Một năm có bao nhiêu ngày, giờ, phút, giây theo âm lịch & dương lịch

Dưới đây là danh sách 1 năm bằng bao nhiêu giây hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Con người ta thường bỏ qua những điều quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn bây giờ hỏi một năm có bao nhiêu ngày theo âm lịch và dương lịch chưa chắc bạn đã nhanh chóng trả lời chính xác.

Trong bài viết này, cùng chúng tôi INVERT đi tìm lời giải đáp liên quan đến ngày, tháng theo lịch âm và lịch dương để có thêm những kiến thức hữu ích nhé!

I/ Một năm được tính như thế nào? Một năm có bao nhiêu ngày?

Năm là một trong những đơn vị được sử dụng để đo thời gian. Tuy nhiên, tùy theo âm lịch hay dương lịch, một năm sẽ có sự khác biệt. Vậy một năm có bao nhiêu ngày? Cụ thể hãy theo dõi những thông tin cụ thể bên dưới nhé!

Tính theo Dương lịch Gregory

Gregory là một loại lịch được sử dụng phổ biến hiện nay. Thông thường người ta thường gọi tắt là Dương lịch hay lịch dương. Gregory là loại lịch được tính dựa trên chu kỳ và vị trí của Trái Đất khi so sánh với Mặt Trời. Đồng thời có ngày, tháng chỉ ra vị trí của Trái Đất chúng ta chuyển động quay xung quanh Mặt Trời.

Theo đó, 1 năm theo dương lịch chính là khoảng thời gian Trái Đất hoàn thành chu kỳ một vòng quay quanh Mặt Trời. Thông thường thời gian Trái Đất quay một vòng rơi vào khoảng 365,2422 ngày. Tuy nhiên, sẽ được làm tròn thành 365 ngày khi tính lịch. Sau đó, với những năm chia hết cho 4 mà không chia hết cho 100, những năm chia hết cho 400 sẽ thêm vào một ngày để giúp cân bằng lịch.

Xem thêm: Hình bình hành: Khái niệm, đặc điểm, công thức tính và bí quyết học

Đối với những năm được thêm vào một ngày như vậy sẽ gọi là năm nhuận, số ngày là 366. Theo quy ước thì một tuần sẽ có 7 ngày. Vì vậy, 1 năm dương lịch có 52 tuần đủ 7 ngày và dư ra từ 1-2 ngày. Bởi thế mà 1 năm thường có 52 hoặc đôi khi là 53 ngày chủ nhật.

Tính theo Âm lịch

Âm lịch là một loại lịch dựa vào vị trí và chu kỳ của Mặt Trăng so với Trái Đất. Đồng thời sẽ có các ngày thấy được Mặt Trăng tròn và Mặt Trăng khuyết. Về mặt âm lịch, một năm sẽ có 12 chu kỳ tròn khuyết của Mặt Trăng. Thông thường sẽ xấp xỉ dài 354 ngày.

Tính theo Âm Dương lịch

Âm Dương lịch là một loại lịch có sự kết hợp giữa Âm lịch và Dương lịch. Theo đó, loại lịch này vừa cho thấy những pha tròn hay khuyết của mặt Trăng vừa thể hiện được các mùa thông qua vị trí Trái Đất so với Mặt Trời.

Bởi tính theo năm Âm lịch sẽ có số ngày ít hơn năm Dương lịch nên nếu muốn cân bằng lịch Âm Dương thì thông thường 2 đến 3 năm người ta sẽ cho thêm vào một tháng nhuận. Theo lịch Âm Dương, 1 năm thường có từ 353-355 ngày. Nếu năm đó có tháng nhuận thì 1 năm có khoảng 383-385 ngày.

Tóm lại, Một năm thường (không nhuận) chỉ có 365 ngày, còn nếu như năm đó nhuận thì có 366 ngày. Lưu ý năm nhuận xuất hiện 4 năm một lần.

II/ Việt Nam sử dụng loại lịch nào?

Xem thêm: Sơ đồ tư duy bài Tràng giang (năm 2023) dễ nhớ – Ngữ văn lớp 11

Ở đất nước Việt Nam chúng ta hiện đang sử dụng 2 loại lịch phổ biến là Dương lịch và Âm Dương lịch (thường gọi tắt là Âm lịch). Vì thế:

Theo Dương lịch, ở Việt Nam 1 năm thường có 365 ngày. Đồng thời 1 năm dương lịch nhuận có 366 ngày.

Theo Âm lịch, ở Việt Nam 1 năm thường có khoảng 353 ngày đến 355 ngày. Nếu là năm Âm lịch nhuận thì ở nước ta có khoảng 383 ngày đến 385 ngày.

Không những vậy, trong cuộc sống hằng ngày, bạn cũng dễ bắt gặp một số khái niệm khác liên quan đến năm. Phổ biến nhất phải kể đến là năm tài chính được sử dụng để tính toán, thống kê các công tác liên quan đến ngân sách, tài chính của tổ chức, quốc gia,…Hoặc năm học dùng trong quá trình sắp xếp lịch học, lịch thi của học sinh, sinh viên đi học.

Theo đó, năm tài chính hay năm học đều lấy lịch Dương làm cơ sở nhưng không cần thiết phải trùng với Dương lịch. Đồng thời, có thể khác biệt ở mỗi quốc gia hoặc nhóm đối tượng khác nhau trong cùng một quốc gia. Mặc dù vậy, độ dài của năm tài chính thường sẽ tương đương với năm Dương lịch. Ngược lại độ dài năm học thông thường sẽ ngắn hơn năm Dương lịch.

III/ 1 năm có bao nhiêu giờ, phút, giây?

Xem thêm: Biểu Cảm Về Cô Giáo Của Em ❤15 Bài Văn Cảm Nghĩ Hay Nhất

Giờ, phút hay hay giây là những đơn vị đo thời gian được tính theo hệ đo lường quốc tế. Điều này được tính theo chuẩn của quốc tế. Cụ thể, người ta quy ước như sau:

  • 1 phút sẽ có 60 giây.
  • 1 giờ sẽ có 60 phút, tương đương 3.600 giây.
  • 1 ngày có 24 giờ, tương đương 1.440 phút, 86.400 giây.

Vì vậy ta sẽ có:

  • 1 năm Dương lịch thông thường có 365 ngày sẽ tương đương 8.760 giờ, 525.600 phút, 31.536.000 giây.
  • 1 năm Dương lịch nhuận có 366 ngày sẽ tương đương với 8.784 giờ, 527.040 phút, 31.622.400 giây.

IV. 1 năm có bao nhiêu tuần và bao nhiêu quý?

1 năm có bao nhiêu quý?

Theo lịch 1 năm có 12 tháng, 1 quý có 3 tháng nên 1 năm sẽ có 12 tháng/3 = 4 quý.

  • Quý 1: Từ tháng 1 đến hết tháng 3.
  • Quý 2: Từ tháng 4 đến hết tháng 6.
  • Quý 3: Từ tháng 7 đến hết tháng 9.
  • Quý 4: Từ tháng 10 đến hết tháng 12.

1 năm có bao nhiêu tuần?

Nếu 1 năm không nhuận có 365 ngày, 1 tuần có 7 ngày. Theo đó, 1 năm không nhuận sẽ có 52 tuần và dư 1 ngày (365 ngày/7).

Còn nếu năm đó nhuận, tức 1 năm nhuận sẽ có 52 tuầndư 2 ngày.

Đôi khi những thứ gần gũi nhất với ta hàng ngày lại khiến con người không mấy quan tâm. Bài viết trên đây đã mang đến một số thông tin về một năm có bao nhiêu ngày theo âm lịch và dương lịch. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn những kiến thức xung quanh cuộc sống của mình nhé!

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử