Dạy con theo phương pháp Montessori, ba mẹ cần biết gì?

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cách dạy con theo phương pháp montessori hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Cách dạy con theo phương pháp montessori

Những năm tháng đầu đời (từ 0 đến 6 tuổi) là khoảng thời gian hình thành và phát triển nền tảng vững chắc nhất về trí tuệ và thể chất của trẻ. Chính vì vậy, đây là khoảng thời gian vàng thích hợp nhất cho việc giáo dục. Dù mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây, nhưng phương pháp giáo dục Montessori ngày càng một phổ biến hơn và đang có xu hướng dần thay thế những phương pháp truyền thống. Vậy, dạy con bằng phương pháp Montessori là gì? Có gì mới, vượt trội hơn so với phương pháp giáo dục truyền thống và những phương pháp giáo dục khác?

Xem thêm: BẬT MÍ 10 CÁCH DẠY CON THÔNG MINH NGAY TỪ NHỎ

Từ 0 đến 6 tuổi là thời điểm vàng để giáo dục trẻ

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục trẻ em duy nhất trên thế giới học tập thông qua các giáo cụ trực quan, với trẻ là trung tâm và giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn. Phương pháp trên được sáng lập bởi nhà giáo, bác sĩ người Ý Maria Montessori, hiện nay khắp nơi trên thế giới đã áp dụng rộng rãi Montessori vào chương trình giảng dạy. Phương pháp này đặc biệt xây dựng nền tảng cơ bản cho một đứa trẻ từ 0 đến 6 tuổi, đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển về mặt não bộ, khả năng tiếp thu và học hỏi kiến thức mạnh nhất, nhanh nhất so với các giai đoạn về sau của con người.

Để trẻ có thể phát triển tự nhiên nhất

Những nguyên tắc cơ bản của phương pháp Montessori

1. Tôn trọng con cái

Xem thêm: Ý nghĩa “Thiên thượng thiên hạ, Duy ngã độc tôn”

Tôn trọng con chính là cách để ba mẹ dạy con mình hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng ứng xử và giao tiếp chuẩn mực trong suốt những năm tháng đầu đời.

Hãy tôn trọng con cái trước khi dạy con biết tôn trọng người khác

2. Để trẻ được tự do di chuyển

Nhiều gia đình thường lo lắng và hạn chế những hoạt động của trẻ em. Nhưng với phương pháp Montessori thì ngược lại, trẻ được tự do di chuyển, tự do lựa chọn hoạt động yêu thích của mình. Việc tự do di chuyển theo ý mình sẽ khiến trẻ khám phá môi trường sống và trải nghiệm những kỹ năng vận động mới tốt hơn. Thay vào đó, bố mẹ sẽ chỉ đứng sau bảo vệ con cái khỏi những nguy cơ từ xa, cho bé một môi trường sống sạch, đảm bảo và an toàn về cả yếu tố không gian lẫn con người xung quanh, để trẻ có thể tự do phát triển bản thân mình.

Ở Việt Nam, vấn đề về môi trường sống vẫn là một bài toán khó đối với phương pháp Montessori do ô nhiễm không khí và sự an toàn khi để trẻ tự do hoạt động, làm không ít bố mẹ phải dè chừng khi lựa chọn phương pháp này để dạy con.

» » Xem thêm: Ô nhiễm ảnh hưởng lớn thế nào đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Tự do vận động sẽ giúp trẻ có thể khám phá không gian sống

3. Cách học tập

Trẻ sẽ được trực tiếp học tập bằng cách tương tác với đồ dùng học tập và với các bạn của mình: Có ít nhất 3 tiếng trẻ hoạt động với học cụ mỗi ngày, giáo viên không có quyền cắt ngang khi trẻ đang hứng thú với hoạt động của mình để theo hoạt động của lớp. Các đồ dùng học tập cho bé được thiết kế chuyên biệt như đồ dùng để hỗ trợ quá trình phát triển về thể chất, tính kiên trì, sự tự tin, độc lập và sự sáng tạo; đồ dùng học tập để phát triển giác quan, sự nhạy cảm, đồ dùng học tập về toán học giúp trẻ phát triển về tư duy logic, làm quen với các khái niệm về toán học; đồ dùng học tập cho các môn khoa học như lịch sử, địa lý để giúp trẻ hiểu biết về văn hóa thế giới, thích nghi và hòa nhập với cộng đồng. Những đồ dùng này sẽ đặc biệt được lưu ý đảm bảo an toàn với sức khỏe trẻ, kiểm định chất lượng nghiêm ngặt do đây là thứ trẻ sẽ tiếp xúc thường xuyên. Không chỉ dùng trên lớp, bố mẹ cũng nên cảnh giác khi mua sắm đồ dùng cho bé ở nhà, đặc biệt là với những đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng tới tiến trình phát triển của trẻ.

Xem thêm: Ôn tập chất điện ly mạnh và điện ly yếu – Công Ty Hóa Chất Hanimex

Cách học tập của bé trong phương pháp Montessori

4. Trao cho trẻ quyền lựa chọn

Trao cho trẻ quyền được lựa chọn là cách ba mẹ thể hiện sự tôn trọng của mình với con. Không chỉ vậy, điều này giúp trẻ hình thành được cá tính riêng cũng như tạo cơ hội cho trẻ phát triển về sau này. Điển hình của phương pháp Montessori là việc bé là người lựa chọn khu vực học và hoạt động mình yêu thích: Bé được thoải mái “vùi đầu” vào hoạt động mình thích cho đến khi muốn thay đổi sang hoạt động khác. Cách chơi độc lập và tự lập này giúp bé tự khám phá, tự tìm giải pháp khi mắc sai lầm mà không cần tới sự giúp đỡ của ba mẹ. Ở môi trường lý tưởng theo phương pháp Montessori, người lớn không “can thiệp” quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé.

Hãy cho trẻ được lựa chọn những món đồ yêu thích

5. Dạy trẻ tự lập

Nếu muốn dạy trẻ tự lập, hãy bắt đầu với việc tạo cơ hội cho trẻ làm những việc mà chúng có thể làm. Bởi chỉ khi tự làm, trẻ mới có thể tự khám phá, tự trải nghiệm và ghi nhớ lâu hơn. Hãy để trẻ tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự dọn đồ chơi,… bằng chính năng lực của mình, để có thể ghi nhớ lâu hơn. Nhưng dù vậy, đừng quên hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

Cho trẻ tự lập từ khi còn nhỏ sẽ tạo được nhiều thói quen tốt sau này

6. Giao tiếp

Hãy tập cho trẻ thói quen giao tiếp đúng đắn từ những năm tháng đầu đời, dạy cho trẻ biết cách lắng nghe người khác, không cắt lời, chen ngang khi mọi người đang nói. Và hãy tôn trọng trẻ ngay cả khi đang nói chuyện với chúng. Bên cạnh đó, hãy kiên nhẫn giải đáp những thắc mắc của trẻ để trẻ có thể phát triển vốn hiểu biết và vốn từ.

Xem thêm: Bài 1.26 trang 19 Toán 6 Tập 1 | Kết nối tri thức Giải Toán lớp 6

Giao tiếp là một trong những nền tảng quan trọng nhất

7. Hãy làm theo điều bạn thấy là đúng nhất cho con

Hãy tin vào chính bản thân mình rằng bạn đang làm điều đúng nhất cho con mình, nếu bạn cảm thấy như vậy. Đừng vì những áp lực dư luận hay những lời nhận xét từ mọi người xung quanh mà áp đặt những điều tiêu cực vào phương pháp dạy con của chính bạn.

Dạy con phải là một hành trình lâu dài nhưng hạnh phúc mà bậc làm cha mẹ nào rồi cũng sẽ phải trải qua. Vậy nên, không thể xong xuôi trong một sớm một chiều, hãy thực sự kiên nhẫn để trẻ không cảm thấy nguồn áp lực vô hình, để trẻ có thể lớn khôn theo cách toàn diện nhất.

XHOME ECO – NỘI THẤT SẠCH

Green Interior Design

Hotline: 02422155666

Trụ sở: Tòa nhà 168 Đường Láng – P Thịnh Quang – Q Đống Đa

Tag: noithatsach, nuoicon, daycon

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử