Cre là gì ở trên Facebook, Tiktok? Ý nghĩa của từ Cre

Qua bài viết này Nhất Việt Edu xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cre là viết tắt của từ gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cre là gì ở trên Facebook, Tiktok? Ý nghĩa của từ Cre

Là fan cứng của mạng xã hội, đặc biệt là Facebook hay TikTok thì chắc hẳn bạn sẽ không còn kỳ lạ với ký hiệu “Cre”. Cre thường xuất hiện ở cuối các hình ảnh hay một bài viết, tài liệu,… nào đó. Vậy Cre là gì? Ý nghĩa của Cre như thế nào? Cùng khám phá vấn đề này trong nội dung bài viết hôm nay nhé!

Cre là gì ở trên Facebook/TikTok?

“Cre” chính là viết tắt của “Create” hoặc “Credit”. Khi dịch sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là tạo nên, tạo ra hay nguồn gốc. Vì vậy mà chúng ta có hiểu nôm na, đây là một cách thức trích dẫn nguồn gốc của bức ảnh, tài liệu,… khi sử dụng cho mục đích riêng của cá nhân.

Cre là gì?
Cre là gì ở trên Facebook/TikTok?

Trên các trang mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, TikTok,… ký hiệu Cre xuất hiện phổ biến. Bởi, có thể nói việc đăng tải hình ảnh, video, câu nói hay thì ai cũng có quyền. Tuy nhiên, nếu các sản phẩm đó không phải là của mình thì bạn cần ghi rõ “Cre” ở cuối bài viết nhé.

Một vài ý nghĩa khác của Cre mà bạn nên biết

Ngoài ý nghĩa phổ biến trên, Cre còn mang nhiều ý nghĩa khác mà có thể bạn chưa biết. Cụ thể là:

Ý nghĩa của cre
Một vài ý nghĩa khác của Cre mà bạn nên biết
  • Cre – Coal Research Establishment (Một cơ sở nghiên cứu than)
  • Cre – Commission for Racial Equality (Nghĩa là “Ủy ban bình đẳng chủng tộc”)
  • Cre – Commercial Real Estate (Có nghĩa là “Bất động sản thương mại”)
  • Cre – Corporate Real Estate (Nghĩa là “Doanh nghiệp bất động sản”)
  • Creatinin – Chỉ số Cre: Là một chỉ số xét nghiệm y học, dùng để chẩn đoán sự thoái hóa của các Creatinin trong các cơ đào thải qua thận (gọi là chẩn đoán suy thận).

Ý nghĩa của việc ghi Cre là gì?

Việc sử dụng Cre ở cuối các bài đăng tải trên mạng xã hội không phải là việc tự nhiên mà mọi việc làm đều có ý nghĩa riêng. Dưới đây sẽ là ý nghĩa của việc ghi Cre:

1. Thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối với tác giả

Xem thêm: Con Sen là gì? Boss là gì? Nên sử dụng khi nào? – TOKYOMETRO

Đây chính là ý nghĩa đầu tiên và quan trọng nhất khi chúng ta sử dụng Cre bên dưới mỗi bức ảnh, video, tài liệu, câu nói,… Bởi mỗi sản phẩm được tạo ra dù ít hay nhiều, dù nổi tiếng hay không nổi tiếng thì cũng đều là chất xám và là sản phẩm trí tuệ của chủ sở hữu.

Sử dụng cre để tôn trọng người sáng tạo
Sử dụng Cre để tôn trọng người sáng tạo lên nó

Do đó, khi sử dụng một sản phẩm trí tuệ nào thì việc Cre là để thể hiện sự tôn vinh và tôn trọng dành cho tác giả. Đồng thời, nó cũng thể hiện văn minh của bản thân chúng ta.

2. Tránh gặp phải rắc rối về vi phạm bản quyền

Thực tế, đây là lý do được nhiều người quan tâm nhất đặc biệt là những người “kiếm tiền” trên phương tiện mạng xã hội. Đặc biệt, việc này cũng sẽ liên quan đến pháp luật – điều mà không ai muốn liên quan.

Vi phạm bản quyền
Vi phạm bản quyền được xem là một hành vi vi phạm pháp luật

Hiện nay, một số người không quan tâm đến tác giả thực sự là ai và nguồn gốc như thế nào. Tuy nhiên, họ đều phải hiểu là sử dụng sản phẩm trí tuệ của người khác với mục đích cá nhân sẽ là vi phạm pháp luật. Vướng đến các vấn đề liên quan đến bản quyền sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến uy tín, tiền bạc và hình ảnh cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Đọc thêm:

Xem thêm: Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 6/7/2018 của Ban Tổ chức

Nhân trung sâu là tướng tốt hay xấu? Các hình dáng nhân trung và ý nghĩa

3107 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của 3107 là gì?

Tìm hiểu một số thuật ngữ xoay quanh Cre

Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn về sự đa dạng trong cách sử dụng Cre. Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thuật ngữ có liên quan mật thiết đến cụm từ này. Không ít thì nhiều thuật ngữ này cũng được sử dụng khá phổ biến trong đời sống và mạng xã hội. Đó là:

1. Cre on pic là gì?

Cụm từ “Cre on pic” thường xuất hiện bên dưới các bức ảnh. Về bản chất, “Cre on pic” là cụm từ viết tắt của “Create on picture”, nghĩa là nguồn gốc của bức ảnh bạn sử dụng.

Cre on pic
Cre on pic là gì?

Việc sử dụng cụm từ này không chỉ mang các ý nghĩa bên trên mà người xem cũng có thể chỉ cần nhìn hình ảnh đính kèm sẽ thấy được nguồn chính chủ của bức ảnh.

2. Via Cre là gì?

Xem thêm: TOP 12 mẫu Kể lại một truyện ngụ ngôn (2023) SIÊU HAY

Trong tiếng Anh, “Via Cre” được hiểu là theo như hoặc thông qua. Cụm từ này sẽ thường được đặt sau mỗi bài viết trên các website, mạng xã hội,… Mục đích của việc sử dụng này nhằm báo cho người đọc biết được đây là một bài viết đi mượn chủ sở hữu nó và bài viết này đã được đăng trước đó. Lưu ý, khi sử dụng Via Cre thì bạn cũng cần phải ghi rõ nguồn của website, fanpage, tác giả,…

3. P/S là gì?

P/S là một ký hiệu quen thuộc ở trên mạng xã hội. Nó thậm chí còn được biết đến nhiều hơn so với ký hiệu Cre. Vì thế, P/S cũng thường xuất hiện ở cuối các bài đăng trên mạng xã hội.

P/S là gì
P/S là gì?

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là P/S có đồng nghĩa với Cre hay không? Câu trả lời đó là không. Cụ thể, P/S không có ý nghĩa trích nguồn dẫn nguồn gốc như Cre mà nó là từ viết tắt của “Postscript” – nghĩa là tái bút. Khi ai đó sử dụng P/S cho bài viết của mình tức là muốn gửi gắm hoặc bổ sung thêm thông tin.

4. Cre là tên của mã cổ phiếu nào?

Cre là mã chứng khoán của công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ được thành lập vào năm 2001. Công ty với tiền thân là công ty cổ phần Phát triển Công nghệ Trường Phát, được đổi tên Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ vào năm 2008. Niêm yết cổ phiếu nằm trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh năm 2018 với mã “CRE”.

Hy vọng với các thông tin của bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được Cre là gì. Hy vọng là sau khi hiểu được ý nghĩa của Cre cũng như một số cụm từ liên quan thì bạn sẽ sử dụng nó thật chính xác. Bởi, sản phẩm trí tuệ nào không phải của mình thì không thể “dùng chùa” được.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử