Tháng 6 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 6

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về 8 6 là ngày gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Tháng 6 có những ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế. Tháng 6 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 6. Cùng theo dõi nha.

Nếu bạn đang thắc mắc, không biết trong tháng 6 sẽ có những ngày lễ lớn nào thì đừng bỏ lỡ bài viết sau của sau. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ giới thiệu đến bạn những ngày lễ lớn diễn ra trong tháng 6 tới đây.

1Ngày lễ, kỷ niệm Việt Nam trong tháng 6

Ngày lễ, kỷ niệm Việt Nam trong tháng 6Ngày lễ, kỷ niệm Việt Nam trong tháng 6

21/6 Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, hay còn gọi là ngày báo chí Việt Nam ra đời để kỷ niệm sự kiện chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra tờ báo Thanh niên tại Quảng Châu – Trung Quốc vào ngày 21/6/1925.

Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam là dịp để tôn vinh những nhà báo đã vất vả, cống hiến và hy sinh hết mình cho sự nghiệp báo chí nước nhà. Nhờ những phản ánh chân thật của báo chí đã giúp những tin tức được đến với Nhân dân một cách kịp thời. Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam còn là dịp để cánh nhà báo nhớ về lời dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức nghề nghiệp.

28/6 Ngày Gia đình Việt Nam

Ngày Gia đình Việt Nam

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình từ lâu trong ý thức của người Việt Nam đã là một điều gì đó rất thiêng liêng. Nhằm để bảo tồn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa Việt Nam, ngày 4/5/2001, Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 21/6 hằng năm làm ngày Gia đình Việt Nam.

Ngày Gia đình Việt Nam ra đời cũng là dịp để tôn vinh gia đình Việt, là ngày mà mọi người trong gia đình quan tâm, yêu thương đến nhau. Qua đó hiểu được ý nghĩa cũng như giá trị của mái ấm gia đình, giúp các cặp vợ chồng vững tin, vượt qua sóng gió, xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Tham khảo thêm: – Tổng hợp các ngày lễ Dương lịch ở Việt Nam trong năm 2023- Tổng hợp tất cả các ngày lễ âm lịch ở Việt Nam năm 2023

2Ngày lễ Quốc tế trong tháng 6

Xem thêm: Top 4 mẫu dàn ý thuyết minh về chiếc nón lá hay chọn lọc

Ngày lễ Quốc tế trong tháng 6

01/6 Ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày 1/6/1942 phát xít Đức bao vây một ngôi làng ở Tiệp Khắc, tại đây chúng đã tàn sát 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Hai năm sau, bọn chúng lại bao vây 1 thị trấn ở Pháp, dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em rồi phóng hỏa thiêu chết họ một cách thương tâm. Để tưởng nhớ 2 sự kiện này, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi hay gọi tắt là Quốc tế Thiếu nhi.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là dịp để người dân các nước nhìn lại và hành động vì những lợi ích của trẻ em như: Đồi các chính phủ giảm ngân sách quân sự, gia tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng.

05/6 Ngày Môi trường Thế giới

Ngày Môi trường Thế giới

Ngày 5/6/1072 nhân sự kiện khai mạc Hội nghị Môi trường Thế giới đầu tiên tại Stockholm, Thụy Điển. Ngày Môi trường Thế giới được chính thức công bố bởi Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. Trong phiên họp sau đó vào ngày 15/12/1972 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ra quyết định chính thức lấy ngày 5/6 hằng năm làm ngày Môi trường Thế giới.

Ngày Môi trường Thế giới là dịp để mọi người từ khắp nơi trên thế giới thể hiện những hành động nhằm bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Đây cũng là dịp để chính phủ các nước thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường thông qua nhiều hiệp ước về môi trường.

08/6 Ngày Đại dương Thế giới

Ngày Đại dương Thế giới

Ngày Đại dương Thế giới là sáng kiến của Canada đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị thượng đỉnh Trái đất tại Rio de Janeiro. Sau đó, nó được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO thừa nhận trong năm Quốc tế Đại dương 1998 tại Lisbon (Bồ Đào Nha). Từ năm 2009, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chính thức công nhận ngày 8/6 hằng năm làm ngày Đại dương Thế giới.

Xem thêm: Bài 22, 23, 24, 25, 26, 27 trang 15, 16 SGK Toán 9 tập 1 – Luyện tập

Ngày Đại dương thế giới nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người và các nhà quản lý về vai trò của biển và đại dương trong đời sống. Cổ vũ các hành vi “vì sự bền vững của biển cả”. Ngày này còn là dịp để mọi người trên khắp hành tin tôn vinh những giá trị của biển cả và đại dương mang đến cuộc sống của con người.

12/6 Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em

Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em

Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em viết tắt là WDCL là ngày 12/6 được Tổ chức Lao động quốc tế đưa ra vào năm 2002 và được Liên Hợp Quốc công nhận.

Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em được ra đời với ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức và hành động để ngăn chặn vấn nạn sử dụng trẻ em và bóc lột sức lao động của trẻ vị thành niên.

14/6 Ngày Hiến máu Thế giới

Ngày Hiến máu Thế giới

Ngày Hiến máu Thế giới hay còn gọi với tên cụ thể là Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu. Năm 1900 một nhà bác học người Mỹ gốc Áo tên Karl Landsteiner đã phát hiện ra các nhóm máu ABO từ đó mở ra kỷ nguyên mới cho việc truyền máu. Sau này Reuben Ottenberg hoàn thiện sơ đồ truyền máu dựa vào sự hòa hợp các nhóm máu của người cho và người nhận. Để tưởng niệm công lao của giáo sư Karl Landsteiner, Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ – Trăng liềm đỏ quốc tế đã quyết định lấy ngày sinh của ông – ngày 14/6 làm ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu hay ngày Hiến máu Thế giới.

Ngày Hiến máu Thế giới là dịp để tôn vinh những người hiến máu, ca ngợi hành động cao cả của họ đã giúp cứu sống hàng triệu người không may mắn khác. Qua đó ngày lễ cũng là dịp để người dân trên thế giới nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người.

18/6 Ngày của Cha

Ngày của Cha

Vào năm 1909, khi đang nghe một bài thuyết giáo về Ngày của Mẹ, cô Sonora đã nghĩ đến một ngày để tôn vinh những người cha. Sonora sinh ra trong gia đình 6 anh chị em, mẹ cô qua đời trong lúc sinh nên cha cô phải một mình nuôi 6 đứa con khôn lớn. Vì thế, người cha trong mắt cô là biểu tượng của sự hy sinh, vị tha và bao dung. Thế nên, cô đã chọn ngày 19/6 làm ngày của Cha vì đây là ngày sinh của cha cô. Sau này, tổng thống Mỹ – Lyndon Johnson đã quyết định lấy ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 để làm ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Từ khi được tổng thống Richard Nixon ký luật công nhận vào năm 1972 trở đi, ngày này chính thức trở thành ngày lễ chính thống vĩnh viễn.

Xem thêm: Công thức tính diện tích tam giác vuông, cân, đều, thường – Legoland

Lưu ý, năm 2023 Ngày của Cha sẽ rơi vào chủ nhật thứ 3 của tháng sáu, tức ngày 18/6/2023.

Ngày của Cha là dịp để con cái tri ân đến người cha của mình. Đây là nét đẹp trong cách đối nhân xử thế, vừa là ngày để gắn kết các thành viên trong gia đình, giúp họ thêm yêu thương nhau hơn.

21/6 Ngày Quốc tế về Yoga

Ngày Quốc tế về Yoga

Yoga là một môn thể thao ra đời cách đây hơn 5000 năm ở Ấn Độ và ngày càng phổ biến trên thế giới bởi những lợi ích mà nó mang lại đối với sức khỏe con người. Đã có nhiều người kêu gọi một ngày kỷ niệm Ngày Quốc Tế Yoga, để hưởng ứng lời kêu gọi này, ngày 11/12/2014, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 21/6 hằng năm làm Ngày Quốc tế về Yoga.

Ngày Quốc tế về Yoga được thành lập nhằm tôn vinh những lợi ích của bộ môn thể thao này mang lại đối với sức khỏe. Qua đó cũng khuyến khích mọi người cùng nhau luyện tập giúp ngăn ngừa bệnh tật và gắn kết cộng đồng.

26/6 Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng ma túy và buôn bán bất hợp pháp

Ngày quốc tế phòng, chống lạm dụng ma túy

Ngày 26/6/1988, tại trụ sở Liên Hợp Quốc đã diễn ra một buổi mít tinh do Ủy ban quốc tế về phòng chống ma túy tổ chức. Kể từ đó, ngày 26/6 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn làm Ngày quốc tế phòng, chống lạm dụng ma túy.

Ngày lễ được tổ chức với ý nghĩa nhằm bày tỏ quyết tâm tăng cường những hành động và hợp tác để đạt mục tiêu không còn tình trạng lạm dụng chất ma túy trên toàn thế giới. Giúp nâng cao nhận thức của người dân về những tác hại của ma túy cũng như cách ngăn ngừa chúng.

Vậy là vừa rồi, Bách hóa XANH đã chia sẻ đến bạn tất tần tật những ngày lễ lớn trong nước và quốc tế diễn ra trong tháng 6 này rồi. Hy vọng bạn sẽ ghi nhớ và đừng bỏ lỡ chúng nhé.

Bách hóa XANH

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử