Hướng dẫn học sinh lớp 6 viết bài tập làm văn hay – Học Tốt Blog

Dưới đây là danh sách Cách viết đoạn văn lớp 6 hay nhất và đầy đủ nhất

Video Cách viết đoạn văn lớp 6

Với học sinh lớp 6 để biết cách viết một bài tập làm văn hay, hấp dẫn thì cần có sự đồng hành giúp đỡ của cha mẹ. Vì vậy phụ huynh cần tham khảo ngay những hướng dẫn cụ thể của cô Nguyễn Phương Thảo về vấn đề này để giúp con học tốt môn Ngữ văn.

Phụ huynh lo lắng khi con không biết cách viết bài văn

Với nhiều học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 6 thường gặp khó khăn khi viết một bài tập làm văn. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng khi con rơi vào tình trạng này.

Phụ huynh N.T.Linh (Hà Nội) có con học lớp 6 chia sẻ: “Con tôi hay bị “bí từ” khi viết văn, ngồi cả buổi tối có khi cháu chỉ viết được đoạn văn ngắn từ 5 – 7 câu. Con luôn nói với tôi là con sợ văn lắm. Điểm thi cuối kì vừa rồi cháu bị điểm kém. Tôi nên làm gì để cải thiện tình hình này của con?”

Xem thêm: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của tác giả Thanh Hải – HOCMAI

Đây không chỉ là nỗi lo của riêng chị Linh mà còn là nỗi băn khoăn của hầu hết phụ huynh khi có con chuyển từ lớp 5 lên học lớp 6 vì cách hành văn của con rất ngô nghê, con không biết cách để viết một bài văn hoàn chỉnh.

Chị Quỳnh (Hải Phòng) cho biết mỗi lần đọc các bài văn của con viết mà cả nhà đều “cười ra nước mắt” vì câu chữ trong bài văn không những ngô nghê mà lối viết của con cũng bị rập khuôn như văn của học sinh Tiểu học. Ví dụ nếu tả về một người bạn thì nhân vật ấy nhất định phải được gắn liền với các hình ảnh như da trắng, tóc đen, mắt tròn xoe… và kết bài thì bao giờ cũng theo dạng “chúng em sẽ mãi mãi là bạn thân”…

Hướng dẫn học sinh lớp 6 kỹ năng viết bài văn

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và chấm thi môn Ngữ văn, cô Nguyễn Phương Thảo – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI cho rằng nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do học sinh bị thiếu vốn từ, bị nghèo nàn về ngôn từ nên gặp khó khăn trong quá trình diễn đạt. Do vậy để cải thiện điều này cô đưa ra lời khuyên là cha mẹ cần đồng hành và quan tâm sát sao đến việc học của con để giúp con tiến bộ từng ngày.

Theo đó để giúp con trau dồi vốn từ thì cha mẹ cần khuyến khích con đọc sách thường xuyên, để cải thiện cách hành văn thì nên cho con tham khảo những bài văn hay để các con biết cách triển khai một vấn đề.

Xem thêm: GIÚP HỌC SINH LỚP 2 VIẾT TỐT MỘT ĐOẠN VĂN CỦA GIA SƯ

“Với cùng một đề bài cha mẹ có thể chọn lọc cho con tham khảo từ 3 – 4 bài văn hay khác nhau, điều này giúp con cải thiện khả năng diễn đạt của bản thân, đồng thời con nắm được với cùng một vấn đề sẽ có rất nhiều cách thức diễn đạt khác nhau, cách sử dụng các mẫu câu. Tất nhiên việc tham khảo văn mẫu này sẽ có 2 mặt lợi – hại khác nhau nên ban đầu cha mẹ cần quán triệt vấn đề, để con hiểu mà không lạm dụng việc sử dụng văn mẫu. Bên cạnh đó cha mẹ nên rèn cho con thói quen đọc sách là các tác phẩm văn học hay báo chí phù hợp với lứa tuổi của con vì đây là cách lâu dài giúp con tích lũy vốn từ và nuôi dưỡng tâm hồn, cảm xúc của bản thân.” – cô Thảo chia sẻ.

Ngoài ra để viết một bài tập làm văn hay thì đòi hỏi học sinh phải đọc kỹ đề bài, nắm được yêu cầu cụ thể của bài để vận dụng phương thức phù hợp cho bài văn. Ví dụ với đề bài là văn kể chuyện thì học sinh nên sử dụng phương thức tự sự là chủ yếu để biểu đạt ý nghĩ của mình. Đây cũng là vấn đề mà cha mẹ trong quá trình hướng dẫn con học cũng cần lưu ý con. Hãy để con tự tư duy về một vấn đề mà bài yêu cầu, từ đó con mới tìm ra cách triển khai, cách diễn đạt, sắp xếp các đoạn, các câu trong một bài văn sao cho hoàn chỉnh, đảm bảo bố cục. Có như vậy bài văn mới trở nên sinh động và hấp dẫn thay vì những bài văn rập khuôn mà con vẫn hay viết.

Nhưng điều quan trọng nhất mà cô Phương Thảo luôn lưu ý các bậc phụ huynh trong quá trình dạy con, đặc biệt trong giai đoạn khi con chuyển từ lớp 5 lên 6 sẽ có nhiều sự khác biệt về phương thức dạy và học. Do đó để con viết văn hay và cảm thấy hứng thú với việc học Ngữ văn 6 thì cha mẹ hãy luyện cho con, tạo cho con thói quen viết văn thường xuyên để con tự cảm nhận xem khả năng của mình đến đâu, con tự rút ra kinh nghiệm cho mình sau một một bài văn để con có thể trau dồi vốn từ, kỹ năng viết để ngày một viết tốt hơn.

Ngữ văn là môn học chính, là môn học bắt buộc và tiên quyết trong hầu hết các kỳ thi quan trọng như thi chuyển cấp hay thi đại học. Do vậy mà việc nắm vững kiến thức Ngữ văn ngay từ lớp 6 sẽ giúp con giảm “gánh nặng” về điểm số đối với môn học, đồng thời sẽ giúp con thêm yêu thích môn học này và thấy rằng việc học Ngữ văn không còn là nỗi sợ như nhiều bạn vẫn hay chia sẻ với phụ huynh của mình nữa.

Để cải thiện khả năng viết văn của con cũng như khơi gợi trong con niềm đam mê, yêu thích đối với môn Ngữ văn cha mẹ hãy tham khảo và đăng ký ngay cho con Lớp học trực tuyến Ngữ văn lớp 6 tương tác trực tiếp cùng giáo viên trong Chương trình Master Ngữ văn 6 do cô Phương Thảo trực tiếp giảng dạy.

Xem thêm: Soạn bài Câu ghép siêu ngắn | Ngữ văn lớp 8 – VietJack.com

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, bằng năng lực chuyên môn và phong cách giảng bài truyền cảm, hấp dẫn cô Thảo đã truyền tình yêu môn Ngữ văn cho rất nhiều thế hệ học sinh và giúp các em học tốt môn học này hơn.

Bạn M.T.Trang (học sinh lớp 6 ở một trường THCS quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Em rất thích cách giảng bài của cô Thảo, dù mới học cô mà em cảm thấy rất hứng thú với môn Ngữ văn. Đặc biệt là cách cô dạy học sinh lập dàn ý để viết một bài văn hay. Em cảm ơn cô ạ”

Tình yêu và niềm đam mê với môn Ngữ văn của bạn Hà My (học sinh trường THCS Khương Thượng, Hà Nội) được truyền cảm hứng từ chính Lớp học trực tuyến Ngữ văn của cô Phương Thảo tại Hocmai.vn, niềm đam mê ấy đã giúp bạn giành được nhiều thành tích vượt trội trong năm học vừa qua.

>>> Đăng ký HỌC TRỰC TUYẾN NGỮ VĂN CHỈ 100K tại: https://hocmai.link/Huong-dan-viet-van-hay

Đăng ký chương trình học trực tuyến Master

  • Cá nhân hóa kế hoạch học tập theo học lực
  • Hướng dẫn cách tư duy để tự giải quyết các dạng bài tập
  • Hệ thống báo cáo định kì giúp phụ huynh theo sát tiến độ học tập của trẻ
  • Giáo viên hỗ trợ học tập 24/7
  • Báo cáo kết quả học tập định kì

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0962.605.340 để được tư vấn miễn phí.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO