Tác hại của Virus máy tính | Cách nhận biết máy tính bị Virus

Duới đây là các thông tin và kiến thức về đâu không phải là tác hại của virus máy tính hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Thời đại công nghệ số không chỉ mang đến cho chúng ta thật nhiều tiện ích mà bên cạnh đó cũng không ít mối nguy hại chẳng hạn như virus xâm nhập vào thiết bị. Nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ tác hại của virus máy tính cũng như sự ảnh hưởng của chúng đến dữ liệu cá nhân. Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này.

1. Những tác hại của Virus máy tính

Virus luôn là mối nguy hại trên toàn cầu và kể cả những chuyên gia công nghệ cũng từng bị chúng làm cho đau đầu. Virus có nhiều loại, mỗi loại có đặc tính và tác hại khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung tác hại của virus máy tính có thể tổng hợp bằng 4 vấn đề chính sau đây.

1.1. Làm chậm tốc độ máy tính

Bất kỳ một ứng dụng, phần mềm nào mỗi khi hoạt động trên máy tính, laptop đều sẽ chiếm dụng một phần năng lực xử lý của CPU hay cả hệ thống. Virus cũng hoạt động dựa trên cơ chế đó, thậm chí từ một con virus ban đầu, nó có thể nhân bản lên nhiều lần, xâm nhập vào hệ thống, chiếm dụng tài nguyên và còn có thể là tê liệt hệ thống máy tính. Những thiết bị máy tính, laptop bị nhiễm virus đa phần đều sẽ hoạt động chậm đi so với tốc độ ban đầu.

1.2. Tác động đến các ứng dụng

Một số loại virus khi xâm nhập vào máy tính sẽ bắt đầu gây hại mà dễ thấy nhất là chúng có thể tác động đến các ứng dụng, phần mềm trên máy. Mỗi chúng ta đều có những thói quen khi sử dụng các phần mềm, tuy nhiên việc bị virus ảnh hưởng có thể làm thay đổi, xáo trộn thói quen cũ của chúng ta. Cụ thể, chúng có thể gây ra một số thay đổi trên giao diện khi thao tác. Mặt khác, một số virus tạo ra tình trạng các cửa số quảng cáo pop-up liên tục được bật lên làm người dùng khó chịu.

1.3. Ảnh hưởng dữ liệu cá nhân

Tùy vào loại virus cũng như mục đích, ý đồ của người tạo ra virus, chúng sẽ có mức độ “phá hoại” khác nhau. Ảnh hưởng lớn nhất của virus lên máy tính và cũng là mối nguy an ninh mạng toàn cầu đó là vấn đề đánh cắp hoặc phá hoại dữ liệu.

Máy tính là vật dụng lưu trữ nhiều thông tin, có thể là thông tin cá nhân của người sử dụng, nếu là máy tính của doanh nghiệp thì còn có thể chứa những dữ liệu phục vụ công việc, bí mật kinh doanh. Do đó, một trong những tác hại của virus máy tính được cảnh báo nhất đó là tình trạng “ăn” dữ liệu. Có thể hiểu là tình trạng virus sẽ tấn công và xóa đi hoặc vô hiệu hóa các tệp tin, dữ liệu trong máy. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến công việc và học tập của người dùng.

Bên cạnh đó, một tác hại của virus máy tính khác có thể kể đến những tin tặc sẽ sử dụng virus xâm nhập vào máy và lấy đi những thông tin quan trọng được lưu trữ trong đó như: tài khoản ngân hàng, mật khẩu, các thông tin riêng tư và thậm chí có thể nhạy cảm. Từ đó, chúng sẽ thực hiện các hành vi phạm pháp, ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân của người bị lấy thông tin.

1.4. Máy tính bị treo không thể khởi động

Ngoài những tác hại của virus máy tính về mặt dữ liệu, một tác hại khác về phần cứng bạn cũng có thể gặp phải nếu máy bị nhiễm virus đó là vô hiệu hóa máy tính. Mặc dù không phải loại virus nào cũng được tạo ra với chức năng này, tuy nhiên chúng vẫn rất nguy hiểm.

Xem thêm: Localhost/phpmyadmin là gì? hướng dẫn cách sử dụng cơ bản

Với khả năng vô hiệu hóa hoặc khóa máy tính, người dùng có thể phải trả một khoản phí lớn để máy có thể sử dụng được trở lại. Một số virus khác thì được thiết lập để tấn công vào các file hệ thống làm cho máy không hoạt động bình thường được, thậm chí có thể bị treo.

Có thể thấy tác hại của virus máy tính vô cùng đáng lo ngại. Vì vậy, chúng ta cần cẩn thận hơn trong việc sử dụng máy tính đặc biệt là khi kết nối Internet. Và để hiểu rõ hơn về virus máy tính, bạn hãy tiếp tục theo dõi những phần sau.

2. Làm sao để nhận biết máy tính đang bị Virus?

Có những trường hợp virus ẩn nấp trong máy tính, trong hệ thống nhưng chưa gây ra tác hại đáng chú ý nào. Tuy nhiên, thông thường khi máy tính, laptop bị nhiễm virus sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng. Cụ thể như sau:

  • Tốc độ của hệ thống chậm hơn trước, tốc độ xử lý ứng dụng, phần mềm trì trệ
  • Cài đặt của hệ thống hoặc phần mềm bị thay đổi một cách đáng ngờ, bí ẩn
  • Xuất hiện những thông báo lạ
  • Một số tiện ích mở rộng cũng như các plugin của trình duyệt được tự động cài đặt mặc dù bạn chưa cho phép
  • Không thể khởi động một số chương trình
  • Không thể truy cập trực tuyến bằng máy tính

Với những biểu hiện lạ trên, chúng ta có căn cứ để nghi ngờ máy tính bị nhiễm virus. Nhưng để chắc chắn hơn, hãy kiểm tra một cách chính xác bằng các phần mềm, ứng dụng quét virus online hoặc offline

Bởi vì tác hại của virus máy tính rất khó lường và gây ra thiệt hại lớn, cho nên khi sử dụng máy tính, để an toàn bạn có thể trang bị thêm phần mềm bảo vệ máy tính, diệt virus hay ít nhất là có chức năng quét virus để nhận biết khi bị virus xâm nhập vào máy.

3. Virus xâm nhập vào máy tính bằng cách nào?

Biết được Virus phát tán và xâm nhập vào máy tính theo những hình thức nào có thể giúp bạn cảnh giác hơn và đề phòng hơn trong những thao tác khi sử dụng.

Thông thường, có 3 phương thức để virus xâm nhập vào máy tính phổ biến là: Thông qua email (thư điện tử), lan truyền qua Internet hoặc xâm nhập thông qua thiết bị ngoại vi khi kết nối trực tiếp đến máy tính.

3.1. Thông qua email rác

Có 2 cách để virus xâm nhập vào máy tính thông qua các loại email rác, hay email đáng ngờ. Cụ thể, cơ chế được thực hiện là những tin tặc sẽ gửi những email lạ vào hộp thư của bạn, kèm các đường dẫn hoặc file đính kèm, trong đó có chữa virus.

Chỉ cần bạn click vào đường dẫn đáng ngờ hoặc download file chứa virus về thì virus sẽ tự động phát tán, xâm nhập vào máy tính, phá hoại các phần mềm, hệ thống gây hại cho thiết bị và dữ liệu của bạn.

3.2. Xâm nhập qua Internet

Xem thêm: CIO là gì? Tất tần tật những điều cần biết về CIO – HRchannels

Internet là một môi trường năng động và đem lại cho chúng ta nhiều tiện ích với lượng thông tin khổng lồ cập nhật từng ngày. Nhưng bên cạnh đó đây cũng là môi trường dễ phát tán virus nhất.

Trên mạng, bạn dễ dàng tìm được những trang web cho phép download các file về máy tính. Tuy nhiên, ẩn sâu trong đó là mối nguy hại lớn. Nhiều trang web đã cài sẵn virus trong file và khi download về, chúng sẽ xâm nhập vào thiết bị của bạn.

Ngoài ra, một số kẻ lạ có thể nhắn cho bạn, cung cấp những đường link (liên kết) với lời mời chào khi click vào có thể trúng thưởng hoặc muôn kiểu lừa đảo khác. Đây là những link độc hại và chỉ cần ấn vào thì máy của bạn có thể nhiễm virus. Một số tin tặc cũng đánh cắp tài khoản của những người thân quen của bạn sau đó đóng giả họ và gửi đường liên kết. Cho nên hãy cẩn thận với môi trường Internet.

3.3. Các thiết bị bên ngoài

Các truyền thống và cổ điển nhất để virus xâm nhập vào máy tính đó là bạn kết nối các thiết bị bên ngoài như USB, ổ cứng ngoài hoặc điện thoại vào máy tính, nếu chúng có sẵn virus thì có thể làm lây lan virus sang cho máy tính của bạn.

Do đó, hãy cẩn thận trong việc sử dụng các thiết bị bên ngoài và hãy đảm bảo rằng chúng thật sự an toàn trước khi kết nối vào máy tính. Bạn cũng có thể ngăn chặn tình trạng máy bị nhiễm virus từ thiết bị ngoài bằng việc cài đặt phần mềm chống virus hoặc các phần mềm bảo vệ máy tính khác.

4. Cách ngăn chặn và xử lý Virus máy tính

Nếu đã nắm được tác hại của virus máy tính và để điều đó không xảy ra với thiết bị của mình thì bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng tránh, ngăn chặn virus xâm nhập, cũng như khi chúng đã xâm nhập rồi thì sẽ có biện pháp xử lý phù hợp.

4.1. Cài đặt phần mềm diệt Virus

Phần mềm diệt virus là phần mềm cần thiết cho mọi máy tính mà bạn cần ưu tiên cài đặt. Với chức năng phát hiện virus khi chúng xâm nhập vào máy tính, cũng như quét hệ thống, quét toàn bộ máy định kỳ và tiêu diệt, loại trừ virus, các phần mềm diệt virus này có thể giúp ích cho bạn trong việc bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin.

Hiện tại, một số phần mềm diệt virus được ưa chuộng như Kaspersky, Avast, AVG được cập nhật phiên bản mới thường xuyên, chống và diệt được nhiều loại virus. Bạn có thể cài đặt cho máy với mức phí thường niên không quá cao nhưng lại đảm bảo an toàn.

4.2. Cập nhật hệ điều hành

Với những hệ điều hành phổ biến như Windows, người ta thường xuyên báo cáo về việc phát hiện các lỗi bảo mật. Do đó, để tin tặc không lợi dụng những lỗi bảo mật này để phát tán virus hay chiếm quyền điều khiển máy thì người dùng nên cập nhật phiên bản hệ điều hành mới thường xuyên với các bản vá lỗi bảo mật.

Xem thêm: Google Webmaster Tool là gì? Hướng dẫn sử dụng công cụ quản trị

Những máy tính sử dụng hệ điều hành có bản quyền sẽ được gợi ý cập nhật hệ điều hành (Windows Update) thường xuyên. Để tiện lợi hơn, bạn có thể chỉnh chế độ Auto Update.

4.3. Không tải các phần mềm độc hại mà máy tính cảnh báo

Hiện nay, các trình duyệt hay hệ thống máy tính, tường lửa đã có chức năng cảnh báo trước những tệp tin mà hệ thống nghi ngờ là độc hại và khuyên người dùng không nên tải về.

Khi gặp những cảnh báo này, bạn nên cân nhắc về việc tải tệp tin về máy và chỉ tải khi thật sự cần thiết cũng như đã xác minh nguồn gốc của file là an toàn.

4.4. Sử dụng kinh nghiệm cá nhân

Nhờ vào kinh nghiệm sử dụng máy tính của bản thân, nhiều người dùng cũng có thể nhận ra máy tính đang hoạt động khác thường. Nếu như máy tính của bạn đột ngột hoạt động chậm mà không có dấu hiệu nào cho thấy sự xuống cấp của phần cứng thì khả năng cao là máy đã bị nhiễm virus. Lúc này, người dùng có thể sử dụng các biện pháp như quét virus cho máy hoặc cập nhật các phiên bản mới của nhất của mềm diệt virus để tiêu diệt, loại trừ được các loại virus nâng cấp.

Ngoài ra, trong thời gian sử dụng, bạn cũng nên kiểm soát những ứng dụng đang hoạt động với Task Manager để biết phần mềm nào đang chiếm dụng nhiều tài nguyên, những ứng dụng nào đang chạy ngầm để có thể nhận biết sự bất thường một cách sớm nhất.

5. Tổng kết

Qua những chia sẻ trên hy vọng đã cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về những tác hại của virus máy tính, chúng xâm nhập vào máy như thế nào và các xử lý cũng như phòng tránh tốt nhất. Mong là không ai trong chúng ta phải đối mặt với những tình huống xấu do virus gây nên.

Để theo dõi những tin tức công nghệ khác, bạn có thể xem thêm các bài viết tiếp theo tại kênh Dchannel. Ngoài ra, với thông điệp “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT”, tại đây chúng tôi luôn cung cấp những sản phẩm chính hãng chất lượng cao với giá cực tốt, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Xem thêm:

  • Terabye (TB) là gì? Giải đáp 1TB bằng bao nhiêu GB?
  • 1mA bằng bao nhiêu A (Ampe)? Công cụ đổi đơn vị mA sang A

Di Động Việt

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media