CÁCH LÀM GAME TRÊN SCRATCH CỰC DỄ CHO TRẺ EM

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cách làm trò chơi trên scratch hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Video Cách làm trò chơi trên scratch

Trẻ em thường sẽ dễ bị thu hút bởi game, hãy giúp trẻ học cách làm game trên Scratch, tự tạo trò chơi mình yêu thích thay vì chỉ nghiện chơi game. Lập trình game bằng Scratch vô cùng thú vị và dễ dàng thực hiện trên nhiều thiết bị từ tablet máy tính bảng hoặc máy tính, phù hợp cho trẻ từ 7-10 tuổi.

cách làm game trên Scratch
cách làm game trên Scratch

Xem thêm: các khóa học Scratch cho trẻ em.

1. Hiểu về lập trình game trên Scratch

Lập trình là việc dùng ngôn ngữ lập trình và các công cụ tiện ích để viết các mã lệnh, xây dựng nên các ứng dụng, chương trình thực hiện lên máy tính, thiết bị để phục vụ cho cuộc sống. Thông qua những phần mềm ứng dụng này, có thể giúp con người tiết kiệm thời gian và công sức để có được nhiều niềm vui hơn và tận hưởng cuộc sống tiện nghi hơn. Trẻ học cách làm game trên Scratch sẽ giúp trẻ:

  • – Biết cách sử dụng máy tính có ích không chỉ để chơi game hay nghe nhạc.
  • – Nắm bắt được các kỹ năng số cần thiết trong thời đại công nghệ 4.0
  • – Đủ khả năng chinh phục những ước mơ trong tương lai

Xem thêm: Rất Hay: BTS là gì? A.R.M.Y là gì? những điều cần biết về BTS

Lập trình game được hiểu đơn giản là xây dựng, thiết kế và phát triển game phục vụ người chơi. Công việc chủ yếu của lập trình game là việc lên ý tưởng, phát triển ý tưởng, quản lý dự án, xây dựng kịch bản….sau đó lập trình và vẽ đồ họa của game, chơi thử tìm lỗi và sửa lỗi, cuối cùng là chia sẻ với mọi cộng đồng.

Lập trình game sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau như C, C++, Java, Python hay đơn giản và gần gũi với trẻ em nhất là phần mềm lập trình Scratch – đây là một phần mềm lập trình trực quan dành cho trẻ từ 7-10 tuổi được phát triển bởi MIT Media Hoa Kỳ, phổ biến trên toàn thế giới, được áp dụng rộng rãi trong trường học từ tiểu học ở các nước phát triển.

Scratch là phần mềm lập trình robot giúp trẻ em hay những người mới bắt đầu biết đến kỹ năng lập trình, có thể dễ dàng tạo những game đơn giản. Phần mềm lập trình game Scratch dễ dàng và thuận tiện cho việc sử dụng, được dịch ra hơn 70 thứ tiếng trong đó có cả tiếng Việt. Phụ huynh có thể tùy chọn ngôn ngữ cho trẻ em học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Và lập trình Scratch 3.0 ra đời tháng 1/2019 là phiên bản mới nhất đã được DigiUni Junior áp dụng trong giảng dạy. Cùng khám phá cách làm game trên Scratch cực kỳ đơn giản bên dưới nhé!

2. Cách làm game trên Scratch cực đơn giản

Để sử dụng và học cách làm game trên Scratch, phụ huynh cần truy cập vào trang Scratch của MIT, đăng ký tài khoản miễn phí, phụ huynh an tâm, giáo viên DigiUni Junior sẽ tận tình hướng dẫn và cài đặt Scratch giúp các em học sinh, cũng như hướng dẫn cách truy cập cho buổi học sau.

Xem thêm: Top 30 Đề thi Toán lớp 6 Học kì 1 có đáp án (sách mới) – Haylamdo

Sau khi đăng nhập thành công thì giao diện trang chủ của website sẽ hiện ra và con có thể bắt đầu thực hành với những dự án game của mình.

Con có thể dễ dàng thay đổi hình nền và thêm các khối hình đồ họa 2D (Sprite) như các nhân vật hay vật dụng. Lập trình điều khiển Sprite kết hợp với robot bằng cách kéo thả các khối lệnh như xếp hình lego theo kịch bản và định nghĩa tương tác Sprite với chuột hay bàn phím.

Với các Sprite khác sẽ tạo ra những trò chơi khác theo ý tưởng của con. Ví dụ như muốn nhân vật di chuyển lên xuống bằng cách chọn khối lệnh trong Motion hay hiệu ứng âm thanh của nhân vật bằng các khối lệnh trong phần Sound. Với cách làm game bằng scratch đơn giản này còn rất nhiều những khối lệnh đa dạng và hấp dẫn đang chờ con khám phá.

Xem thêm: Mẫu đơn xin nhập học mầm non 2022 – Luật ACC

Giáo viên sẽ hướng dẫn cách làm game trên Scratch bằng cách thao tác các Sprite và giải thích chức năng từng khối lệnh. Các em sẽ bắt đầu tư duy logic và sáng tạo để ghép các khối lệnh sao cho đạt được yêu cầu game. Với phương pháp dạy học tiên tiến, tương tác cao, các con được học và thực hành ngay từ buổi học đầu tiên. Sau mỗi học phần, các con sẽ được làm dự án, cá nhân hoặc theo nhóm với chủ đề chung, thầy cô sẽ hướng dẫn và hỗ trợ con mỗi khi con gặp vấn đề chưa giải quyết được, dần dần khi con đã quen hơn với lệnh, con sẽ tự tập được khả năng giải quyết vấn đề, kiên trì, không từ bỏ.

3. Cùng làm game “Hứng trái cây” cực dễ nào!

cách làm game trên Scratch

Cách làm game trên Scratch cực dễ dàng, hãy cùng thực hành với game “Hứng trái cây” thú vị như sau:

  1. Tạo hình nền -Thêm backdrop cho game bằng cách nhấn vào nút Choose backdrop from backdrop
  2. Tạo nhân vật – Thêm vật Hiệp sĩ bằng cách bấm nút Choose a sprite
  3. Lập trình cho Hiệp sĩ – Khi ấn mũi tên sang phải, hiệp sĩ di chuyển sang phải, khi ấn mũi tên sang trái, hiệp sĩ di chuyển sang trái.
  4. Lập trình cho trái cây và quả bom – Xuất phát từ một điểm ngẫu nhiên từ trên cao (x ngẫu nhiên còn y = 180) Rơi từ từ xuống (di chuyển theo chiều dọc – y). Câu lệnh gợi ý lập trình cho quả bom và trái cây rơi xuống. Trong quá trình rơi, liên tục kiểm tra xem có chạm vào Hiệp sĩ không. Nếu chạm thì chuyển sang costume nổ.
  5. Tạo Life cho Hiệp sĩ – Tạo variable Life Data —> Make a variable -> Nhập “life” vào ô Variable name sau đó bấm OK. Life ở đây là tên biến, các bạn có thể chọn tên khác tùy thích miễn sao tên biến có nghĩa và phù hợp với chức năng của nó. Khi bắt đầu trò chơi, đặt life = 3

Chúc các em thành công với trò chơi hứng trái cây trong Scratch và hãy cùng học cách làm game trên Scratch tại DigiUni Junior! Nếu có câu hỏi hoặc góp ý gì thì hãy đừng ngại ngần và comment xuống phía dưới nhé!

Xem thêm: https://digiunivietnam.com/tu-7-tuoi-tre-co-the-hoc-lap-trinh-scratch/

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử