Các bước để kiểm soát hành vi xấu của trẻ

Nhiều bậc phụ huynh vẫn than với nhau: "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính", nhưng trên thực tế các hành vi xấu của trẻ bạn hoàn toàn có thể kiểm soát. Đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp bé trở nên hung hăng, hãy bình tĩnh vì đây là một phần bình thường trong quá trình phát triển. Nguyên nhân một phần là do bé chưa đủ kỹ năng nói để thể hiện cảm xúc của mình. Cha mẹ có thể kiểm soát hành vi xấu ở bé mới biết đi bằng sự kiên nhẫn và kịp thời chặn đứng những tình huống bé sắp bùng nổ tính xấu.

Bước 1

BT1

 

Cha mẹ giữ bình tình khi trẻ có hành vi hung hăng

Giữ bình tĩnh khi đối phó với hành vi hung hăng của bé. Các bé học hỏi từ những gì bé quan sát được. Cha mẹ nên là hình mẫu khi dạy con và trong cuộc sống. Tuyệt đối không đánh, cắn hoặc thô bạo với bé ngay cả khi cha mẹ đang thất vọng hay mệt mỏi. Chỉ cần phụ huynh có hành vi thô bạo, bé yêu nhà bạn cũng sẽ bắt chước theo ngay.

Bước 2

Nói chuyện với bé thật nghiêm túc và rõ ràng với ngôn ngữ mà bé hiểu được để chấm dứt hành vi xấu. Nghiêm khắc nói với con câu đơn giản như: "Con không được đá mẹ. Mẹ bị đau đấy". Điều này cho phép con bạn biết rằng hành vi của bé là không thể chấp nhận được. Hoặc chuyển sự chú ý của bé sang hoạt động khác để đánh lạc hướng.

Bước 3

Kỷ luật bé mới biết đi của bạn khi cần thiết (với thời gian ngắn) để bé biết hành vi hung hăng không được phép. Trong độ tuổi từ 1 đến 3, bé có thể phải đứng ở góc phạt trong vòng vài phút hoặc cách ly bé khỏi bạn chơi nếu bé cắn người bạn này. Cách ly bé khỏi cả đồ chơi và giải thích bé đang bị phạt vì bé vừa đánh, cắn và la hét.

Bước 4

Huấn luyện cho bé mới biết đi của bạn những thói quen hàng ngày phù hợp. Chuyên gia giải thích rằng đôi khi một em bé trở nên hung dữ khi bé mệt mỏi, đói hoặc phải tuân theo những thói quen mới. Cha mẹ có thể đóng gói sẵn đồ ăn nhẹ trong túi hoặc trên xe hơi để chặn đầu "nạn đói" ở bé nếu bạn nhận ra điều này là một trong những yếu tố làm bé thô bạo.

Bước 5

BT2

 

Hạn chế bé tiếp xúc với các chương trình truyền hình và trò chơi có tình bạo lực

Hạn chế cho bé tiếp xúc với truyền hình hoặc trò chơi có tính bạo lực vì chúng có thể thúc đẩy hành vi hung hăng của bé. Cha mẹ cũng nên thận trọng với chương trình tivi dành cho bé lớn trong nhà vì nó có thể không phù hợp với bé nhỏ tuổi hơn.

Bước 6

Nhận biết sự giận dữ và khó chịu của bé thông qua trò chuyện. Tiến sĩ Sarah Landy (một bác sĩ tâm thần trẻ em) đề nghị, cần giúp bé bộc lộ trạng thái cảm xúc tiêu cực. Qua đó, giúp bé hiểu rằng, tức giận là được chấp nhận nhưng cắn hay đá là không được phép. Hãy hỏi bé: "Trông con giận dữ thế. Cho mẹ biết tại sao?" - một cuộc hội thoại có thể ngăn chặn hành vi  hung hăng ở bé.

Bước 7

BT5

 

Tặng trẻ phiếu bé ngoan hoặc đồ chơi khi trẻ không còn hành vi xấu.

Tạo một biểu đồ phần thưởng giúp bé kiếm được miếng dán bé ngoan hoặc đồ chơi nhỏ cho hành vi tốt. Các bé trong độ tuổi này cần được cha mẹ cổ vũ và khen ngợi để sửa hành vi hung hăng. Con bạn có thể sẽ tốt hơn nếu được hứa hẹn về những phần thưởng khi bé ngừng đánh hay cào cấu ai.

Bước 8

Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu hành vi hung hăng ở bé kéo dài và nỗ lực của bạn để ngăn chặn hành vi xấu của con không tỏ ra hiệu quả. Theo một số nghiên cứu, tính hung dữ quá mức ở một bé mới biết đi có thể là kết quả của sự chậm phát triển, chấn thương tình cảm hoặc những vấn đề khác trong gia đình không dễ khắc phục. Hãy đưa bé đi khám để bác sĩ giúp con của bạn.

Nhất Việt hiện đang là địa chỉ tin cậy cho các khóa học hay phát triển năng lực toàn diện cho lứa tuổi học sinh tiểu học. Các khóa học tại Nhất Việt bao gồm rèn luyện tư tuy, phát triển IQ – EQ một cách toàn diện, các khóa học về các kỹ năng sống ứng dụng toàn diện cho học sinh. Hiện nay Nhất Việt đang tuyển sinh cho 2 khóa học với mức học phí ưu đãi và cam kết hoàn trả học phí nếu không đạt hiệu quả mời các bậc phụ huynh tham khảo:

1.Khóa kỹ năng: Rèn phương pháp học tập hiệu quả dành cho học sinh 7 - 11 tuổi

2.Tuyển sinh lớp Kỹ năng sống: Kỹ năng tự phục vụ - Tự lập dành cho trẻ 4-6 tuổi

3Lớp học thử miễn phí các kỹ năng tại Giáo dục Nhất Việt   ĐĂNG KÝ để sắp xếp lịch ngay

 Xem thêm:

>>Cách dạy trẻ biết cảm thông

>> 8 thói quen đơn giản giúp con thông minh vượt trội

>> Cùng bé trải nghiệm sự thất bại


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội