Định dạng ảnh JPEG là gì? Ảnh JPEG có gì khác ảnh PNG?

Dưới đây là danh sách định dạng jpg là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Cùng với sự bùng nổ của máy tính, internet và các thiết bị di động, ảnh JPEG song hành cùng với PNG và JPG đang là những định dạng được lưu hành và sử dụng rộng rãi nhất. Dưới đây, hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ảnh JPEG là gì cũng như sự khác biệt giữa JPEG với PNG và JPG.

Định dạng ảnh JPEG là gì? Ảnh JPEG có gì khác ảnh PNG? 1

Ảnh JPEG là gì?

JPEG là loại định dạng ảnh có thể lưu trữ thông qua tác vụ nén dữ liệu. Quá trình nén tạo nên hình ảnh thành phẩm sau cùng mà vẫn đạt được sự cân bằng về các yếu tố như chất lượng hiển thị và kích thước lưu trữ. Ảnh JPEG cho phép chúng ta hiệu chỉnh tỉ lệ nén thấp hơn nếu muốn đảm bảo về chất lượng hình ảnh. Ngược lại, nếu bạn căn chỉnh tỉ lệ nén cao thì hình ảnh có thể bị giảm chất lượng đáng kể.

Ngoài ra, định dạng ảnh JPEG có thể hỗ trợ tới hơn 16 triệu màu thông qua việc vận dụng 8 bit của mỗi màu trong mô hình màu RGB. Nhờ đó, JPEG dễ dàng tái hiện màu sắc sống động cho bức ảnh, cho ra khuôn hình hiển thị thành phẩm có phối màu tiệm cận ngưỡng hoàn hảo. Dù vậy, nếu chúng ta tiến hành chỉnh sửa và lưu liên tục ảnh JPEG, chất lượng khuôn hình sẽ giảm dần sau mỗi lần thực hiện.

Xem thêm: PHD là gì ? Làm sao có được tấm bằng PHD danh giá – Vnsava.com

Định dạng ảnh JPEG là gì? Ảnh JPEG có gì khác ảnh PNG? 2

So sánh định dạng ảnh JPEG với JPG

Về cơ bản thì ảnh JPEG và JPG là một, nhưng có sự sai khác về số lượng ký tự trong tên gọi của hai định dạng. JPG cực kỳ phổ biến với người dùng Windows trước đây, đồng thời cũng quen thuộc với chúng ta hơn bởi các phiên bản Windows cũ đòi hỏi đuôi định dạng chỉ được phép có ba chữ cái, nên phần mở rộng file đã được rút gọn từ .jpeg thành .jpg.

Định dạng ảnh JPEG là gì? Ảnh JPEG có gì khác ảnh PNG? 3

Tuy nhiên, các hệ máy Mac sử dụng hệ điều hành do Apple phát triển lại không có giới hạn này nên định dạng .jpeg được giữ nguyên. Đến thời điểm hiện tại những phiên bản Windows thế hệ mới đã hỗ trợ nhiều ký tự hơn trong đuôi nhưng do phần mở rộng file .jpg đã quá thịnh hành nên vẫn được sử dụng rộng rãi.

So sánh định dạng ảnh JPEG và PNG

Xem thêm: Đồ thị hàm số y= ax + b (a ≠ 0) | Chuyên đề Toán lớp 9 hay nhất tại

Trước khi so sánh JPEG và PNG, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về định dạng đuôi PNG cũng nổi tiếng không kém JPEG. Cụ thể, PNG (Portable Graphics Format) là định dạng ảnh khi nén không làm mất dữ liệu. Đặc tính này khiến cho ảnh PNG rất được ưa chuộng khi đăng tải lên các website.

Nếu bạn định tạo nên những hình ảnh chứa nội dung văn bản hoặc bản vẽ thì PNG chính là sự lựa chọn số một để đảm bảo chất lượng. Như vậy, sự khác biệt giữa JPEG và PNG nằm ở việc có mất chất lượng ảnh khi nén hay không.

Định dạng ảnh JPEG là gì? Ảnh JPEG có gì khác ảnh PNG? 789

Với thế mạnh khác nhau, JPEG thường được ứng dụng để lưu trữ các loại ảnh chụp đời thường, ảnh phong cảnh, con người, còn PNG được dùng rộng rãi hơn trong lĩnh vực đồ họa, thiết kế, văn bản – những nội dung được phân tách rõ ràng các mảng màu.

Xem thêm: Đường trung tuyến là gì? Cách chứng minh đường trung tuyến

Để ý một bức ảnh JPEG, bạn sẽ thấy định dạng này có xu hướng làm mờ những đường viền do ứng dụng cách nén nhóm nhiều pixel với nhau. Trong khi đó, ảnh PNG lại sắc nét đến từng chi tiết. Sự giới hạn để đảm bảo chất lượng hình ảnh khiến PNG khó có thể nén và thu nhỏ kích cỡ lại quá nhiều, còn JPEG lại cho phép nén thành một file kích thước rất nhỏ để sao chép và lưu trữ.

Định dạng ảnh JPEG là gì? Ảnh JPEG có gì khác ảnh PNG? 90

Tạm kết

Cả JPEG và PNG đều có những thế mạnh, ưu điểm và hạn chế riêng, điều này khiến hai định dạng ảnh song hành với nhau suốt nhiều năm để bù đắp những hạn chế của nhau khi lưu hành trên môi trường internet hoặc trên các thiết bị thông minh hiện tại. Bạn có thể căn cứ vào đặc tính của hai định dạng ảnh này để lựa chọn khi sử dụng tùy theo bối cảnh và mục đích ở mỗi thời điểm.

Xem thêm: Tất tần tật những cách chuyển HEIC sang JPEG trên iPhone, Mac và Windows

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử