừa chơi game, nghe nhạc, xem tivi, ăn uống… lơ là không chịu tập trung chú ý hết mình vào bài học. Trong khi đó, chỉ có tập trung cao độ, làm việc nào ra việc đó, thì trẻ mới nhớ lâu các bài học, kiến thức ở trường. Ba mẹ nên tập cho con thói quen này từ nhỏ, kể cả không cho trẻ vừa học vừa đeo tai phone nghe nhạc dù mở nhỏ, để trẻ hình thành thói quen học ra học, chơi ra chơi, nghỉ ngơi, giải lao ra nghỉ ngơi giải lao.
 
Tránh quá tải cho trẻ
 
Không phải cứ cho trẻ học liên tục, giờ này qua giờ khác thì trẻ sẽ nhớ nhiều và nhớ dai. Bộ não khi bị quá tải, thừa mứa thông tin thì không thể dung nạp thêm bất cứ điều gì, dù đơn gian, dễ hiểu. Do đó, các mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi, giải lao phù hợp trong những giờ học tập hàng ngày nhé. Giải lao chính là các để não nghỉ ngơi, khỏe khoắn trở lại để tiếp tục tiếp nhận thông tin mới.
 
Đọc to, đọc thầm và tự đọc
 
Để trẻ học bài nhanh thuộc và nhớ lâu, chẳng hạn một bài thơ hay thơ nào đó, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ đọc và thuộc từng cụm ngắn một, như 1- 2 câu/lần, cho đến hết đoạn văn, đoạn thơ. Tuân thủ 3 bước sau: Đầu tiên đọc to thành tiếng 2-3 lần, kế tiếp đọc thậm cũng 2-3 lần, sau cùng yêu cầu trẻ tự đọc thuộc lòng lại. Lần lượt cho đến khi hết đoạn văn, đoạn thơ.
 
giup-tre-hoc-nhanh-nho-bai-lau1
ngoài những giờ học trên lớp cũng như ở nhà cha mẹ cần cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời khác
sẽ giúp bé thoải mái thư giãn để có thể tiếp thu bài nhanh chóng hơn
 
Cho trẻ ghi ra giấy
 
Những kiến thức trẻ vừa học được, để nhớ lâu, một trong những cách hữu hiệu đó là khuyến khích trẻ ghi ra giấy. Ba mẹ cũng không nên lo lắng khi trong quá trình ghi ra giấy, có những đoạn trẻ không nhớ, ba mẹ nên nhắc trẻ và sau đó cho trẻ đọc lại một lần nữa. Quên cũng là cách để trẻ làm rỗng đầu óc mình và thu thập những thông tin mới. 
 
 
Kiểm tra lại nội dung bài học
 
Ba mẹ nên có thời gian biểu kiểm tra kiến thức cũ của con định kỳ hàng tuần, chẳng hạn tuần 3 lần vào thứ 2, 4, 6 hoặc 3, 5, 7. Cách kiểm tra đơn giản chỉ là hỏi lại kiến thức của từng môn học mà trẻ đã học trong ngày hôm trước, thậm chí cuối tuần có thể hỏi lại thông tin của những ngày đầu tuần.
 
Tuy nhiên, lưu ý là ba mẹ không nên gây áp lực cho con thái quá về việc này, chỉ nên xem đó là việc nhẹ nhàng, cần thiết, thậm chí hài hước, vui đùa với con trong khi kiểm tra bài. Trẻ càng lo lắng thì càng gây khó khăn cho việc nhớ nhanh, nhớ lâu.
 
giup-tre-hoc-nhanh-nho-bai-lau 2
những giấc ngủ sâu cũng sẽ giúp bé có khả năng nhớ lâu hơn
 
Hiểu ý nghĩa bài học
 
Thay vì chỉ học thuộc lòng kiểu học vẹn, quan trọng hơn hết ba mẹ nên hướng dẫn con hiểu ý nghĩa tóm gọn của đoạn văn, bài thơ hay một bài học bất kỳ nào đó. Khi hiểu được ý nghĩa ngắn gọn của bài học, và thậm chí chỉ cần nhớ rõ ý nghĩa đó thì khi có dịp gặp lại, ký ức sẽ giúp trẻ hình dung ra toàn cảnh bài học một cách dễ dàng hơn. 
 
Cho trẻ ngủ đủ giấc cũng là một cách giúp trẻ học nhanh nhớ lâu
 
Giấc ngủ là liều thuốc giúp não trẻ phục hồi, củng cố, “tua” lại tất cả kiến thức đã dung nạp trước đó, rồi xử lý, sắp xếp lại thành những “kho” dữ liệu lưu lại ở phần não làm nhiệm vụ ghi nhớ của não. Theo các nhà khoa học, những kiến thức được não ghi nhớ sẽ được lưu giữ cẩn thận, lâu dài trong ký ức, trí nhớ của trẻ. Song song đó, những ký ức quá cũ, không còn cần thiết nữa thì não sẽ tổ chức lại và xoá đi, nhường chỗ cho thông tin mới.
 
Đọc thêm:

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội