5 bước giúp trẻ học kỹ năng kiềm chế cảm xúc

Kiềm chế cảm xúc là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng đối với trẻ lứa tuổi từ 2 đến 12 tuổi. Đây cũng là kỹ năng cần thiết đối với phương pháp dạy dỗ con cái của các bậc phụ huynh. Nhờ những kỹ năng sống cần thiết mà trẻ có thể trau dồi được những kỹ năng tốt để ứng xử và hòa nhập với thế giới muôn màu.

kỹ năng sống 17

Kiềm chế cảm xúc là kỹ năng sống vô cùng quan trọng đối với trẻ

Hầu hết các cha mẹ đều lo lắng về việc trẻ học kỹ năng kiềm chế cảm xúc như thế nào. Sau đó, những cảm xúc này đôi khi sẽ làm trẻ đi lạc hướng và trở thành rắc rối. Tất nhiên, đôi khi, chúng ta cần phải nói KHÔNG. Những đứa trẻ không thể chạy ra đường, ném đồ ăn vào người khác hoặc tè bậy lên người em trai của chúng… Nhưng việc tạo ra một giới hạn cho những hành vi cư xử của trẻ không có nghĩa là chúng ta áp đặt giới hạn về cảm xúc, suy nghĩ của chúng.

Thực tế, cha mẹ không thể hoàn toàn giúp con tránh khỏi những việc khó chịu. Để con ở trong phòng và bình tĩnh lại không hề giúp trẻ thoát khỏi sự khó chịu đó, nó sẽ đẩy con tới một suy nghĩ là chúng sẽ phải ở một mình trong một căn phòng rộng với những cảm giác lo sợ nhồi nhét trong chúng. Không may, khi mà con người phảikìm nén cảm xúc của mình quá mức thì những cảm xúc đó không còn thuộc quyền kiểm soát có ý thức nữa. Vì vậy, chúng sẽ thoát ra khỏi đó một cách vô kỷ luật khi mà trẻ bị đả kích đột ngột hoặc phản ứng tiêu cực.

kỹ năng sống 16

Sự kết nối vui vẻ, thú vị sẽ làm hạn chế những hành vi xấu của trẻ.

Chính là sự suy giảm cơ chế điều tiết tâm lý sẽ đe dọa chúng ta khi trẻ dường như bị mất kiểm soát. Tuy nhiên trẻ không bị suy giảm cơ chế điều tiết tâm lý bởi vì chúng ta thừa nhận những cảm xúc của trẻ. Khi trẻ muốn kiềm chế cảm xúc nhưng không thể sẽ dẫn đến suy giảm sự điều tiết về mặt tâm lý của trẻ. Thay vào đó, chúng sẽ có những hành động phản ứng tiêu cực.

Vì thế, phủ nhận những cảm xúc hoặc tự cho rằng mình làm sai bởi những cảm xúc đó không hề giúp chúng ta kiểm soát được trẻ. Đây là một trong những bài học thực tế cho trẻ trong việc kiềm chế cảm xúc:

Cha mẹ là hình mẫu trong việc tự kiểm soát được cảm xúc bằng cách chống lại “cơn giận dữ” của chúng ta như hét lên. Thay vào đó, cha mẹ nên dành thời gian để tự làm mình bình tĩnh lại. Nếu con bạn còn quá nhỏ để đưa chúng vào phòng thì chúng ta nên xử lý ở các thời điểm khác nhau mà chúng ta có thể, vì vậy, chúng ta có thể giữ được bình tĩnh hơn khi ở cùng với con. Từ đó trẻ sẽ học được từ chính cha mẹ. Khi chúng ta hét lên, trẻ cũng sẽ học cách hét lên. Khi chúng ta nói chuyện bằng giọng tôn trọng thì chúng cũng học cách nói tôn trọng. Bất cứ khi nào, cha mẹ đều làm tấm gương trước các con để tự ngăn bản thân khỏi những hành động khi tức giận như thế nào, con bạn sẽ học được nguyên tắc cảm xúc đó. (Hầu hết chúng ta vẫn  đang làm được điều đó)

Ưu tiên sự kết nối nuôi dưỡng toàn diện nhất

Đứa trẻ học được cách làm dịu sự khó chịu bằng cách như cha mẹ đã từng làm. Nhưng thậm chí những đứa trẻ lớn hơn cần được kết nối bởi cha mẹ không thì chúng cũng không thể tự điều chỉnh cảm xúc của mình. Khi chúng ta chú ý tới các trẻ mà sự kiềm chế cảm xúc quá kém thì điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là cố gắng tái kết nối. Chúng sẽ muốn được hợp tác khi mà những đứa trẻ cảm thấy chúng ta vui vẻ với chúng, vậy sự kết nối vui vẻ, thú vị sẽ làm hạn chế những hành vi xấu của trẻ.

Chấp nhận những cảm nghĩ của trẻ thậm chí khi chúng không hòa hợp

Khi sự đồng cảm trở thành sự hồi đáp của chúng ta thì những đứa trẻ học được rằng cảm xúc có lẽ là không tốt nhưng chúng lại không nguy hiểm, vậy cha mẹ nên chấp nhận và biến tấu chúng như chúng đang lớn lên thay vì nhồi nhét chúng tới nơi mà chúng cảm thấy khiếp sợ. Những đứa trẻ biết rằng một ai đó hiểu được những cảm nghĩ của chúng thì chúng có xu hướng muốn hợp tác. Trẻ sẽ không phải hét lên để được người khác lắng nghe nữa và khi sự hỗ trợ của chúng ta giúp trẻ học được cách vượt qua những cảm xúc tồi tệ và mặt trời thì vẫn mọc vào ngày mai, trẻ lại bắt đầu phát triển khả năng phục hồi của mình.

kỹ năng sống 18

Hãy giúp trẻ cảm thấy đủ an toàn về cảm xúc

Hướng dẫn hành vi cư xử của trẻ nhưng nghiêm cấm hành vi trừng phạt

Đánh vào mông, giới hạn thời gian, hậu quả và sự xấu hổ không giúp trẻ trong việc kiềm chế cảm xúc. Thực chất, những đứa trẻ nhận ra rằng những cảm xúc đó sẽ dẫn chúng tớ những hành vi tiêu cực. Vì thế trẻ cố gắng kiềm chế cảm xúc đó và cả những cảm xúc mà chúng đang mang trên vai thậm chí còn hơn thế nữa. Đó là một trong những lý do mà hình phạt thực sự dẫn đến hành vi xấu nhiều hơn, cảm xúc đó sẽ giữ cho những cảm xúc mà trẻ đang mang vai sủi bọt như bong bóng vì sự hàn gắn, giúp trẻ đi đúng hướng với sự hướng dẫn tích cực, giúp trẻ xử lý được các cảm xúc của mình và giúp chúng học được những kỹ năng cho tới khi chúng tự giải quyết được điều đó. thậm chí trong khi chúng ta giới hạn hành động của trẻ

Cách kiềm chế cảm xúc cho trẻ

Những đứa trẻ hay tức giận không phải là một người xấu nhưng sẽ gây tổn thương cho một đứa trẻ. Khi trẻ không kiểm soát được cảm xúc của mình, đó là bởi vì chúng không thể làm vào ngay lúc đó. Nếu bạn có thể giữ được lòng trắc ẩn thì trẻ sẽ cảm thấy đủ an toàn để thức tỉnh, cảm nhận và kìm nén nước mắt và nỗi sợ hãi sẽ khiến cho trẻ tức giận và phản ứng tiêu cực. Nếu bạn giúp trẻ khóc thì cảm xúc đó sẽ bốc hơi và cũng làm biến mất cơn giận dữ và phản ứng tiêu cực của trẻ.

Có quan trọng để dạy trẻ những từ về cảm xúc hay không? Tất nhiên nhưng đừng bao gồm việc trẻ nói về những cảm nhận của mình, điều đó sẽ khiến trẻ đưa cảm xúc của mình ra khỏi trái tim và đi vào đầu của trẻ, từ đó rất khó để trẻ vượt qua những cảm xúc đó. Thay vào đó, chú trọng thừa nhận những cảm giác của trẻ. Ví dụ:

- Cảm xúc không phải là xấu, chúng là một phẩn của sự trù phú của con người

- Chúng ta không thường xuyên có cơ hội về cái mà chúng ta cảm nhận được nhưng chúng ta luôn luôn có cơ hội về điều chúng ta làm như thế nào.

- Khi bạn thoải mái với những cảm xúc của mình, bạn cảm thấy chúng sâu sắc và sau đó chúng tiêu tan, điều đó giúp bạn kiểm soát tốt hơn.

Những đứa trẻ được cha mẹ dạy cách kiềm chế cảm xúc của mình bởi vì chúng có đời sống tình cảm lành mạnh, không phải bởi vì chúng được dạy rằng là không được cảm nhận, trừng phạt hoặc xấu hổ vì những cảm xúc đó.

Nếu bạn vẫn tiếp tục kiềm chế cơn tức giận của mình thì bạn sẽ vui vẻ lắng nghe những đứa con đang dần kiểm soát được cảm xúc của chúng tốt hơn cả bạn. Tại sao bạn lại không cố gắng chăm chỉ thực hiện để giúp con bạn học được những điều này?

 

Nhất Việt hiện đang là địa chỉ tin cậy cho các khóa học hay phát triển năng lực toàn diện cho lứa tuổi học sinh tiểu học. Các khóa học tại Nhất Việt bao gồm rèn luyện tư tuy, phát triển IQ – EQ một cách toàn diện, các khóa học về các kỹ năng sống ứng dụng toàn diện cho học sinh. Hiện nay Nhất Việt đang tuyển sinh cho 2 khóa học với mức học phí ưu đãi và cam kết hoàn trả học phí nếu không đạt hiệu quả mời các bậc phụ huynh tham khảo:

1.Khóa kỹ năng: Rèn phương pháp học tập hiệu quả dành cho học sinh 7 - 11 tuổi

2.Tuyển sinh lớp Kỹ năng sống: Kỹ năng tự phục vụ - Tự lập dành cho trẻ 4-6 tuổi

 3. Lớp học thử miễn phí các kỹ năng tại Giáo dục Nhất Việt   ĐĂNG KÝ để sắp xếp lịch ngay

 

 Xem thêm

>> Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ trước những điều mới lạ

>> 3 kỹ năng giáo dục trí tuệ trẻ từ 0 đến 6 tuổi

>> Kỹ năng sống cho trẻ - bài học chưa bao giờ cũ

 

 

 

 

 


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội