5 bước giúp trẻ học kỹ năng kiềm chế cảm xúc

Kiềm chế cảm xúc là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng đối với trẻ lứa tuổi từ 2 đến 12 tuổi. Đây cũng là kỹ năng cần thiết đối với phương pháp dạy dỗ con cái của các bậc phụ huynh. Nhờ những kỹ năng sống cần thiết mà trẻ có thể trau dồi được những kỹ năng tốt để ứng xử và hòa nhập với thế giới muôn màu.

kỹ năng sống 17

Kiềm chế cảm xúc là kỹ năng sống vô cùng quan trọng đối với trẻ

Hầu hết các cha mẹ đều lo lắng về việc trẻ học kỹ năng kiềm chế cảm xúc như thế nào. Sau đó, những cảm xúc này đôi khi sẽ làm trẻ đi lạc hướng và trở thành rắc rối. Tất nhiên, đôi khi, chúng ta cần phải nói KHÔNG. Những đứa trẻ không thể chạy ra đường, ném đồ ăn vào người khác hoặc tè bậy lên người em trai của chúng… Nhưng việc tạo ra một giới hạn cho những hành vi cư xử của trẻ không có nghĩa là chúng ta áp đặt giới hạn về cảm xúc, suy nghĩ của chúng.

Thực tế, cha mẹ không thể hoàn toàn giúp con tránh khỏi những việc khó chịu. Để con ở trong phòng và bình tĩnh lại không hề giúp trẻ thoát khỏi sự khó chịu đó, nó sẽ đẩy con tới một suy nghĩ là chúng sẽ phải ở một mình trong một căn phòng rộng với những cảm giác lo sợ nhồi nhét trong chúng. Không may, khi mà con người phảikìm nén cảm xúc của mình quá mức thì những cảm xúc đó không còn thuộc quyền kiểm soát có ý thức nữa. Vì vậy, chúng sẽ thoát ra khỏi đó một cách vô kỷ luật khi mà trẻ bị đả kích đột ngột hoặc phản ứng tiêu cực.

kỹ năng sống 16

Sự kết nối vui vẻ, thú vị sẽ làm hạn chế những hành vi xấu của trẻ.

Chính là sự suy giảm cơ chế điều tiết tâm lý sẽ đe dọa chúng ta khi trẻ dường như bị mất kiểm soát. Tuy nhiên trẻ không bị suy giảm cơ chế điều tiết tâm lý bởi vì chúng ta thừa nhận những cảm xúc của trẻ. Khi trẻ muốn kiềm chế cảm xúc nhưng không thể sẽ dẫn đến suy giảm sự điều tiết về mặt tâm lý của trẻ. Thay vào đó, chúng sẽ có những hành động phản ứng tiêu cực.

Vì thế, phủ nhận những cảm xúc hoặc tự cho rằng mình làm sai bởi những cảm xúc đó không hề giúp chúng ta kiểm soát được trẻ. Đây là một trong những bài học thực tế cho trẻ trong việc kiềm chế cảm xúc:

Cha mẹ là hình mẫu trong việc tự kiểm soát được cảm xúc bằng cách chống lại “cơn giận dữ” của chúng ta như hét lên. Thay vào đó, cha mẹ nên dành thời gian để tự làm mình bình tĩnh lại. Nếu con bạn còn quá nhỏ để đưa chúng vào phòng thì chúng ta nên xử lý ở các thời điểm khác nhau mà chúng ta có thể, vì vậy, chúng ta có thể giữ được bình tĩnh hơn khi ở cùng với con. Từ đó trẻ sẽ học được từ chính cha mẹ. Khi chúng ta hét lên, trẻ cũng sẽ học cách hét lên. Khi chúng ta nói chuyện bằng giọng tôn trọng thì chúng cũng học cách nói tôn trọng. Bất cứ khi nào, cha mẹ đều làm tấm gương trước các con để tự ngăn bản thân khỏi những hành động khi tức giận như thế nào, con bạn sẽ học được nguyên tắc cảm xúc đó. (Hầu hết chúng ta vẫn  đang làm được điều đó)

Ưu tiên sự kết nối nuôi dưỡng toàn diện nhất

Đứa trẻ học được cách làm dịu sự khó chịu bằng cách như cha mẹ đã từng làm. Nhưng thậm chí những đứa trẻ lớn hơn cần được kết nối bởi cha mẹ không thì chúng cũng không thể tự điều chỉnh cảm xúc của mình. Khi chúng ta chú ý tới các trẻ mà sự kiềm chế cảm xúc quá kém thì điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là cố gắng tái kết nối. Chúng sẽ muốn được hợp tác khi mà những đứa trẻ cảm thấy chúng ta vui vẻ với chúng, vậy sự kết nối vui vẻ, thú vị sẽ làm hạn chế những hành vi xấu của trẻ.

Chấp nhận những cảm nghĩ của trẻ thậm chí khi chúng không hòa hợp

Khi sự đồng cảm trở thành sự hồi đáp của chúng ta thì những đứa trẻ học được rằng cảm xúc có lẽ là không tốt nhưng chúng lại không nguy hiểm, vậy cha mẹ nên chấp nhận và biến tấu chúng như chúng đang lớn lên thay vì nhồi nhét chúng tới nơi mà chúng cảm thấy khiếp sợ. Những đứa trẻ biết rằng một ai đó hiểu được những cảm nghĩ của chúng thì chúng có xu hướng muốn hợp tác. Trẻ sẽ không phải hét lên để được người khác lắng nghe nữa và khi sự hỗ trợ của chúng ta giúp trẻ học được cách vượt qua những cảm xúc tồi tệ và mặt trời thì vẫn mọc vào ngày mai, trẻ lại bắt đầu phát triển khả năng phục hồi của mình.

kỹ năng sống 18

Hãy giúp trẻ cảm thấy đủ an toàn về cảm xúc

Hướng dẫn hành vi cư xử của trẻ nhưng nghiêm cấm hành vi trừng phạt

Đánh vào mông, giới hạn thời gian, hậu quả và sự xấu hổ không giúp trẻ trong việc kiềm chế cảm xúc. Thực chất, những đứa trẻ nhận ra rằng những cảm xúc đó sẽ dẫn chúng tớ những hành vi tiêu cực. Vì thế trẻ cố gắng kiềm chế cảm xúc đó và cả những cảm xúc mà chúng đang mang trên vai thậm chí còn hơn thế nữa. Đó là một trong những lý do mà hình phạt thực sự dẫn đến hành vi xấu nhiều hơn, cảm xúc đó sẽ giữ cho những cảm xúc mà trẻ đang mang vai sủi bọt như bong bóng vì sự hàn gắn, giúp trẻ đi đúng hướng với sự hướng dẫn tích cực, giúp trẻ xử lý được các cảm xúc của mình và giúp chúng học được những kỹ năng cho tới khi chúng tự giải quyết được điều đó. thậm chí trong khi chúng ta giới hạn hành động của trẻ

Cách kiềm chế cảm xúc cho trẻ

Những đứa trẻ hay tức giận không phải là một người xấu nhưng sẽ gây tổn thương cho một đứa trẻ. Khi trẻ không kiểm soát được cảm xúc của mình, đó là bởi vì chúng không thể làm vào ngay lúc đó. Nếu bạn có thể giữ được lòng trắc ẩn thì trẻ sẽ cảm thấy đủ an toàn để thức tỉnh, cảm nhận và kìm nén nước mắt và nỗi sợ hãi sẽ khiến cho trẻ tức giận và phản ứng tiêu cực. Nếu bạn giúp trẻ khóc thì cảm xúc đó sẽ bốc hơi và cũng làm biến mất cơn giận dữ và phản ứng tiêu cực của trẻ.

Có quan trọng để dạy trẻ những từ về cảm xúc hay không? Tất nhiên nhưng đừng bao gồm việc trẻ nói về những cảm nhận của mình, điều đó sẽ khiến trẻ đưa cảm xúc của mình ra khỏi trái tim và đi vào đầu của trẻ, từ đó rất khó để trẻ vượt qua những cảm xúc đó. Thay vào đó, chú trọng thừa nhận những cảm giác của trẻ. Ví dụ:

- Cảm xúc không phải là xấu, chúng là một phẩn của sự trù phú của con người

- Chúng ta không thường xuyên có cơ hội về cái mà chúng ta cảm nhận được nhưng chúng ta luôn luôn có cơ hội về điều chúng ta làm như thế nào.

- Khi bạn thoải mái với những cảm xúc của mình, bạn cảm thấy chúng sâu sắc và sau đó chúng tiêu tan, điều đó giúp bạn kiểm soát tốt hơn.

Những đứa trẻ được cha mẹ dạy cách kiềm chế cảm xúc của mình bởi vì chúng có đời sống tình cảm lành mạnh, không phải bởi vì chúng được dạy rằng là không được cảm nhận, trừng phạt hoặc xấu hổ vì những cảm xúc đó.

Nếu bạn vẫn tiếp tục kiềm chế cơn tức giận của mình thì bạn sẽ vui vẻ lắng nghe những đứa con đang dần kiểm soát được cảm xúc của chúng tốt hơn cả bạn. Tại sao bạn lại không cố gắng chăm chỉ thực hiện để giúp con bạn học được những điều này?

 

Nhất Việt hiện đang là địa chỉ tin cậy cho các khóa học hay phát triển năng lực toàn diện cho lứa tuổi học sinh tiểu học. Các khóa học tại Nhất Việt bao gồm rèn luyện tư tuy, phát triển IQ – EQ một cách toàn diện, các khóa học về các kỹ năng sống ứng dụng toàn diện cho học sinh. Hiện nay Nhất Việt đang tuyển sinh cho 2 khóa học với mức học phí ưu đãi và cam kết hoàn trả học phí nếu không đạt hiệu quả mời các bậc phụ huynh tham khảo:

1.Khóa kỹ năng: Rèn phương pháp học tập hiệu quả dành cho học sinh 7 - 11 tuổi

2.Tuyển sinh lớp Kỹ năng sống: Kỹ năng tự phục vụ - Tự lập dành cho trẻ 4-6 tuổi

 3. Lớp học thử miễn phí các kỹ năng tại Giáo dục Nhất Việt   ĐĂNG KÝ để sắp xếp lịch ngay

 

 Xem thêm

>> Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ trước những điều mới lạ

>> 3 kỹ năng giáo dục trí tuệ trẻ từ 0 đến 6 tuổi

>> Kỹ năng sống cho trẻ - bài học chưa bao giờ cũ

 

 

 

 

 


giao-duc-trai-nghiem-mo-hinh-giao-duc-khong-the-bo-quaMô hình giáo dục trải nghiệm còn khá mới mẻ với các bậc phụ huynh, trong khi ngành giáo dục đã và đang tìm hiểu, đổi mới nhiều phương pháp dạy, phương pháp học tập cho thầy cô và các em học sinh. Những năm gần đây, Bộ Giáo dục đào tạo đã đưa nội dung giáo dục kỹ năng sống lồng ghép vào các môn học. Thực...
tai-sao-nen-cho-tre-tham-gia-trai-heKhông ngạc nhiên khi trường học chiếm phần lớn trong đời sống của trẻ và nhiều phụ huynh tin rằng đến trường đều đặn sẽ đảm khảo khả năng phát triển toàn diện cho con. Tuy nhiên, để trẻ phát triển đầy đủ các kĩ năng xã hội thì việc đến trường vẫn là chưa đủ. Bằng cách tham gia những trại hè, trẻ sẽ có...
cach-hieu-qua-giup-tre-phat-trien-nang-khieuNăng khiếu của trẻ được hình thành và phát triển từ rất sớm, thậm chí từ lúc bé mới được sinh ra. Khoa học đã chứng minh năng khiếu của trẻ có quy luật giảm dần, có nghĩa là càng lớn, năng khiếu của bé sẽ mai một dần nếu không được phát hiện, bồi dưỡng sớm và đúng cách. Vì vậy các cha mẹ nên biết cách...
mot-so-cach-giup-tre-tu-lap-somXã hội hiện nay rất phát triển nên có rất nhiều cách giúp trẻ tự lập sớm.Trẻ càng biết tự lập sớm thì sẽ càng mạnh mẽ và cứng cáp hơn, bản thân bạn cũng bớt lo lắng hơn. Do đó hãy đọc bài viết này để tìm hiểu cách giúp trẻ tự lập hơn trong cuộc sống. Cách giúp trẻ tự lập tốt nhất là: Nên tách trẻ khỏi...
ky-nang-song-cho-tre-duoi-5-tuoi-cha-me-khong-the-bo-quaKỹ năng sống cho trẻ dưới 5 tuổi liệu có cần thết? Nhiều cha mẹ cho rằng khi con còn nhỏ không cần dạy quá nhiều, đến khi nào con đi học thì mới cần dạy. Điều này là không đúng bởi ngay những ngày đầu đời trẻ có khả năng ghi nhớ rất tốt và có những kỹ năng cơ bản cha mẹ cần phải dạy từ lúc trẻ biết nhận...
10-ky-nang-song-can-thiet-cho-moi-treCha mẹ sinh con ra luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, muốn con luôn được phát triển khỏe mạnh từ thể chất đến tâm hồn. Và điều quan trọng nhất là muốn con trưởng thành và sống có ích cho xã hội. Sau đây là một vài kỹ năng sống cần thiết cho con, phụ huynh hãy cùng tham khảo để con có thể tự...
chuan-bi-tam-ly-cho-tre-di-hoc-lop-1-the-naoVào lớp 1 có thể nói là giai đoạn chuyển biến rõ rệt trong cuộc đời bé khi mà ở mẫu giáo các bé chủ yếu là chơi (mà học) còn khi vào lớp 1 các bé học là chủ yếu. Không còn là những giờ vui chơi được cô giáo chăm sóc từng tí một nữa mà sẽ là những tiết học vào đúng giờ quy định và cần có một sự chủ động...
giao-duc-trai-nghiem-thong-qua-quan-sat-trai-nghiem-va-thuc-hanh-nham-khuyen-khich-tre-tich-cuc-hoc-tapGiáo dục trải nghiệm cung cấp cho học sinh những kiếm thức từ việc trải nghiệm thực tế. Việc tiếp cận những kiến thức qua môi trường sống thực tế xung quanh sẽ khiến cho học sinh thấy hứng thú hơn với các giờ học trên lớp, không những vậy việc tiếp thu kiến thức cũng trở nên dễ dàng hơn.  Phụ...
day-ky-nang-song-cho-tre-viec-lam-can-thiet-ngay-tu-bay-gioRèn luyện kỹ năng sống là điều vô cùng cần thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến cách sống sau này của trẻ. Cha mẹ cần quan tâm hơn đến việc bổ trợ các kỹ năng sống cho trẻ ngày từ khi còn nhỏ. Bài viết sau đây sẽ giúp các phụ huynh có cái nhìn toàn diện hơn về kỹ năng sống và hiểu tại sao lại cần phải dạy...
lam-the-nao-de-tre-yeu-thich-doc-sachĐọc sách là thói quen vô cùng tốt, sách mang lại cho chúng ta nhiều thứ ai cũng biết điều đó nhưng không phải ai cũng yêu thích đọc sách và có thể kiên nhẫn dành vài giờ mỗi ngày cho những quyển sách. Chúng ta nên tạo ra những thói quen và biết cách tạo sự yêu thích với thói quen này. Đối với những đứa...
nghe-thuat-day-con-biet-nghe-loi-ma-khong-can-don-roiBất kể bố mẹ nào sinh con ra đều mong con khỏe mạnh và thông minh, và muốn trẻ ngoan ngoãn nghe lời. Nhưng việc làm thế nào cho trẻ nghe lời cũng không phải chuyện đơn giản. Vậy cha mẹ sẽ làm gì để con biết nghe lời. Sau đây là một số gợi ý dành riêng cho ông bố bà mẹ trẻ, đặc biệt là các ông bố...
cac-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre-em-viet-namTại Việt Nam, nền kinh tế mới đang phát triển, việc du nhập cũng như ảnh hưởng văn hóa phương Tây còn ít. Trẻ em Việt còn thiệt thòi so với các nước khác do phụ huynh chưa chú trọng việc dạy kỹ năng sống cho trẻ còn ở nước ngoài trẻ em được học kỹ năng sống từ rất sớm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến...
6-buoc-de-phat-trien-ky-nang-tu-duy-cho-treTư duy logic là nền tảng cho khả năng sáng tạo của trẻ vì vậy cần rèn luyện cho trẻ kỹ năng tư duy từ nhỏ. Hầu hết các bố mẹ đều nghĩ rằng nên để cho trẻ phát triển một cách tự nhiên, trẻ còn bé thì chăm sóc bữa ăn giấc ngủ cho trẻ còn đến tuổi đi học thì cho trẻ đến trường là đủ. Tuy nhiên trí não của...
6-buoc-bo-me-chuan-bi-cho-con-vao-lop-1Phụ huynh hiện nay có một lỗi lo đó là làm thế nào để chuyển cấp cho con vào lớp 1 mà khiến con không bị bỡ ngỡ với môi trường mới điều đó là chính đáng. Vì khi bé chuyển từ mẫu giáo - nơi chủ yếu là chơi (mà học) để bước vào lớp 1 với môi trường tiểu học chủ yếu là học có thể sẽ không kịp thích nghi....
5-sai-lam-can-tranh-khi-chuan-bi-hanh-trang-cho-tre-vao-lop-1Khi trẻ bắt đầu chuyển cấp từ mẫu giáo vào lớp 1 do sự thay đổi môi trường nên trẻ sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, bố mẹ hãy tìm hiểu để tránh mắc một số sai lầm sau nhé! (Hình ảnh cô giáo hướng dẫn các em học sinh cách học tập) Không chuẩn bị tinh thần cho bé khi chuẩn bị vào lớp 1 Khi vào lớp 1, bé sẽ...
day-con-biet-quan-tam-tam-chia-seMỗi đứa trẻ sinh ra đều nhận được tình yêu thương vô bờ bến từ bố mẹ. Vậy làm thế nào để trẻ biết quan tâm chia sẻ với những người xung quanh khi mà chúng nghĩ nhận được yêu thương quan tâm là đương nhiên còn cho đi yêu thương và chia sẻ cảm xúc lại quá xa lạ. Hãy cùng nhau tìm hiểu một số cách giúp trẻ...
hanh-trang-cho-tre-tu-tin-hon-moi-ngay  Tự tin là yếu tố rất quan trọng quyết định thành công sau này của mỗi người. Vậy làm thế nào để trẻ có thể giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống. Các bố mẹ hãy cùng nhau tìm hiểu 9 kỹ năng sau đây để giúp trẻ nhé!              (Trẻ tự tin thế hiện chính...
ky-nang-song-cho-tre-buoc-vao-lop-1Mỗi một hành trình đều cần có những hành trang thiết yếu đi theo. Bước vào lớp 1 cũng được coi là một hành trình lý thú trong cuộc đời của trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng cảm thấy tự tin để bước vào những hành trình như thế. Vậy các bậc cha mẹ có thể làm thế nào để giúp con có một hành trang tốt...
6-thoi-quen-me-nen-lam-de-giup-con-ngay-cang-sang-taoKhả năng sáng tạo là điều mà bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình có. Tất cả mọi người đều được sinh ra với những khả năng thiên phú nhất định nào đó. Chỉ khi được phát hiện và nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ, trẻ mới có thể dễ dàng bộc lộ chúng. Sự sáng tạo luôn giúp chúng ta thực hiện các công việc hàng...
3-nguyen-tac-me-buoc-phai-nam-long-khi-cho-con-di-hoc-mau-giaoCho trẻ đi học mẫu giáo nghĩa là đưa trẻ tới một môi mới hoàn toàn khác với môi trường trong gia đình. Vì vậy, để con có thể học tập, vui chơi, hoàn thiện kỹ năng sống, kỹ năng vận động, giao tiếp xã hội tốt tại trường mẫu giáo, cha mẹ đừng quên những nguyên tắc quan trọng sau. 1. Chọn độ tuổi...
4-cau-bo-me-nen-hoi-con-moi-ngayCó những bà mẹ quá bận rộn với công việc, hoặc các ông bố thường không để ý đến nhu cầu chia sẻ thông tin của những đứa con đang lớn. Trẻ con tinh tế, nhạy cảm và cần nhiều sự quan tâm. Sự quan tâm sẽ khiến con cái có cảm giác gần gũi với bố mẹ hơn và trẻ sẽ sẵn sàng chia sẻ với bố mẹ những vấn đề khó...
day-con-dung-quen-hai-huocNuôi dạy con cái là cả một quá trình đầu tư, nghiên cứu của cha mẹ. Một trong những cách nuôi dạy con hiệu quả nhất chính là dùng sự hài hước, dí dỏm của cha mẹ. 1. Giúp con gắn kết với cha mẹ hơn Cha mẹ nên cố gắng dạy bảo phù hợp với “khả năng” của con. Chẳng hạn, thử tưởng tượng con bạn khó chịu...
4-ky-nang-quyet-dinh-tre-thanh-dat-sau-nayLà cha mẹ, ai cũng muốn con mình thông minh và thành công trong tương lai. Ước muốn đó là chính đáng nhưng cách thức đưa con chạm thành công không phải ai cũng làm đúng. Nhiều ông bố bà mẹ bắt ép con học tập đến kiệt sức vì muốn con giỏi giang, hơn bạn bè. Nhìn vào thực tế, không khó để bắt gặp những...
phat-trien-tri-nao-cua-con-thong-qua-hoi-hoaMỗi em bé là một mần non bé nhỏ cần được cha mẹ nuôi dưỡng, và giúp bé khám phá ra khả năng tiềm ẩn của mình. Có bé sẽ vô cùng thích thú và có năng khiếu với những con số, có bé lại là thiên tài của âm nhạc, nhảy múa vv…nhưng hầu như bé nào cũng thích vẽ, nơi tạo ra những bức tranh với góc nhìn cuộc...
9-cach-hieu-qua-giup-bo-me-day-con-noi-loi-cam-onDưới đây là 9 gợi ý các mẹ có thể tham khảo để dạy trẻ nói lời cảm ơn hoặc thể hiện sự cảm kích, biết ơn dưới nhiều hình thức khác nhau. Chuyển lời cảm ơn thành các “tác phẩm nghệ thuật” Nếu con bạn có năng khiếu hoặc hứng thú với việc vẽ tranh hay làm đồ thủ công, hãy hướng dẫn trẻ nói cám ơn...
8-cach-giup-bo-me-day-con-nho-dia-chi-nha-va-so-dien-thoaiDưới đây là chia sẻ của Jo Ann, một bà mẹ đang sống tại Mỹ về những cách rất đơn giản mà hiệu quả cô đã dùng để giúp con gái 5 tuổi ghi nhớ số điện thoại trong vòng một tuần. Những hoạt động này cũng thường xuyên được nhắc lại để đảm bảo bé nhớ kỹ và không thể quên được thông tin quan trọng. Ann đã...
6-meo-giup-con-tang-cuong-kha-nang-ghi-nhoTrí nhớ là một chức năng của não, giúp ta mã hóa, lưu trữ thông tin và tìm lại khi cần thiết. Tất cả chúng ta đều có khả năng ghi nhớ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy vậy, không thể chỉ để mặc cho trí nhớ tự phát triển, mà chúng ta cần có những phương pháp kích thích giúp trí nhớ phát triển được toàn...
4-hanh-dong-cua-bo-me-giup-nuoi-duong-su-tu-tin-cho-conTrẻ nhỏ rất nhạy cảm và luôn cần sự khuyến khích, động viên, chỉ bảo từ bố mẹ và người lớn để có thể phát triển cân bằng, toàn diện. Những hành động đơn giản và hữu ích dưới đây là gợi ý thiết thực và hiệu quả để các bố mẹ tham khảo trong quá trình tạo dựng sự tự tin cho con yêu. Giúp trẻ tự phát...
day-tre-hoc-thuoc-long-nhung-bai-hoc-toi-quan-trong-nay-truoc-5-tuoiTheo các nghiên cứu khoa học, thời kì bé dưới 5 tuổi được xem là “thời kì vàng” để khai mở và tạo dựng các thói quen cũng như kĩ năng cơ bản cho trẻ.  Có thể bạn đã chuẩn bị đầy đủ hành trang cho con trong ngày đầu tiên vào mẫu giáo, nhưng có những điều mà ở trường học không dạy...
giup-be-phat-trien-ky-nang-giao-tiep-xa-hoiCuộc sống của trẻ không chỉ có gia đình. Bé cần tạo dựng cho mình những mối quan hệ xã hội bên ngoài để thể hiện bản thân và trưởng thành hơn. Ở những bước chập chững vào đời, trẻ sẽ cần nhiều đến sự hỗ trợ từ cha mẹ. Bạn có thể giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp của mình dựa vào những gợi ý...
cac-buoc-de-kiem-soat-hanh-vi-xau-cua-treNhiều bậc phụ huynh vẫn than với nhau: "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính", nhưng trên thực tế các hành vi xấu của trẻ bạn hoàn toàn có thể kiểm soát. Đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp bé trở nên hung hăng, hãy bình tĩnh vì đây là một phần bình thường trong quá trình phát triển. Nguyên nhân một phần là do bé...
ky-nang-song-day-con-khiem-tonGiá trị là những nguyên tắc để bạn xem xét cái nào là đúng là quan trọng trong cuộc sống. Một trong những giá trị mà các bậc phụ huynh có thể làm cho con trẻ thấm nhuần đó chính là sự khiêm tốn. Các bậc phụ huynh thực hiện điều này như thế nào? Hài lòng nhưng không kiêu ngạo Chúng ta muốn dạy cho...
5-dieu-can-thiet-day-cho-tre-truoc-khi-len-5Dạy con các giá trị đúng từ khi còn nhỏ sẽ cho bạn một sự bảo đảm rằng bạn có một đứa con mà mọi đứa trẻ khác ở trường đều muốn noi theo. Trẻ nhỏ là niềm vui. Những hành động nhỏ bé nhưng ngọt ngào của chúng luôn làm cha mẹ hạnh phúc và có khả năng làm giảm căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả....
tang-qua-de-the-hien-tinh-yeu-thuong-va-day-con-cach-cho-diBạn lo con mình sẽ thuộc vào nhóm mà người ta vẫn gọi là "Thế hệ chỉ biết hưởng thụ?" Vậy sao không nhân dịp lễ này - lúc tưởng chừng con sẽ được hưởng thụ nhiều hơn nữa với rất nhiều quà tặng - để giúp con "cho đi", giúp con học tính rộng lượng, biết nghĩ đến người khác thay vì xem mình là nhất. Nhiều...
trang-bi-ky-nang-thich-nghi-cho-be-nhu-the-nao- Thích nghi thức ăn, thức uống: Từ lúc còn sơ sinh trở đi, mình nên cho bé ăn, uống từ lạt - ngọt - mặn - chua - cay. Theo trình tự như thế. Và bắt đầu từ lúc bé ăn dặm mình kết hợp với việc cho bé nếm hết tất cả các món ăn có thể từ thịt, cá, trứng, tôm, cua, rau xanh, củ quả,... bằng cách thay đổi...
cha-me-giup-con-phat-trien-ky-nang-song-nhu-the-nao Bên cạnh kỹ năng giao tiếp là kỹ năng đầu tiên mà trẻ cần học thì các kỹ năng thích nghi, khám phá, tự chăm sóc bản thân, tự tạo niềm vui, tự vệ cũng cần được ba mẹ trang bị cho con ngay từ giai đoạn đầu đời. Kỹ năng thích nghi Có thể nói điều mà hầu hết các bà mẹ quan tâm trong việc chăm sóc...
lam-the-nao-de-bao-ve-tre-em-o-nha-mot-minhNgày nay, tình trạng chung là các cặp vợ chồng đều đi làm việc toàn thời gian, buôn bán, hoặc làm các hoạt động kiếm sống khác. Thông thường trẻ em được gởi tới các trung tâm chăm sóc ban ngày, trường mẫu giáo hoặc các trường học thêm. Dù trẻ ở trường suốt ngày, thế nhưng, các bậc cha mẹ thường phải...
day-con-ky-nang-tu-veXã hội ngày càng hiện đại thì chất lượng cuộc sống của con người được nâng lên. Nhưng cũng kéo theo nó biết bao nhiêu mặt trái. Đặc biệt trong đó có những nguy cơ có thể rình rập các em bé như: bị bắt cóc, bị lạm dụng, bị lôi kéo vào việc sử dụng chất gây nghiện,...Để trẻ tránh được những nguy cơ này,...
huong-con-ra-ben-ngoai-bang-cach-giup-con-phat-trien-ky-nang-song(Nhất Việt) Các bậc phụ huynh vốn thường nghĩ, để con ở nhà sẽ an toàn, để con ở nhà sẽ không phải chịu không khí ô nhiễm, không bị những ảnh hưởng xấu của môi trường bên ngoài tác động vào. Nhưng, việc đưa trẻ ra ngoài, được hít thở không khí trong lành, được vui chơi và khám phá thế giới xung quanh...
14-ky-nang-tre-can-chuan-bi-truoc-khi-vao-lop-1Con bước vào lớp 1 là dấu mốc quan trọng đối với bé và cha mẹ. Vậy mẹ hãy chuẩn bị cho con vào lớp 1 những kỹ năng tốt nhất để con tự tin vào năm học mới nhé. Hầu hết các bậc phụ huynh Việt Nam cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho bé trước khi vào lớp 1, bởi trường tiểu học là một thế...
5-cach-day-con-khong-can-dung-roi-vot-cua-nguoi-myTrẻ em thường hay nghịch phá và thích làm theo ý mình, nhận thức non nớt của trẻ chưa phân biệt được đúng sai vì vậy cha mẹ cần có một phương pháp giáo dục đúng để uốn nắn rèn luyện đưa trẻ vào khuôn phép. Khi trẻ không nghe lời, không nhất thiết phải dùng bạo lực ( đánh đòn) mà có rất nhiều cách để cha...
day-con-doi-khi-that-don-gianNếu phải trách mắng trẻ, cha mẹ nên làm thế nào cho đúng? "Khi chơi chán, con hãy nhường bạn"-bài học cha mẹ cần dạy con. Hình phạt nào hiệu quả cho bé hiếu động?.Ky nang song     Cha mẹ cần thận trọng trước khi nói với con, đặc biệt là khi nói từ "Không". Đừng đưa ra các mệnh lệnh...
nhung-ky-nang-sinh-ton-ma-bo-me-can-day-conKỹ năng thoát hiểm, sử dụng các vật nguy hiểm, làm việc nhà… cha mẹ nên dạy con để trẻ có thể thích ứng với bất kỳ tình huống nào của cuộc sống. 1. Dạy con kỹ năng thoát hiểm Bé ở nhà một mình an toàn là điều mà bất kể cha mẹ nào cũng phải dạy con cho bằng được. Khi con lớn lên, cha mẹ sẽ không thể...
dạy-con-biết-chia-sẻTrong xã hội hiện đại ngày nay, việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ là một điều cần thiết. Bởi điều này sẽ giúp trẻ ứng phó trước tình huống, quản lý cảm xúc, học cách giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh, giải quyết mâu thuẫn trong mối quan hệ, thể hiện bản thân một cách tích cực, lành mạnh. Không...
5-buoc-giup-tre-hoc-ky-nang-kiem-che-cam-xucKiềm chế cảm xúc là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng đối với trẻ lứa tuổi từ 2 đến 12 tuổi. Đây cũng là kỹ năng cần thiết đối với phương pháp dạy dỗ con cái của các bậc phụ huynh. Nhờ những kỹ năng sống cần thiết mà trẻ có thể trau dồi được những kỹ năng tốt để ứng xử và hòa nhập với thế giới muôn...
giup-tre-vuot-qua-noi-so-hai-truoc-dieu-moi-laKỹ năng giúp cho trẻ vượt qua nỗi sợ hãi trước những điều mới lạ, trước một môi trường mới là kỹ năng sống vô cùng quan trọng và cần thiết đối với trẻ em và giảm bớt nỗi lo về con cái đối với các bậc phụ huynh. Mùa hè thường là thời điểm cho trẻ những cuộc phiêu lưu mới như: đi đến vùng đất mới lạ...
hoc-nguoi-nhat-day-ky-nang-song-hieu-qua-cho-conKỹ năng sống đầu tiên mà người Nhật dạy con trẻ chính là trải nghiệm cùng thiên nhiên để thích ứng với môi trường và học hỏi từ thế giới tự nhiên. Họ cũng dạy cho trẻ bằng những cách thiết thực trong cuộc sống. Kỹ năng sống trong tiếng Nhật vừa đề cập đến phạm trù đạo đức tư cách của một con người, vừa...
giup-tre-vuot-qua-noi-so-truoc-nhung-dieu-moi-laNhững trẻ nhút nhát thường sợ hãi trước những điều mới lạ do đó trẻ không dám tiếp xúc với những điều mới. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí tuệ của bé. Và cho trẻ học những kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể bước qua nỗi sợ hãi, trẻ có thể tự tin hơn trước những điều mới lạ và người...
nhung-luu-y-khi-day-ky-nang-song-cho-treKỹ năng sống cho trẻ là một vấn đề mọi gia đình, mọi bố mẹ cùng quan tâm. Kỹ năng sống cho trẻ bao gồm cả kỹ năng phục vụ bản thân, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng gia tiếp ứng xử… Do đó việc dạy kỹ năng sống cho trẻ là điều rất cần thiết. Để dạy kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả chúng ta nên rèn luyện từ những...
ky-nang-song-cho-tre-bai-hoc-chua-bao-gio-cuRèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của các bé. Chính vì vậy, ngay từ giai đoạn mầm non, trẻ cần được trang bị kỹ năng sống để định hướng phát triển cá nhân một cách tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp các bậc...
3-ky-nang-giao-duc-tri-tue-tre-tu-0-den-6-tuoiCác kỹ năng sống, kỹ năng giáo dục rất cần thiết cho giai đoạn đầu tiên của trẻ nhất là giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Đây là giai đoạn mà cha mẹ cần dạy dỗ và quan tâm nhiều nhất đến các kỹ năng sống của con mình với các hình thức giáo dục phù hợp. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những cách giáo dục...
phuong-phap-phat-trien-kha-nang-sang-tao-cua-tre  Đa số trẻ đều tiềm tàng một sức sáng tạo lớn, chỉ cần có sự hướng dẫn và dìu dắt của cha mẹ, trẻ sẽ có cơ hội phát huy và phát triển một cách vượt bậc. Để trẻ sáng tạo tự do sẽ giúp trẻ thông minh hơn           Các phụ huynh đã biết cách phù hợp...
hoc-nguoi-nhat-uon-nan-tre-ich-kyBạn sẽ làm thế nào nếu con của bạn và những đứa trẻ khác tranh giành đồ chơi? Nếu chưa biết phải làm sao bạn có thể tham khảo các cách dạy con của người Nhật dưới đây. Một trong các cách dạy con của người Nhật khi hai đứa trẻ giành đồ chơi là các bà mẹ vẫn “thờ ơ” nói chuyện.Mẹ của Ida và mẹ của Sato...
so-sanh-cac-cach-day-con-tren-the-gioiMỗi quốc gia trên giới, tùy theo phong tục và quan niệm mà có các phong cách nuôi dạy con độc đáo không ai giống ai. Hãy cùng vòng quanh thế giới để khám phá xem các mẹ nước ngoài dạy con có khác gì so với bố mẹ Việt Nam. Dựa trên những phong cách này, mỗi người làm cha làm mẹ nên đúc kết cho mình một...
phai-lam-gi-khi-tre-mat-tap-trung-hocBé nhà bạn đang trong độ tuổi đi học nhưng hoàn toàn mất tập trung khi tiếp xúc với kiến thức hay sách vở? Bạn đang vô cùng đau đầu để có thể xử lí để bé tập trung hơn? Nhất Việt sẽ giúp bạn nhận định về dạng mất tạp trung và đưa ra giải pháp giúp bạn trong bài viết sau. Trước hết, bạn cần xác định xem...
5-tro-sieu-thu-vi-giup-ket-noi-tinh-cam-gia-dinhKhông có điều gì thú vị hơn là bố mẹ có thể vui chơi, vận động, nô đùa hay tham gia các hoạt động ngoài trời cùng con cái. Đây là một cách tuyệt vời để lưu lại những ký ức lâu dài, giúp kết nối tình cảm gia đình  kỹ năng sống  Kỹ năng sống cho...
nuoi-duong-tri-thong-minh-va-tiem-nang-cua-beVì sao có những bé giỏi môn toán nhưng lại khó khăn khi chọn một từ ngữ để diễn đạt suy nghĩ? Vì sao có những bé vẽ giỏi hơn hẳn những bạn bè của mình? Lý thuyết về 8 loại hình thông minh có lẽ là lời giải thích hợp lý nhất cho các mẹ trong những trường hợp này. Nắm bắt loại hình thông minh cũng sẽ giúp...
ren-nep-hoc-tap-cho-be-tu-khi-vao-lop-1Nhiều cha mẹ stress khi con chuẩn bị vào lớp 1. Nhiều người căng thẳng khi con lên lớp 2, rồi lớp 5 lên cấp hai... Làm sao để không bực bội vì việc học của con? Nhất Việt sẽ mách cho bạn cách dạy bé hiệu quả từ lúc học tiểu học nhé.Cha mẹ đừng quên, việc học của trẻ là nhiệm vụ của trẻCha mẹ stress bởi...
eq-anh-huong-the-nao-den-su-phat-trien-cua-treTheo thống kê, IQ cao có thể giúp trẻ tăng 20% cơ hội thành công trong tương lai. Chưa dừng lại ở đó, cơ hội này có thể tăng lên gấp 4 lần, nếu mẹ giúp trẻ phát triển chỉ số EQ của mình So với chỉ số IQ, nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có chỉ số EQ cao thường có xu hướng học tập và hoạt động tích cực...
be-nha-ban-co-dang-bi-bat-nat-o-truongMỗi ngày sau khi đi học về, bé cưng có thái độ, hành động ra sao? Có gì bất thường? Chỉ cần để ý những biểu hiện này của bé, mẹ sẽ biết ngay liệu con có đang trở thành nạn nhân của bạo lực học đường?   kỹ năng sống  Kỹ năng sống cho trẻ      Kỹ năng...
nhung-ky-nang-con-can-biet-me-can-dayVới cuộc sống năng động thì các bậc phụ huynh cần trang bị cho con những kỹ năng sống là điều rất quan trọng như: kỹ năng tự chăm sóc cho bản thân, tự bảo vệ mình; kỹ năng hòa đồng và thân thiện trong môi trường bạn bè mới; kỹ năng tự giác trong học tập, lập thời gian biểu cá nhân; kỹ năng vượt qua sự...
ky-luat-hieu-qua-danh-cho-tre-5-tuoiĐưa ra kỷ luật dành cho trẻ 5 tuổi cần phải có kỹ năng và sáng tạo Trẻ bắt đầu hiểu hơn về bản thần, về các mối quan hệ và thế giới xung quanh. Trẻ bắt đầu phát triển các kỹ năng mới và tài năng và thường sẽ mất khoảng 1 năm để hoàn thiện.  kỹ năng sống  Kỹ năng sống cho...
phuong-phap-hoc-cung-con-cho-bo-meKhi con bắt đầu đến tuổi đi học là lúc bố mẹ lại có thêm nhiều nỗi lo nghĩ làm sao để con có thể học tập tốt nhất. Có nhiều cách để bạn dạy con học thêm tại nhà nhưng nếu sử dụng không đúng phương pháp, bạn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của con mà không hề hay biết.Bên cạnh việc học tập hàng...
cach-ky-luat-hieu-qua-danh-cho-tre-7-tuoiTrẻ bắt đầu nói chuyện và hành động như người lớn. Dù trẻ có hành động giống như “một đứa trẻ lớn”, nhưng trẻ vẫn gặp phải các vấn đề về hành vi. Điều quan trọng là bạn nên cố gắng đưa ra kỷ luật phù hợp với con bạn.   kỹ năng sống  Kỹ năng sống cho...
su-phat-trien-cam-xuc-cua-tre-5-tuoiTrẻ 5 tuổi tự chủ hơn, cũng như ngồi trật tự trong lớp lâu hơn và lắng nghe hướng dẫn của thầy cô.  kỹ năng sống  Kỹ năng sống cho trẻ      Kỹ năng sống cho học sinh tiểu học  Dạy trẻ kỹ năng sống      Ky...
11-tips-giup-con-ban-hoc-gioi-tieng-anhTrong môi trường học tập và làm việc hiện nay, tiếng Anh được coi là chìa khóa của sự thành công. Để giúp con học tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ chỉ cần nắm 11 bí kíp đơn giản dưới đây mà không cần phải đưa con đến các trường Anh ngữ quốc tế. 1. Tạo một góc học tập riêng Một góc học tập riêng giúp con tập...
cach-de-con-gioi-nhu-con-nha-nguoi-taNhiều cha mẹ vẫn ngưỡng mộ những “con nhà người ta” thông minh, học giỏi mà không biết rằng thói quen dạy con dù rất nhỏ của mẹ lại là yếu tố quyết định. Dạy con thông minh, biết nhận thức thế giới nhanh là nhu cầu của tất cả các ông bố, bà mẹ khi có con. Vậy nên trong bài viết này Nhất Việt sẽ...
hoc-cach-day-con-ngoan-cua-nguoi-phapCùng tìm hiểu tại sao những đứa trẻ Pháp có cách hành xử ngoan ngoãn, lịch sự, sẵn sàng ăn bất kỳ loại thức ăn nào và không quấy khóc vào mỗi đêm, các mẹ nhé! 1. Cách cha mẹ Pháp trò chuyện với trẻ sơ sinh Họ lắng nghe con Bố mẹ Pháp tin rằng các em bé sơ sinh có thể giao tiếp và truyền đạt những gì...
nuoi-con-hieu-dong-phai-lam-saoDưới đây là bài viết của chị Bùi Mai Ngọc - chuyên gia giáo dục sớm, về vấn đề nuôi con hiếu động – một chủ đề khiến nhiều người làm cha mẹ đau đầu. Bản năng của trẻ em, đặc biệt lứa tuổi 0-3, đó là vận động chạy nhảy leo trèo. Bạn có nói trăm lần "Con đừng chạy nữa" thì trẻ vẫn không nghe lời là...
4-truyen-nghe-me-ke-be-se-ngoanMẹ kể con nghe - 4 câu chuyện hay dưới đây nếu mẹ thường xuyên kể cho con nghe mỗi đêm sẽ giúp hình thành nhân cách tốt ở trẻ khi lớn lên: Thỏ và rùa, Cây táo thần, Củ cải trắng, Dê đen và Dê trắng.Thường xuyên đọc truyện cho con nghe không chỉ giúp con tăng khả năng ngôn ngữ, biểu cảm, trí tưởng tượng,...
cach-day-tieng-viet-cho-con-hieu-quaPhương pháp dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt nhanh nhất từ nhỏ sẽ giúp trẻ thông minh hơn nhiều và rất có nền tảng cho tương lại sau này. Nhưng việc dạy trẻ học chữ từ nhỏ không phải là dễ dàng thực hiện. Tùy thuộc vào từng trẻ có trẻ rất thích học nhưng cũng có trẻ không chịu phối hợp cùng bố mẹ trong...
5-tuyet-chieu-tao-su-tu-tin-cho-tre-me-can-bietSự tự tin là một trong những điều quan trọng mà cha mẹ cần từng bước xây dựng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ tự tin sẽ có khả năng sống độc lập, hòa nhập xã hội tốt và dễ thành công hơn trong cuộc sống sau này Mẹ hãy tham khảo 5 chiêu đơn giản dưới đây để tạo dựng sự tự...
8-ky-nang-song-quan-trong-tre-can-duoc-dayKhông chỉ chăm sóc, dạy dỗ để con phát triển về thể chất, học hành giỏi giang mà bố mẹ cũng nên giúp con định hướng, xây dựng và phát triển các kỹ năng sống cơ bản. Chính những kỹ năng sống được rèn dũa từ sớm sẽ giúp trẻ trưởng thành thêm trong cuộc đời này như một cá nhân độc lập, trách nhiệm và có...
day-tre-ky-nang-song-ky-nang-tu-nhan-thuc1.Kỹ năng tự nhận thức là gì? Ky nang song Kỹ năng tự nhận thức là một trong những kỹ năng sống cơ bản, là khả năng con người ý thức một cách rõ ràng về tính cách, cảm xúc, quan điểm, giá trị, động cơ của mình, khả năng con người hiểu biết và chấp nhận những tố chất vốn có của mình và nếu có thể...
meo-hay-de-con-tap-trung-hocTrong bộ não của mỗi trẻ nhỏ đều tồn tại một trung khu điều khiển sự tập trung và chăm chỉ của trẻ, tuy nhiên cách hướng dẫn dạy dỗ của cha mẹ sẽ đống một vai trò rất quan trọng để tạo ra cho trẻ những thói quen tốt – xấu khác nhau. Bé có chủ động trong việc học hay không? Bé có tìm thấy được niềm vui,...
cach-day-con-biet-yeu-thuong-con-nguoiBiết yêu thương con người, biết sẻ chia, quan tâm đến người khác là một trong những tính cách cơ bản mà bất cứ ai cũng phải có. Tuy nhiên, tính cách các bé bên cạnh yếu tố “trời sinh” chỉ chiếm một phần rất nhỏ thì sự dạy dỗ, định hướng của cha mẹ đóng một vai trò rất quan trọng, và để bé định hình...
day-ky-nang-sinh-ton-cho-con-qua-tro-choiKỹ năng sinh tồn là một trong những bài học quan trọng mà cha mẹ nên dạy con từ nhỏ, điều đó có thể cứu sống trẻ trong nhiều tình huống nguy hiểm sau này. Để hình thành các kỹ năng sinh tồn, trước tiên trẻ cần hiểu biết về thế giới xung quanh, nhận ra những vật dùng cần thiết, các dấu hiệu an toàn,...
day-be-ky-nang-ve-sinh-ca-nhanKhông chỉ đơn giản là đảm bảo cho trẻ trông thật chỉn chu bề ngoài mà vệ sinh cá nhân thực sự chính là một cách hiệu quả để chủ động phòng ngừa bệnh tật. Vệ sinh đúng cách đặc biệt quan trọng với trẻ em trong độ tuổi đến trường. Phần lớn các bệnh ở trẻ em đều lây lan từ trường học, nơi mà vi khuẩn...
5-tro-choi-khong-ton-tien-ma-con-ren-ky-nang-cho-beĐừng quá chú trọng đến những đồ chơi có sẵn, chỉ cần sáng tạo một chút thôi là mẹ và bé có thể vui chơi thỏa thích với những thứ sẵn có trong nhà rồi. Cùng cho bé tham gia những trò chơi chỉ cần sự chuẩn bị đơn giản mà lại rèn thêm được thể lực cũng như kỹ năng cho bé nhé. 1. Đi thăng bằng trên...
cac-buoc-lay-da-khi-cho-con-hoc-toanGiỏi Toán thường được hiểu là đếm các số càng lên cao càng tốt, làm được các phép tính khó với thời gian càng nhanh càng tốt. Trong khi mục đích học Toán không phải chỉ có thế. Theo phương pháp Montessori, chuẩn bị gián tiếp ngay từ nhỏ cho Toán học (từ 0 tuổi trở đi) cũng quan trọng không kém việc...
giao-duc-ky-nang-song-cho-tre-dung-de-nuoc-den-chan-moi-nhay1.Đừng để “có bệnh mới đi chữa”  “Trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời, phát triển hoàn toàn bình thường thì có vấn đề gì mà phải cho con tham gia các lớp học kỹ năng sống” – đây là suy nghĩ phổ biến của không ít phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non và tiểu học. Chỉ khi nào thấy trẻ có biểu hiện rõ...
nhung-cach-phat-con-khoa-hocPhạt con là cần thiết để giáo dục trẻ. Nhưng phạt con khoa học không phải là đánh con. Dưới đây là cách phạt con khoa học giúp trẻ thông minh ngoan ngoãn. 1. Hiểu tâm lý của trẻ để phạt trẻ đúng cách. - Dưới 1 tuổi: Trẻ có sự gắn bó chặt chẽ với mẹ hoặc người chăm sóc trực tiếp để có cảm giác an toàn,...
de-con-ngoan-ngoan-vao-lop-1Trẻ lên lớp 1 là bước chuyển quan trọng trong sự phát triển. Đây là lúc trẻ kết thúc giai đoạn mà hoạt động vui chơi là chủ đạo, để chuyển sang giai đoạn mà hoạt động học tập là chủ đạo. Việc giáo dục trẻ trong bước chuyển biến này cần rất khéo léo và tinh tế. Bởi nếu bố mẹ quá áp đặt, cứng nhắc hoặc...
day-ky-nang-song-cho-tre-su-dung-dien-an-toanĐiện là một phần trong cuộc sống của chúng ta quá lâu đến mức hầu hết chúng ta sử dụng nó mà không mảy mày suy nghĩ gì cả. Nhưng với trẻ thì khác. Trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn điện trong nhà, chơi với các thiết bị sử dụng điện hàng ngày một cách vô tư mà nếu không có sự kiểm soát của người...
giup-be-thong-minh-nho-am-nhacÂm nhạc cũng là một loại trí thông minh. Hãy giúp trẻ tiếp cận kho tàng âm nhạc của thế giới ngay từ khi còn nhỏ để bé biến nó thành cái phục vụ cho sự phát triển của mình. Âm nhạc rất quan trọng đối với sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của bất cứ ai. Hơn thế nữa âm nhạc còn là món ăn tinh...
ky-nang-song-can-thiet-cho-tre-mam-nonNgày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến việc học kỹ năng sống cho con, tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng hiểu tầm quan trọng của việc học kỹ năng sống và tại sao trẻ lại cần được học kỹ năng sống. Ở lứa tuổi mầm non, việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng quan trọng. Vậy những kỹ năng...
tam-quan-trong-cua-giao-duc-ky-nang-song-cho-tre1.Vì sao trẻ ngày càng thiếu các kỹ năng sống?. Có một thực tế là nhiều học sinh thành phố, đô thị hiện nay được bố mẹ chăm ăn, chăm mặc kỹ quá, chẳng thiếu thứ gì và được bao cấp đến “tận răng”. Có những em đã học lớp 11, lớp 12, mà bố mẹ vẫn đưa đón hàng ngày, không dám cho tự đi học. Ở nhà, nhiều...
nhung-ky-nang-song-cho-tre-buoc-vao-lop-1-nen-coMỗi một hành trình đều cần có những hành trang thiết yếu đi theo. Bước vào lớp 1 cũng được coi là một hành trình lý thú trong cuộc đời của mỗi trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng cảm thấy đủ tự tin để bước vào những hành trình mới. Vậy các bậc cha mẹ có thể làm những  gì để có thể giúp...
mot-so-nguyen-tac-khi-day-tre-ky-nang-bao-ve-ban-thanXã hội hiện đại mang đến cho cuộc sống con người nhiều tiện ích, sự thoải mái nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt là đối với con trẻ. Điều này đòi hỏi mỗi trẻ đều phải có những kỹ năng để xử lý cũng như bảo vệ chính bản thân mình. kỹ năng sống  Kỹ năng sống cho...
cach-dat-quy-tac-gia-dinh-cua-bo-me-nhatĐặt ra quy tắc và tuân thủ các quy tắc đó là một phần quan trọng trong cách dạy con kiểu Nhật. Việc duy trì các quy tắc đó một cách nhất quán sẽ giúp bé trưởng thành một cách lành mạnh. Tìm hiểu về cách dạy con kiểu Nhật, bạn đừng bỏ qua một phần rất thú vị, đó là việc đặt ra các quy tắc trong gia...
day-tre-ky-nang-song-cach-lam-viec-nhom-hieu-quaViệc hình thành và trau dồi các kỹ năng sống cơ bản cho trẻ là điều vô cùng cần thiết bởi kỹ năng sống chính là những hành trang cơ bản để các em bước vào đời. Có thể kể tới những kỹ năng cơ bản cần thiết cho trẻ hiện nay như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bản vệ bản thân, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm...
hoc-nguoi-anh-xu-ly-be-huDạy con chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là với bố mẹ luôn phải đối mặt với những đứa con ương bướng, lắm chiêu trò, thích phá vỡ mọi quy tắc… Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook, các bà mẹ Việt chia sẻ rầm rộ một video về cách dạy con khi con không muốn ăn và quậy phá của bà mẹ tên Jo và...
ky-nang-song-cha-me-viet-thuong-quen-day-conĐược trang bị những kỹ năng sống cần thiết sẽ giúp quá trình trẻ định hình cuộc sống và phát triển toàn diện diễn ra dễ dàng hơn. Thời điểm trẻ còn bé, hay còn gọi là tuổi thơ, là thời điểm vàng vì trẻ có thể tiếp thu rất nhanh chóng những gì được dạy. Kỹ năng trẻ cần có thể chia làm 2 lĩnh vực: kỹ năng...
day-con-khong-so-nhin-mat-bat-hinh-dongMột bài viết phân tích khá dài về chủ đề cần có những yếu tố gì để một người không bị tác động bởi sự đánh giá từ bên ngoài đang nhận được sự đồng tình rất lớn từ cư dân mạng. Hơn 3000 lượt chia sẻ cùng hàng trăm bình luận của cư dân mạng chính là con số mà bài viết của Nguyễn Hồng Vân – Thạc sĩ Xã...
17-ky-nang-sinh-ton-thiet-thuc-phai-day-treNhững kỹ năng sinh tồn thiết thực mà cha mẹ phải dậy cho con mình để khi đối mặt với các tình huống bất ngờ và cấp bách, trẻ có thể ứng phó với hoàn cảnh một cách chủ động và đúng đắn nhất giúp giảm bớt những tai nạn hoặc sự cố đáng tiếc xảy ra.   kỹ năng sống  Kỹ năng sống cho...
tuoi-nho-lam-viec-nho-cho-be-yeuMột số phụ huynh giao bài tập cho con khi nó rảnh rỗi vì sợ con nghịch phá hoặc xem tivi quá nhiều. Điều đó là không nên. Não của trẻ cần có thời gian thư giãn, trẻ cần biết nhiều kỹ năng trong cuộc sống, không thể lúc nào cũng chỉ có học và học. Cha mẹ có thể tham khảo một số việc dưới đây, giao cho...
muon-con-thong-minh-hay-de-con-van-dongNgày nay, nhiều bố mẹ cố gắng mua thật nhiều đồ chơi, đồng thời cho con lạm dụng các trò chơi trên ipad và máy tính. Thực tế, nhiều người đã quan niệm sai lầm về những gì là tốt nhất cho trẻ. Làm thế nào để tạo sự cân bằng giữa học tập và vui chơi, giữa chơi thô và chơi với đồ công nghệ là một bài toán...
day-tre-ky-nang-song-xu-ly-tinh-huong-bat-ngoBạn đã bao giờ trang bị cho trẻ kiến thức về xử lý những tình huống, vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày như đi lạc, cấp cứu khẩn cấp, bị bắt cóc… chưa? Dưới đây là các phương pháp dạy trẻ học các kỹ năng sống xử lí tình huống, bài viết dưới đây sẽ giúp trẻ tự bảo vệ bản thân tốt hơn ngay cả...
day-tre-ky-nang-can-thiet-khi-bi-lac-bi-bat-cocTrong xã hội hiện nay xuất hiện rất nhiều những nguy hiểm rình rập xung quanh những đứa trẻ nhà bạn. Vì thế ngay từ bây giờ cha mẹ nên bảo vệ con bằng cách trang bị những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ để giúp trẻ phòng tránh được những tai nạn đáng...
day-tre-ky-nang-song-xu-ly-khi-phat-hien-ke-trom-vao-nhaTrong xã hội hiện nay xuất hiện rất nhiều những nguy hiểm rình rập xung quanh những đứa trẻ nhà bạn. Vì thế ngay từ bây giờ cha mẹ nên bảo vệ con bằng cách trang bị những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ để giúp trẻ phòng tránh được những tai nạn đáng tiếc. Dạy...

Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 7.17 CT1C tòa nhà Vinaconex 3 - đường Đỗ Đức Dục - Hà Nội (cạnh Trung tâm hội nghị Quốc Gia)
Cơ sở 2: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Hotline: 0987.999.790 / (04) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội