Bài học rút ra từ truyện Tấm Cám | Văn mẫu 10 – Đọc Tài Liệu

Qua bài viết này Nhất Việt Edu xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Bài học rút ra từ truyện tấm cám hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Những bài học nào rút ra được từ truyện Tấm Cám? Tấm Cám là câu truyện cổ tích đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, bạn đã rút ra được những bài học gì sau khi đọc truyện? Dưới đây Đọc tài liệu xin tổng hợp một số bài học mà bạn cũng có thể nhận thấy như sau:

Những bài học rút ra từ truyện Tấm Cám

1. Bài học rút ra từ truyện Tấm Cám số 1

Bài học đầu tiên dễ dàng rút ra thông qua những xung đột trong truyện, cuộc đời của Tấm là: Cái thiện luôn thắng cái ác và sự hóa thân của Tấm chính là sự thể hiện cho sức sống, sự trỗi dậy mãnh liệt của con người trước sự vùi dập của cái ác.

Nhưng qua đó ta cũng rút ra được những bài học khác như:

Xem thêm: Không thay đổi SGK lớp 1 trong năm học mới – Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

2. Bài học rút ra từ truyện Tấm Cám số 2: Không có ai hoàn hảo hay tốt toàn diện cả và cũng chẳng có ai xấu với tất cả mọi người

Thứ nhất, chúng ta cho rằng Tấm là người tốt, hiền lành. Nhưng tại sao người tốt sao lại trả thù vừa độc vừa thâm như thế (Theo nguyên tác Tấm không chỉ giội nước sôi để giết Cám mà còn làm mắm, đem cho dì ghẻ ăn)?

Thứ hai, chúng ta cũng thường cho rằng các bà mẹ kế dường như đều là người xấu. Nhưng thật ra họ chỉ không tốt với con người khác thôi, chứ lại rất tốt với con mình. Bà dì ghẻ làm mọi chuyện cũng chỉ vì suy nghĩ cho Cám mà thôi.

3. Bài học rút ra từ truyện Tấm Cám số 3: Cuộc sống rất cần có bạn bè, đồng đội

Xem thêm: Giải sách bài tập Toán lớp 8 Tập 1 hay nhất | SBT Toán 8 Tập 1

Cốt truyện Tấm Cám có rất nhiều tình huống trớ trêu và Tấm phải nhờ sự giúp đỡ của Bụt. Mình Bụt thôi chưa đủ, còn cần cả sự giúp đỡ của con gà, của đàn chim sẻ, của bà lão bán nước nữa. Vì vậy bạn bè, đồng đội trong cuộc sống của chúng ta vô cùng quan trọng. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta đều cần có sự giúp đỡ của họ.

4. Bài học rút ra từ truyện Tấm Cám số 4: Càng lớn phải càng khôn

Tấm ban đầu ngây thơ non nớt nên mới bị Cám lừa giành hết công bắt tép, bị dì ghẻ lừa cho trèo lên cây cau ngã mất mạng. Có lẽ vì vậy mà Tấm sau khi được sống lại đã khôn ra, không những không bị lừa nữa mà còn lừa lại, báo thù mẹ con Cám.

5. Bài học rút ra từ truyện Tấm Cám số 5: Sống ở đời phải có mục đích và phải nỗ lực hành động để đạt được mục đích đó

Xem thêm: Bài thuyết minh về Vịnh Hạ Long (Di sản thiên nhiên thế giới)

Trước khi bị giết, Tấm chỉ biết một việc là ngồi khóc, nhận được sự giúp đỡ của mọi người mới ở bên được nhà vua. Sau khi sống lại Tấm mới có mục đích rõ ràng (mong muốn trở lại bên người mình yêu). Lúc này, Tấm không khóc nữa, mà làm mọi cách để đạt được mục đích của mình (biến thành chim vàng anh, thành cây xoan đào, thành khung cửi, quả thị), và nhờ nỗ lực không mệt mỏi của mình mà Tấm đã đạt được mong ước.

6. Bài học rút ra từ truyện Tấm Cám số 6: Chết đi rồi sống lại chỉ trong truyện cổ tích thôi

Trong truyện, Tấm chết đi rồi sống lại trong nhiều hình dáng khác nhau, thậm chí cuối cùng lại còn biến trở lại thành cô Tấm xinh đẹp hơn xưa nữa. Nhưng ngoài đời thì không có may mắn may mắn được như vậy, mạng sống con người chỉ có một, ta cần bảo vệ nó.

-/-

Trên đây là 6 bài học mà Đọc tài liệu nghĩ nó sẽ có ích cho không ít người trong chúng ta cũng như hiểu rõ hơn những thông điệp mà câu truyện cổ tích Tấm Cám để lại cho đời. Đừng quên còn rất nhiều những tài liệu văn mẫu 10 khác đang đợi bạn khám phá nhé.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử