4 ứng dụng thực tiễn Chatbot Marketing cho Doanh nghiệp – FPT.AI

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Chatbot marketing hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Dưới đây là 4 ứng dụng thực tiễn doanh nghiệp có thể bắt đầu tạo Chatbot marketing cho riêng mình.

Chatbot marketing là gì?

Chatbot là phần mềm máy tính có khả năng tự động trả lời tin nhắn của người dùng trên Facebook Messenger, Zalo, Webchat và các nền tảng nhắn tin phổ biến khác. Khi được ứng dụng Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), Chatbot có thể thực hiện đối thoại hai chiều bằng ngôn ngữ tự nhiên với người dùng.

Chatbot marketing là mô hình Chatbot trả lời tự động trên các kênh truyền thông của doanh nghiệp nhằm tăng mức độ nhận diện thương hiệu, thúc đẩy tương tác với khách hàng và tự động hóa các quy trình tiếp cận, chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Để xây dựng Chatbot marketing hiệu quả, marketer cần lưu ý 3 yếu tố then chốt:

  • Thấu hiểu ngữ cảnh cuộc trò chuyện giúp xây dựng Chatbot hiệu quả
  • Cá nhân hóa các cuộc hội thoại với khách hàng để xây dựng mối quan hệ mang tính liên kết cao với khách hàng
  • Điểm mấu chốt của một Chatbot thông minh là hỗ trợ công cụ tương tác với khách hàng ngay trong thời gian thực dù bởi Chatbot hay là tư vấn viên con người.

Các ứng dụng thực tiễn trong xây dựng Chatbot Marketing

Chatbot tự động lọc và chuyển đổi khách hàng tiềm năng

Lọc “đầu lead” là một công đoạn quan trọng trong quy trình chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Thông thường để có được 1 khách hàng thực sự, doanh nghiệp sẽ phải lọc từ 30 – 50 đầu lead tiềm năng. Việc này thường tốn nhiều thời gian của bộ phận sales – chăm sóc khách hàng và làm phân bổ nguồn lực doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp khó tập trung vào các tác vụ mang tính chuyên môn cao.

Xem thêm: Sơ đồ Digital Marketing tổng thể: đầy đủ, cụ thể, chi tiết

Chatbot FPT.AI

Ảnh: Chatbot SHB trên nền tảng FPT.AI Conversation chăm sóc và giới thiệu sản phẩm tới khách hàng mới

Khi ứng dụng Chatbot vào bước đầu trong phễu khách hàng, Chatbot có thể tiến hành hỏi – trả lời khách hàng những câu hỏi nền cơ bản như sản phẩm/ dịch vụ quan tâm, nhu cầu/ yêu cầu của khách hàng, thông tin liên hệ,… Điểm tối ưu của Chatbot trong bước lọc đầu vào này là khả năng xử lý đồng thời yêu cầu của nhiều khách hàng ngay trong thời gian thực. Khi đó dù trong đợt cao điểm, doanh nghiệp cũng không lo vấn đề quá tải trong chăm sóc khách hàng. Khách hàng lần đầu tiếp cận doanh nghiệp cũng sẽ có trải nghiệm tích cực hơn khi được hỗ trợ nhanh chóng mà không phải đợi chờ. Đồng thời, nguồn lực doanh nghiệp sẽ được tối ưu vào các nghiệp vụ chuyên hoá hơn như chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng quan trọng, khách hàng cấp cao hay xử lý các trường hợp khách hàng khó tính.

Chatbot chuyển trực tiếp khách hàng tiềm năng cấp cao tới bộ phận sales

Điểm đặc biệt của mô hình Chatbot thông minh là nó không thay thế hoàn toàn con người, mà phối hợp với con người một cách tốt nhất để tối ưu hoá bộ máy chăm sóc khách hàng. Chatbot làm tốt nhất ở nhiệm vụ lọc khách hàng và chăm sóc ở những vấn đề cơ bản thường gặp. Nhưng với các khách hàng cao cấp, khách hàng đòi hỏi được tư vấn chuyên sâu vẫn cần sự chăm sóc mang tính cá nhân hơn từ tư vấn viên con người.

Bởi vậy, Chatbot doanh nghiệp luôn cần có bước tự động chuyển tiếp cuộc trò chuyện với khách hàng đến tư vấn viên con người, hoặc cài đặt nút “Gặp tư vấn viên” để khách hàng chủ động liên hệ nếu cần trợ giúp. Khi đó, yêu cầu của người dùng sẽ được chuyển trực tiếp tới hộp thư của tư vấn viên. Đặc biệt, tư vấn viên có thể theo dõi toàn bộ các đoạn hội thoại trước đó của chatbot với người dùng và nắm được chủ đề trò chuyện với người dùng qua thẻ Tag topic.

Chatbot FPT.AI

Xem thêm: Hệ điều hành là gì? Top 5 hệ điều hành phổ biến hiện nay – Hieuluat

Ảnh: Cách thiết lập tính năng Tag topic trên nền tảng FPT.AI Conversation

Chatbot cá nhân hoá giới thiệu sản phẩm và khuyến mãi tới từng đối tượng khách hàng

Cá nhân hoá trong dịch vụ khách hàng có tác động rất lớn trong việc tạo sự khác biệt và tối ưu trải nghiệm người dùng. Với Chatbot ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI), doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng những cuộc hội thoại hai chiều tự nhiên trên quy mô lớn. Qua những cuộc trò chuyện hai chiều với khách hàng, Chatbot thông minh có thể thu thập thông tin về nhu cầu, đặc điểm riêng của người dùng để tạo ra những trải nghiệm cá nhân hoá có giá trị và lợi ích mà người dùng thật sự cần.

Chatbot FPT.AI

Ảnh: Chatbot FPTShop trên nền tảng FPT.AI Conversation cá nhân hoá giới thiệu sản phẩm tới khách hàng

Khi người dùng trò chuyện với Chatbot, bằng trí tuệ nhân tạo và bộ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Chatbot có thể trả lời chính xác thông tin khách hàng cần và đưa ra các gợi ý mua sắm được cá nhân hoá riêng theo lịch sử mua hàng, sản phẩm dịch vụ quan tâm hay nhu cầu sẵn có của khách hàng. Đồng thời khi sản phẩm hoặc tệp sản phẩm khách hàng quan tâm có khuyến mãi/ giảm giá, Chatbot có thể đưa ra mã khuyến mãi và hướng dẫn sử dụng cho khách hàng ngay lập tức. Nhờ vậy, mỗi khách hàng đều sẽ cảm thấy được quan tâm và thấu hiểu, tăng thêm tình cảm và niềm tin vào thương hiệu.

Chatbot tích hợp đa kênh để tối ưu nhận diện thương hiệu

Xem thêm: API là gì? Những đặc điểm nổi bật của Web API – TopDev

Chatbot là công cụ xây dựng một lần và có thể tích hợp trên nhiều nền tảng khác nhau, từ Facebook Messenger, Zalo, Viber, Website Chat và các nền tảng nhắn tin phổ biến khác. Khi được tích hợp trên mọi kênh tương tác, Chatbot có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng mọi lúc, mọi nơi, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng dù khách hàng tiếp cận qua kênh nào.

FPT.AI Conversation – Nền tảng tạo Chatbot AI hàng đầu Việt Nam được tối ưu với công nghệ Trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ và bộ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt đã chiến thắng nhiều giải thưởng quốc tế. Với những tính năng được thiết kế chuyên biệt phù hợp với đa lĩnh vực doanh nghiệp Việt, FPT.AI Conversation đã được nhiều doanh nghiệp lớn tin tưởng lựa chọn tích hợp vào bộ máy chăm sóc khách hàng. Với giao diện tạo chatbot đơn giản không yêu cầu trình độ kỹ thuật, các mẫu chatbot được tạo sẵn theo từng ngành – lĩnh vực (Tài chính ngân hàng, Bán lẻ, Spa,…) nhà quả trị có thể bắt tay ngay vào xây dựng chatbot của riêng doanh nghiệp.

? Tạo bot ngay tại: https://bot.fpt.ai/

? Trải nghiệm các sản phẩm của #FPT_AI tại: https://fpt.ai/vi/

☎ Hotline: 0911886353

? Email: [email protected]

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media