12 kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu giúp bé phát triển toàn diện

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non có quan trọng không? tại sao trẻ mầm non cần phải rèn luyện những kỹ năng sống trong giai đoạn này, cùng Nhất Việt Edu khám phá 12 kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết thực nhất thông qua nội dung sau.

v
kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Tại sao trẻ mầm non cần rèn luyện kỹ năng sống?

Ở độ tuổi mầm non, trẻ em thường có xu hướng tò mò, học hỏi và tiếp thu khác nhanh chóng, vậy nên, đây là khoảng thời gian lý tưởng để các bậc cha mẹ có thể rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Những kỹ năng sống này sẽ là nền tảng xây dựng cá tính của trẻ sau này. Một số lợi ích mà trẻ em sẽ có được khi được chỉ dạy các kỹ năng sống.

các kỹ năng sống cho trẻ ngay từ bé còn đem đến một số lợi ích sau:

  • Giúp trẻ có thể thích nghi với môi trường xung quanh nếu không có bố mẹ ở bên.
  • Việc nuôi dạy con của các phụ huynh trở nên đơn giản hơn.
  • Tạo tiền đề cho sự phát triển của bé.
  • Xây dựng khả năng tự lập ngay từ nhỏ cho bé.
  • Giúp trẻ có thể hòa nhập với bạn bè, thầy cô ở trường, lớp.

Các nhóm kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Mời các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu các kỹ năng sống cho trẻ mầm non dưới đây.

Kỹ năng tự ănKỹ năng vượt qua khó khăn, thử thách
Kỹ năng giao tiếp ứng xửKỹ năng biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người
Kỹ năng bơi lộiKỹ năng học hỏi
Kỹ năng sắp xếp đồ đạcKỹ năng phòng tránh nguy hiểm
Kỹ năng tự chăm sóc bản thânKỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật
Kỹ năng quản lý thời gian

Chi tiết một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

kỹ năng sống cho trẻ mầm non
kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Kỹ năng giao tiếp ứng xử không cần nói cũng biết là kỹ năng quan trọng đúng không nào? Giai đoạn trẻ học mâm non, chưa có nhiều nhân thức về các sự kiện, hay các hoạt động đang diên ra xung quanh, trẻ sẽ có thói quen bắt chước thực hiện hoặc nói theo người khác. Như vậy trẻ cũng dễ học những thói hư, nếu không có phương pháp can ngăn thì sẽ ảnh hưởng đến sau này, vậy nên nhưng gì bậc cha mẹ cần làm là dạy cho bé từng những câu chào hỏi, giao tiếp cơ bản, lễ phép, nhường nhìn và biết xin lỗi. Những thói quen này giúp trẻ có được lỗi sống tốt về sau.

Kỹ năng bơi lội

Kỹ năng bơi lội là một trong những kỹ năng tuyệt vời cho trẻ, kỹ năng này không ngừng giúp con phát triển về thể chất và còn giúp tăng khả năng sinh tồn cho trẻ. Khi tiếp xúc với bộ môn này, trẻ sẽ có cơ hội làm quen và thích nghi với môi trường mới, tạo sự sáng tạo, thích thú trong việc học tập. Vậy nên các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian để đưa con đi bơi hằng tuần

Kỹ năng tự ăn

Kỹ năng tự ăn là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp trẻ học được thói tự lập về sau, đây là giai đoạn đầu hình thành kỹ năng tự chăm sóc, tự phục vụ, không cần đến sự hỗ trợ của cha mẹ. Đến bữa ăn phụ huynh hãy để trẻ tự cầm đồ ăn, tự sử dụng muỗng để múc đồ ăn.

kỹ năng sống cho trẻ mầm non
kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

Kỹ năng sắp xếp đồ đạc là kỹ năng giúp trẻ có được thói quen ngăn nắp, gọn gàng và chỉn chu. Đồng thời còn giúp trẻ biết tự chăm sóc bản thân khi ở xa bố mẹ. Để phát triển kỹ năng này phụ huynh có thẻ dạy trẻ từ việc sắp xếp quần áo, dọn dẹp những vật dụng của mình, lưu ý phụ huynh nên đồng hành cùng con trong quá trình hướng dẫn và chỉ dạy để giúp con có cảm giác hào hứng.

Kỹ năng quản lý thời gian

Thông thường trẻ còn nhỏ, việc quản lý thời gian của trẻ thường do các bậc phụ huynh lên lịch và thực hiện, và trẻ không ý thức được việc phân bố thời gian của mình. Theo các chuyên gia, việc tự sắp xếp thời gian biểu và phân bố thời gian hợp lý sẽ tạo tiền đề phát triển phong cách sống và làm việc sau này. Vậy nên cha mẹ có thể hướng dẫn bé tự sắp lịch và thực hiện đúng giờ với một số các hoạt động như vui chơi, học tập, đọc sách, xem chương trình, ăn uống…

kỹ năng sống cho trẻ mầm non
kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Kỹ năng vượt qua khó khăn, thử thách

Kỹ năng vượt khó khăn thử thách là kỹ năng sống cho trẻ mầm non không thể thiếu, kỹ năng này giúp trẻ có thể tự lập và nhanh chóng hòa nhập với môi trường khách nghiệt. Các phụ huynh nên rèn luyện các thói quen như tự đứng dậy khi vấp ngã, để trẻ tự có thể giải quyết được các vấn đề khi gặp trở ngại. Từ các thói quen nhỏ sẽ là nền tảng cho trẻ phát triển về sau này.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

kỹ năng sống cho trẻ mầm non
kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân là kỹ năng cực kì quan trọng, đây cũng là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà các bậc cha mẹ cần trau dồi cho con. Để phát triển kỹ năng này, bố mẹ nên chỉ bảo cho con những công việc đơn giản như vệ sinh cá nhân, đánh răng, rửa mặt, tự thay quần áo, nhờ sự giúp đỡ của người khác…

Kỹ năng biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người

Để trẻ có thể học được kỹ năng giúp đỡ mọi người các bậc phụ huynh nên tạo cơ hội cho trẻ phải biết giúp đỡ người lớn làm những công việc phù hợp, vừa sức với trẻ như lau nhà, quét nhà, tự dọn những đồ mình bày ra. Mục đích của kỹ năng này sẽ giúp con bạn trở nên nhân hậu, biết chia sẻ, cảm thông cho người khách, kỹ năng này tưởng đơn giản nhưng lại là kỹ năng cực kì cần thiết và quan trọng trong xã hội hiện nay.

kỹ năng sống cho trẻ mầm non
kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm là kỹ năng sống mà các trẻ cần được học. Xã hội hiện nay tồn tại khá nhiều các mối nguy hiểm, vậy nên các bậc cha mẹ nên dạy cho trẻ kỹ năng phòng tranh nguy hiểm, phụ huynh cần dạy cho trẻ không nên nhận đồ từ người lạ và tránh xa nhưng nơi có con vật hoặc đồ vật gây nguy hiểm.

Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

kỹ năng sống cho trẻ mầm non
kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Một kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết khác chính là trồng cây và chăm sóc động vật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc biết yêu thương động vật và thiên nhiên sẽ khiến cho tâm hồn và tính cách của bé trở nên tươi đẹp hơn. Từ đó góp phần giúp trẻ hình thành những cảm xúc tích cực, khả năng tư duy và tấm lòng biết quan tâm đến mọi việc xung quanh.

Kỹ năng học hỏi

Kỹ năng học hỏi ở trẻ nhỏ, luôn có những sở thích tò mò là kỹ năng sống cũng rất quan trọng. Những trẻ có sở thích muốn tìm hiểu những sự việc, đồ vật xung quanh mình, vậy nên những người làm cha, làm mẹ cần tạo điều kiện để bé có thể phát huy các kỹ năng trên bằng các mua sách đa dạng các chủ đề cho trẻ. Ngoài ra các bậc cha mẹ cũng nên dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non bằng cách cho trẻ tự đặt câu hỏi “tại sao” “vì sao” và tự tìm câu trả lời cho câu hỏi ấy.

Hy vọng với nội dung mà Nhất Việt Edu chia sẻ như trên, phụ huynh có thể áp dung theo các phương pháp rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non một cách thiết thực nhất.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

dẫn chứng kỹ năng sống
Dẫn chứng về kỹ năng sống, cặn kẽ chi tiết
giáo án kỹ năng sống lớp 3
Giáo Án Kĩ Năng Sống Lớp 3 Trọn Bộ (cả năm)
Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi
sách kỹ năng sống
20 cuốn sách kỹ năng sống, kèm file PDF miễn phí
kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì?
kỹ năng sống
Kỹ Năng Sống Là Gì? 7 Kỹ Năng Sống Giúp Bạn Thành Cồng
giáo án kỹ năng sống lớp 2
Giáo Án Kĩ Năng Sống Lớp 2 Trọn Bộ (cả năm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *