Hướng dẫn kỹ năng sống hàng ngày cho trẻ (p3)

Kỹ năng sống học hỏi: Đi ra ngoài

Một đứa trẻ cần được đưa đi mua sắm, đi bằng các phương tiện công cộng (xe buýt), đi ăn ngoài và tới các cơ sở công cộng, ví dụ đến bưu điện. Nhưng đi ra ngoài và trông con là không đủ để có thể dạy một đứa trẻ làm thế nào để làm được những điều này một mình. Một đứa trẻ cần được giao trách nhiệm đi ra ngoài: đi một mình đến các gian hàng để mua bất cứ thứ gì cần thiết, mua vé khi đi xe buýt.

Để xây dựng sự tự tin của trẻ để trẻ có thể làm những việc này một mình, có thể để trẻ đi ra ngoài với một phụ huynh giám sát em từ một khoảng cách nhỏ. Họ có thể ngồi riêng ở trên xe bus hay nhà hàng, phụ huynh theo dõi từ xa khi con đi vào cửa hàng – vị phụ huynh không được can thiệp, nhưng được lại gần nếu con gặp phải bất kỳ khó khăn nào. Hãy để cho con cố gắng tự giải quyết vấn đề trước, sau đó bạn có thể bắt đầu giúp đỡ bé. Trong tương lai trẻ cần phải tự làm nhiều việc, vì vậy nếu chúng ta lúc nào cũng giúp đỡ trẻ sẽ không bao giờ biết làm thế nào để làm được một mình.

An toàn giao thông là tối quan trọng đối với trẻ em. Các em cần được tập huấn thường xuyên (đều đặn) cách sang đường một cách an toàn, và cách đi bộ an toàn dọc theo những đường phố đông đúc.

Trẻ em phải có một số kiến thức về môi trường xung quanh, đi loanh quanh thị trấn ra sao, đâu là những nơi quan trọng, như trạm xe buýt, bưu điện, bệnh viện. Các em nên biết phải làm gì và đi đâu nếu bị lạc, hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Nếu trẻ có điện thoại ở nhà, bé phải biết đi đâu để gọi điện thoại và cách sử dụng điện thoại.

Ở nhà

Trẻ em phải được dạy một số kỹ năng sống để giúp ích ở nhà, ví dụ như giữ đồ đạc của mình ngăn nắp, rửa chén, nấu ăn, chăm sóc em nhỏ, giặt và sửa chữa quần áo, dọn phòng. Trẻ cũng có thể học một số kỹ năng sống làm vườn (bao gồm cả giữ gìn các công cụ) và chăm sóc động vật. Nếu trẻ biết nhóm lửa và dùng bếp ga hay thay bóng đèn một cách an toàn thì thật là tốt.

Bạn là 'chuyên gia' về con của mình. Bạn sống với đứa trẻ và biết rõ hơn bất cứ ai khác những gì bé làm ở nhà. Các phụ huynh nên tìm hiểu những sở thích của riêng của trẻ và sử dụng chúng để làm cho việc học thú vị hơn, ví dụ: nếu trẻ thích động vật và nếu cần phải học đếm, hãy để cho bé đếm hình con giống hoặc tranh ảnh động vật.

Nếu một phụ huynh đang dạy con em mình một kỹ năng sống cụ thể ở nhà (ví dụ như mặc quần áo), họ nên nói với giáo viên ở trường. Đứa trẻ sau đó sẽ dễ dàng hiểu được những gì mà người lớn muốn, khi nào tất cả người lớn nhắm vào cùng một mục đích và trao phần thưởng cho cùng một thành tích.

Trẻ lớn hơn cần phải biết liên lạc với ai trong trường hợp khẩn cấp. Ví dụ, một bé gái nên làm gì nếu một người trong nhà đột nhiên đổ bệnh nặng.

Trẻ em phải nhận thức được các vấn đề sức khỏe – phải biết những vấn đề nào cần phải có bác sĩ và những vấn đề nào có thể tự mình giải quyết, ví dụ như một mảnh vụn hoặc vết cắt nhỏ. Trẻ em cũng cần phải nhận thức được sự cần thiết phải vệ sinh thường xuyên, ví dụ như tại sao chúng phải đi tắm hay rửa tay v..v..

Trẻ có thể chịu trách nhiệm về những nhiệm vụ kiểm tra đơn giản: ví dụ để kiểm tra xem cửa đã khóa chưa, ban đêm đèn đã tắt chưa,…

Trẻ em cũng cần phải có những hoạt động vào lúc rảnh rỗi tại nhà, nếu không trẻ có thể sẽ thấy buồn chán, dẫn đến hành vi có vấn đề. Hãy thử tìm một công việc ở nhà cho con bạn làm, như thế trẻ sẽ không cảm thấy vô dụng. Mặc dù phải mất rất nhiều thời gian cho trẻ hoàn thành một nhiệm vụ, trẻ sẽ cảm thấy ở nhà mình hữu ích. Nó phụ thuộc vào con bạn và những gì trẻ có thể học hỏi. Thực hiện từng bước nhỏ. Một số em có thể học cách làm những đồ thủ công đơn giản, hoặc họ có thể giúp một tay chuẩn bị thức ăn cho cá và cho cá ăn. Nếu bạn có một cửa hàng cà phê ở nhà, con bạn có thể học phục vụ cà phê. Nếu gia đình bạn kinh doanh, trẻ có thể ghi lại tin nhắn điện thoại hoặc giúp bạn vài việc đơn giản khác.

Khi trẻ đủ tuổi để có thể đi làm một công việc nhỏ, và đóng góp tài chính cho gia đình, cậu/cô sẽ cảm thấy mình là thành viên quan trọng trong gia đình.

Trẻ nên cố gắng làm bạn với các trẻ khác, và đi chơi với anh em/chị em càng thường xuyên và càng xa càng tốt.

Tại nhà bạn có thể bắt đầu dạy trẻ trở nên độc lập hơn những gì?

Hãy nhớ rằng bạn nên dạy những kỹ năng sống nhỏ, đơn giản để khi con đạt được kỹ năng này, trẻ sẽ thấy phấn khởi và học hỏi thêm. Nếu việc quá khó khăn, trẻ sẽ nản chí. Ví dụ như dạy cho con cho cá ăn, hoặc cách lau dọn sàn bếp, v..v..

Một khi một kỹ năng sống hàng ngày được dạy xong, đó là lúc xem xét các bước tiếp theo. Một lần nữa, thành công ở một kỹ năng sống không có nghĩa là đứa trẻ đã sẵn sàng cho một danh sách dài và chi tiết những việc cần làm. Phụ huynh có thể muốn xem xét một trong những lựa chọn sau:

Thêm một trách nhiệm tiếp theo đi kèm với nhiệm vụ vừa được hoàn thành. Ví dụ, nếu đứa trẻ đã học được cách đánh răng, hãy thêm vào học mặc đồ ngủ.

Thêm một trách nhiệm tiếp theo sẽ diễn ra vào khoảng thời gian khác trong ngày. Ví dụ, nếu trẻ đang dọn đồ chơi trước khi đi ngủ, hãy thêm việc đem bát đĩa đi rửa sau bữa ăn.

Thêm cùng một công việc làm nhiều lần trong ngày. Ví dụ, nếu đứa trẻ đã học được cách dọn đồ chơi của mình trước khi đi ngủ, mong rằng trẻ cũng sẽ biết dọn đồ chơi trước mỗi bữa ăn.

XEM THÊM:

>>TUYỂN SINH LỚP PHÁT TRIỂN IQ, THÔNG MINH VƯỢT TRỘI - CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2016-2017

>>TUYỂN SINH LỚP HỌC KỸ NĂNG SỐNG ỨNG DỤNG CHO TRẺ 6-12 TUỔI - CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2016-2017


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội