Nghĩa vụ nợ được thế chấp là gì? Bản chất và đặc trưng cơ bản

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cdo là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Nghĩa vụ nợ được thế chấp được coi là một đối tượng tài chính hoặc tài phẩm tài chính xuất phát phái sinh từ một tài sản cơ bản khác. Nghiên cứu về nghĩa vụ nợ có thế chấp được đặt trong mối quan hệ về các khoản vay của các nhà đầu tư.

1. Nghĩa vụ nợ được thế chấp là gì?

Các nghĩa vụ nợ thế chấp (Collateralized Debt Obligation – CDO) sớm nhất được xây dựng vào năm 1987 bởi ngân hàng đầu tư cũ, Drexel Burnham Lambert – nơi mà Michael Milken, khi đó được gọi là “vua trái phiếu rác”, trị vì.1 Các chủ ngân hàng Drexel đã tạo ra những CDO ban đầu này bằng cách tập hợp các danh mục trái phiếu rác, được phát hành bởi các các công ty. Các CDO được gọi là “thế chấp” bởi vì các khoản hoàn trả đã hứa của các tài sản cơ bản là tài sản thế chấp mang lại cho các CDO giá trị của chúng.

Cuối cùng, các công ty chứng khoán khác đã tung ra các CDO chứa các tài sản khác có dòng thu nhập dễ dự đoán hơn, chẳng hạn như các khoản cho vay mua ô tô, cho vay sinh viên, các khoản phải thu từ thẻ tín dụng và cho thuê máy bay. Tuy nhiên, CDO vẫn là một sản phẩm thích hợp cho đến năm 2003-04, khi sự bùng nổ nhà ở của Hoa Kỳ khiến các công ty phát hành CDO chuyển sự chú ý của họ sang chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp dưới chuẩn như một nguồn tài sản thế chấp mới cho CDO.2

Nghĩa vụ nợ thế chấp bùng nổ ngày càng phổ biến, với doanh số bán CDO tăng gần gấp 10 lần từ 30 tỷ USD năm 2003 lên 225 tỷ USD năm 2006.3 Nhưng sự sụp đổ sau đó của chúng, được kích hoạt bởi sự điều chỉnh nhà ở của Hoa Kỳ, đã khiến CDO trở thành một trong những công cụ hoạt động kém nhất trong cuộc khủng hoảng dưới chuẩn, bắt đầu từ năm 2007 và đạt đỉnh vào năm 2009. Bong bóng CDO vỡ đã gây ra thiệt hại hàng trăm tỷ đô la cho một số tổ chức dịch vụ tài chính lớn nhất. Những khoản lỗ này dẫn đến việc các ngân hàng đầu tư phá sản hoặc được cứu trợ thông qua sự can thiệp của chính phủ và góp phần làm leo thang cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cuộc Đại suy thoái, trong giai đoạn này.

Nghĩa vụ nợ được thế chấp là một sản phẩm đầu tư tổng hợp đại diện cho các khoản vay khác nhau được kết hợp với nhau và được người cho vay bán trên thị trường. Về lý thuyết, người nắm giữ nghĩa vụ nợ có thế chấp có thể thu số tiền đã vay từ người vay ban đầu vào cuối thời hạn cho vay. Nghĩa vụ nợ có thế chấp là một loại bảo đảm phái sinh vì giá của nó (ít nhất là về mặt danh nghĩa) phụ thuộc vào giá của một số tài sản khác.

Có nhiều loại CDO tập trung vào các loại nghĩa vụ nợ cụ thể. Ví dụ, nghĩa vụ cho vay có thế chấp (CLO) là một loại CDO được lựa chọn chỉ sử dụng các khoản vay kinh doanh có đòn bẩy (nợ doanh nghiệp từ các doanh nghiệp cấp đầu tư cam kết nguồn thu của họ để trả khoản vay) làm tài sản thế chấp. Một loại CDO đặc biệt khác được tạo thành từ các khoản vay thế chấp nhà. Chúng được gọi là chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp (MBS), đã trở nên khét tiếng trong những năm sau Đại suy thoái.

Bởi vì CDO có thể được tạo thành từ bất kỳ khoản nợ nào, có thể có CDO được hình thành bằng cách mua chứng khoán tài chính do các CDO khác phát hành. Chúng được gọi là CDO-bình phương,. Các CDO này phát hành các khoản nợ được hỗ trợ bởi các khoản nợ được hỗ trợ bởi các khoản nợ. Bạn có thể tưởng tượng việc hiểu rủi ro tín dụng tiềm ẩn của các tài sản phái sinh sẽ khó khăn như thế nào. Ngoài ra còn có một cấp độ khác đối với các công cụ tài chính phức tạp này. Chúng được gọi là CDO tổng hợp và sử dụng giao dịch hoán đổi nợ tín dụng (CDS) làm tài sản thế chấp.

Xem thêm: Influencer marketing là gì? 6 bước cho một chiến lược Influencer

Xem thêm: Ủy quyền cho người khác thế chấp nhà để vay tiền

2. Bản chất và đặc trưng cơ bản của nghĩa vụ nợ được thế chấp:

Bản chất của nghĩa vụ nợ được thế chấp là là công cụ tài chính mà các ngân hàng sử dụng để đóng gói lại các khoản vay cá nhân thành một sản phẩm bán cho các nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp

Nghĩa vụ nợ được thế chấp mang những đặc trưng sau:

– Nghĩa vụ nợ được thế chấp là một loại phái sinh cụ thể — bất kỳ sản phẩm tài chính nào thu được giá trị của nó từ một tài sản cơ bản khác. Các công cụ phái sinh, như quyền chọn bán, quyền chọn mua và hợp đồng tương lai, từ lâu đã được sử dụng trên thị trường chứng khoán và hàng hóa.

– Nghĩa vụ Nợ có Thế chấp (CDO) được hỗ trợ bởi các danh mục tài sản có thể bao gồm sự kết hợp của trái phiếu, các khoản cho vay, các khoản phải thu được chứng khoán hóa, chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản, các đợt nghĩa vụ nợ có thế chấp khác hoặc các công cụ phái sinh tín dụng tham chiếu đến bất kỳ tài sản nào trước đây.

– Nghĩa vụ nợ được thế chấp hoạt động như thế nào?

Các nghĩa vụ nợ được thế chấp (CDO) hoạt động bằng cách mua các khoản nợ, đóng gói lại và sau đó bán các chứng khoán tài chính mới được hỗ trợ bởi các khoản thanh toán nợ.

Xem thêm: Tìm hiểu về Gartner. Báo cáo Magic Quandrant? Biểu đồ tăng

Để bắt đầu, CDO sẽ vay một số tiền từ một nhà đầu tư lớn, được gọi là khoản vay kho bãi. Sau đó, nó sử dụng số tiền đã vay để mua các nghĩa vụ nợ từ người cho vay. Ví dụ: nếu Ngân hàng Mỹ cho bạn vay 10.000 đô la với lãi suất 10% trong năm năm, khoản vay của bạn có thể được bán cho người khác. Người mua khoản vay được hưởng các khoản thanh toán mà bạn thực hiện trên khoản vay.

Với một số khoản nợ này trong danh mục đầu tư của CDO, CDO sau đó có thể sử dụng chúng làm tài sản để làm cơ sở cho việc phát hành nợ của họ. CDO sẽ tạo ra các chứng khoán tài chính được thế chấp bằng các tài sản cơ bản mà nó sở hữu.

Các chứng khoán đảm bảo bằng tài sản (ABS) này được chia thành các đợt CDO, có các điều khoản thanh toán ưu đãi. Các quỹ hưu trí, quỹ phòng hộ, ngân hàng đầu tư, công ty bảo hiểm và các tổ chức tài chính lớn thường là những người mua các chứng khoán này.

Với số tiền thu được từ việc bán những ABS này, CDO sẽ trả hết khoản vay nhập kho và thậm chí còn mua thêm nhiều khoản nợ. Sau đó, trong một vài năm – được gọi là giai đoạn mở rộng – người quản lý CDO sử dụng dòng tiền mà họ nhận được để mua thêm các khoản nợ. Tại một thời điểm nhất định, thời gian mở rộng kết thúc và thời gian hoàn trả bắt đầu.

Trong thời gian hoàn trả, doanh thu mà CDO nhận được từ những người đã vay tiền gốc được sử dụng để trả chứng khoán. Cấp cao nhất, được gọi là đợt cấp cao, nhận các khoản thanh toán đầu tiên mà CDO nhận được từ các khoản nợ cơ bản.

Nếu có đủ doanh thu sau khi cấp trên trả hết, thì cấp dưới sẽ được trả. Sau đó, nếu vẫn còn đủ tiền, lô lửng năng suất cao sẽ nhận được lợi tức đầu tư cao hơn. Cuối cùng, nếu tất cả ABS được hoàn trả, phần vốn chủ sở hữu (đợt thấp nhất và rủi ro nhất) của CDO sẽ giữ phần còn lại.

– Cấu trúc của nghĩa vụ nợ được thế chấp:

Xem thêm: Đánh giá Stablehost 2023 – Tại sao Bạn Nên Tránh Nó

Các nhánh của CDO được đặt tên để phản ánh hồ sơ rủi ro của chúng; ví dụ, nợ cấp cao, nợ cấp lửng và nợ cấp dưới — được minh họa trong mẫu bên dưới cùng với xếp hạng tín dụng Chuẩn và Người nghèo (S&P) của họ. Nhưng cấu trúc thực tế khác nhau tùy thuộc vào từng sản phẩm.

Các đợt cấp cao thường an toàn nhất vì chúng có yêu cầu đầu tiên về tài sản thế chấp. Mặc dù khoản nợ cấp cao thường được đánh giá cao hơn so với các khoản nợ cấp dưới, nhưng nó lại cung cấp lãi suất phiếu giảm giá thấp hơn. Ngược lại, khoản nợ cấp dưới cung cấp phiếu giảm giá cao hơn (lãi suất nhiều hơn) để bù đắp cho rủi ro vỡ nợ lớn hơn của họ; nhưng bởi vì chúng rủi ro hơn, chúng thường đi kèm với xếp hạng tín dụng thấp hơn.

– Ưu điểm của nghĩa vụ nợ thế chấp.

Các nghĩa vụ nợ được thế chấp cho phép các ngân hàng giảm thiểu rủi ro mà họ nắm giữ trên bảng cân đối kế toán của mình. Phần lớn các ngân hàng được yêu cầu phải dự trữ một tỷ lệ tài sản nhất định. Điều này khuyến khích chứng khoán hóa và bán tài sản, vì việc giữ tài sản trong kho dự trữ sẽ gây tốn kém cho các ngân hàng.

Các nghĩa vụ nợ được thế chấp cho phép các ngân hàng chuyển đổi một chứng khoán tương đối kém thanh khoản (một trái phiếu hoặc một khoản vay) thành một chứng khoán tương đối thanh khoản.

– Nghĩa vụ nợ thế chấp được bảo đảm bằng thế chấp?

Một CDO được bảo đảm bằng thế chấp sở hữu các phần của nhiều trái phiếu thế chấp riêng lẻ. Trung bình, một CDO được bảo đảm bằng thế chấp sở hữu một phần của hàng trăm trái phiếu thế chấp riêng lẻ. Trái phiếu thế chấp, đến lượt nó, chứa hàng ngàn thế chấp cá nhân. Do đó, CDO có thế chấp được coi là có thể làm giảm nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhà ở quy mô nhỏ bằng cách đa dạng hóa nhiều trái phiếu thế chấp.

CDO được bảo đảm bằng thế chấp được coi là một công cụ đầu tư rất an toàn trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, những CDO này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ có tính hệ thống của thị trường nhà ở toàn cầu. Trong năm 2007-2008, giá nhà đã giảm trên toàn thế giới.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media