Ngày Quốc tế cần sa (420): Lịch sử và ý nghĩa – ELLE Man

Dưới đây là danh sách 420 ngày hay nhất và đầy đủ nhất

Ngày 20/4 hàng năm được gọi là “International Weed Day”, một ngày lễ quốc tế cần sa (cannabis/marijuana). Tuy có rất nhiều câu chuyện liên quan đến ngày này, nhưng có rất ít người thực sự biết vì sao 20/4 được chọn là ngày Quốc tế cho những “học sinh chuyên cần”.

@wesleygibbs – unsplash

1. Nguồn gốc của ngày Quốc tế cần sa

Một số câu chuyện cho rằng ngày này xuất phát từ số hiệu “420”, đây là một mật mã mà các sĩ quan cảnh sát giao tiếp với nhau về việc “hút cần sa”. Vài người còn trích dẫn bài hát “Rainy Day Women # 12 & 35” của Bob Dylan vì 12 nhân với 35 sẽ bằng 420. Tình cờ hơn, 20/4 cũng là ngày sinh của Adolf Hitler. Rất nhiều giả thiết thú vị về “420” được truyền tai nhau.

Tuy nhiên, đây mới là câu chuyện thực sự đằng sau ngày này.

Câu chuyện bắt nguồn từ ngày 20/4/1971 tại quận Marin, California. Nhóm Waldos (Bao gồm Steve Capper, Dave Reddix, Jefferey Noel, Larry Schwartz, Mark Gravich) là học sinh của trường San Rafeal. Họ đã lên kế hoạch tìm cần sa bị bỏ quên dựa trên tấm bản đồ mà họ có.

@Gonzalez – unsplash

Họ hẹn gặp nhau lúc 4 giờ 20 phút chiều tại tượng Louis Pasteur trong sân trường để thực hiện kế hoạch. Cụm từ “420 Louis” được dùng như mật mã để cả nhóm hẹn gặp nhau. Tuy nhiên, sau nhiều lần tìm kiếm số “kho báu” bị bỏ quên nhưng không có kết quả, nhóm Waldos quyết định bỏ. Mật mã của nhóm được rút ngắn thành “4:20” hay “420” để nhóm liên lạc với nhau khi tụ tập. Đối với họ, 4 giờ 20 phút chiều là thời điểm lý tưởng để “smoke weed” vì đó là thời gian tan học và cha mẹ họ vẫn chưa về nhà, vì vậy họ có một khoảng thời gian tự do không bị giám sát. Họ gặp nhau gần như là mỗi ngày tại bức tượng của Louis Pasteur.

Xem thêm: Sinh năm 1976 tuổi Bính Thìn hợp tuổi nào? đối tác, vợ chồng, bạn bè

Sau đó, nhờ sự liên hệ của Reddix, một thành viên của nhóm Waldos với với Phil Lesh, tay guitar bass của nhóm nhạc Rock Grateful Dead mà mật mã “420” đã được phổ biến rộng rãi khắp nước Mỹ thông qua các tour diễn của nhóm.

Tháng 12/1990, một cựu phóng viên của tạp chí HighTimes có tên Steve Bloom nhặt được một tờ rơi với nội dung mời mọi người đến hút “420” vào lúc 4:20 chiều 20/4. Năm 1991, HighTimes Magazine in nội dung tờ rơi này cùng với ý nghĩa của con số “420”. Ngay sau đó, “420” trở nên phổ biến trên toàn thế giới, trở thành một “mật mã” để chỉ việc sử dụng cần sa nói chung và ngày 20/4 hằng năm cũng là ngày mà rất nhiều người trên toàn thể giới biết đến là ngày Quốc tế cần sa – International Weed Day.

2. Mọi người làm gì vào ngày này?

Rất nhiều người chỉ muốn “high” và chung vui với bạn bè của mình vào ngày này. Tuy nhiên, ở một số quốc gia mà sản phẩm này phổ biến, nhiều người khác coi ngày này là thời điểm để nói lên quan điểm của mình, thúc đẩy việc hợp pháp hóa cần sa.

Tuy nhiên việc hợp pháp hóa lại có hai mặt. Một mặt hợp pháp hóa cần sa sẽ cho nhiều người có cơ hội được tiếp xúc với các sản phẩm từ cần sa hơn, một mặt các doanh nghiệp, tập đoàn kinh doan lớn bắt đầu phát triển, bán và tạo sức hút cho thị trường, cần sa sẽ mất dần vị thế là một biểu tượng mang ý nghĩa phản văn hóa.

International Weed Day 20/4 cũng được cho là một sự kiện thương mại. Các công ty như Invest In Cannabis thừa nhận họ đã tận dụng dịp này để quảng bá các sản phẩm liên quan đến cần sa, giống như các công ty bia rượu khác đang làm với ngày Thánh Patrick.

Xem thêm: Văn bản văn học – Học TV

Các sự kiện lớn được tổ chức vào ngày 20/4 như Cannabis Cup đã trở thành một sự kiến lớn, nơi hàng trăm nhà cung cấp mang đến những sản phẩm cần sa chất lượng nhất. Thu hút sự tham dự của hàng chục ngàn người, với sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng như Snoop Dogg, Soja, 2 Chainz…

3. Quan điểm về hợp pháp hóa

@hanfgarten – unsplash

Ghi chép sớm nhất của việc sử dụng loại thảo dược này bắt đầu từ thế kỉ thứ 3 TCN. Kể từ đầu thế kỉ 20, cần sa bị hạn chế về mặt pháp lý. Việc sở hữu, sử dụng và buôn bán là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều nước đã bắt đầu thân thiện hơn với sản phẩm này.

Cần sa dùng cho chữ trị y tế được hợp pháp tại Canada, Bỉ, Úc, Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha, và 31 tiểu bang của Hoa Kì, một số bang của Hoa Kì đã hợp pháp hóa sản phẩm này cho mục đích giải trí.

Vài ngày 19/6/2018, chính phủ Canada hợp pháp hóa cần sa giải trí, trở thành nước thứ 2 trên thế giới làm điều này.

@sakalakis – Unflash

Ngày 29/4/2018, Zimbawe hợp pháp hóa việc trồng cần sa để phục vụ cho mục đích chế xuất dược phẩm và nghiên cứu khoa học.

Tại Hà Lan, các cửa hàng cafe tại Amsterdam hoặc thành phố Rotterdam được bán một lượng nhỏ cần sa cho người trên 18 tuổi.

Xem thêm: Bài phát biểu ngày 20/10 – Kịch bản chương trình 20/10 hay nhất

Ở Châu Á, Thái Lan là nước duy nhất hợp pháp hóa cần sa để phục vụ cho mục đích y tế. Bộ trưởng du lịch và thể thao Phiphat Ratchakitprakarn đã công bố một tour du lịch cần sa bao gồm 8 tỉnh.

Vào ngày 2/12/2020, 53 quốc gia thành viên của ủy ban đã bỏ phiếu để loại bỏ cần sa ra khỏi Phụ lục IV của Công ước chung về ma túy năm 1961. Có 27 quốc gia ủng hộ, bao gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nepal và Thái Lan. Trong khi đó 25 quốc gia phản đối là Nga, Trung Quốc và Nhật Bản, cũng như một số quốc gia bỏ phiếu trắng.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Tổng hợp: Quách Thái

Nguồn tham khảo: Vox, Time, CNN

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử