Dạy con biết quan tâm tâm chia sẻ

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều nhận được tình yêu thương vô bờ bến từ bố mẹ. Vậy làm thế nào để trẻ biết quan tâm chia sẻ với những người xung quanh khi mà chúng nghĩ nhận được yêu thương quan tâm là đương nhiên còn cho đi yêu thương và chia sẻ cảm xúc lại quá xa lạ. Hãy cùng nhau tìm hiểu một số cách giúp trẻ bắt đầu biết quan tâm và sẻ chia với người khác các bố mẹ nhé!

Quan tâm chia sẻ 1
         (Cha mẹ hãy luôn cho con cảm nhận được sự quan tâm)

Luôn để trẻ cảm thấy được yêu thương quan tâm chia sẻ
Cha mẹ hãy quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của chúng, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, hướng dẫn giải pháp hiệu quả cho trẻ khi trẻ gặp phải vấn đề nào đó, để ý đến những sở thích của trẻ,… khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm chia sẻ của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương quan tâm bố mẹ và những người đã yêu thương chúng.


Dạy trẻ cách biểu hiện sự quan tâm chia sẻ
Nếu cha mẹ nói với trẻ rằng cần phải yêu thương và quan tâm chia sẻ đến mọi người, thì trẻ chỉ nghe chứ không biết nên làm gì. Vì vậy, cha mẹ hãy hướng dẫn cho con thể hiện nó qua những hành động cụ thể như: Biết nghe lời cha mẹ, chăm ngoan học giỏi, phụ giúp việc nhà chính là  quan tâm chia sẻ đến cha mẹ, biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn cho em nhỏ, việc đọc/kể cho con nghe những câu chuyện nêu gương rồi hỏi suy nghĩ, cảm nhận của trẻ, sau đó giảng giải nội dung cần thiết cũng có hiệu quả tích cực. Tuy vậy, bạn cũng cần phải kiên nhẫn vì trẻ không thể hiểu được về tình yêu trong 1, 2 ngày. Đây có thể là vấn đề cần học tập suốt đời nhưng luôn ghi nhớ rằng tình yêu trong gia đình là yếu tố tác động trực tiếp và sâu rộng tới thái độ ứng xử ích cực của trẻ với người khác.

Phân công công việc nhà cho trẻ để trẻ học được cách quan tâm chia sẻ với bố mẹ
Những việc làm giúp đỡ gia đình trong cuộc sống hằng ngày phù hợp với trẻ như: phụ mẹ quét nhà, dọn dẹp đồ chơi, rửa bát, mua đồ dùng tạp hóa… Tập cho trẻ biết phụ giúp gia đình từ những công việc thường ngày, trẻ nhỏ làm việc nhỏ phù hợp với khả năng và tính cách. Đừng quá nuông chiều bé sẽ khiến chúng ỷ lại vào cha mẹ và những người xung quanh. Bạn nên giao việc cho trẻ một cách khéo léo và hướng dẫn làm từng chút một, có như vậy bé mới cảm thấy đó là một công việc ý nghĩa và hoàn thành thật tốt. Chỉ khi đứng vào vị trí của cha hoặc mẹ làm những công việc như thế, trẻ mới có thể cảm nhận phần nào tình yêu thương qua sự vất vả hằng ngày của bạn mà có thái độ quan tâm chia sẻ đúng mực.

Quan tâm chia sẻ 2
(Trẻ quan tâm chăm sóc giấc ngủ cho bà )


Để trẻ biết quan tâm chia sẻ thì hơn ai hết cha mẹ nên làm tấm gương cho trẻ 
Hãy thể hiện sự kính trọng, tình yêu thương đối với bố mẹ, hãy chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh cơ nhỡ, thiếu thốn, hãy giúp đỡ những người gặp phải tình huống bất trắc, bạn tin không, trẻ sẽ học theo bạn rất nhanh đấy. Sự quan tâm con cái và mở lòng với những người xung quanh của bậc cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm nhận và bắt chước những hành động đó.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho trẻ đi cùng những dịp thăm hỏi bạn bè, họ hàng để trẻ thấy sự thân thiết của người lớn với nhau và hướng dẫn trẻ chúc mừng, làm quà đơn giản tặng ông bà vào lễ tết, ngàykỉ niệm nào đó… Nên khuyến khích và khen ngợi trẻ khi trẻ ứng xử đúng và đối xử tốt với bạn bè hay người xung quanh. Điều này tuy đơn giản nhưng lại giúp nuôi dưỡng tình yêu thương của trẻ.
 

Đọc thêm:

>> 9 cách hiệu quả giúp bố mẹ dạy con nói lời cảm ơn

>> Tặng quà để thể hiện tình yêu thương và dạy con cách cho đi

>> 12 giá trị sống cơ bản mà cha mẹ cần hình thành cho trẻ


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội