Hướng dẫn kỹ năng sống hàng ngày cho trẻ

Trong những năm đầu đời của trẻ, tự chăm sóc, vui chơi và các kĩ năng cần có trước khi bước vào tiểu học đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Những kỹ năng sống hàng ngày

Trong những năm đầu đời của trẻ,tự chăm sóc, vui chơi và các kỹ năng sống cần có trước khi bước vào tiểu học đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Những kỹ năng sống hàng ngày nào mà bạn cho rằng con bạn cần phải làm được?

Trẻ em thường học các kỹ năng sống tự chăm sóc tại môi trường gia đình trước khi bắt đầu đi học. Những trẻ gặp khuyết tật về trí tuệ có thể học hỏi và tiếp thu những kỹ năng sống này chậm hơn và cần nhiều trợ giúp ở nhà và ở trường.

Các kỹ năng sống hàng ngày là những kỹ năng sống thực tế mà một đứa trẻ cần có để có thể sống tự lập. Các kỹ năng sống cơ bản cần được học bao gồm như:

 • Ăn, ví dụ như cách dùng đũa ăn phở
 • Mặc quần áo, ví dụ như mặc quần rồi áo, ...
 • Tập tự đi vệ sinh, ví dụ như cách đi tiểu trong toa-lét và sau đó phải nhớ rửa tay
 • Dọn đồ chơi sau khi chơi xong, ví dụ như xếp lại đồ chơi lên giá sau khi chơi xong
 • Tắm rửa, ví dụ như tự tắm vòi hoa sen
 • Chuẩn bị tới trường, ví dụ như soạn sách vở, ...

 Một số kỹ năng phức tạp hơn như:

 • Đi chợ, ví dụ như ra chợ mua rau,...
 • Tự đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng, vd như đi xe buýt sang nơi khác, ...
 • Tham gia các hoạt động xã hội, như là sinh nhật, đám cưới, đám ma, ...
 • Làm một số việc nhà hữu ích, vd như cho gà, cho cá ăn hay phơi quần áo,...
 • Xử lý những tình huống khẩn cấp, ví dụ như phải biết làm gì khi ai đó bị tai nạn, biết lúc nào thì nên gọi 115.
 • Các hoạt động đơn giản có liên quan đến công việc/việc làm, như là pha trà và cà-phê, giúp gia đình mở cửa hàng, hay chuẩn bị bữa ăn, ...

Phát triển và khuyết tật trí tuệ

Phát triển là một quá trình mà qua đó chúng ta lớn lên và thay đổi thông qua những kinh nghiệm và tương tác với thế giới xung quanh. Mặc dù sự phát triển thường diễn ra theo trình tự nhưng ở mỗi người đều không giống nhau. Trẻ em phát triển các kỹ năng theo tốc độ khác nhau và quan trọng là cha mẹ/người chăm sóc phải ý thức được sự phát triển về trí tuệ, xã hội, cảm xúc, giao tiếp, giác quan và thể chất của con mình.

Ý thức được các kỹ năng và khả năng của con mình có thể giúp cha mẹ/người chăm sóc nhận ra được những việc gì trên thực tế có thể trông mong con mình làm được và những việc gì con mình có vẻ sẽ thực hiện thành công. Ví dụ như đối với một trẻ khuyết tật trí tuệ trẻ sẽ học cách cho cá ăn dễ dàng hơn so với việc học cách đi chợ mua đồ tạp phẩm.

Có thể bạn sẽ lo lắng làm sao cho con trai, con gái của mình trở nên độc lập hơn. Khuyết tật trí tuệ có thể khiến cho đứa con của bạn gặp một vài khó khăn trong việc tiếp thu những kỹ năng sống hàng ngày. Trong khi những trẻ khác có thể học được bằng cách quan sát cha mẹ/người chăm sóc (Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta lơ là, để mặc trẻ tự học hỏi các kỹ năng sống thông qua quan sát.), những trẻ khuyết tật trí tuệ có thể cần sự trợ giúp cụ thể và những cơ hội để luyện tập, học tập và phát triển kỹ năng sống. Những trẻ khuyết tật trí tuệ dễ phải cần tới trợ giúp đặc biệt trong những hoạt động hàng ngày hơn. Sự trợ giúp cho những nhu cầu của đứa trẻ còn tùy thuộc vào bản chất của công việc, dạng khuyết tật của trẻ và môi trường sống. Trong khi có những trẻ không cần giúp gì cả, có số khác có thể cần một chút và số khác nữa thì luôn phải được giúp đỡ ở những hoạt động cụ thể.

Quan trọng là phải cho con bạn những cơ hội tham gia vào những hoạt động hàng ngày xung quanh nhà vì như thế thì trẻ có thể:

 • Học những kỹ năng sống mới và phát triển tính tự lập cảm thấy mình có giá trị, có ích và được tôn trọng
 • Trở nên năng động và tham gia vào mọi việc theo bất cứ cách nào, lớn hay nhỏ
 • Giao tiếp về những chuyện khác nhau
 • Khám phá, lựa chọn và nâng cao tính quyết đoán.

Trẻ của bạn có thể học hỏi như thế nào?

Mỗi chúng ta đều có một phong cách học ưa thích. Một số người thích học hỏi bằng cách lắng nghe, một số khác thì học qua quan sát hoặc thực hành. Để có được kết quả tốt nhất khi dạy con những kỹ năng sống mới, nên xem xét việc điều chỉnh phương pháp của mình cho hợp với phong cách học của trẻ.

Học kỹ năng sống mới cần phải rất nỗ lực trong thời gian đầu. Chúng ta học hỏi bằng cách thực hành, mắc lỗi và giải quyết vấn đề. Bắt đầu giảng dạy một kỹ năng sống mới khi con của bạn cho thấy cậu hay cô bé đã sẵn sàng. Nếu con của bạn hiểu được mục đích của hoạt động và các bước liên quan, họ sẽ thấy dễ dàng hơn khi học các kỹ năng cần thiết.

Cần lưu ý những điểm sau khi dạy kỹ năng sống cho trẻ là:

 • Liệu con bạn hiểu tại sao chúng đang làm hoạt động này không? – VD: khi bạn định dạy trẻ cách tự đi giày, trẻ sẽ cảm thấy kỹ năng sống  không cần thiết nếu trẻ thường xuyên chạy ra ngoài bằng chân đất, và không ý thức được đi giày dép góp là để vệ đôi chân, vậy trước tiên bạn sẽ phải dạy cho trẻ thói quen đi giày và giải thích cho trẻ hiểu trước.
 • Những bước liên quan? – VD trẻ cần phải được dạy đi tất vào trước rồi mới xỏ giày vào, tất phải là tất sạch, và chân trẻ cũng phải sạch. Sau đó, trẻ phải xỏ chân vào giày trước rồi mới xỏ dây giày và buộc dây giày, thay vì xỏ dây giày và buộc dây giày rồi mới xỏ chân vào giày.
 • Con của bạn về mặt thể chất có khả năng làm việc này không? –VD: con của bạn đã có thể ngồi vững để tự đi tất/ tự đi giày được chưa?

Các phương pháp dạy các kỹ năng sống hàng ngày:

1. Tạo động lực và khen thưởng

2. Gợi ý trẻ và giúp đỡ về thể chất

3. Uốn nắn

4. Móc nối

5. Tổng hợp

6. Làm mẫu

(còn tiếp)

XEM THÊM:

>>TUYỂN SINH LỚP PHÁT TRIỂN IQ, THÔNG MINH VƯỢT TRỘI - CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2016-2017

>>TUYỂN SINH LỚP HỌC KỸ NĂNG SỐNG ỨNG DỤNG CHO TRẺ 6-12 TUỔI - CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2016-2017

 

 

 


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội