Bật Nén Gzip WordPress Giúp Tăng Tốc Cho Website HIỆU QUẢ

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Bật nén gzip wordpress hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Bạn kiểm tra tốc độ website với các công cụ như Google PageSpeed Insights hay GTmetrix và nhận được thông báo yêu cầu kích hoạt tính năng nén dữ liệu? Bởi vì đó là những nhắc nhở về tốc độ web quá chậm cần được cải thiện và gợi ý cho bạn bật nén gzip wordpress lên ngay lập tức để cải thiện nó. Vậy nén Gzip là gì? tại sao bạn nên bật nén gzip cho website của mình? Bật nén gzip cho website wordpress của bạn như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Bật nén Gzip WordPress là gì?

Đây là một phương thức nén, làm giảm dung lượng dữ liệu trên Server khi gửi đến Client. Qua đó, bạn sẽ thấy băng thông tiết kiệm đáng kể cùng với đó là cải thiện tốc độ tải website.

Công cụ hoạt động tương tự như khi sử dụng WinRAR để nén file trên máy tính. Thông qua cơ chế xử lý, dữ liệu truyền đến Client sẽ tự động giảm dung lượng. Thông tin hiển thị cho người truy cập đảm bảo ở điều kiện bình thường.

Công cụ có khả năng hỗ trợ toàn diện hơn so với những loại khác. Bởi lẽ, các file tĩnh như HTML, CSS, Javascript hoặc các document XML, JSON đều xử lý được.

gzip
gzip

Gzip Compression là phương pháp nén làm giảm dung lượng dữ liệu ở server khi gửi đến client giúp tiết kiệm băng thông, tăng tốc độ tải của website. Gzip Compression cũng tương tự như việc bạn sử dụng Winrar để nén file trên máy tính vậy. Vậy lý do Gzip trở nên cần thiết là gì?

Nén gzip hay gzip compression là một phương pháp nén tập tin (làm cho chúng nhỏ hơn) để truyền đi trên internet nhanh hơn. Nó được tiến hành trên web server trước khi truyền dữ liệu tới trình duyệt web của người dùng.

Gzip có thể giúp bạn giảm tới hơn 80% dung lượng của các tập tin JS, CSS hay HTML.

Để kiểm tra xem website đã được bật nén gzip hay chưa, các bạn có thể sử dụng công cụ Check GZIP compression, Google PageSpeed Insights hay GTmetrix. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập tên miền vào khung sau đó click vào biểu tượng kính lúp.

Các dữ liệu này khi truyền đến client (thường là trình duyệt) sẽ tự động được giải nén tại đây và hiển thị cho người truy cập giao diện bình thường. Gzip WordPress có thể nén những file tĩnh như HTML, CSS, Javascript hoặc các document XML, JSON.

Chắc chắn các nhà quản trị đều đã biết cách hoạt động của web. Các dữ liệu phải được truyền đi từ Server tới trình duyệt của người sử dụng. Tuy vậy, những tệp dung lượng lớn sẽ tiêu tốn nhiều thời gian của hệ thống.

Đó chính là nguyên nhân lớn nhất, ảnh hưởng xấu đến hiệu suất hoạt động website. Vì thế, Gzip sẽ thực hiện nhiệm vụ giảm bớt dung lượng trước khi truyền đi giúp người dùng cảm thấy hài lòng bởi trải nghiệm không bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, công cụ tìm kiếm cũng đánh giá cao về web. Google coi đó là tín hiệu chứng minh trang có độ uy tín và ưu tiên hơn khi xếp hạng.

Giới thiệu Compression

Xem thêm: File XML là gì? Ưu nhược điểm file XML? Cách mở file XML như thế

2 min

Compression cho phép máy chủ web cung cấp 1 file có dung lượng nhỏ hơn bình thường so với file thực tế để đưa đến người dùng, giúp người dùng load trang web được nhanh hơn, có trải nghiệm tốt hơn.

Compression sẽ nén HTML và CSS với gzip, và thường khi nén thì sẻ tiết kiệm được từ 50 đến 80% kích thước tập tin bình thường. Đồng nghĩa nó giúp bạn giảm băng thông truyền (bandwidth) sử dụng.

Hoạt động:

Khi được yêu cầu từ web brower cho một trang nào đó trên website của bạn thì website server sẻ trả lại một file đã được compressed file nếu trình duyệt hiểu được file compression.

Tại sao chúng ta cần bật nén Gzip WordPress cho website?

gzip

Nén Gzip cho website sẽ giúp cho web của bạn load với tốc độ nhanh hơn rất nhiều lần. Và giảm được khoảng 70% dung lượng của web khi mở bằng trình duyệt.

Để trang web có thể hoạt động, các dữ liệu phải được truyền từ server đến trình duyệt của người dùng. Tuy nhiên với những file có dung lượng quá lớn, hệ thống sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn để truyền tải.

Đây là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến file nặng nề hơn và gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất hoạt động cũng như tốc độ duyệt web. Vì vậy, dữ liệu cần được nén Gzip ở server để giảm dung lượng trước khi truyền đi, từ đó tiết kiệm băng thông và thời gian tải trang.

Lợi ích

  1. Nhiều khả năng thích nghi với kết quả tìm kiếm
  2. Giảm bớt yêu cầu về máy chủ của bạn
  3. 1000KB sẽ được chuyển thành 100KB

Cách kiểm tra bật nén gzip wordpress hay chưa:

Trước khi tìm cách bật nén gzipwordpress, bạn nên kiểm tra xem website có nén Gzip chưa. Có 2 cách để làm điều này. Một là sử dụng chính trình duyệt website đang dùng để kiểm tra. Và hai là bạn sử dụng công cụ để kiểm tra nén Gzip.

Cách 1: Cách kiểm tra Gzip ngay trên trình duyệt web?

Bạn có thể kiểm tra theo các bước sau nếu sử dụng các trình duyệt như Google Chrome, Firefox và Internet Explorer:

Xem thêm: Spyware – Phần mềm gián điệp: Những điều phải biết

Bước 1: Click vào mục “Customize and control Google Chrome”

Bước 2: Chọn Developer Tools (hoặc đơn giản hơn, bạn có thể bấm tổ hợp phím tắt Ctrl – Shift – I).

Bước 3: Bạn nhấn chọn tab Network trong bảng các thông số website.

Bước 4: Bạn nhấn để tải lại trang.

Bước 5: Nhấn vào dòng network tương ứng với trang (ví dụ: www.google.com). Nếu bạn thấy trong mục Header có thông báo “Content-Encoding: gzip”. Điều đó chứng tỏ nội dung trả về đã được nén Gzip. Nếu không có, thì chứng tỏ website chưa được nén.

Hướng dẫn bật nén gzip wordpress:

Trước hết, hãy kiểm tra xem web server bạn đang sử dụng thuộc loại nào (Apache, LiteSpeed hay NginX)? Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ. Hướng dẫn này không chỉ áp dụng đối với website WordPress mà còn có thể áp dụng cho tất cả các mã nguồn website khác.

Gzip compression bằng mod_deflate (khuyên dùng) có thể được kích hoạt bằng cách thêm dòng code sau vào file .htaccess của bạn:

CÁCH 1:

Trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị:

  • Truy cập vào file .htaccess
  • Truy cập cPanel (optional)

Kích hoạt nén bằng gzip

Bạn có thể kích hoạt gzip trên website của bạn bằng cách dùng mod_gzip hoặc mod_deflate. Nén bằng mod_deflate được khuyên dùng vì thuật toán chuyển đổi tốt hơn và module của nó tương thích cao hơn với phiên bản mới của apache.

Gắn mã:

Lưu ý: với hướng dẫn này bạn cũng có thể làm trên các mã nguồn khác vì nó can thiệp vào file .htaccess mà thôi.

Xem thêm: Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục

Để tránh dài dòng không cần thiết mình chia sẻ với các bạn đoạn code sau. Các bạn chỉ việc copy và paste vào file .htaccess.

Bạn cần vào thư mục root của website sau đó mở file .htaccess bằng notepad++ hoặc công cụ soạn thảo bất kì sau đó thì copy đoạn sau đây

<IfModule mod_deflate.c> ############################################ ## enable apache served files compression # Insert filter on all content SetOutputFilter DEFLATE # Insert filter on selected content types only AddOutputFilterByType DEFLATE text/html text/plain text/xml text/css text/javascript # Netscape 4.x has some problems… BrowserMatch ^Mozilla/4 gzip-only-text/html # Netscape 4.06-4.08 have some more problems BrowserMatch ^Mozilla/4.0[678] no-gzip # MSIE masquerades as Netscape, but it is fine BrowserMatch bMSIE !no-gzip !gzip-only-text/html # Don’t compress images SetEnvIfNoCase Request_URI .(?:gif|jpe?g|png)$ no-gzip dont-vary # Make sure proxies don’t deliver the wrong content Header append Vary User-Agent env=!dont-vary </IfModule>

Tiếp đến dán vào file .htaccess và lưu lại.

Sau khi đã dán xong bạn up ngược trở lại hosting. Sau khi thực hiện xong bạn truy cập trang Google Speed để kiểm tra thông báo kết quả trả về đã bật nén gzip.

Cách 2: Bật nén Gzip trong trang quản trị wordpress

Bạn đăng nhập vào trang quản trị theo link sau: “ten-website-cua-ban/wp-admin/options.php” đây là chức năng ẩn của wordpress. Chỉ khi bạn đăng nhập bằng tài khoản quản trị cao nhất mới thấy được.

bat nen gzip1

Tại đây bạn nhập là on và xem kết quả nhé.

Đối với các phiên bản thấp hơn các bạn có thể tìm dòng “gzipcompression” và điền = 1 nhấn Lưu bạn sẽ kích hoạt thành công tính năng GZIP Compression.

Mọi thắc mắc liên quan đến việc bật nén gzip cho website nói chung và website WordPress nói riêng, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ.

File nén hoạt động như thế nào trên web?

gzip

Khi một yêu cầu được trình duyệt gửi đi để lấy thông tin từ một trang trên website của bạn, máy chủ web của bạn sẽ trả về một file nén nhỏ nếu trình duyệt cho biết là nó hiểu được định dạng nén đó. Hiện tất cả các trình duyệt hiện đại đều hiểu và chấp nhận file nén.

Trong bài hướng dẫn ngắn này, chúng ta đã học cách tăng tốc website bằng cách kích hoạt mod_gzip hoặc mod_deflate qua .htaccess, CMS plug-ins, cPanel và Windows server.

Tham khảo các từ khóa:

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media