Tự học là gì? (Cập nhật 2022) – Luật ACC

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Biểu hiện của tinh thần tự học hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Hiện nay để việc học tập có hiệu quả thì người học có thể sử dụng các phương pháp như học nhóm hoặc tự học. Vậy để tìm hiểu xem tự học là gì, ý nghĩa của tự học và cách để tự học có hiệu quả, hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC.

1. Tự học là gì?

Tự học là việc chủ động tự mình tìm tòi nghiên cứu, thu nhặt các kiến thức tự luyện tập để có kỹ năng.

Tự học có thể hình thành từ việc tự bản thân nghiên cứu tìm hiểu mà không nhờ vả hay trông chờ vào bất cứ ai. Hoặc tự học còn có thể được hiểu là chúng ta dựa vào kiến thức được thầy cô giáo hoặc người đi trước cung cấp để dựa vào đó hình thành những bài học cho riêng mình.

Tự học là gì? Ý nghĩa, biểu hiện và cách tự học hiệu quả nhất

2. Ý nghĩa của tự học

Việc tự học có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tri thức của con người. Ý nghĩa của việc tự học gồm:

– Tự học giúp con người có thể hiểu biết, lĩnh hội tri thức một cách chủ động, toàn diện, hứng thú với các vấn đề trong sách vở, trong cuộc sống. Con người được tự làm chủ, quyết định vấn đề mà bản thân thích và nghiên cứu chúng.

– Tự học giúp con người ghi nhớ một cách lâu hơn do có sự chuẩn bị tìm tòi các kiến thức ấy. Tự học còn giúp việc vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn vào cuộc sống để làm những việc có ích và thiết thực.

Xem thêm: 40+ lời chúc Tết 2023 cho bố mẹ hay, ý nghĩa, tình cảm

– Tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác mà là sẽ là người tự làm chủ tri thức của mình. Từ đó biết tự bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân. Một người tự học hỏi không ngừng vươn lên và có sáng kiến với một chủ thể chỉ thụ động, không có ý kiến chắc chắn sẽ khác nhau.

– Tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực. Người có tinh thần tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống.

3. Phương pháp tự học hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp tự học hiệu quả khác nhau, tuy nhiên cần lựa chọn phương pháp sao cho hiệu quả và phù hợp với bản thân. Để tìm ra phương pháp tự học phù hợp cần:

– Xác định mục tiêu rõ ràng. Khi có mục tiêu tức có đích hướng tới thì việc tự học sẽ trở nên dễ dàng và phù hợp với bản thân mình hơn. Việc tự học giúp bản thân học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích và là vì bản thân mình chứ không vì ai khác.

– Khám phá ra điểm mạnh và sở thích của bản thân để có thể lựa chọn học sao cho hiệu quả nhất và phù hợp nhất.

– Có kế hoạch cụ thể, nhất quán thực hiện theo. Việc thực hiện tự học không phải ngày một ngày hai mà giống như việc mài đá thành dao cần có sự kiên trì nhẫn nại theo đến cùng để tạo thành thói quen. Từ đó mới giúp việc tự học có ý nghĩa. Cần tạo lập cho bản thân thói quen với việc tự học, tạo lập thời gian, không gian để chúng ta có thể tiếp thu kết học quả việc tự học một cách tốt nhất. Hiểu rõ hơn về tự học, sẽ giúp bạn đi xa hơn trên con đường tự học.

– Luôn đầu tư và đổi mới trong phương pháp học, cùng một cách học nhưng có rất nhiều cách thức cũng như phương pháp học khác nhau, hãy tìm cho mình một hướng đi phù hợp và khiến bản thân hứng thú nhất. Bên cạnh đó khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập thì luôn cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều cần thiết, hữu ích cho bản thân.

Xem thêm: Sim số đẹp 081 là đầu số của mạng nào? sao nhiều người săn lùng

– Chủ động tìm hỗ trợ nếu gặp khó khăng trong tự học. Tự học là tự chủ động, tự học hỏi kiến thức mà không phụ thuộc vào người khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn tự tách biệt mình khỏi những người xung quanh. Việc tự học ngoài tự bản thân mày mò tìm hiểu cũng có thể nhờ sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo, bạn bè hoặc những người am hiểu về vấn đề để giúp đỡ.

– Lựa chọn tài liệu phù hợp cũng là một bước vô cùng quan trọng. Thông thường ở trên lớp, bạn sẽ được học theo một lộ trình, hoặc giáo trình cụ thể. Còn với phương pháp tự học, bạn sẽ phải tự tìm kiếm tài liệu. Trên Internet có vô số tài liệu về nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau. Bạn nên tham khảo kỹ trước khi lựa chọn tài liệu để học tập.

4. Một số câu hỏi có liên quan

Biểu hiện của việc tự học?

– Luôn tập trung để lắng nghe, tiếp thu kiến thức cơ bản (kiến thức từ thầy cô, sách vở…)

– Dành nhiều thời gian để tự tìm tòi tài liệu, kiến thức nâng cao.

– Luôn suy nghĩ, hoặc đặt câu hỏi về bất cứ đề tài nào và luôn cố gắng tìm ra đáp án.

– Luôn trao đổi kiến thức mới với thầy cô và bạn bè, những người xung quanh.

– Khiêm tốn, biết lắng nghe những lời hướng dẫn, chỉ bảo từ người khác.

Xem thêm: H2S + HNO3 → H2O + NO + S | H2S ra S – VietJack.com

– Không phụ thuộc vào bất cứ ai.

– Tạo lập thói quen đọc sách, nghiên cứu tài liệu,… mỗi ngày.

– Thường xuyên ôn tập và kiểm tra lại những kiến thức mình đã được học.

Hạn chế của tự học là gì?

– Khó tập trung: do tự học là việc bản thân học một mình mà việc học kiến thức trong một khoảng thời gian dài dễ khiến người học phân tâm, mất tập trung và nản chí.

– Phân bổ thời gian chưa hợp lý: việc sắp xếp thời gian tự học quá dày hoặc đặt việc tự học vào những khung giờ không hiệu quả sẽ khiến người học không những không thể tập trung cho việc tự học, mà còn để cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược, gây ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong cuộc sống.

– Thiếu tài liệu: đối người mới bắt đầu và không có sự chỉ dẫn của người khác, sẽ rất khó để bạn tìm được nguồn tài liệu chính xác liên quan đến các kiến thức, kỹ năng mình cần khi mà hiện nay có quá nhiều tài liệu để tham khảo.

– Thiếu tính tự giác: do đây là việc tự học nên trong quá trình học tập sẽ không có ai nhắc nhở, đốc thúc, tạo áp lực với bạn. Nên đối với người thiếu tính tự giác thì việc tự học sẽ không đạt hiệu quả cao.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết giới thiệu về tự học là gì. Nội dung bài viết có giới thiệu về tự học là gì, ý nghĩa của tự học và phương pháp tự học hiểu quả. Nếu trong quá trình tìm hiểu, quý bạn đọc còn có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp hay có quan tâm đến các dịch vụ tư vấn do ACC cung cấp, vui lòng truy cập địa chỉ trang web sau đây: https://accgroup.vn/ để được tư vấn giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất.

✅ Kiến thức:⭕ Tự học là gì✅ Zalo:⭕ 0846967979✅ Hỗ trợ:⭐ Toàn quốc✅ Hotline:⭕ 1900.3330 ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử