Các hoạt động trải nghiệm Trung thu qua một số trò chơi dân gian đặc sắc

Rinh tùng rinh!
Tiếng trống cuốn lũ trẻ ra sân, hòa vào không khí hào hứng, mộc mạc của những trò chơi dân gian trong Tết Trung thu. Tuy mộc mạc, nhưng những hoạt động đầy ắp tiếng cười đó sẽ giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, khả năng tư duy và tính tập thể rất cao qua các hoạt động trải nghiệm Trung thu.
Thực sự Tết Trung thu có ý nghĩa rất lớn đối với con trẻ, do đó bố mẹ đừng bỏ lỡ những chương trình trải nghiệm Trung thu thú vị cho bé yêu nhà mình nhé.trải nghiệm Trung thu 1

                                                           (Trung thu ngàn sao tỏa sáng )

Trải nghiệm Trung thu múa Lân
Múa Lân hay còn gọi là múa Sư tử vào Tết Trung Thu là một tục lệ xuất xứ từ Trung Hoa có từ hàng ngàn năm trước. Thể theo sách Tàu thì "Kỳ" là tên con Sư tử đực, "Lân" là tên con Sư tử cái. Người ta không phân biệt chúng là đực hay cái nên gọi chung là Kỳ Lân.
Theo dân gian, Kỳ Lân là con vật thần thoại huyền bí, mình hươu, móng ngựa, đuôi bò, miệng rộng, mũi to, có một sừng trên trán, lông trên lưng màu ngũ sắc, lông dưới bụng màu vàng. Đó là con vật rất hiền (còn gọi là nhân thú), không đạp lên cỏ cây, không làm hại vật sống. Kỳ Lân chỉ xuất hiện khi có Thánh nhân ra đời hoặc dưới thời thái bình thịnh trị. Như vậy trò múa Lân trong đêm Trung Thu tượng trưng cho sự xuất hiện của Kỳ Lân, cũng là sự cầu mong đất nước thái bình, thịnh trị, nhà nhà gặp nhiều may mắn. Một lần được tham gia trải nghiệm Trung thu múa lân sẽ là dấu ấn khó phai cho con trẻ.

trải nghiệm Trung thu 4

                                                  ( Trải nghiệm múa lân )
Trải nghiệm Trung thu rước đèn
Lễ hội rước đèn có thể được phát động bởi chính quyền địa phương hoặc những nhóm thanh niên trong làng xóm. Họ phân công nhau làm những lồng đèn ông sao thật lớn hoặc những lồng đèn thật đẹp để thi thố với nhau trong lễ rước đèn.
Cùng đèn ông sao, ngày nay, đèn được làm đa dạng với các hình thù khác nhau: đèn ông sư, đầu sư tử, đèn hình con cá, hình con thỏ…trải nghiệm Trung thu rước đèn, mỗi em thiếu nhi cầm trên tay một đồ chơi tinh nghịch cho riêng mình: mặt nạ các nhân vật hoạt hình khác nhau. Những chiếc mặt nạ này thường được làm bằng bìa hoặc bằng giấy bồi: Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Bạch Cốt Tinh.

trải nghiệm Trung thu 2

                                            ( Trải nghiệm rước đèn Trung thu)
Trải nghiệm Trung thu đốt pháo bằng hạt bưởi khô
Hạt bưởi được gom lại phơi khô, sau đó xâu thành chuỗi như chiếc vòng cổ xinh xinh!. Bóc vỏ, tách đôi hạt bưởi ra, lấy dây đồng xiên vào thành chuỗi, uốn vòng tròn rồi đem phơi khô. Chờ đúng đêm Trung thu, lúc bắt đầu phá cỗ sẽ đốt đèn bưởi. Khi chuỗi đèn hạt bưởi cháy sáng, tiếng nổ lách tách vui vui, hương thơm của tinh dầu bưởi lan tỏa quấn quýt với những đốm lửa xanh nhấp nháy sẽ trở thành một trải nghiệm Trung thu đáng nhớ.

trải nghiệm Trung thu 3

                                        (Trải nghiệm đốt hạt bưởi tí tách tí tách )
Trải nghiệm Trung thu Rồng rắn lên mây
Từ 5 em trở lên. Một trẻ đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ. Những trẻ còn lại nối đuôi, vừa đi vừa đọc: “Rồng rắn lên mây. Có cái cây lúc lắc. Có cái nhà điểm binh. Có ông chủ ở nhà không?” rồi dừng lại trước mặt ông chủ. Ông chủ trả lời “có” hoặc “không”. Nếu nghe trả lời “không”, trẻ sẽ đi và tiếp tục đọc những câu trên. Nếu trả lời “có”, trẻ sẽ hỏi: Ông xin khúc nào? Ông chủ có thể nói: Cho xin khúc giữa? Cả nhóm: “Tha hồ mà đuổi”.
Sau câu trả lời đó, ông chủ chạy sao cho chạm được “khúc” (người) mà mình đã xin. Những người đứng đầu nhóm dang tay che cho người được xin không bị bắt. Nếu ông chủ bắt được, người đó sẽ làm ông chủ và chơi lại từ đầu.

Trải nghiệm Trung thu Trống ếch
Trống ếch giống như chiếc trống da trâu, trống sư tử nhưng nhỏ hơn cũng là một trong những món đồ chơi trung thu truyền thống yêu thích của trẻ em Việt Nam ngày xưa. Khi đánh, trống phát ra tiếng kêu "cắc, tùng" đặc trưng trong dịp Trung thu, tạo thêm sự rộn ràng, phấn chấn, tưng bừng và làm nên hương vị của ngày Tết Thiếu nhi. Đã từ lâu làng Ông Hảo (còn gọi là làng Hảo), xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên từ nổi tiếng với nghề làm trống truyền thốn, đến đây trẻ được trải nghiệm Trung thu qua việc tự tay làm ra những chiếc trống vô cùng xinh xắn và đáng yêu.

trải nghiệm Trung thu 6

                                          ( Trống ếch cắc tùng cắc tùng )
Trải nghiệm Trung thu Trống bỏi
Trống bỏi làng Báo Đáp là đồ chơi trung thu dân gian, truyền thống, góp mặt trong bữa tiệc vui đêm trăng của thiếu nhi ngày xưa. Nhưng hiện tại, trống bỏi dần bị quên lãng, nhiều người còn chưa được nghe tên cũng như nhìn thấy cái trống bé xinh, tí hon này.
Khi quay, trống bỏi tạo ra tiếng “tạch tạch” đanh gọn, vui tai. Thứ đồ chơi “nhà quê” này được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản: đất sét, cán nhựa, que sắt, giấy hồng, dây nilon.

trải nghiệm Trung thu 5
                                       ( Trải nghiệm chơi trống bỏi)
Các trò chơi dân gian không chỉ mang lại tiếng cười, niềm vui cho con trẻ mà còn thổi vào đó là hồn dân tộc. Qua các hoạt động trải nghiệm Trung thu hấp dẫn, các em không những phát huy được tính sáng tạo, tinh thần dân tộc mà còn cảm thấy hào hứng và cảm nhận được giá trị ngày lễ Trung thu.
Trên đây là một số hoạt động trò chơi dân gian đặc sắc mà Nhất Việt muốn giới thiệu đến các bậc cha mẹ. Lễ hội trăng rằm năm nay các bố mẹ hãy cùng con tham gia những trải nghiệm Trung thu phong phú và bổ ích nhé ạ!

>> Xem thêm 

CLB Trải nghiệm sáng tạo workshop handmade mở cửa hàng ngày

Lớp RỜI PHỐ TRẢI NGHIỆM thứ 7 hàng tuần

 

 


Tư vấn - Giải đáp thắc mắc

tuvan2

Tư vấn trẻ hay trớ

Hỏi: Con gái tôi 2 tháng tuổi, cứ ăn xong là lại trớ, ăn ít trớ ít, ăn nhiều trớ nhiều, bé bú sữa ngoài là chủ yếu. Từ lúc 1 tháng đến bây giờ vẫn vậy.Vậy cháu bị mắc bệnh gì?
XEM THÊM...

CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC NHẤT VIỆT

Cơ sở 1: Phòng 20.06 Tòa nhà Vinaconex 21 - 804 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở 2: Phòng 22.02 - cụm 102 - tòa nhà Usilk - đường Tố Hữu
Hotline: 0987.999.790 / (024) 6251 8822
Email: nhatvietedu@gmail.com    Website: www.nhatvietedu.vn    Facebook: www.facebook.com/nhatvietedu