Bốn kỹ năng dạy trẻ làm người từ khi học mầm non

Trong khi dạy kiến thức là nhiệm vụ chính của ngành giáo dục thì dạy làm người không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành giáo dục mà là của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị

Việc dạy kiến thức, tuy còn đôi điều cần bàn luận, dù sao cũng đã đã đáp ứng phần nào yêu cầu trang bị tri thức cho thế hệ trẻ thì chuyện dạy làm người lại là “thất bại toàn diện” không phải chỉ của giáo dục mà là của toàn hệ thống.
Nói đến chuyện dạy người, những người lớn tuổi thường vận dụng câu: “tiên học lễ, hậu học văn”, cũng từ đây nảy sinh những tranh luận gay gắt về “lễ”, “văn” thời hiện đại. Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay thiếu những gì và nền giáo dục, theo tinh thần đổi mới toàn diện cần tập trung dạy cái gì, dạy từ lứa tuổi nào? Người viết cho rằng cần dạy bắt đầu từ trẻ mẫu giáo-mầm non bốn kỹ năng cơ bản sau đây:

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Kỹ năng này gọi theo cách nguyên thủy là hợp tác bầy đàn. Hợp tác bầy đàn vừa dùng để săn mồi, cũng lại được dùng để chống lại kẻ săn mồi. Đứng trước một bầy đàn đông đúc, kẻ săn mồi rất khó lựa chọn đối tượng cuộc săn, chúng thường lựa chọn những con mồi đứng riêng lẻ. Trong thế giới động vật điển hình cho việc hợp tác bầy đàn là cá heo. Khi phát hiện đàn cá chích bầy cá heo sẽ bơi thành vòng tròn xung quanh và liên tục xả các bong bóng khí, một khi cả đàn đã tạo được lồng bong bóng bao quang đàn cá chích thì khả năng chạy thoát của con mồi là gần như không có.

ki-nang-cho-tre-1
Ảnh minh họa

Kỹ năng làm việc theo nhóm càng quan trọng khi loài người bước vào nền kinh tế tri thức. Người Việt có chỉ số thông minh cao, điều này đã được thế giới công nhận. Nguyên thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu trong cuốn 'One man’s View of the World' nhận định: “người Việt là một trong những dân tộc năng động và thông minh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Sinh viên Việt Nam thường xuyên giành được những điểm số cao nhất trong cách kỳ thi tầm cỡ quốc tế[1].

Trái ngược với tính thông minh, kỹ năng xử lý tình huống của người Việt lại rất hạn chế, mang nặng tâm lý tiểu nông, chỉ biết riêng mình. Dường như thỏa mãn nhu cầu cá nhân quan trọng hơn lợi ích tập thể. Người ta sẵn sàng “hy sinh đời bố, củng cố đời con” chứ không phải là vì quốc gia đại sự. Tâm lý ấy có thể thấy khắp nơi từ chuyện xuất khẩu gạo, thủy, hải sản đến chuyện nhập rác thải công nghiệp về kiếm lời.
Có phải người Việt có một tập tính trải qua hàng nghìn năm đã trở thành di truyền chăng? Muốn bảo vệ lãnh thổ, muốn chống ngoại xâm, muốn duy trì nòi giống trước hết phải “sống” đã. Hễ có ngoại xâm là đoàn kết đánh giặc, đánh thắng rồi phải tranh thủ “sống”? Dần dà mệnh đề “phải sống” lấn át tất cả, sống cho mình và sẵn sàng chà đạp sự sống của người khác? Cách sống ấy càng ngày càng ăn sâu vào nhận thức của thanh niên, đặc biệt là sinh viên. Bước chân vào giảng đường đại học, chỉ một thời gian ngắn sau là bắt đầu tiến trình “ghép đôi”, tiến trình sống đơn lẻ, tranh thủ tận dụng từng mớ rau, củ khoai của cha mẹ, ý thức cộng đồng, sinh hoạt theo nhóm gần như không tồn tại với các cặp đôi này.

Làm việc theo nhóm bao giờ cũng cần người điều phối, người lãnh đạo. Sự lầm tưởng về dân chủ, bình đẳng khiến cho không ít thanh niên cho rằng tất cả mọi người đều như nhau, không thể có chuyện bị người khác “sai bảo”.
Người lãnh đạo, đó phải là “con đầu đàn” đủ sức mạnh và trí tuệ chỉ huy cả nhóm. Đó phải là người được cả nhóm xuy tôn chứ không do áp đặt từ trên xuống. Một chuyện vui kể rằng có người bán chim cảnh, treo các lồng chim thành ba tầng, tầng trên cùng chỉ có một con, tầng giữa nhiều hơn và tầng dưới cùng nhiều nhất. Khách mua chim hỏi giá thì được trả lời chim tầng dưới cùng năm trăm nghìn một con. Khách hỏi tại sao đắt thế thì được trả lời, “vì chim biết nói tiếng Việt”. Chim treo tầng giữa giá một triệu vì biết nói tiếng Anh, chim tầng trên cùng giá ba triệu. Khách thắc mắc giá cao thế chắc vì chim tầng trên cùng biết cả hai thứ tiếng, chủ trả lời: “chim tầng cao nhất không biết một thứ tiếng nào cả”. Hỏi tại sao lại đắt nhất thì được trả lời “chim tầng cao nhất là sếp của các chim tầng dưới“!

Kỹ năng làm việc theo nhóm cần được giáo dục ngay từ khi trẻ còn học mẫu giáo, điều này chưa được chú ý đúng mức. Tất cả nhà trẻ mẫu giáo chỉ được trang bị các trò chơi như cầu trượt, đu quay, cầu bập bênh, rất khó bố trí chơi theo nhóm. Cần hình thành các trò chơi sao cho giáo viên có thể chia các cháu thành nhóm, tạo sự đoàn kết và thi đua giữa các nhóm. Hình thức thi thể dục nhịp điệu của học sinh phổ thông ở Mỹ là một cách dạy làm việc theo nhóm rất hiệu quả. Nếu để ý kỹ sẽ thấy các vũ công múa nước ta dù ở những đơn vị chuyên nghiệp cũng chẳng bao giờ múa đều như nước ngoài, tay chân vung lên thế nào cũng có người lệch lạc.

Kỹ năng cảm nhận

Một nhận xét thật chua chát, rằng giới trẻ hiện nay “chỉ cảm nhận được cái đẹp của mì tôm” đã nói lên phần nào thực trạng mà giáo dục mang lại cho thanh thiếu niên. Nhiều người đang sống hoàn toàn vô cảm trước thực trạng xã hội, trước những nét đẹp cần được tôn vinh. Khả năng cảm nhận cái thiện - cái ác, cái đẹp - cái xấu gần như không có khiến cho nhiều học sinh sẵn sàng lột quần áo cấu xé nhau giữa chốn đông người.
Khả năng cảm nhận kém dễ dẫn tới hành đông a dua, học mót. Dạy cho trẻ càm nhận được vẻ đẹp tiềm ẩn trong một bức tranh, một câu thơ lại là vấn đề trình độ thầy cô giáo. Với ba, bốn năm học sư phạm, họ không được trang bị những kiến văn hóa, xã hội cần thiết. Người viết đã từng trao đổi với một nhóm chừng hai mươi giáo viên PTCS về câu cao dao: “gió đưa hoa cải về giời, rau răm ở lại chịu nhời đắng cay”, một số có nhận xét đọc câu ca dao này thấy có một cái gì đó buồn buồn nhưng không một ai giải thích được những gì ẩn chứa sau câu ca dao đó.

Hoa cải, một thứ hoa tầm thường không bao giờ được dùng để cắm lọ chứ đừng nói dâng lên bàn thờ tổ tiên, loại hoa đó lại được đưa về nơi cao quý (về giời). Rau răm vốn là một loại rau được dùng nhiều ở chùa vì có tác dụng “diệt dục”, kiềm chế sự ham muốn. Rau răm là biểu hiện của sự đè nén, cay đằng thì ở lại nhân gian, gắn bó với cuộc đời người nông dân. Đó là thực trạng xã hội ngày xưa mà người dân không được quyền nói thẳng, nói thật nên đã phải nói một cách ẩn dụ.
Ở tuổi mẫu giáo không thể bắt các cháu cảm nhận những gì trừu tượng, nhưng chỉ cần với ba bông hoa hồng ba màu trắng, đỏ, vàng là đã có thể để các cháu nêu quan điểm yêu thích của mình. Những năm cuối THCS và sang THPT khi trí tuệ và thể chất phát triển hãy yêu cầu mức cảm nhận cao hơn như bình luận cái hay, cái đẹp của câu thơ, bức ảnh, bài văn hay một sự kiện…

Kỹ năng tự lập (kỹ năng sống đơn lẻ)
Một số người ngại đề cập đến kỹ năng này vì sợ sẽ khuyến khích thói ích kỷ, tham lam của người học. Lo ngại như vậy là có cơ sở song không vì thế mà không giáo dục trẻ kỹ năng này.

ki-nang-cho-tre-2

Người Mỹ dạy cho trẻ các kỹ năng tự lập khi các cháu được 18 tháng tuổi, nghĩa là khi lẫm chẫm biết đi, khi ngã các cháu phải tự đứng dậy, cô giáo và bố mẹ không vội vàng bế con lên suýt xoa sợ con đau. Kỹ năng tự lập giúp trẻ hình thành thói quen độc lập giải quyết sự việc nhờ thế các cháu sẽ có cảm giác thích thú, tự hào về sự thành công, không phải chỉ lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp ích cho chính những người lớn.
Kỹ năng tự lập giúp hình thành bản lĩnh đối phó với các thử thách trước thiên nhiên và trong xã hội. Thiếu kỹ năng này con người trở nên yếu ớt, đối phó một cách tiêu cực. Khi không làm chủ được bản thân, không biết là gì để chiến thắng đối thủ, người ta sẽ tìm cách đối phó tiêu cực kiểu “chí phèo”. Có một chuyện “ngụ ngôn hiện đại” kể rằng: “một người trồng được cây hóa quý, vừa có màu sắc đẹp, vừa có hương thơm. Sau khi chiêm ngưỡng, người Mỹ về lập phòng thí nghiệm, quyết lai tạo cho được giống hoa như vậy. Người Nhật mang lễ vật đến xin làm học trò để học cách trồng hoa. Người Việt bĩu môi bảo, chẳng có hoa gì hơn được hoa đồng tiền”.

Kỹ năng giao tiếp
Dạy kỹ năng sống đương nhiên không tách rời kỹ năng giao tiếp, hành xử. Có nhận xét tuy tiêu cực nhưng đúng với thực tế, rằng ngôn ngữ giao tiếp của người Việt không có từ “xin lỗi”, “cảm ơn”. Những đưa bé phạm lỗi, khi buộc phải xin lỗi thường nói lý nhí trong miệng, không muốn nói to, đó là bản năng tự nhiên. Còn người lớn, khi ngăn một người lại để hỏi đường thường chẳng bao giờ nói đủ câu: “xin lỗi, xin bác chỉ giùm lối đi đến…”. Dạy trẻ cách xin lỗi thì cũng phải kèm theo hình thức động viên, chẳng hạn khi một trẻ xin lỗi thì cả lớp hoan hô, lúc đó trẻ sẽ không thấy việc xin lỗi là một hình phạt, sẽ thấy xin lỗi là điều bình thường.

Kỹ năng giao tiếp không phải chỉ là “xin lỗi” và “cảm ơn” mà còn rất nhiều điều cần phải chú ý tuy nhiên do khuôn khổ bài viết xin phép không đề cập đến.
Để dạy trẻ kỹ năng tự lập từ lứa tuổi mầu giáo, nhà trẻ cần một đội ngũ giáo viên được đào tạo hoàn chỉnh về tâm sinh lý trẻ em bên cạnh những kiến thức chuyên môn, nghề nghiệp. Số liệu thống kê năm 2012 của Bộ GD&ĐT cho thấy lứa tuổi nhà trẻ trường công lập là 347.320 cháu, ngoài công lập là 205.797 cháu, mẫu giáo công lập có 2.628.513 cháu, ngoài công lập có 691.815 cháu. Rõ ràng là nhà nước chưa thực sự quan tâm đến việc giáo dục lứa tuổi này. Bỏ ngỏ một giai đoạn giáo dục nhân cách quan trọng nhất sẽ là thảm họa cho cả quá trình giáo dục, đào tạo sau này.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của giáo dục mầm non là hình thành nhân cách cho trẻ em, một trong các biểu hiện của nhân cách là biết nói lời xin lỗi, cảm ơn. Cần phải tập cho trẻ hình thành phản xạ tự nhiên trong giao tiếp, chỉ có thế mới hình thành “văn hóa xin lỗi”, “văn hóa cảm ơn”, mới chứng tỏ được, rằng người Việt là những người biết ứng xử.

Hy vọng với chủ trương đổi mới toàn diện giáo dục, nhà nước sẽ chuyển sự bao cấp từ khối cao đẳng đại học xuống khối mẫu giáo, nhà trẻ. Xem đây là một bước đột phá trong giáo dục kỹ năng sống cho thế hệ trẻ, cũng là kỹ năng sống cho người Việt hiện đại.


phuong-phap-day-va-hoc-tieng-anh-hieu-qua-cho-tre-emVới mong muốn giúp con phát triển toàn diện, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho con em mình học tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ. Thậm chí nhiều gia đình đã bắt đầu cho trẻ làm quen với  việc học tiếng anh từ lúc các bé chỉ mới bập bẹ gọi ba mẹ. Tuy nhiên, không ít phụ huynh lại tỏ ra lo...
7-bi-quyet-nuoi-day-con-tro-thanh-nguoi-hanh-phucTheo một nghiên cứu của các chuyên gia đến từ trường đại học Harvard, những trẻ biết suy nghĩ cho người khác, chất phác và đơn giản thường sẽ có một cuộc sống hạnh phúc về sau. Nhưng bạn đã biết cách để dạy con thành người hạnh phúc?                  ...
5-ky-nang-co-ban-me-can-day-tre-len-2-de-con-tu-lap-ngay-tu-khi-con-nhoỞ tuổi lên 2, cha mẹ cần phải dạy trẻ một số kỹ năng cơ bản như tự xúc ăn, tự thay quần áo… để con học được sự tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Việc dạy cho con tự lập ngay từ nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ sau này.               (5 kỹ năng cơ bản mẹ cần dạy trẻ lên 2...
ba-me-viet-muon-con-sang-tao-hay-hoc-ba-me-tay-4-cach-cuc-hay-nayỞ các quốc gia phát triển, phụ huynh thường quan tâm đặc biệt đến việc nuôi dưỡng tính sáng tạo của trẻ vì cha mẹ hiểu rõ nền tảng này cực kỳ quý giá. Dưới đây là những cách cha mẹ Tây giúp con phát triển sáng tạo từ khi còn nhỏ, các mẹ hãy tham khảo nhé.            ...
5-dieu-mau-chot-cha-me-nhat-day-con-de-tre-ngoan-ngoan-doc-lap-tu-beTrong khi một số phụ huynh Việt vẫn nuông chiều bằng cách xúc cho con ăn, làm mọi việc cá nhân cho con thì cha mẹ Nhật dạy con tự xúc ăn, tự mặc quần áo, làm việc nhà… từ rất sớm. Người Nhật Bản được thế giới biết đến với đức tính chăm chỉ, trung thực, nề nếp và lễ độ mà ít người dân của quốc gia nào...
13-quy-tac-an-toan-bo-me-can-ghi-nho-de-con-tranh-khoi-cac-moi-nguy-hiem-de-doaLuôn có những rủi ro bất ngờ rình rập mỗi đứa trẻ. Vậy làm sao để đảm bảo được an toàn cho trẻ? Dưới đây là các quy tắc an toàn hiệu quả để giúp con tránh khỏi những mối nguy hiểm.            (13 quy tắc an toàn bố mẹ cần ghi nhớ để con tránh khỏi các mối nguy...
hay-khuyen-khich-dung-cach-de-tre-tu-tin-honNhút nhát, thiếu tự tin gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình phát triển và có thể làm thui chột những khả năng tiềm ẩn trong trẻ. Do vậy, phụ huynh nên áp dụng những cách sau để khuyến khích con mình rèn luyện sự tự tin trước khi quá muộn.                ...
bo-me-oi-dung-quen-giup-con-hoc-cach-tu-giacÝ thức tự giác là một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Để khuyến khích tinh thần tự giác của con, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để áp dụng cho con mình.                    ...
day-con-chi-can-lam-tot-3-viec-sau-cac-me-da-lam-duoc-nhung-viec-naoTrong số các phương pháp dạy con mà những ông bố bà mẹ thông thái lựa chọn, họ luôn đề cao tiêu chí “lạt mềm buộc chặt”, Vậy chúng ta hãy xem  những tiêu chí mà họ đặt ra là gì khi dạy con nhé. Và cụ thể theo họ là làm tốt 3 việc dưới đây.                ...
11-bi-mat-chung-cua-cac-bo-me-nuoi-con-thanh-cong-hanh-phucChỉ cần được ăn cơm cùng bố mẹ mỗi ngày, trẻ sẽ giảm hẳn nguy cơ bị trầm cảm khi trưởng thành và giúp con hạnh phúc. Dù có áp dụng phương pháp giáo dục gì, bố mẹ nào cũng đều muốn con cái mình trở thành những người lớn lên thành công và hạnh phúc. Dưới đây là những điểm chung của những phụ huynh đã làm...
10-cach-gia-dinh-nen-ap-dung-de-con-hanh-phuc-honBố mẹ bận rộn với công việc sẽ ảnh hưởng lớn đến việc học của con. Nếu không có giải pháp cụ thể, con sẽ gặp vấn đề tâm lý. Theo một cuộc khảo sát, những đứa trẻ (đặc biệt trong độ tuổi từ 5 đến 10) sống trong gia đình có bố mẹ làm việc cả ngày, không dành thời gian cho con sẽ gặp nhiều khó khăn ở...
co-mot-yeu-to-quan-trong-hon-ca-phat-trien-tri-tue-ma-hau-het-cha-me-quen-day-con-do-la-cam-xucKhông chỉ chăm chăm phát triển trí tuệ cho trẻ mà chúng ta còn phải dạy trẻ cách điều chỉnh cảm xúc bản thân và giao tiếp tốt với các trẻ khác. Việc nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ nhỏ cũng quan trọng như việc phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, cha mẹ thường chú trọng thiên lệch về sự thông minh, thay vì dành thời...
co-mot-kieu-noi-chuyen-giup-tre-hoc-noi-nhanh-me-da-biet-chuaMẹ có đang dùng cách nói giúp con vừa ghi nhớ hình ảnh, vừa ghi nhớ âm thanh để học nói nhanh hơn dưới đây.Ở giai đoạn tập nói, trẻ thường nói ngọng, nói sai. Và nhiều người hay giao tiếp với bé bằng ngôn ngữ “baby talk”. Có thể hiểu “baby talk” là cách nói ngọng, bóp méo âm… để cho giống cách nói của...
tai-sao-con-thu-thuong-noi-loan-hon-con-caNghiên cứu mới tìm thấy con thứ là con trai có 20-40% khả năng bị kỷ luật hoặc phải hầu tòa so với con cả. Đứa con thứ của bạn đang làm gì? Nó đang chơi vui vẻ với anh chị hay nghịch ngợm, nổi loạn ở một góc nào đó? Nếu là vế thứ hai, bạn cũng đừng lo lắng quá. Một nghiên cứu gần đây với hàng chục nghìn...
12-cach-khoi-day-tri-thong-minh-cam-xuc-cho-treNghiên cứu chỉ ra rằng nếu trẻ em dành quá nhiều thời gian cho máy tính sẽ có ảnh hưởng xấu tới sự phát triển trí thông minh cảm xúc. Lắng nghe chia sẻ từ nhà tâm lý học về 12 cách để cải thiện tình trạng này. Một nghiên cứu mới của Booktrust chỉ ra rằng các ông bố và bà mẹ đang dành gấp bốn lần...
8-dieu-thu-vi-trong-cach-nuoi-day-con-cua-cha-me-thuy-dienNhững triết lý nuôi dạy con của người Thụy Điển đã tạo nên những thế hệ trẻ em hạnh phúc, khỏe mạnh và biết thích nghi với mọi hoàn cảnh sống. Ở đất nước Thụy Điển xa xôi – nơi được coi là một trong những quốc gia gần-như-hoàn-hảo, cha mẹ Thụy Điển có những triết lý nuôi dạy con trẻ tưởng chừng khá kỳ...
day-tre-biet-doc-som-chuyen-kho-ma-deViệc dạy trẻ biết đọc sớm mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Tuy nhiên, với những bạn nhỏ ở tuổi dưới 5, việc dạy và học vẫn nên tiến hành ở mức độ vừa phải. Mẹ cần tinh tế để khơi dậy niềm hứng thú của bé. Theo các nghiên cứu từ phương pháp Glenn Doman, một trong những phương pháp giáo dục sớm thành...
3-phuong-phap-day-con-sai-lam-khong-it-gia-dinh-dang-pham-phaiCó một sự thật hiển nhiên là bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong con học tập xuất sắc. Thế nhưng trong quá trình dạy con, rất nhiều gia đình đang áp dụng sai phương pháp. Điển hình là 3 phương pháp dưới đây, các bậc phụ huynh hãy đọc để biết liệu mình có đang mắc sai lầm nào lúc dạy con hay...
be-se-khong-con-so-hoc-toan-neu-me-ap-dung-nhung-meo-nayMôn toán tưởng chừng khó nhằn nhưng nếu mẹ áp dụng 5 mẹo nhỏ dưới đây, việc học toán sẽ không còn là nỗi sợ của con. Những con số khô khốc và các phép toán từ đơn giản đến phức tạp luôn là vấn đề đau đầu của nhiều phụ huynh chỉ vì “Con ghét môn Toán!”. Đưa con ngồi vào bàn học đã là cả vấn đề, giờ lại...
3-thoi-quen-xau-cua-tre-can-phai-sua-ngay-truoc-khi-len-8-tuoiMột khi thói quen xấu của trẻ đã được hình thành, nó sẽ nhanh chóng “đeo bám” đứa trẻ nên cha mẹ phải có sự uốn nắn, điều chỉnh ngay lập tức. Có con đang trong độ tuổi từ 3 – 8 tuổi, bố mẹ càng phải chú ý hơn đến việc hình thành tính cách và thói quen của trẻ. Do đó, nếu phát hiện một số thói quen xấu...
10-cach-day-toan-cho-tre-mau-giao-hoc-ma-nhu-choiToán học là bước khởi đầu quan trọng cho thành công của con trong tương lai. Với 10 cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bố mẹ dạy toán cho con cực kì hiệu quả khi bé bắt đầu vào mẫu giáo. Học toán càng sớm càng tốt cho khả năng tư duy của trẻ và là nền tảng để con chinh phục các kiến thức toán học khó nhằn...
10-loi-ich-cua-viec-ke-chuyen-cho-treNhờ nghe kể chuyện từ bé, trẻ ý thức được về nguồn gốc và văn hóa, phát triển khả năng hùng biện. Bạn kể chuyện cho con bao lâu một lần? Với áp lực cuộc sống ngày nay, rất ít phụ huynh dành thời gian làm việc này. Nghiện công nghệ cũng là lý do khiến phụ huynh và trẻ xa cách. Niềm vui đơn giản nằm trong...
de-phong-benh-tu-ky-o-treBệnh tự kỷ là một căn bệnh quen thuộc trong điều trị tâm lý đã được phát hiện ngày một nhiều ở trẻ em. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của xã hội, số trẻ mắc bệnh này ngày một tăng, nhưng các trung tâm điều trị lại quá ít. Phần đông người lớn hiểu chưa đầy đủ về tác hại của loại bệnh này, không ít...
ho-tro-hinh-thanh-long-tu-tin-cho-treCác cuộc nghiên cứu đã cho thấy những đứa trẻ mà việc học hành của chúng không tốt thì thường dễ bị thiếu tự tin hơn những đứa khác cùng trang lứa. Tiến sỹ Robert Brooks, đã liệt kê được một danh sách những mẹo để các bậc cha mẹ có thể giúp hình thành lòng tự tin cho con trẻ.      ...
giup-tre-tu-lapCàng lớn, con bạn càng nhận thức được bé là một cá thể riêng biệt và có nhu cầu tự mình làm lấy những công việc riêng. Đó là bé đang phát huy tính tự lập của mình. Dưới đây là một số phương cách giúp trẻ phát huy nhiệt tâm của mình trong việc rèn luyện tính tự lập.          ...
day-con-ung-xu-voi-dong-tienNhắc đến đồng tiền cha mẹ nào cũng băn khoăn trăn trở phải dạy con mình sử dụng tiền như thế nào tiêu tiền ra sao? Vậy cha mẹ hãy dạy con những điều quý giá sau về tiền bạc, như một hành trang bước vào cuộc sống.                        ...
giao-duc-gioi-tinh-cho-con-bi-khuyet-tatNếu biết cách giáo dục giới tính, cha mẹ sẽ giúp cho đứa con bị khuyết tật không chỉ có được hiểu biết về giới, mà còn phát triển và xây dựng những kỹ năng sống. Chuyện giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ vốn khá khó khăn ở xã hội phương Đông, nơi các vấn đề nhạy cảm đều trở nên tế nhị giữa cha mẹ và con...
nguyen-tac-vang-khi-me-day-con-ky-nang-songNhiều cha mẹ lúc nào cũng áp đặt con phải làm cái này, phải làm cái kia, phải chào, phải đánh răng... Nếu trẻ làm theo thì bảo "Ui, con ngoan quá", không làm theo thì lại bảo con hư. Trong khi đó, những bé đối phó mới là khôn. Nhiều cha mẹ vì quá yêu thương mà bao bọc, làm hết tất cả mọi việc cho trẻ mà...
day-tre-kiem-soat-su-tuc-gian-theo-do-tuoiTức giận là cảm xúc tự nhiên của con người. Nhiều người khó có thể kiểm soát được cơn tức giận đặc biệt là trẻ - vì chúng chưa có nhiều kĩ năng sống. Trẻ nhỏ chưa có khả năng bày tỏ cảm xúc của bản thân một cách ôn hòa và bằng lời nói. Chính vì vậy khi tức giận, cáu gắt với người khác hoặc với những...
nhung-cach-giup-be-gioi-giao-tiepNếu bé nói không đúng ngữ pháp hay nói trống không, bạn cần điều chỉnh ngay. Chẳng hạn, khi bé bảo “không uống sữa”, bạn nên hỏi: “Con không uống sữa à? Con có muốn uống nước cam không?”. Điều này giúp bé biết cần nói đầy đủ câu thế nào. Việc giao tiếp tốt giúp bé tự tin, có nhiều bạn bè, học tốt khi ở...
cung-con-buoc-vao-tuoi-day-thiKhi con bước vào tuổi dậy thì, bên cạnh những lời khuyên, bố mẹ cần quan tâm trao đổi, có chế độ dinh dưỡng thật tốt cho trẻ. Đến tuổi dậy thì, cả trẻ trai và gái đều trải qua những thay đổi về mặt sinh lý rất quan trọng và có sự chuyển biến rất lớn về tâm lý, thể hiện qua các mối quan hệ cuộc sống, rõ...
lam-gi-khi-con-thuong-xuyen-an-vaRất nhiều bà mẹ bực bội, xấu hổ khi bé con nhà mình ra sức gào thét, thậm chí nằm ăn vạ ra đất vì không đạt được ý mình. Hãy đọc những thông tin dưới đây để giải quyết tận gốc vấn đề ăn vạ của trẻ này nhé!                          ...
nhung-bai-hoc-me-can-day-con-cang-som-cang-totCha mẹ nào cũng mong muốn con mình phát triển tốt. Muốn dạy con phát triển một cách toàn diện. Để đặt những viên gạch đầu tiên vững chắc trong chuyến hành trình đó, cha mẹ nên ưu tiên dạy con những bài học sau, ngay từ khi con còn rất nhỏ.                ...
7-bai-hoc-tinh-yeu-me-nen-day-con-gaiCon gái bước vào tuổi dậy thì “ẩm ương” cũng là lúc nhiều bà mẹ trở nên đau đầu với việc dạy con giải quyết những rắc rối của cô công chúa nhỏ trong nhà. Nỗi buồn của cô bé đã không còn đến từ những bài kiếm tra điểm 5 hay những que kem mẹ không đồng ý cho mua. Con gái tuổi teen đã bắt đầu âu sầu, phiền...
5-nguyen-tac-tren-ban-an-ban-nen-day-conPhép tắc khi ăn uống là một trong những cách cư xử cha mẹ nào cũng phải dạy con khi còn thơ. Tuy vậy, một vài phép tắc trong số đó, mặc dù đơn giản, nhưng cũng cần một khoảng thời gian để con có thể học tập và biết cách làm theo. Vậy nên hãy dạy con những nguyên tắc cần thiết sau.    ...
cha-me-da-thuc-su-hieu-ve-ky-nang-song-cua-treThời gian gần đây cụm từ “Kỹ năng sống” được mọi người thường xuyên nhắc đến như một “hiện tượng”, đi kèm với nó là một loạt các trung tâm dạy kỹ năng sống cho trẻ ra đời với nhiều quy mô khác nhau. “Kỹ năng sống” được dạy cho trẻ từ mẫu giáo đến lứa tuổi 15, 16 với nhiều mức học phí khác nhau, học phí...
6-cach-hay-cua-bo-me-giup-con-noi-tieng-anh-nhu-gioCác mẹ cần làm gì để giúp kích hoạt khả năng ngôn ngữ của trẻ vào thời điểm 5-6 tuổi, giai đoạn vô cùng thích hợp cho việc tiếp nhận một ngôn ngữ thứ 2? và thường thì các mẹ sẽ cho con học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2. Xin mời các mẹ hãy tham khảo và áp dụng những chiêu sau đây để giúp con bạn nói tiếng...
5-phep-ung-xu-cha-me-can-phai-day-conCó những lúc con bạn đi cùng bạn ra ngoài xã hội hay một mình bé tự mình ra ngoài xã hội thì bạn hãy nên trang bị cho con những cách ứng xử phù hợp. Hãy dạy con bạn những phép ứng xử cơ bản khi đi ra ngoài. 5 cách ứng xử dưới đây bạn nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ và bạn sẽ giúp con trở thành một con...
7-dieu-cha-thuc-su-nen-day-con-gai-cua-minhChính thái độ cứng rắn và có chừng mực của cha là một trong những yếu tố cần thiết để dạy con gái trở thành người sống có nguyên tắc, có kỷ luật. Chính vì thế có một số điều người cha nên dạy con gái mình thay cho người mẹ.                      ...
cach-xu-li-kip-thoi-khi-thay-tre-noi-doi-tranh-lam-hu-conViệc nói dối là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ nhỏ và nếu không có cách xử lí, uốn nắn kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lí và tính cách, cũng như tương lai trẻ sau này.Chúng ta đã đều từng cảm thấy có lỗi về những lần nói dối, và trẻ con thường là giai đoạn dễ mắc phải lỗi này nhất. Dưới đây là...
day-con-thong-minh-theo-phuong-phap-giao-duc-shichidaPhương pháp giáo dục Shichida hay còn được xem là phương pháp giáo dục tâm hồn. Đây là phương pháp nhấn mạnh đến mối quan hệ giữa ba yếu tố: Tình yêu thương của cha mẹ, tâm hồn và sự phát triển não bộ của trẻ. Mẹ đã bao giờ nghe tới phương pháp Shichida? Nếu chưa từng biết về lợi ích của phương pháp...
loai-bo-thoi-quen-luoi-suy-nghi-o-treHiện nay, đa số trẻ em, nhất là trẻ ở thành thị, đều được chăm sóc quá “kĩ lưỡng”. Đôi tay của trẻ dường như chỉ dùng vào việc làm bài tập, vui chơi… còn những việc khác đều do ông bà, bố mẹ làm giúp. Chúng sẽ trở nên lười vận động và dẫn đến trẻ lười suy nghĩ, ít động não. Điều đó thực sự là không tốt...
giup-con-tu-tin-hon-trong-giao-tiepĐối với mỗi con người, giao tiếp là yếu tố quan trọng góp phần quyết định thành công của họ trong cuộc sống. Thực tế cho thấy những đứa trẻ hiếu động, cá tính sẽ thường tự tin và bản lĩnh hơn trong giao tiếp với mọi người. Thực tế cho thấy những trẻ nhút nhát khi giao tiếp thường kém thành công hơn so...
khi-be-so-bi-phat-ma-noi-doiCác chuyên gia cho rằng, nếu bé ý thức được về hình phạt sắp dành cho mình, có thể bé sẽ nói dối và cố tình bao biện. Một ví dụ đơn giản: khi bé giành đồ chơi với em, khiến em khóc và bạn yêu cầu bé xin lỗi em, bé có thể nói dối và sẽ lý sự rằng: “Em tự làm rơi đồ chơi và khóc chứ có phải tại con...
cach-nuoi-duong-tinh-cach-vui-ve-o-treNếu cha mẹ cho trẻ quá nhiều thứ thì có thể hình thành một ý niệm sai lầm ở trẻ rằng “đạt được là cội nguồn của hạnh phúc”. Điều cần thiết là phải dạy trẻ hiểu được niềm vui của con người không chỉ có được từ những tài sản vật chất. Hãy để trẻ luôn được vui vẻ và hình thành tính cách vui vẻ ở...
5-phep-ung-xu-cha-me-nhat-thiet-phai-day-conCha mẹ nào cũng muốn con mình ngoan ngoãn cư xử lễ phép. Vậy phải làm sao để dạy con bạn ứng xử đúng mực và lễ phép? Hãy tham khảo 5 cách ứng xử dưới đây bạn nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ và bạn sẽ giúp con trở thành một con người luôn biến ứng xử đúng mực.            ...
phuong-phap-day-con-ngoanNhiều bậc phụ huynh đau đầu khi con nghịch ngợm, cãi lại và không nghe lời. Mặc dù đã đưa ra rất nhiều biện pháp dạy con nhưng chưa đem lại kết quả như mong muốn. Vậy làm sao để con trở nên ngoan ngoãn và nghe lời?Chúng ta không lạ gì khi bắt gặp những đứa trẻ mè nheo bố mẹ ở các nơi như siêu thị, công...
hoc-me-do-thai-day-con-thanh-taiTừ lâu người Do Thái được biết đến là “dân tộc thông minh nhất thế giới”, chỉ với hơn 13 triệu dân nhưng đã sản sinh ra hơn 30% chủ nhân giải Nobel của toàn cầu. Nhiều người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau là người Do Thái hoặc có gốc Do Thái như tỷ phú Warrant Buffet, tỷ phú George Soros, tỷ phú...
3-bai-hoc-day-con-dat-gia-tu-ba-me-do-thai-co-nhung-dua-con-la-ty-phuKhông cần đến các phương pháp phức tạp, tinh vi, cha mẹ người Do Thái vẫn có thể dạy con cái mình thành những sinh viên suất sắc của các trường đại học danh giá. Người Do Thái, Isarel cũng rất coi trọng giáo dục không kém gì người châu Á. Tuy nhiên, cách giáo dục của người Do Thái có rất nhiều điểm...
6-mon-the-thao-tang-chieu-cao-vun-vut-cho-tre“Kéo dài” chân cho con không hề khó nếu bố mẹ chăm khuyến khích con rèn luyện những môn thể thao sau.Chiều cao của trẻ luôn là một trong những vấn đề được bố mẹ quan tâm nhất khi nuôi nấng con cái. Người Việt Nam vốn có gen thấp bé nhẹ cân nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chiều cao chịu ảnh hưởng...
meo-tri-con-an-va-khong-can-la-mangKhông cần gào thét, chẳng cần mắng mỏ, cha mẹ vẫn có thể xoa dịu cơn mè nheo, hờn dỗi, ăn vạ của con bằng những cách dưới đây. Trẻ con có thể nổi giận hoặc hờn dỗi, ăn vạ mà chẳng vì lý do cụ thể nào cả, chúng có thể quấy khóc mà bố mẹ không có cách nào dỗ được. Tuy nhiên, một vài mẹo nhỏ dưới đây có...
mach-me-6-cach-ren-thoi-quen-tu-thu-don-do-choi-cho-beNhiều mẹ than phiền rằng, mỗi ngày phải dành rất nhiều thời gian để sắp xếp mớ đồ chơi hỗn độn do con bày bừa ra. Làm thế nào để bé ý thức được rằng sau mỗi lần chơi xong đồ chơi bé phải tự thu dọn và đem về “đúng nơi quy định”. Điều này có thật sự khó không? Mẹ thử áp dụng theo những cách này xem sao...
nhung-dau-hieu-nhan-biet-con-dang-noi-doiSẽ không dễ cho các mẹ nhận ra liệu con mình đang bịa chuyện hay đang nói thật. Vậy làm sao để các mẹ phát hiện được con mình đang nói dối hay không? Vậy thì các mẹ hãy để ý đến con mình có một số dấu hiệu phổ biến dưới đây, có thể bé đang nói dối đấy.              ...
6-meo-giup-con-tang-cuong-tri-nho-va-kha-nang-ghi-nhoCách cha mẹ tác động đến trẻ có thể giúp các bé phát triển trí nhớ rất hiệu quả. Thông qua việc kích thích bộ não hoạt động, cha mẹ vừa tăng cường độ tập trung của trẻ, vừa giúp khả năng ghi nhớ của con phát triển. Trí nhớ là một chức năng của não, giúp ta mã hóa, lưu trữ thông tin và tìm lại khi cần...
day-con-ve-long-trac-anHàng ngày cha mẹ thường dạy con mình phải ngoan, lễ phép với người lớn, chăm chỉ học hành… Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ sẽ dạy con mình về lòng trắc ẩn, thương người? Lòng trắc ẩn, thương người là sự mở lòng, là sự cảm thông giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn hơn mình, là tự đặt mình vào vị trí của họ để...
me-da-biet-hoi-chung-einsteinHội chứng Einstein là một thuật ngữ được Thomas Sowell - nhà kinh tế và triết gia chính trị, giới thiệu trong cuốn sách “Những đứa trẻ chậm nói” xuất bản năm 1997. Hội chứng này mô tả những em bé biết nói chậm hơn bình thường nhưng lại có những năng khiếu đặc biệt khác. Và nó được đặt tên theo nhà bác...
tri-thoi-an-va-cua-con-noi-cong-cong-cuc-nhe-nhang-ma-hieu-qua-tuc-thiLà bố mẹ, chắc hẳn đã không ít lần bạn từng chứng kiến và chịu đựng cảnh con nhỏ của mình ăn vạ, đặc biệt là giữa chốn công cộng đông người. Lúc đó, bạn thường xử lý như thế nào: Bỏ mặc hay dỗ dành con bằng mọi giá? Nếu cả hai cách đó không đem lại cho bạn hiệu quả tức thời lại có thể khiến bé ngày càng...
6-diem-chung-boc-lo-tu-rat-som-cua-nhung-tri-tue-thien-taiKết quả từ một nghiên cứu đối với hàng ngàn thần đồng trong gần nửa thế kỷ đã chỉ ra những đặc điểm dễ dàng có thể nhận thấy ở nhóm trẻ ưu tú. Kể từ năm 1971, nhóm nghiên cứu những thiên tài toán học (SMPY) đã theo dõi 5.000 đứa trẻ thông minh nhất nước Mỹ, đạt top 1%, 0,1% hoặc 0,01% tổng số học sinh...
9-nguyen-tac-luon-dung-de-nuoi-day-con-tot-honTrên thực tế, có rất nhiều phương pháp khác nhau để nuôi dạy con và mỗi phương pháp lại có những nguyên tắc riêng của nó. Và dưới đây là 9 nguyên tắc nuôi dạy con luôn đúng cho bố mẹ áp dụng bất kỳ phương pháp nào.                        ...
day-con-thong-minh-qua-cach-hoc-veMuốn con thông minh, cha mẹ nên cho trẻ học vẽ ngay từ nhỏ. Vì môn học này ngoài việc nâng cao khả năng sáng tạo của con, nó còn mang đến nhiều lợi ích khác cho trẻ khiến bạn phải bất ngờ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng; hội họa là một trong những hoạt động trí tuệ giúp cho trẻ thông minh hơn. Bởi, nó...
7-tro-choi-van-dong-bo-tro-giup-tre-tu-1-3-tuoi-thong-minh-honĐối với trẻ việc vận động, chơi và học hỏi luôn đi liền và gắn kết với nhau. Do đó, các trò chơi hay bài tập vận động phù hợp với lứa tuổi của trẻ là cách tốt nhất giúp trẻ học tập và phát triển toàn diện. Dưới đây, là 7  trò chơi vận động bổ trợ giúp trẻ từ 1 đến 3 tuổi khỏe mạnh và thông...
phuong-phap-day-be-danh-van-cho-be-lop-1Vào lớp 1 bé được học đánh vần các con chữ, do đó nếu dạy bé đánh vần ở nhà bé sẽ tự tin hơn khi học trên lớp. Đánh vần là bài học quan trọng khi con vào lớp 1, để con tập tành và làm quen hơn với ngôn ngữ. Để đọc được chữ, con buộc phải học đánh vần. Và việc dạy bé đánh vần ở nhà sẽ giúp bé dễ dàng hơn...
lam-the-nao-doi-pho-voi-mot-thieu-nien-nghien-gameNghiện game đang là vấn đề lớn ở tuổi thiếu niên. Trẻ quá yêu thích các trò chơi điện tử sẽ dẫn đến trầm cảm, lo lắng, xa lánh xã hội,… khiến bố mẹ rất lo lắng. Đầu năm nay, một video trực tuyến lan truyền nhanh chóng như virus với nội dung một người cha vô cùng tức giận lái xe xén cỏ đi qua bộ sưu tập...
13-dieu-phai-day-con-truoc-4-tuoi-de-gioi-giang-ngoan-ngoanBố mẹ nào cũng muốn con mình trở nên ngoan ngoãn. Vậy phải làm sao để dạy con trở nên ngoan ngoãn. Và bài viết sau tổng hợp 13 điều mà cha mẹ nhất định phải dạy con trước khi con lên 4 tuổi, vì đó chính là nền tảng quan trọng để trẻ lớn lên giỏi giang và ngoan ngoãn.        ...
day-con-du-the-nao-cung-khong-duoc-coi-thuong-bat-cu-aiCha mẹ nên dạy con rằng không nên kì thị, không được coi thường bất kì ai. Cha mẹ hãy dạy con tìm ra những ưu điểm của người khác để bản thân con học tập, noi theo. Hãy xem phương pháp bên dưới để có cách dạy con tốt hơn nhé.                  (Hãy dạy con...
day-con-co-tinh-than-tu-giac-bang-cach-nhu-the-naoTính tự giác không tự nhiên mà có ở những đứa trẻ. Có rất nhiều lý do để con bắt buộc phải tự giác. Đây là kỹ năng bố mẹ phải dạy cho con càng sớm càng tốt . Vậy dạy con thế nào để có tinh thần tự giác?                            ...
nhung-bai-hoc-bo-me-nhat-dinh-phai-biet-de-day-tre-biet-xin-loiĐể phát âm được từ xin lỗi thì ai cũng làm được. Nhưng nói lời xin lỗi chân thành thì ngay cả người lớn cũng phải học hỏi. Vậy làm sao để dạy trẻ biết phân biệt đúng sai và biết xin lỗi đúng lúc, đúng cách và chân thành. Hãy xem những bài học sau đây để dạy trẻ biết xin lỗi.      ...
7-phep-lich-su-bo-me-nhat-dinh-phai-day-con-khi-den-choi-nha-nguoi-khacNgười ta nói: Tiên học lễ hậu học văn. Trước khi học văn hóa trẻ nhỏ cần phải học những lễ nghi, phép tắc lịch sự. Điều đó thể hiện phần nào nhân cách và giáo dục của mỗi người. Không riêng trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng cần học hỏi những phép lịch sự này. Hãy cùng xem đó là gì nhé!    ...
meo-nho-bo-me-khong-the-bo-qua-giup-con-co-tri-nho-totTrẻ thường không nhớ gì sau khi gặp một vấn đề hoặc không có trí nhớ tốt trong việc nhớ các bài học. Dưới đây là những mẹo giúp bố mẹ cải thiện trí nhớ cho con một cách hữu hiệu.                         (Mẹo nhỏ bố mẹ không thể bỏ qua giúp...
day-con-thong-minh-cho-den-3-tuoi-da-muonDạy con thông minh là cụm từ được rất nhiều cha mẹ tìm kiếm. Thực ra, dạy con thông minh không khó như các bậc cha mẹ vốn nghĩ. Nhưng, để dạy con thông minh đúng cách và hiệu quả nhất thì không phải cha mẹ nào cũng làm được điều đó. Và dừng bao giờ chần chừ đợi con đến khi 3 tuổi mới dạy con. Đó là một...
4-dieu-bo-me-nen-lam-de-giup-con-thong-minh-honThông minh không chỉ có thiên bẩm mà sự hỗ trợ của bố mẹ cũng là một điều quan trọng để giúp con thông minh hơn. Dưới đây, là 4 điều không quá khó bố mẹ có thể hỗ trợ để giúp con thông minh hơn.                              ...
me-viet-vach-toi-nhung-lam-tuong-ve-giao-duc-som-phan-2Phương pháp giáo dục sớm đang được mẹ Việt săn lùng vì sự hiểu quả đáng kinh ngạc của nó. Tuy nhiên, dạy con đúng chuẩn phương pháp giáo dục sớm không phải điều dễ. Đã có rất nhiều sai phạm  khi các mẹ lầm tưởng về các phương pháp giáo dục này. Hãy đọc bài viết này để tránh những sai lầm mà bạn có...
giao-duc-som-me-hoac-cha-me-viet-hien-dai-phan-1Chỉ một phép thử với cụm từ “phương pháp giáo dục sớm” trên trang tìm kiếm google hiện nay đã cho ra gần 1 triệu kết quả. Những bài viết chia sẻ cách giáo dục sớm dạy con từ khi còn là một bào thai, những tấm gương các bà mẹ đã thành công cùng những đứa con sơ sinh thông minh trước tuổi xuất hiện ngày...
phuong-phap-nang-cao-kha-nang-ngon-ngu-cho-be-1-tuoiQúa trình giao tiếp giữa bạn với bé đã bắt đầu từ lúc bé mới được 4-5 tháng, thậm chí cả ngay trước khi bé còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, khi được 1 tuổi, bé mới có thể phát ra những ngôn ngữ rõ ràng. Ngay lúc này, mẹ hãy nói chuyện để nâng cao khả năng ngôn ngữ cho bé nhé.        ...
10-y-tuong-thong-minh-giup-be-don-nam-hoc-moiSau kì nghỉ hè, lịch ăn uống và sinh hoạt của bé cần phải thay đổi để sẵn sàng chào đón năm học mới. Đây là những điều bạn cần làm để chuẩn bị cho bé một năm học mới tốt nhất. Hãy sắm một kệ đồ hoặc tủ đồ di động vừa đủ tầm với của con bạn để bé chủ động cất giữ mọi đồ chơi, đồ dùng xinh xắn cần...
bat-ngo-voi-nhung-tro-choi-giup-con-tu-duy-tot-honNhững trò chơi vô cùng đơn giản lại mang đến cho trẻ trí tưởng tượng, khả năng logic và tư duy cực tốt. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách chọn trò chơi, Chúng tôi mách bạn những trò chơi giúp con tư duy tốt hơn, bố mẹ hãy cùng con thực hiện nhé!            ...
6-loai-do-choi-bo-me-phai-mua-cho-con-trong-do-tuoi-24-30-thangĐộ tuổi từ 24-30 tháng là giai đoạn nhận thức và học hỏi mạnh mẽ ở trẻ, không chỉ nhận biết những thứ xung quanh mà trẻ còn bắt đầu phát triển trí thông minh vận động và những năng khiếu khác. Vì thế bố mẹ cần mua cho con những đồ chơi thông minh để bé được phát triển toàn diện. Sau đây là 6 loại đồ...
nha-bac-hoc-einstein-chuyen-co-tich-giup-tre-thong-minh-va-sang-tao-honNhà bác học Einstein khuyên các bậc cha mẹ nên đọc truyện cổ tích cho con để các bé thông minh hơn và phát huy khả năng sáng tạo-tố chất của nhà khoa học đích thực. Hãy cùng Nhất Việt khám phá bài viết này để hiểu ro hơn tại sao Einstein lại cho rằng truyện cổ tích giúp trẻ thông minh hơn nhé!  ...
me-lam-3-dieu-nay-de-con-co-tri-nho-sieu-phamĐể con thông minh hơn cần có một trí nhớ tốt nhất là trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay. Có nhiều cách giúp con cải thiện trí nhớ mà hầu như mọi người không để ý. Chúng tôi mách mẹ 3 cách điều để con có trí nhớ siêu phàm, các mẹ cùng xem và làm nhé!            ...
day-tre-thich-doc-sach-chuyen-kho-ma-deRất nhiều người trong chúng ta dù biết việc đọc sách là bổ ích nhưng rất lười và mong thay đổi điều đó ở con trẻ. Vậy thì ngay từ bây giờ, hãy thử biến việc đọc trở thành niềm vui và cảm hứng cho cả bản thân và con trẻ. Hãy cùng Nhất Việt tham khảo bài viết này để biết được những mẹo dạy con thích đọc...
4-tro-choi-phat-trien-tri-tue-kho-nhan-nhung-khong-the-bo-quaTrí thông minh không chỉ do bẩm sinh hay có được từ bé mà vẫn phải rèn luyện khi trưởng thành để duy trì và phát triển trí thông minh. Hãy tạm gác những trò chơi giải trí và cho con thử chơi những trò chơi phát triển trí tuệ này. Đảm bảo con bạn sẽ được phát triển trí thông minh toàn diện khi vừa học...
nhung-cach-tot-nhat-de-phat-trien-chi-so-thong-minh-iq-cho-treChỉ số IQ (Intelligent Quotient) là chỉ số để đánh giá trí thông minh của một người. Người có chỉ số IQ cao thường có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sốc và tốc độ nhanh hơn người bình thường. Vậy làm cách nào để con bạn thông minh và có chỉ số IQ cao. Hãy tham khảo những...
nang-cao-ki-nang-giao-tiep-cho-be-3-tuoi3 tuổi bé bắt đầu hình thành kĩ năng giao tiếp của mình. Những hành động và lời nói của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp của bé. Trẻ 3 tuổi đã bắt đầu hình thành kĩ năng giao tiếp, tuy nhiên chúng chỉ mới ở hình thức mô phỏng. Do vậy, những câu nói vô tình của cha mẹ cũng có thể khiến...
boi-duong-tinh-tu-lap-o-tre-3-tuoi3 tuổi bé bắt đầu có khả năng suy nghĩ và hình thành tính tự lập của mình. Bố mẹ có thể rèn tính tự lập cho bé từ khi 3 tuổi. 3 tuổi là mốc rất quan trọng đối với trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu hình thành khả năng tự suy nghĩ và bố mẹ có thể nhận ra bé bắt đầu có dấu hiệu tự lập. Bố mẹ cần phải đặc...
day-be-5-tuoi-cach-xem-gio-va-thoi-gianViệc dạy bé 5 tuổi cách xem giờ và thời gian là cần thiết. Điều này được xem như một mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển của con. 5 tuổi bé bắt đầu có những hiểu biết cơ bản về thời gian. Bé có thể biết được các mùa, các ngày trong tuần, giờ giấc các bữa ăn,… Lúc này, bố mẹ có thể dạy bé cách xem...
5-meo-nuoi-day-con-duoi-3-tuoiNuôi dạy con trong giai đoạn nào cũng có khó khăn nhất định. Và giai đoạn dưới 3 tuổi cũng vậy, nếu không biết cách những hành động của bố mẹ sẽ ảnh hướng xấu tới con. Tiếp tục những mẹo hay để bố mẹ dạy con khi bé dưới 3 tuổi. Những điều này sẽ giúp bé phát triển hoàn thiện hơn khi lớn lên.  ...
bi-quyet-giup-cho-tre-tu-tin-honTheo thống kê, có khoảng 60% bé gái và 50% bé trai thường là trẻ nhút nhát. Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình có nhiều cơ hội khám phá và học hỏi từ những điều xung quanh, từ đó bé sẽ tự lập một cách toàn diện. Chìa khóa của vấn đề này chính là sự tự tin. Vậy làm thế nào để trẻ tự tin trong cuộc...
day-con-thanh-cong-qua-cach-rieng-cua-meThành công luôn đi cùng với những người có ấn tượng tốt. Để có ấn tượng tốt phải có cách ăn nói lưu loát. Cha mẹ hãy dạy con tự tin, ăn nói giỏi có như vậy con mới là đứa trẻ thành công. Hãy dạy con thành công qua những bước sau đây.                  ...
7-tro-choi-tuong-nhu-vo-bo-lai-giup-tre-hoc-ky-nang-sinh-tonKỹ năng sinh tồn là một trong những bài học vô cùng quan trọng mà cha mẹ nên dạy con từ nhỏ, nó có thể cứu sống và giúp ích cho trẻ rất nhiều trong các tình huống nguy hiểm sau này. Dưới đây, là 7 trò chơi tưởng chừng như vô bổ nhưng thật ra lại giúp trẻ học kỹ năng sinh tồn vô cùng tuyệt vời mà cha mẹ...
cach-xu-ly-dung-dan-cua-cha-me-khi-phat-hien-con-tre-noi-doiNhiều bậc cha mẹ thường không để ý đến đôi lời nói dối tưởng chừng như vô hại của con trẻ. Nhưng thực tế nếu không được uốn nắn ngay từ đầu, tật nói dối sẽ tác động xấu tới sự hình thành tính cách của trẻ trong tương lai. Và dưới đây, là kỹ năng xử lý khi phát hiện con trẻ nói dối, rất cần thiết cho cha...
day-con-co-tinh-than-tu-giac-bang-cach-naoTính tự giác không tự nhiên mà có ở những đứa trẻ. Có rất nhiều lý do để con bắt buộc phải tự giác. Đây là kỹ năng bố mẹ phải dạy cho con càng sớm càng tốt . Vậy dạy con thế nào để có tinh thần tự giác? Sau đây là một số lời khuyên giúp cha mẹ rèn cho con tinh thần tự giác.      ...
6-cach-tuyet-voi-de-phat-trien-tri-tue-cam-xuc-cho-treTrí tuệ cảm xúc EQ là khả năng thấu hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân và những người xung quanh. Để nâng cao trí tuệ cảm xúc cho trẻ, điều quan trọng nhất là trẻ phải tự nhận thức được và quản lý cảm xúc của mình. Bên cạnh đó, sự giáo dục, rèn luyện từ gia đình, nhà trường và xã hội cũng có tác động...
con-tu-lap-ba-me-tu-do“Tự lập” là một bước đệm vững chắc cho tương lai của trẻ. Hướng trẻ đến một cuộc sống bản lĩnh, tự tin và vững vàng hơn trong tương lai. Nếu bạn muốn con bạn là một đứa trẻ dũng cảm. Con có khả năng đưa ra quyết định của riêng mình thì bạn cần cho chúng sự tự do. Chìa khóa cho việc nâng cao tính tự lập...
nguoi-do-thai-day-con-doc-sach-nhu-the-naoNhắc đến người Do Thái, người ta thường nghĩ ngay đến một dân tộc thông minh, giàu có và kiệt xuất trên tất cả các lĩnh vực. Một trong những điều tạo nên thành công của những người Do Thái đó chính là cách họ được giáo dục ngay từ khi còn nhỏ trong gia đình. Và một trong những khác biệt lớn nhất của họ...
khong-goi-day-buoi-sang-cach-day-con-tu-lap-cua-cha-me-nhatTrong cuốn sách “Giúp con tự lập bằng yêu thương: 66 bài học từ cha mẹ Nhật”, tác giả Sugahara Yuko cho rằng, việc đánh thức con dậy vào mỗi buổi sáng là một bài học dạy con tự lập tuyệt vời cho cha mẹ. “Cảnh tượng” chung vào buổi sáng ở các gia đình có con nhỏ, và có thể là không còn nhỏ nữa là bố mẹ...
6-phuong-phap-vang-hoc-tieng-anh-hieu-qua-cho-con-tieu-hocViệc học tiếng Anh từ 5 đến 12 tuổi được khoa học chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Ngoài những lợi ích về ngôn ngữ giao tiếp, học tiếng Anh còn giúp con nâng cao tính tự lập, suy nghĩ tích cực và tự tin, linh hoạt trong tư duy và nhận thức, …            ...
su-phat-trien-ngon-ngu-tre-1-2-tuoi-phai-dat-duocKhi con 1-2 tuổi, cột mốc ngôn ngữ của trẻ nên đạt được những điểm này, cha mẹ cần lưu ý. Trẻ sơ sinh không cần sử dụng ngôn ngữ nhưng bố mẹ vẫn có thể nhận thông điệp, hiểu được con của mình muốn gì. Tuy nhiên, khi bé lớn hơn, bé cần phải nói chuyện và đạt được các cột mốc đúng lúc. Các mốc quan...
bat-ngo-voi-phuong-phap-day-tre-hoc-toan-sieu-nhanh-va-hap-danNhững phép tính tưởng chừng rất đơn giản nhưng đối với trẻ là vô cùng trừu tượng và khó nhớ nếu không được tiếp cận đúng cách Vậy làm sao để cho bé học toán tốt và nhanh tiếp thu? Dưới đây là những gợi ý cực tuyệt vời cho cha mẹ để dạy trẻ học toán siêu nhanh và hấp dẫn.        ...
day-con-noi-som-giup-be-thong-minh-voi-4-cach-don-gianViệc dạy con nói sớm là một trong những cách tốt nhất để phát triển thông minh ngôn ngữ cho trẻ. Làm thế nào có thể dạy con nói sớm và nói thông minh? Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức gợi ý cho bố mẹ một số cách thức vô cùng đơn giản mà rất hiệu quả.                ...
4-loai-do-choi-giup-be-1-tuoi-thong-minh-honĐồ chơi không chỉ giúp bé chơi ngoan khi mẹ bận rộn mà đồ chơi còn giúp tạo tiền đề phát triển toàn diện cho bé về kỹ năng vận động và khả năng ngôn ngữ. Dưới đây là những gợi ích vô cùng thiết thực, giúp bạn chọn lựa được loại đồ chơi thông minh phù hợp nhất theo từng tháng tuổi của trẻ 1...

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...
NGMENU FREE :: There is a configuration problem which mustn't happen. If you deleted some module entries manually, then you should recover them by opening the corresponding menu configuration in the component and save it.

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 7.17 CT1C tòa nhà Vinaconex 3 - đường Đỗ Đức Dục - Hà Nội (cạnh Trung tâm hội nghị Quốc Gia)
Cơ sở 2: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Hotline: 0987.999.790 / (04) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội