Rèn luyện trí nhớ để bé tư duy sáng tạo hơn

Tư duy sáng tạo là điều bố mẹ luôn muốn con mình được phát triển tối ưu. Trong đó trí nhớ đóng góp vai trò rất quan trọng trong quá trình tư duy sáng tạo cũng như hình thành sơ đồ tư duy trong suy nghĩ của trẻ. Do đó, việc rèn luyện trí nhớ cho bé chính là một bước thúc đẩy cho sự phát triển tư duy sáng tạo một cách hiệu quả nhất.

Vậy cần rèn luyện trí nhớ như thế nào để giúp bé tư duy sáng tạo?

1. Rèn luyện kĩ năng “ghi”  -  bước đầu trong việc tư duy sáng tạo

Ghi nhớ là quá trình một sự vật, sự việc được lưu vào trung tâm não. Phản xạ ghi nhớ này của trẻ chưa được hình thành, nên muốn rèn luyện phản xạ này, bạn cần bắt đầu từ những bài học đơn giản trên lớp của bé, hướng dẫn bé đọc đi đọc lại bài học hay viết lại từ hay chữ cái nhiều lần…, và quan trọng là bạn cần rèn luyện cho bé một cách thật nghiêm túc.

Bé ghi lại vừa để tái hiện kiến thức, hình ảnh, cũng vừa để hai bán cầu não tư duy về sự kiện bé đang hình dung trong đầu. Càng giúp bé ghi lại được nhiều hình ảnh, ngôn ngữ hay sự kiện bé càng có sự tư duy sáng tạo độc đáo và phong phú hơn.

 

tu duy sang tao10

 

Cho bé ghi lại sự kiện, hình ảnh là cách giú bé tư duy sáng tạo tốt hơn

 

2. Rèn luyện kĩ năng nhớ - bước quan trọng thứ hai trong tư duy sáng tạo.

Tức là nhớ những kiến thức trong quá trình học, đây là khâu then chốt của quá trình rèn luyện trí nhớ. Bạn cần dạy cho trẻ cách nhớ một cách chắc chắn những kiến thức đã được học, cách tốt nhất là ôn đi ôn lại nhiều lần.

Ngoài ra, những bài tập mà thầy cô giáo cho về nhà cũng là cách rèn luyện trí nhớ của trẻ, để trẻ nhớ được những kiến thức quan trọng, vì thế bạn cần kiên trì hướng dẫn thêm cho bé và khích lệ, đốc thúc bé hoàn thành bài tập. Các ghi nhớ này sẽ giúp các kiến thức đi sâu vào suy nghĩ của trẻ, từ đó kích thích sự sáng tạo trong giao tiếp, làm bài cũng như các kỹ năng sống của trẻ sẽ được tư duy sáng tao nhiều hơn cho phù hợp với hoàn cảnh.

tu-duy-sang-tao4

 

Để bé tư duy sáng tạo cần làm bé ghi nhớ sự vật sự việc nhạy bén

3. Rèn luyện kĩ năng nhận thức – bước quan trọng trong tư duy sáng tạo

Là khi gặp những vấn đề đã học, bé có thể nhớ ngay ra những kiến thức đó và đưa vào sử dụng. Ví dụ khi mới đi học, cô dạy bé 1 + 1 = 2, thì sau này khi đưa ra 1 + 1, bé sẽ có ngay đáp án là 2.

Ghi nhớ và nhận thức có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau, vì thế bạn cần rèn luyện kĩ năng này cho bé một cách nghiêm khắc, yêu cầu bé luôn ôn tập lại những kiến thức đã biết, đây là một trong những cách quan trọng nhất để rèn luyện trí nhớ cho bé.  Bé có tư duy sáng tạo tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc nhận thức được những gì xảy ra xung quanh một cách nhạy bé và logic. Do đó, để kích thích sự sáng tạo của bé cần rèn luyện kỹ năng nhận thức sự việc một cách nhanh chóng và chính xác.

tu-duy-sang-tao5

 

Kích thích tư duy sáng tạo của bé từ khi bé nhận thức về xung quanh

4. Rèn luyện kĩ năng nhớ lại – bước cuối cùng giúp bé tư duy sáng tạo hơn

Tức là khả năng “tìm lại được kiến thức” đã lưu giữ trong não. Con bạn có thể đạt được những thành tích tốt trong những kì thi học kì, hay thi lên lớp... đều do khả năng nhớ lại tương đối tốt những kiến thức đã học và đã ghi nhớ. Cách tốt nhất để rèn luyện kĩ năng này là “lục lại” kiến thức nhiều lần, để bé có thể nhớ được nhiều và nhớ một cách toàn diện.

tu-duy-sang-tao6

 

Tái hiện lại kiến thức để bé phát triển tư duy sáng tạo

Khi bé tái tạo lại kiến thức, bé sẽ sử dụng ngôn ngữ và cách hành văn của mình. Từ đó cha mẹ có thể uốn nắn và sửa lại cho bé cách diễn đạt chưa phù hợp hoặc những sai sót về kiến thức khi bé nhắc lại. Đây chính là một điểm quan trọng giúp bé tư duy sáng tạo tốt hơn.

>> Xem thêm <<

Lập sơ đồ tư duy hiệu quả cho tất cả môn học P1  

 

Lập sơ đồ tư duy hiệu quả cho tất cả môn học P2 

Bí quyết cho trẻ học toán tư duy 

Bài tập nhỏ giúp bé tư duy sáng tao

 


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội