Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Qua bài viết này Nhất Việt Edu xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Chứng minh ăn quả nhớ kẻ trồng cây hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Để hoàn thành bài Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây với điểm số cao, bên cạnh việc vận dụng hiểu biết, kĩ năng của bản thân, các em có thể tham khảo thêm những gợi ý thú vị trong bài văn mẫu dưới đây. Nghị luận về câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây Giới thiệu một loài hoa hoặc một loài cây Tả cây ăn quả mà em thích Tả cây bàng Cách tra cứu chứng minh thư nhân dân trên điện thoại online

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

https://9mobi.vn/chung-minh-cau-tuc-ngu-an-qua-nho-ke-trong-cay-26885n.aspx chung minh cau tuc ngu an qua nho ke trong cay

Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

I. Dàn ý

Dàn ý dưới đây đã trình bày chi tiết về nội dung, bố cục cũng như hướng làm bài văn chứng minh.

1. Mở bài

– Câu tục ngữ nói về đạo lý ơn nghĩa tốt đẹp: Một trong những câu tục ngữ nói về đạo lý ơn nghĩa của nhân dân ta từ xưa đến nay luôn được lưu truyền đó là câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

2. Thân bài

· Giải thích câu tục ngữ:· Nghĩa đen: Khi ăn quả phải nhớ đến kẻ đã có công trồng cây, không có kẻ trồng cây làm sao có cây, có quả để ăn· Nghĩa bóng: “quả” ở đây chính là thành quả, thành tựu, “ăn quả” chính là hưởng thụ thành quả ấy, khi đó ta phải nhớ đến công lao của những “kẻ trồng cây” – những người đã bỏ ra công sức, mồ hôi nước mắt thậm chí cả xương máu để có được thành quả đó· Chứng minh ý nghĩa câu tục ngữ:· Ý nghĩa: Đó chính là đạo lý ơn nghĩa tốt đẹp, phải ghi nhớ và biết ơn những người đã giúp đỡ ta trong lúc khó khăn, người mang lại cho ta những điều quý giá trong cuộc sống· Thời xưa: Thờ cúng ông bà tổ tiên, cha mẹ đã mất, cúng cảm tạ thần linh, tạ ơn trời đất cho mùa màng bội thu· Thời nay: Ngày Nhà giáo Nam 20-11, ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7

3. Kết Bài

Xem thêm: Lý thuyết sóng âm – vatly247.com

Khẳng định giá trị câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”: Như vậy, câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã không chỉ nhắc nhở chúng ta về một truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà còn là bài học làm người, bài học về sự biết ơn, nhắc nhở mỗi con người đều phải ghi nhớ, rèn luyện lòng biết ơn của mình

II. Bài văn mẫu

Bài văn Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây kết hợp được thao tác giải thích, trình bày ý kiến, cảm nhận với việc đưa vào những ví dụ cụ thể, gần gũi giúp cho bài chứng minh hấp dẫn, giàu sức thuyết phục.

1. Mẫu số 1:

Bài làm:

Dân tộc Việt Nam ta là một dân tộc có lịch sử lâu đời, giàu truyền thống văn hóa và đạo lý tốt đẹp, đại diện cho truyền thống đó là kho tàng các câu ca dao, thành ngữ, tục ngữ về đạo lý làm người. Một trong những câu tục ngữ nói về đạo lý ơn nghĩa của nhân dân ta từ xưa đến nay luôn được lưu truyền đó là câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Các câu tục ngữ của nhân dân ta thường mang đặc điểm ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, sử dụng hình ảnh gần gũi, quen thuộc. Và trong câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cũng vậy, hình ảnh “ăn quả”, “trồng cây” rất giản dị và mộc mạc. Nghĩa đen của câu tục ngữ chính là nhắc nhở con người ta khi ăn quả phải nhớ đến kẻ đã có công trồng cây, không có kẻ trồng cây làm sao có cây, có quả mà ăn, ví dụ như ăn xoài nhớ kẻ đã trồng xoài cho ta ăn. Mở rộng ra, “quả” ở đây chính là thành quả, thành tựu, “ăn quả” chính là hưởng thụ thành quả ấy, khi đó ta phải nhớ đến công lao của những “kẻ trồng cây” – những người đã bỏ ra công sức, mồ hôi nước mắt thậm chí cả xương máu để có được thành quả đó. Đó chính là đạo lý ơn nghĩa tốt đẹp, phải ghi nhớ và biết ơn những người đã giúp đỡ ta trong lúc khó khăn, người mang lại cho ta những điều quý giá trong cuộc sống.

chung minh cau tuc ngu an qua nho ke trong cay

Câu tục ngữ nhắc nhở con người chúng ta sống phải đề cao ơn nghĩa, phải biết đến cội nguồn, nguồn gốc của mình. Ai cũng có cha có mẹ, nhờ có cha mẹ sinh ta ra mà mới có ta trên cuộc đời, không có cha mẹ mãi mãi không có sự tồn tại của ta. Sống làm người mà không biết đến ơn nghĩa mẹ cha thì thực không đáng sống! Thời xưa, ông cha ta đã luôn coi trọng, gìn giữ và bảo vệ truyền thống này qua các nghi lễ, tập tục thờ cúng, ví dụ như tục thờ cúng ông bà tổ tiên, cha mẹ đã mất, điển hình như truyền thống giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để nhớ về công lao dựng nước của các vua Hùng. Bên cạnh đó còn có các nghi lễ cúng cảm tạ thần linh, tạ ơn trời đất một năm mưa thuận gió hòa cho người dân một vụ mùa bội thu…

Xem thêm: Đạo hàm của hàm đa thức, hữu tỉ, căn thức và hàm hợp – Ehoidap

Ngày nay, truyền thống “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã ngày càng được phát huy trên nhiều phương diện và mọi mặt đời sống, ví dụ như chúng ta có các ngày lễ kỷ niệm như: ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 để nhớ về công ơn giáo dục của các thầy cô, ngày Thương binh liệt sĩ 27 tháng 7 để nhớ về những người anh hùng chiến đấu hi sinh mang lại nền độc lập cho dân tộc… Gắn liền với các ngày nghỉ lễ là những hoạt động đền ơn đáp nghĩa được diễn ra, như tổ chức đi thăm hỏi thầy cô, thăm hỏi và trao quà cho bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có liệt sĩ, thương binh….(Còn nữa)

Xem thêm: Mẫu đơn xin đi học mẫu giáo và hướng dẫn viết đơn mới nhất

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

2. Mẫu số 2:

Bài văn mẫu đã cắt nghĩa, lí giải đầy đủ những ý nghĩa, bài học được gửi gắm trong câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, qua đó nhắc nhở chúng ta cần phát huy lòng biết ơn, đạo lí ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Bài làm:

Từ xa xưa, lối sống ân nghĩa thủy chung của dân tộc ta là một niềm tự hào của con người Việt Nam. Vì vậy mà ông cha ta muốn truyền lại lối sống ấy cho thế hệ tương lai qua câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Ta cùng đi tìm hiểu về câu tục ngữ thì trước hết, ta phải hiểu ý nghĩa của nó. Có lẽ không ai là không biết nếu muốn có trái thơm quả ngọt để ăn thì chúng ta phải trồng cây, chăm sóc, bón phân và tưới nước hàng ngày, để cây lớn lên và tươi tốt. Và người trồng cây sẽ là người đã đổ mồ hôi sôi nước mắt để chăm bón cây hàng ngày cho đến lúc cây ra quả, để chúng ta được thưởng thức vị ngọt lịm của những trái chín.Có lẽ, người xưa muốn nhắn nhủ chúng ta khi ta được thưởng thức trái ngọt, đừng mải mê với vị ngọt mà quên mất trong đó cũng có vị đắng của những giọt mồ hôi, của vất vả và gian lao của những người cho ta quả ngọt ấy….(Còn nữa)

Xem thêm: Mẫu đơn xin đi học mẫu giáo và hướng dẫn viết đơn mới nhất

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Mẫu số 3:

Nhận định câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là lời giáo huấn sâu sắc của ông cha ta, bài văn mẫu đã chứng minh, làm sáng tỏ những ý nghĩa, bài học được gửi gắm trong câu nói, đó là lòng biết ơn.

Bài làm:

Lòng biết ơn đối với người khác từ xưa đến nay vốn là truyền thống của dân tộc ta. Ông cha ta luôn nhắc nhở, dạy bảo con cháu phải sống ân nghĩa thuỷ chung, đã nhận ơn của ai thì không bao giờ quên. Truyền thống đạo đức đó được thể hiện rõ nét qua câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Đây là một lời giáo huấn vô cùng sâu sắc. Khi ăn những trái cây chín mọng với hương vị ngọt ngào ta phải nhớ tới công lao vun xới, chăm bón của người trồng nên cây ấy. Từ hình ảnh ấy, người xưa luôn nhắc nhở chúng ta một vấn đề đạo đức sâu xa hơn: Người được hưởng thành quả lao động thì phải biết ơn người tạo ra nó. Hay nói cách khác: Ta phải biết ơn những người mang lại cho ta cuộc sống ấm no hạnh phúc như hôm nay. Tại sao như vậy? Bởi vì tất cả những thành quả lao động từ của cải vật chất đến của cải tinh thần mà chúng ta đang hưởng thụ không phải tự nhiên có được …(Còn nữa)

Xem thêm: Mẫu đơn xin đi học mẫu giáo và hướng dẫn viết đơn mới nhất

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Để có thêm những gợi ý hay cho bài Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, các em có thể tham khảo thêm Nghị luận về câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây tại 9mobi.vn.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử