Top cấu hình PC máy chủ tốt nhất năm 2023

Qua bài viết này Nhất Việt Edu xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cau hinh may chu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Top cấu hình PC máy chủ tốt nhất năm 2023 – những điều bạn cần biết khi build cấu hình máy chủ

Máy chủ có vai trò rất quan trọng để có thể vận hành, cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng. Nó sẽ thực hiện liên tục 24/7 và chuyển đến các máy trạm cho người dùng hay tổ chức thông qua mạng LAN hoặc Internet. Để giúp bạn có thể lựa chọn một máy chủ phù hợp, Mega sẽ cung cấp những thông tin bổ ích sau:

  • Máy chủ (Server) là gì?
  • Có những lưu ý nào để chọn cấu hình máy Server phù hợp?
  • Lựa chọn cấu hình máy chủ như thế nào để phù hợp với nhu cầu của bạn?
  • Gợi ý một số cấu hình máy chủ

Máy chủ đóng vai trò rất quan trọng để vận hành và cung cấp các dịch vụ thiết yếu

1. Server là gì?

Server được gọi là máy chủ, đây chính là hệ thống giúp bạn có thể cung cấp, lưu trữ thông tin dữ liệu từ máy khách (máy Client). Những Server sẽ được chạy trên chiếc máy tính chuyên dụng được gọi là “máy chủ” hay nhiều máy kết nối mạng có khả năng lưu trữ. Nhìn chung thì các máy chủ sẽ thực hiện những nhiệm vụ cho khách hàng, bên cạnh đó khách hàng sẽ kết nối với máy chủ thông qua mạng được chạy trên cùng máy tính. Được biết máy chủ chính là một chương trình hoạt động như socket listener trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol.

Vì máy chủ có vai trò rất quan trọng, do đó cấu hình PC Server của bạn phải chắn chắn một chút. Nếu CPU, bộ nhớ RAM, ổ cứng SSD,…mạnh mẽ có thể giúp cho tất cả hệ thống hoạt động một cách trơn tru và vô cùng hiệu quả.

Server là hệ thống giúp bạn có thể cung cấp, lưu trữ thông tin dữ liệu

2. Một số lưu ý lựa chọn cấu hình Server phù hợp

Tùy thuộc vào từng loại Server mà cấu hình PC máy chủ sẽ yêu cầu khác nhau. Bạn chỉ cần biết lựa chọn được một cấu hình máy chủ đáp ứng được những khả năng sử dụng là được.

2.1. Tìm được Chassis Server phù hợp

Chassis Server được biết đến là thùng máy có chức năng bảo vệ được các phần cứng như Ram, CPU, SSD hay Main ở phía trong của máy. Thông thường nó sẽ được gọi với cái tên là Case. Hiện nay có 3 dạng Chassis Server chính:

Tower Server: Với thùng máy này sẽ có hình dạng tháp hoặc đứng. Nó sẽ vô cùng thích hợp khi được sử dụng đơn lẻ

Rack Mount Server: Tiếp theo là hình dạng ngang truyền thống. Được biết đây là hình dạng cố định nhưng lại phù hợp với mọi không gian khác nhau.

Blade Server: Chassis Sever cuối cùng sẽ có hình dạng đứng. Ở hình dạng này khá đa dạng vì có thể sử dụng cho các hệ thống máy chủ dày đặc.

Cần tìm được Chassis Server phù hợp cho máy chủ

2.2. Lựa chọn CPU

Vì máy chủ có vai trò quan trọng để vận hành hệ thống, do đó hãy chọn CPU có lượng nhân càng lớn càng tốt. Bởi chúng sẽ mang lại nhiều lợi thế cho người dùng. Nếu như bạn gặp trường hợp phải lựa chọn giữa CPU 6,8 12 nhân cùng tốc độ xử lý khá chậm hơn CPU 6 nhân có xung nhịp cao thì hãy luôn ưu tiên cho việc chọn CPU nhiều nhân nhé.

Thông qua việc chọn CPU có nhiều nhân sẽ giúp máy chủ của bạn có thể mang đến một năng lực ảo hóa đến mức kinh ngạc. Nhờ vậy giúp hệ thống máy chủ sẽ hoạt động trơn tru và mượt mà hơn.

Một gợi ý cho bạn nên chọn một PC serverCPU Intel 2.93 GHz Westmere bởi con chip này nổi tiếng với tốc độ cao. Bên cạnh đó thì dòng AMD Opteron 4000 series 6 nhân cùng xung nhịp 1.7Ghz đến 2.2 Ghz cũng là một sự lựa chọn không tồi.

CPU của PC máy chủ

2.3. Lựa chọn Mainboard Server

Bo mạch chủ là một thiết bị trung tâm của hệ thống, nó cũng có vai trò cực kỳ quan trọng để tạo nên một PC máy chủ mạnh mẽ. Mainboard Server sẽ đóng vai trò kết nối và truyền tải giữa các thiết bị khác với nhau. Bên cạnh đó, đây cũng chính là nơi chứa các bộ xử lý và khe chưa bộ nhớ. Cùng với đó là các kênh truyền dữ liệu và các giao diện gắn thiết bị ngoại vi, nhập xuất.

Xem thêm: MMO là gì (Giải thích dễ hiểu) và các hình thức MMO nên tham gia

Lựa chọn Maiboard Server

2.4. Lựa chọn RAM

Để build cấu hình PC Server chạy máy chủ bạn cần trang bị cho nó thật nhiều RAM nhất có thể. Hơn hết, việc gắn một thanh RAM có nhiều nhân cũng sẽ mang lại hiệu quả cao cho khả năng vận hành của hệ thống được tốt hơn. Có lẽ vì nguyên nhân này mà ngày nay máy chủ càng ngày càng tăng cao.

Nhìn chung thì RAM có hai loại chính là SDRDDR. Mặc dù cấu trúc của cả hai có vẻ giống nhau nhưng ở những loại RAM DDR sẽ có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng hơn ở cả 2 điểm lên và xuống của tín hiệu. Vì thế, tốc độ xử lý của chúng sẽ tăng nhanh hơn.

Cần trang bị RAM có dung lượng lớn cho máy chủ

2.5. Lựa chọn ổ cứng SSD/ HDD

Đối với cấu hình PC máy chủ thì sẽ hỗ trợ cho bạn ở cả 2 dòng ổ cứng HDD và cả SSD:

Ở ổ cứng HDD, việc cần làm của bạn là chọn ra những ổ cứng có chuẩn giao tiếp SCSI hay SAS. Lý giải cho điều này chính là việc chuẩn giao tiếp này sẽ có băng thông khá cao cùng với đó là sở hữu tốc độ vòng quay cao hơn lên đến gần 30% khi so sánh với những loại ổ cứng dòng khác. Điều này sẽ giúp việc đọc và ghi dữ liệu được tốt hơn.

Nếu bạn có kinh phí hơn, thì nên lựa chọn những chiếc ổ cứng SSD với dung lượng cao. Bởi SSD cung cấp cho bạn một hiệu năng vô cùng tốt, hơn hết khả năng đọcghi cùng như tốc độ của SSD cao hơn nhiều so với HDD.

Lựa chọn ổ cứng SSD/ HDD

2.6. Nguồn dự phòng cấu hình máy chủ

Đối với mỗi chiếc máy tính thì bộ nguồn đóng vai trò quan trọng để cung cấp năng lượng. Bên cạnh đó nó giúp cho bên trong quá trình hoạt động của máy chủ được trơn tru hơn. Với các dòng máy chủ chuyên dụng sẽ thường đi kèm với những bộ nguồn công suất cao. Do đó bộ nguồn của máy phải được đáp ứng. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động nguồn máy tính có thể sẽ gặp vấn đề vì thế bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một bộ nguồn dự phòng để thay thế khi bộ nguồn chính của bạn gặp lỗi.

2.7. RAID – Bo điều khiển máy chủ

Đối với cấu hình PC khi làm máy chủ Server thì RAID có vai trò rất quan trọng, đây chính là bo điều khiển máy chủ (Server Controller Board). RAID chính là thành phần không thể thiếu trong bộ máy, nó sẽ kết hợp với các thành phần trong máy chủ và tạo nên một thể thống nhất. RAID sẽ có cơ chế sao lưu, chống lỗi, bên cạnh đó cũng có khả năng phục hồi để giúp giữ liệu của bạn được an toàn hơn.

RAID là thành phần không thể thiếu trong bộ PC máy chủ

3. Hướng dẫn cách lựa chọn máy chủ phù hợp với từng nhu cầu

– Chia sẻ dữ liệu với máy chủ

Nếu như bạn đang muốn chia sẻ dữ liệu với máy chủ hoặc thiết bị lưu trữ gắn mạng thông qua mạng cục bộ hay lưu trữ đám mây thì với yếu tố này bạn cần tìm cho mình một chiếc máy chủ có nhiều khoang ổ cứng, hot-swappble. Bên cạnh đó cũng có thể tùy chọn một cấu hình RAID cứngRAID mềm phù hợp.

– Cung cấp chức năng để xác thực domain

Với Username, mật khẩu thì mức độ truy cập cùng với cài đặt bảo mật sẽ nằm trong một chiếc máy tính chuyên dụng hay network switch. Nó sẽ được gọi là Domain Controller trong windows server sử dụng để quản lý Active Directory.

Với chức năng này, thì để phù hợp nhất bạn cần lựa chọn một máy chủ có khả năng ảo hóa. Điều này nghĩa là ở bất kỳ dòng nào hỗ trợ CPU 64 bit trên 4GB RAM.

– Máy chủ có khả năng cung cấp dịch vụ email với một chiếc máy chủ mail

Đối với chức năng này thì các máy chủ messaging như Microsoft Exchange sử dụng các giao thức SMTP, POP3, IMAP để tiến hành gửi và nhận message. Lúc này, phần cứng của máy chủ sẽ dành riêng cho việc này được khuyến nghị hoạt động tối ưu

Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ này bạn cần tìm kiếm được cho chiếc PC server thông số kỹ thuật tương tự như một máy chủ chia sẻ file

Xem thêm: Retailer là gì? Sự khác biệt giữa Retailer, Wholesaler và Distributor

– Tiến hành chạy phần mềm chia sẻ trên một máy chủ ứng dụng

Hiệu suất khi tập trung hóa các ứng dụng được chạy trên native framework được cải thiện khá nhiều. Do đó giúp cập nhật dễ dàng hơn và giảm được TCO để có thể tiếp tục duy trì những công cụ mà công ty của bạn cần sử dụng để tăng hiệu suất.

Để tìm được chiếc PC server phù hợp với nhiệm vụ này bạn cần tìm kiếm được các drive bay cấp doanh nghiệp và RAM ECC. Bạn cần chú ý rằng với những chiếc máy chủ không ảo hóa thì sẽ có xu hướng hoạt động tốt hơn cho việc phát triển.

4. Gợi ý một số cấu hình PC máy chủ server

Máy bộ Dell PowerEdge T150 70272682

Sản phẩm Máy chủ Hãng sản xuất Dell Model PowerEdge T150 70272682 Kiểu dáng Mini tower Bộ VXL 1 x Xeon Intel Xeon E-2314 2.8GHz, 8M Cache, 4C/4T, Turbo (65W), 3200 MT/s Số lượng bộ VXL tối đa 1 Bộ nhớ RAM 16GB UDIMM, 3200MT/s, ECC Dung lượng ổ cứng 2TB Hard Drive SATA 6Gbps 7.2K 512n 3.5in Cabled RAID hỗ trợ No Controller Cạc mạng 2 x 1 GbE LOM Khe cắm mở rộng 4 PCIe slots:• 1×16 Gen4 (x16 connector) full height, half length• 1×4 Gen4 (x8 connector) full height, half length• 1×4 Gen3 (x8 connector) full height, half length• 1×1 Gen3 (x1 connector) full height, half length Công suất nguồn 300W Bronze 100-240 VAC, cabled Số lượng nguồn tối đa 1 Ổ quang DVD+/-RW SATA Internal

Dell PowerEdge T150 70272682

Hãng sản xuất

DELL

Model

Dell PowerEdge T40 Server

Bộ vi xử lý

Intel® Xeon® E-2224G with up to 4 cores per processor

Bộ nhớ trong

8GB DDR4 UDIMM ECC 2666Mhz

Đồ họa

Intel® UHD Graphics P630

Ổ cứng

1TB 7200rpm Entry SATA 3.5in Cabled Hard Drive

Số khay ổ cứng

Up to 3 x 3.5″ SAS/SATA (HDD), max 12TB

Ổ quang

DVDRW

Xem thêm: Lean là gì? Ý nghĩa của lean trong hoạt động sản xuất – Viện FMIT

Kết nối mạng

ntel I219-LM Gigabit Ethernet

Ổ quang

DVDRW

Cổng kết nối

Cổng phía trước: 2 x USB 2.0, 1 x USB 3.0, 1 x USB 3.1 Cổngphía sau: 2 x PS2, 2 x DisplayPorts, 1 x Serial, 1 x Audio, 2 x USB 2.0,4 x USB 3.1PCIe:1 x Gen3 khe cắm (x16)Khe cắm 2X Gen3 (x4)1 X PCI

Quản lý từ xa

Tùy chọn iDRAC7

Hệ điều hành

Free DOS

Kích thước

335,0mm x 176,53mm x 359,50mm

Trọng lượng

8 kg

Máy chủ Dell PowerEdge T40 Server

5. Tổng kết

Trên đây là tiêu chí lựa chọn và top cấu hình PC máy chủ phù hợp mà Mega giới thiệu đến bạn. Tùy vào nhu cầu mà bạn nên cân nhắc lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp vì cấu hình PC máy chủ sẽ có những yêu cầu khác nhau với từng loại Server.

Nếu bạn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh muốn build PC chất lượng và uy tín hãy truy cập website mega.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn kỹ hơn nhé!

Xem thêm >>>

Top 10+ Cấu hình PC dành cho dân thiết kế đồ họa – 3D

Bật mí: 10 cấu hình PC chạy máy ảo cực mượt mà

by mega.com.vn

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media