6 thói quen mẹ nên làm để giúp con ngày càng sáng tạo

Khả năng sáng tạo là điều mà bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình có. Tất cả mọi người đều được sinh ra với những khả năng thiên phú nhất định nào đó. Chỉ khi được phát hiện và nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ, trẻ mới có thể dễ dàng bộc lộ chúng. Sự sáng tạo luôn giúp chúng ta thực hiện các công việc hàng ngày một cách thoải mái nhất. Sức sáng tạo cao có thể giúp những đứa trẻ trở thành nghệ sĩ, nhà khoa học hay nhà phát minh.

noi-chuyen-cung-con-blogtamsuvn

Có nhiều cách giúp cha mẹ nuôi dưỡng và ủng hộ trẻ sáng tạo. Chúng ta không thể ép trẻ có nhiều ý tưởng, nhưng có thể đem lại cho trẻ một môi trường kích thích sáng tạo và sự mới mẻ. Bạn có thể tham khảo các cách dưới đây để áp dụng với trẻ.

1. Cho con chơi đồ chơi nhiều hình khối và màu sắc

Đây là một trong những cách đơn giản giúp quan sát óc sáng tạo của trẻ. Bạn có thể dùng các mảnh ghép hay hình khối. Lưu ý là hãy quan sát trẻ chơi, đừng can thiệp hay chỉ dẫn nhé!

2. Lắng nghe con của bạn

Để thể hiện sự lắng nghe không nhất thiết phải qua giao tiếp thông thường, hãy để ý đến sở thích của con với những đồ vật, hình dáng và màu sắc. Tạo cho con môi trường riêng kích thích sáng tạo tràn ngập sở thích thay vì những đồ chơi bất kì đứa trẻ nào cũng có.

Con bạn sẽ thể hiện các ý tưởng mới mẻ tốt nhất với những đồ vật yêu thích. Hãy thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với đam mê của mình để phát triển sức sáng tạo tốt nhất. Những đồ chơi thông thường có thể sẽ thu hút tập trung của trẻ khi bạn dỗ trẻ ăn hay muốn trẻ trật tự nhưng sẽ không giúp con bạn phát triển sự sáng tạo của mình.

3. Hỏi con về một số điều nhất định và hỏi nếu con còn có suy nghĩ khác

Khi kể hết một câu chuyện cổ tích cho trẻ nghe, hãy hỏi trẻ kết cục nào chúng mong muốn, hay tình tiết nào chúng muốn thay đổi hoặc thích nhất thích. Suy nghĩ trong các tình huống này chính là quá trình thúc đẩy sáng tạo. Kể chuyện và hỏi trẻ có thể mang lại lợi ích hơn nhiều so với việc kể một chiều cho con nghe.

Sau khi kể hết một câu chuyện, hãy hỏi trẻ nhắc lại tình tiết bạn vừa kể, hoặc thường xuyên hỏi lại tên nhân vật. Sức sáng tạo lúc này không được xây dựng trong thời gian ngắn mà phát triển qua quá trình hoạt động hàng ngày. Dù trẻ có nói điều gì lạ hay không đúng với thực tế, bạn cũng đừng dẹp bỏ ngay mà hãy hướng trẻ suy nghĩ theo cách khác tốt hơn.

4. Thành công là quá trình suy nghĩ và tìm tòi.

Có thể trẻ sẽ không sáng tạo ra hình vẽ, hình khối hay điều gì quá mới mẻ, nhưng hãy trợ giúp còn mình làm những điều mới mỗi ngày. Hãy để chúng nghe nhiều loai nhạc, khám phá các đồ vật khác nhau, đến thăm nhiều nơi hơn, tất cả những điều nhỏ nhặt đó rồi sẽ trở thành ngọn lửa sáng tạo lâu dài.

5. Hãy dạy trẻ làm một việc bằng nhiều cách

Cha mẹ hãy gợi ý cho con mình vẽ lại bức tranh, hay hát lại bài hát. Đưa cho trẻ những đồ vật cụ thể và hỏi trẻ làm sao để nặn một vật giống như thế với đất sét hay đất nặn. Tất cả những cách này khá hiệu quả trong việc phát huy sức sáng tạo.

 6. Đừng đánh giá trẻ khi chúng thể hiện sức sáng tạo

Một sự đánh giá tiêu cực có thể sẽ khiến trẻ không bao giờ thể hiện sức sáng tạo ở các lĩnh vực khác nhau và dễ mất đi sự tự tin. Nếu con của bạn ngẫu hứng hát ca, đừng bắt trẻ phải dừng lại chỉ vì bạn nghĩ giọng hát dở tệ, thay vào đó bạn hãy gợi ý trẻ thử hội hoạ hay lắp ghép.

 chưa tự ăn.

Nhất Việt hiện đang là địa chỉ tin cậy cho các khóa học hay phát triển năng lực toàn diện cho lứa tuổi học sinh tiểu học. Các khóa học tại Nhất Việt bao gồm rèn luyện tư tuy, phát triển IQ – EQ một cách toàn diện, các khóa học về các kỹ năng sống ứng dụng toàn diện cho học sinh. Hiện nay Nhất Việt đang tuyển sinh cho 2 khóa học với mức học phí ưu đãi và cam kết hoàn trả học phí nếu không đạt hiệu quả mời các bậc phụ huynh tham khảo:

1.Khóa kỹ năng: Rèn phương pháp học tập hiệu quả dành cho học sinh 7 - 11 tuổi

2.Tuyển sinh lớp Kỹ năng sống: Kỹ năng tự phục vụ - Tự lập dành cho trẻ 4-6 tuổi

3Lớp học thử miễn phí các kỹ năng tại Giáo dục Nhất Việt   ĐĂNG KÝ để sắp xếp lịch ngay

 Xem thêm:

 

 


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu

hkec.com.vnlamwebseove may bay
đồ đồng đại báivé máy bay bắc ninh giá rẻthiết kế website joomla wordpressthiết bị điệnhóa chất xử lý nướchương liệuCồn khôCồn thạchHóa chấthóa chất công nghiệpdung môi công nghiệpmàu thực phẩmhương liệu thực phẩmpSikachống thấm sikaCamera cảnh báoBarrier tự độngHệ thống giám sátHệ thống cảnh báoLắp đặt cameraCamera ip giá rẻCamera giám sát hành trìnhđăng ký học lái xethi bang b2 o tphcmClorin tẩy mốc kính ô tôthuốc tím KMNO4 pac trung quocaxit sunfuric h2so4javen naohsilicone apollo nước giặt giá rẻnước rửa chén nước rửa chén giá rẻnước rửa taymen vi sinhmicrobe liftdụng cụ thí nghiệmhóa chất thí nghiệm dung môiCông ty hóa chất hà nội