Kỹ năng sống - tài sản cần có của mỗi người

Trong xã hội hiện đại kỹ năng sống đóng góp đến 75% trong sự thành công của mỗi con người. Đặc biệt đối với lứa tuổi nhỏ việc rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân lại càng quan trọng để có thể định hình nhân cách, hành vi ứng xử cho sau này. Vậy kỹ năng sống có vai trò và ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của con người hiện đại?

 

1. Kỹ năng sống làm thay đổi hành vi tích cực và hiệu quả.

 

Kỹ năng sống là việc ứng dụng các tri thức, tâm lý để giải quyết vấn đề một cách tích cực và hợp lý. Từ các nghiên cứu người ta nhận ra rằng việc trau dồi kỹ năng sống giúp con người đổi thay hành vi một cách tích cực và có hiệu quả hơn so với việc chỉ cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức văn hóa. Cụ thể, theo nghiên cứu của các tổ chức thế giới, việc giáo dục kỹ năng sống giúp hạn chế các hành vi bạo lực, giảm thiểu tình trạng tự vẫn, các hành vi bị động, đồng thời giúp con người có khả năng nhận thức và tự ý thức về bản thân. Các hành vi thiện nguyện, ủng hộ xã hội cũng được nâng lên đáng kể khi được trau dồi kỹ năng sống tốt..

 ky-nang-song-cho-tre6

 

Kỹ năng sống giúp con người có khả năng nhận thức và tự ý thức cao hơn

2. Kỹ năng sống giúp xây dựng các hành vi lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội.

 

Kỹ năng sống đặc biệt cấp thiết cho thế hệ trẻ. Giáo dục kỹ năng sống thông qua đóng kịch tình huống, đóng vai, bàn thảo nhóm, hay thực hành giải quyết vấn đề, các trò chơi, hỏi đáp tác động hai chiều,… đã truyền đạt các thông điệp có hiệu quả hơn so với việc đưa ra lý thuyết đơn thuần. Qua đó giới trẻ bộc lộ thái độ kiên định của mình trước những cám dỗ từ các tệ nạn xã hội, đồng thời con người cũng có hiểu biết hơn trong việc quan hệ tình dục sớm, sử dụng rượu bia, thuốc lá, tránh xa ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

 ky-nang-song-cho-tre5

Kỹ năng sống giúp xây dựng hành vi lanh mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội

3. Kỹ năng sống giúp nâng cao khả năng giải quyết vấn đề bằng phương pháp tích cực.

 

Việc học kỹ năng sống chính yếu dựa trên các cách thức liên quan đa chiều, nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu” nên người học thường có tâm trạng khá thoái mái, cởi mở, phấn chấn, dễ tiếp thu. Các kỹ năng được đào tạo được tiếp thu một cách tự nhiên, không cưỡng ép, nhồi nhét. Các kỹ năng được học có thể vận dụng trực tiếp hàng ngày trong môi trường sống, gia đình, nhà trường. Do đó kỹ năng sống cho trẻ mầm non, kỹ năng sống cho học sinh tiểu học cũng cần được quan tâm từ rất sớm để có thể hình thành thói quen, hành vi ứng xử tốt cho các em từ nhỏ.

 

Kỹ năng sống giúp mỗi người có khả năng cân bằng thái độ, cảm xúc của bản thân, kiểm soát hành vi và cảm xúc của bản thân tốt hơn. Khả năng kiểm soát cơn nóng giận, bốc đồng tăng lên đáng kể. đồng thời khả năng giải quyết các xung đột với những người xung quanh cũng được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

 

 

4. Kỹ năng sống giúp mau chóng hòa nhập với môi trường xung quanh.

 

Thiếu kỹ năng sống có thể làm cho việc mở rộng các mối quan hệ trở nên khó khăn hơn. Cho dù bạn thông minh, tài giỏi nhưng thiếu kỹ năng bạn cũng khó có thể tiếp cận với môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường làm việc càng khó khăn hơn để bạn khẳng định mình. Rèn luyện kỹ năng sống giúp bạn chóng vánh hòa nhập với tập thể cũng như khẳng định được vị trí của mình trong tập thể đó.

 ky-nang-song-cho-tre4

Có kỹ năng sống việc hòa nhập với môi trường trở nên dễ dàng hơn.

5. Giáo dục kỹ năng sống càng trở nên quan trọng với trẻ em

 

Thế hệ trẻ thường xuyên chịu các tác động từ môi trường sống xung quanh. Đây cũng là thời đoạn bồi bổ nhân cách, thói quen, ước mơ của mỗi con người. Tuy vậy, thế hệ trẻ luôn phải chiến đấu với những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Nếu thiếu kỹ năng sống, giới trẻ dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn, bạo lực, các hành vi tiêu cực , lối sống không lành mạnh, ích kỷ, dễ bị dụ dỗ, hoặc phát triển sai lệch về nhân cách. Vì vậy việc giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ là khôn xiết cấp thiết để các em có khả năng đối phó tích cực trước các tình huống trong cuộc sống, xây dựng các mối quan hệ vững bền trong gia đình và ngoài xã hội, có lối sống lành mạnh, hài hòa, tích cực, chủ động.

Vì sự khẩn thiết cần cung cấp kỹ năng sống cho trẻ, cha mẹ hãy quan tâm đến hành vi ứng xử của trẻ và uốn nắn sớm. Cho trẻ tham gia các lớp học rèn luyện kỹ năng sống để trẻ được trải nghiệ, học hỏi, trao đổi với nhiều đối tượng khác nhau từ đó hoàn thiện kỹ năng cho bản thân.

-- Xem thêm --

>> Khóa học phát triển tư duy toàn diện cho học sinh tiểu học

>> Khóa học trại hè 2016 giúp bé củng cố kỹ năng sống


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội