Dẫn chứng về đạo lý Uống nước nhớ nguồn và Ăn quả nhớ kẻ trồng

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Dẫn chứng uống nước nhớ nguồn hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Dẫn chứng về đạo lý Uống nước nhớ nguồn và Ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta

Hướng dẫn

Dẫn chứng về đạo lý Uống nước nhớ nguồn và Ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta

Có một câu nói dân gian xưa nay vốn có, như cây có cội, như sông có suối, câu ca dao như một lời nhắc nhở cho mỗi chúng ta. Hãy trân trọng và biết ơn các thế hệ đi trước và đây cũng là đạo lý muôn đời được thể hiện qua câu “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. . Đó là đạo lý cao đẹp thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc tiền nhân, những người đã cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những người đã ngày đêm vất vả vì chúng ta để chúng ta có cuộc sống ấm no, ấm no. Câu ca dao mang ý nghĩa sâu sắc, khẳng định lẽ sống nghĩa tình, thủy chung, thắm thiết. Truyền thống đền ơn đáp nghĩa này được gìn giữ và phát huy từ xưa đến nay.

Xem thêm: Truyền thuyết về Lucifer – Thiên Thần Sa Ngã và hành trình trở

Đầu tiên có thể kể đến bố mẹ, những người đã giúp chúng ta trưởng thành. Bố mẹ luôn là người yêu thương, chăm sóc chúng ta nhiều nhất từ ​​những bước đi đầu tiên, mẹ dìu dắt chúng ta bước đi, đón chúng ta đi sau mỗi lần vấp ngã, bố mẹ là người ở bên động viên chúng ta. an ủi chúng ta khi đối mặt với những thất bại trong cuộc sống. Cha mẹ có thể dồn hết tâm sức để mong chúng ta trở thành người có ích cho xã hội. Và khi bạn đi học, cô ấy là cha mẹ thứ hai của chúng ta, dạy chúng ta khoa học, dạy chúng ta cách làm người, vì vậy chúng ta cũng nên biết ơn những việc làm như ngoan ngoãn học giỏi để không phụ lòng tin của chúng ta. .

Đối với mỗi chúng ta, mỗi khi được cầm trên tay bát xôi thơm thì phải nhớ đến công lao của những người nông dân “một nắng, hai sương” đã dày công chăm bón. Ngày hè, “mồ hôi thiêng như mưa trên ruộng cày”, ngày đông lạnh giá, “bầm dập tay chân. Bàn chân lội bùn, tay cấy mạ non…” Rồi cái nắng se lạnh bưng ra bát cơm ngon:

Này, mang một bát cơm đầy

Một vị đắng thơm dẻo dai mà hạt muốn sẻ chia.

Xem thêm: 35 CÂU HỎI TÌNH HUỐNG, 33 CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM PHÁP

Những câu tục ngữ dân gian nói về công việc làm nên miếng cơm manh áo của người nông dân đã phần nào nói lên lòng biết ơn của chúng ta đối với họ.

Đối với những người lao động trí óc, chúng ta cũng phải biết ơn họ, dù họ không trực tiếp sản xuất ra những sản phẩm nuôi sống chúng ta nhưng họ đã góp phần phần lớn làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng hiện đại, thảnh thơi hơn. Đây là máy móc công nghiệp, sản phẩm dân dụng và thiết bị phục vụ cuộc sống. Cuộc sống ngày càng thay đổi, những con đường chúng ta đi lại, những ngôi nhà chúng ta đang ở đều do bàn tay của những người thợ làm nên. Vì vậy, chúng ta phải biết ơn họ bằng cách giữ gìn và nâng niu những tác phẩm mà họ đã dày công tạo ra. Hàng năm, chúng tôi cũng tổ chức các cuộc thi để trao giải nhằm tìm kiếm tài năng, động viên họ trong hành trình khoa học.

Đọc một cuốn sách văn học nghệ thuật hay, chúng ta cũng nên biết ơn những người nghệ sĩ đã vất vả sáng sớm để tạo ra những sản phẩm tinh thần làm đẹp hơn cho đời sống tinh thần của mọi người. Để tri ân những nghệ nhân này, hàng năm nhà nước ta cũng có những chính sách động viên, khuyến khích họ phát huy hơn nữa sức sáng tạo của mình để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Ngày nay, được sống trong tự do, ấm no, hạnh phúc, chúng ta không được quên những ngày tháng chiến đấu anh dũng của ông cha ta. Họ đã hy sinh cả cuộc đời và tuổi trẻ của mình để mang lại hòa bình, tự do cho nhân dân ta. Vì vậy, chúng ta phải luôn biết ơn họ bằng những việc làm cụ thể, thể hiện lòng thành kính, biết ơn vô hạn như ngày thương binh liệt sĩ 27/7, ngày quân đội nhân dân 22/12, các lễ hội như đền Hùng, lễ Hai Bà Trưng. , Trần Hưng Đạo, Thánh Gióng… chúng tôi lại đến thăm các gia đình thương binh liệt sĩ, động viên, thăm hỏi những anh chị em đã hy sinh một phần xương máu để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho trẻ thơ. Đối với các gia đình liệt sĩ, hàng năm chúng tôi cũng tổ chức thăm hỏi động viên tinh thần và vật chất để giúp các thành viên trong gia đình vơi bớt nỗi đau mất mát người thân. Chúng tôi cũng có những chính sách như xây nhà tình nghĩa giúp bố mẹ các liệt sĩ có nơi ở. Các bạn sinh viên cũng thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ để giúp họ làm việc nhà để nâng cao tinh thần. Những việc làm này là chúng ta thực hiện tốt câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn”.

Xem thêm: C2H5OH + CuO → CH3CHO + Cu + H2O – THPT Lê Hồng Phong

Tất cả những việc làm trên đã phần nào thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau đối với những người có công với đất nước và xã hội.

Trong xã hội cũng có không ít người vì đồng tiền mà bỏ qua đạo lý làm người từ xa xưa. Họ vẫn coi trọng đồng tiền mà quên đi công ơn của tiền nhân, quên đi công lao nuôi dạy con cái nên người. Cha mẹ, thầy cô, có người chỉ trông cậy vào tiền bạc để phụng dưỡng cha mẹ mà ít khi chăm sóc, thậm chí có người gửi cả người già vào viện dưỡng lão, buộc cha mẹ phải sống một mình. Họ là những người phải lên án, phê phán để nâng cao nhận thức của những người có công với đất nước và của mỗi cá nhân.

Như vậy có thể thấy, ở mọi thời đại, người Việt Nam vẫn luôn nhớ đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Đây là nguyên tắc ngàn năm mà chúng tôi sẽ luôn tuân theo. Đó là nguồn sức mạnh vô tận giúp nhân dân ta đoàn kết vững chắc trên con đường dựng nước.

Theo Soanbaihay.com

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử