Cái Tôi Trong Tự Tình 2 – Phân Tích Bài Thơ Tự Tình 2 … – briz15.com

Dưới đây là danh sách Cái tôi trong tự tình 2 hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

briz15.comgửi đến bạn Top 3bài phân tích bài thơ Tự tình 2hay nhất, hi vọng các bài phân tích mẫu này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn trong quá trình viết văn của mình

Phân tích bài thơ Tự tình 2 – Bài mẫu 1

Tuốc-ghê-nhép từng nói rằng: “Cái quan trọng trong tài năng văn học và tôi nghĩ rằng cũng có thể trong bất kí tài năng nào, là cái mà tôi muốn gọi là tiếng nói của riêng mình”. Điều đấy, phần nào khẳng định nếu một nhà thơ không có một phong cách nghệ thuật riêng, anh sẽ mãi chỉ là ngọn đèn mờ nhạt. Thật may mắn thay, ngay giữa chiếc ao bèo phong kiến, nơi mà cái tôi bị kiềm tỏa thì vẫn có một Xuân Hương đầy cá tính, táo bạo, nổi loạn. Tự tình 2 là tiếng hát cho cái tôi ấy, tiếng hát của tiếng lòng đầy đau đớn cô đơn mà cũng đầy khát khao.Bạn đang xem: Cái tôi trong tự tình 2

Không gian tự nó không bao giờ là một không gian vô hồn, khi vào trong thơ, lại càng mang trong nó những gợn sóng của xúc cảm và khắc khoải ngôn nguôi, mở đầu Tự tình 2 là một không gian vò võ, ám ảnh như thế:

Xem thêm: Liên kết là gì? – Luật ACC

“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn

Trơ cái hồng nhan với nước non”

Đêm đã khuya, không gian đêm trường lặng mịch và cô độc như nhà tù giam lỏng tiếng vọng đau đớn của người phụ nữ trước canh thâu. Tiếng trống như đánh tung vào lòng người những khoảng lặng bất tận, những con sóng đơn độc cô đơn đang làm quặn lên trong lòng những kẻ bầu bạn với đêm thâu nỗi trống trải khôn cùng. Chính vì thể, không gian và thời gian mở đầu tự tình tự nó đã mở ra rất nhiều những khoảng trống vô ngôn mà rất đỗi dư tình trong tâm hồn người đọc. “hồng nhan” trơ với “nước non”. Rõ ràng, câu văn đầy sự ngầm ngủi của kẻ chiếc bóng đơn côi dẫu canh trường đã điểm, nhưng từ “trơ” lại như lật ngược lại cho thấy tâm thế đầy thách thức, chất vấn, đối kháng, ngang hàng của Xuân Hương. Trước Xuân Hương, người phụ nữ trong xã hội trọng nam khinh nữa luôn rẻ rúng hóa hình ảnh nữ giới, họ thường bị so sánh với những vật thấp bé như “chổi cùn, trái bần trôi, hạt mưa sa…”. Nhưng đến Xuân Hương đặt trong vế đối với nước non đã làm mất đi hẳn vẻ nữ nhi thường tình yếu đuối đấy. Đó chính là nét nổi loạn, độc đáo, sắc cạnh, cá tính của Xuân Hương. Nhưng dẫu mạnh mẽ và quyết liệt đến mấy, cũng không giấu nổi tiếng lòng đau nghẹn trong tâm khảm rằng “vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”. Câu thơ phải chăng cho thấy cái tủi hờn của Xuân Hương, khi dẫn tuổi xuân đã phai, nhưng vẫn chưa một lần được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, vẫn vò võ đêm thâu. Đồng thời nói lên phần nào cái hiện thực cay đắng của xã hội phong kiến lúc bấy giờ: trai năm thê bảy thiếp, còn người gái chính chuyên chỉ được lấy một chồng.Xem thêm: Khu Vực Chịu Ảnh Hưởng Mạnh Nhất Của Gió Mùa Đông Bắc Là Khu Vực Nào? Sự bất công và mặt trái của chế độ đa thê đã cướp đi hạnh phúc của biết bao người phụ nữ lúc bấy giờ:

“Mảnh tình san sẻ tí con con”

Xem thêm: CuO + H2 → Cu + H2O | CuO ra Cu – Tailieumoi.vn

Câu thơ ấy, phần nào đã lên án thực trạng xã hội lúc bấy giờ, điều mà Xuân Hương không chỉ lên tiếng một lần vì người phụ nữ bất hạnh, mà đã được thể hiện rất nhiều trước đó:

“Chém cha cái kiếp lấy chồng chung

Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”

Thế nên, bằng cá tính quyết liệt, bằng sự nổi loạn của mình, Xuân Hương một lần nữa quẫy đạp khỏi ao bèo phong kiến tù tùng, thối nát ấy:

Xem thêm: Zn + H2SO4 → ZnSO4 + SO2 + H2O – Trường THPT Lê Thánh Tôn

“Xiên ngang mặt đất rêu từng đám

Đâm toạc chân mây đá mấy hòn”

Các động từ mạnh như đang quẫy đạp trên trang giấy, như hằn lên nét sắc nhọn cũng như cá tính của Xuân Hương, không chịu khuất phục, không chịu lùi bước, không chịu để máy quay nghiệt ngã của xã hội thối nát chà đạp, đè nén lên mình. Câu thơ nói lên một Xuân Hương trong thơ có quỷ là vì vậy, câu thơ là tiếng lòng Xuân Hương, cũng là sự lên tiếng cho thân phân và khẳng định giá trị cao đẹp của biết bao người phụ nữ thấp cổ bé họng trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ, vì thế mà gằn, và sắc như lưỡi kiếm sắc nhọn muốn rạch nát bộ mặt giả dối tàn ác của xã hội lúc bấy giờ.

Tự tình 2 là Xuân Hương gửi tiếng lòng vào trong đó để mong được đồng vọng, bài thơ vừa thể hiện nỗi cô đơn và niềm đau của nhà thơ, đồng thời cũng thể hiện khát khao hạnh phúc mãnh liệt của người phụ nữ “hồng nhan đa truân”.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử