Tả Cây Chuối Lớp 4 ❤ 15 Bài Văn Tả Về Cây Chuối Tiêu Hay

Duới đây là các thông tin và kiến thức về đoạn văn miêu tả cây chuối tiêu hay nhất và đầy đủ nhất

Tả Cây Chuối Lớp 4 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Chuối Tiêu Hay ✅ Trọn Bộ Những Bài Văn Mẫu Đặc Sắc Dành Cho Học Sinh Tham Khảo Và Ôn Tập Tốt.

Dàn Ý Tả Cây Chuối Lớp 4 Chi Tiết

Tham khảo mẫu Dàn Ý Tả Cây Chuối Lớp 4 Chi Tiết được chia sẻ đến bạn đọc sau đây.

Mở bài

 • Việt nam là một trong những nước quanh năm bốn mùa cây trái tốt tươi.
 • Trái cây ở Việt Nam thật phong phú và đa dạng. Mỗi loại trái cây lại có những đặc điểm riêng và có hương vị riêng.
 • Chuối là một trong những loại trái cây có nhiều ở nước ta. Nó có tác dụng thiết thực đến đời sống của con người.

Thân bài

Xuất xứ, nguồn gốc: Chuối có từ rất lâu và có mặt ở hơn một trăm nước trên thế giới, tập trung nhiều ở vùng nhiệt đới như Đông Nam Á.

Giới thiệu về đặc điểm của cây chuối:

 • Chuối thường mọc thành bụi (bụi chuối) và được trồng bằng cách tách rời cây non để trồng. Từ cây non sẽ phát triển thành bụi mới.
 • Chuối có thể cao từ 2 – 8 mét.
 • Chuối có các bộ phận:
 • Củ chuối: Là phần nằm dưới đất, có rễ chùm. Củ chuối có hình nửa vòng tròn. Phía dưới tiếp giáp đất có hình nửa vòng tròn, phía trên củ chuối tiếp giáp với thân.
 • Thân chuối (còn gọi là thân giả) bởi thân chuối được tạo nên bởi các bẹ của tàu chuối. Các bẹ này xếp từng lớp bọc lấy nhau tạo thành thân chuối. Thân chuối trơn, bóng có màu xanh hơi vàng.
 • Tàu lá chuối: Trừ phần bẹ thì tàu lá chuối có thể dài tới 2 mét, to, có dọc dài xuôi từ bẹ lên đến đầu tàu lá.
 • Hoa chuối: Hoa chuối thường lưỡng tính. Hoa cái ra phía trên hoa đực. Hoa cái tạo ra những quả chuối phát triển được còn hoa đực thì không sinh sản, còn được gọi là bắp chuối.
 • Buồng chuối: Là toàn bộ phần hoa cái kết thành quả và ngày càng phát triển. Mỗi buồng chuối có từ 3 đến 20 nải. Mỗi nải có thể có 8 quả trở lên. Khi non quả có màu xanh non. Khi già, quả có màu xanh đậm và khi chín quả có màu vàng.

Tác dụng của chuối

 • Chuối là loại trái cây ăn vừa mát vừa bổ.
 • Chuối là mặt hàng xuất khẩu của nhiều nước vùng nhiệt đới.
 • Chuối có thể nấu với ốc, với lươn ăn rất ngon.
 • Chuối hột còn được dùng làm vị thuốc.
 • Chuối được bày lên bàn thờ để cúng tổ tiên.
 • Chuối được dùng để nấu chè, chiên lên rất thơm ngon…

Kết bài

 • Ở Việt Nam, chuối được trồng rất nhiều. Nó không chỉ phục vụ yêu cầu trong nước mà còn để xuất khẩu.
 • Chuối không chỉ có giá trị vật chất mà còn có giá trị về mặt tinh thần.

Tìm Hiểu ⏩ Tả Cây Chuối Lớp 2 ❤️️ 15 Bài Văn Miêu Tả Ngắn Hay Nhất

Văn Tả Cây Chuối Lớp 4 Đặc Sắc – Bài 1

Văn Tả Cây Chuối Lớp 4 Đặc Sắc giúp các em học sinh có thêm tư liệu ôn tập thật tốt.

Vườn nhà em trồng rất nhiều loại chuối như: chuối lùn, chuối tây, chuối tiêu. Chuối nhà em cho những quả rất lớn, thơm ngọt và khi ăn sẽ rất bùi. Vì chuối là loài cây ra quả quanh năm nên vườn nhà em lúc nào cũng có những buồng chuối chín.Nhưng, bên cạnh những buồng chuối chín vàng thì cũng có những buồng chuối mới đang kết quả, quả còn rất non và xanh.

Một trong những cây chuối đang ra buồng ở trong vườn nhà em là thuộc giống chuối lùn. Giống chuối này cho quả rất to và ngọt, có khi to bằng cổ tay của em.Sau rất nhiều ngày đơm hoa, nay hoa chuối đã cho phát triển ra những quả chuối nhỏ, xanh ngắt thành từng nải nhỏ trông rất dễ thương. Lúc này những quả chuối mới to bằng những ngón tay út, nhìn từ xa chúng giống như những bàn tay của em bé.

Tuy nhiên, chỉ qua mấy tuần thì quả chuối nhà em đã to bằng hai đầu ngón tay, thân của quả chuối cũng dài hơn, quả chuối không thẳng như lúc còn nhỏ mà cong vút như trăng lưỡi liềm.Thân của cây chuối nhà em rất cao lớn và vững chắc.Có lẽ chỉ có như vậy thì chuối mới có thể chống đỡ cho buồng chuối nặng trĩu quả khi nó đã trưởng thành.

Thân cây to, tán lá chuối nhà em cũng rất rộng, những tán lá xanh mướt, to bằng nửa cánh cửa bếp.Những tán lá rộng che rợp bóng mát cho cả một góc vườn.Mỗi khi có gió, những cành lá đong đưa như vẫy chào với gió.

Khi chuối đã trưởng thành, những quả chuối lớn lên làm cho buồng chuối có thể dài đến lưng của thân cây. Kết nối giữa buồng chuối với thân cây là một chiếc cuống chuối xanh và to khoảng bằng cổ tay của em.Những buồng chuối khi đã trưởng thành, nó trở nên nặng nề với thân cây. Nhất là vào những mùa gió bão, bố em thường ra vườn dùng hai thanh gỗ lớn để buộc vào với nhau để chống đỡ cho thân cây, phòng trừ mưa gió có thể làm ngã cây chuối.

Cây chuối nhà em lớn rất nhanh, có lẽ chỉ vài tuần nữa thôi là nó sẽ bắt đầu chín. Những quả chuối chín của nhà em ăn rất ngọt, thơm dịu và cũng rất bổ dưỡng. Chuối cũng là một trong những loại hoa quả mà em yêu thích nhất.

Gợi Ý ⏩ Tả Một Loài Hoa Mà Em Thích Lớp 4 ❤️️15 Bài Văn Hay Nhất

Tả Cây Chuối Lớp 4 Văn Mẫu – Bài 2

Tả Cây Chuối Lớp 4 Văn Mẫu hay và ấn tượng nhất được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây.

Vườn nhà ngoại em không rộng lắm, ngoại trồng được một đám rau muống, dăm cây cà. Gần đám rau là bụi chuối sứ xanh mướt. Cây chuối tơ nhất bụi đã trổ buồng.

Cây chuối lớn cao độ hơn hai mét có những cây chuối con bao xung quanh, nhìn từ xa, bụi chuối như một đàn mẹ con dắt díu nhau nom rất xinh. Gốc chuối to bằng bắp đùi người lớn, thân chuối càng lên cao càng thon lại. Da thân chuối màu xanh, sờ vào man mát bàn tay. Từ gốc lên đến khoảng hai mét, cây chuối tỏa ra nhiều tàu lá tròn xoay xung quanh.

Lá chuối to bằng cái máng úp, màu xanh biếc, có lá hơi vàng bị gió đánh nát trông tơi tả. Một vài tàu lá khô héo rũ xuống gốc cây. Chính giữa tán lá chuối, cuống buồng chuối như cái vòi mọc cong vồng xuống đất to bàng cổ tay em. Cuống buồng đeo một bắp chuối màu tím đỏ to bằng cái tô con, dài hai mươi lăm xăng-ti-mét, đầu nhọn như búp sen. Từng lớp cua bắp chuối rơi rụng ra để lộ nải chuối bé bằng bàn tay, trái chuối nhỏ xíu như ngón tay út, màu xanh non. Trái chuối vẫn còn đeo cuống hoa chuối đen đen trên đầu.

Bắp chuối trổ đã lộ ra năm nải chuối đối xứng nhau. Nải trổ ra trước to hơn nải trổ ra sau, nải cuối cùng thứ năm chí leo queo mấy trái bé tẹo không đều nhau. Buồng chuối trổ xong nải chót thì ngoại cắt bắp chuối vào thái mỏng làm gỏi ăn. Gỏi bắp chuối ăn giòn, ngon lạ. Ngoại em thích trồng chuối vì ngoài trái chuối ngon và bổ, lá chuối còn được dùng gói bánh tét, bánh ít, thân cây chuối còn dùng để chăn nuôi được.

Em rất thích bụi chuối, nhất là cây chuối đang trổ buồng. Bụi chuối gợi cho em hình ảnh người mẹ tần tảo sớm hôm lo lắng cho đàn con. Em thêm yêu mẹ và yêu sao mảnh vườn con có cây chuối mà ngoại ti mỉ chăm sóc bấy lâu.

Chia Sẻ ⏩Tả Cây Hoa Hồng Lớp 4 ❤️️15 Bài Văn Tả Ngắn Gọn Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Chuối Lớp 4 Ngắn Gọn – Bài 3

Bài Văn Tả Cây Chuối Lớp 4 Ngắn Gọn, xúc tích được thể hiện qua từng câu văn dưới đây.

Mùa xuân đã về rồi. Mưa xuân phơi phới bay. Những tàu lá chuối hớn hở ngửa bàn tay xanh lên trời đón những làn mưa bụi. Những tàu lá chuối phập phồng ngời lên như ngọc bích.

Góc vườn nhà bà ngoại cạnh ao cá, cậu Chiêm trồng nhiều chuối, phần lớn là chuối tiêu (chuối lùn). Chuối mẹ, chuối con, chuối anh, chuối chị, chuối em mọc kề bên nhau, che chở cho nhau cùng đón mưa nắng.

Thân chuối tròn có nhiều bẹ cuộn lại, kết lại. Bẹ ngoài cùng mốc đen hoặc xanh nhạt. Tàu chuối mọc đều trên ngọn cây. Tàu lá chuối to nhỏ, dài ngắn khác nhau, tựa như những tấm lụa màu xanh thẫm, xanh biếc, xanh xanh, xanh ngọc bích phấp phới đung đưa cùng làn gió. Đọt chuối cuộn lại như một cái bút lông khổng lồ màu xanh ngọc rất xinh, lúc nào cũng rung rung như đang vẽ lên trời.

Chuối con núp bên chuối mẹ màu tím thẫm lúc nào cũng tưởng như vểnh tai lên nghe ngóng vợ chồng đôi chim chìa vôi trò chuyện. Có nhiều hoa chuối trong vườn màu tím thẫm, màu đỏ tươi lấp ló trên ngọn, hoặc nhọn hoắt, hoặc nở xòe. Những nải chuối non màu vàng nhạt, bé tí, xinh xinh hiện ra.

Lúc nào em thăm vườn cũng thấy ong bướm dập dìu, lượn vòng hút mật hoa. Có nhiều cây chuối mẹ thân còng lại vì mang một buồng chuối hàng chục nải, quả to bằng cổ tay trẻ em lên hai. Những lá chuối già cụp xuống như những bàn tay người mẹ hiền che chở đàn con thơ.

Bà ngoại sống nhờ vào vườn rau, vườn chuối. Chuối xanh bà nấu bún ốc, bún đậu cho con cháu ăn. Nải chuối chín bà bày lên bàn thờ. Buồng chuối chín bà dành cho các cháu. Năm nào bà cũng có mấy chục buồng chuối hàng trăm nải chín đem bán. Cây chuối thảo hiền đã đền đáp công ơn khó nhọc chăm bón của bà. Đêm đêm nằm ngủ, em thường thao thức nghe tiếng thì thầm của vườn chuối.

Tham Khảo ⏩ Tả Cây Mai Lớp 4 ❤️️15 Bài Văn Tả Cây Hoa Mai Tứ Quý Hay

Tập Làm Văn Lớp 4 Tả Cây Chuối Đơn Giản – Bài 4

Tập Làm Văn Lớp 4 Tả Cây Chuối Đơn Giản, ngắn gọn giúp các em học sinh có thể tham khảo được cách hành văn hay và sáng tạo.

Trong khu vườn nhỏ nhắn nhà em hiện hữu duy nhất một cây chuối, cây chuối ấy đã sống ở đó mấy năm rồi nhưng bây giờ nó mới đủ lớn. Có thể thấy rằng chính những sương gió nắng mưa kia làm cho nó lớn lên như thế. Và bây giờ khi thật sự là một cây chuối trưởng thành thì nó mới cho ra những buồng chuối. Buồng chuối thật sự dày thì đó mới buồng đẹp.

Cây chuối nhà em cũng giống như bao cây chuối khác, thân của nó mềm màu nâu tím, khi bóc những vỏ bên ngoài ra thì bên trong có màu trắng. thân nó mềm cho nên em chỉ cần chọc một cái que vào nó cũng ứ nước ra. Đó chính là nhựa chuối, nhựa chuối khi mà chúng ta vô tình chạm vào quần áo ta thì thật sự rất khó giặt sạch được.

Xem thêm: Bài tập rèn kĩ năng xây dựng đoạn văn – 123doc

Cây chuối cao tầm hai mươi đến ba mươi mét. Những tán lá rộng và rất to màu xanh non của nó trông rất đẹp. đó là sự tượng trưng cho màu xanh tươi trẻ của tự nhiên và cuộc sống này. Những chiếc lá xõa ra bốn bên cân xứng đều nhau trông thật thích mắt, nó làm nên một sự hai hòa về đường nét. Không những thế những lá chưa xòe ra được nó mở, như thì thầm hé lộ điều gì, cái màu xanh của nó xanh hơn cả những lá kia. Tàu lá chuối xanh mơn mởn thật tuyệt vời.

Điều đặc biệt ở đây là cây chuối đang có buồng, những buồng chuối to như những quả dài bám lấy nhau như thân thiết quấn quýt nhau lắm. Buồng chuối có khoảng tầm mười nải những nải chuối ấy chắc nịnh, màu xanh mượt mà nó đang ngày một lớn lên và to ra. Chính vì thế mà cây chuối bị nghiêng sang một bên như sắp đổ. Thế mới thấy được sức nặng của buồng chuối kia.

Hình quả chuối giống như hình em bé Cu tai trên lưng mẹ vậy, nằm lệch đầu và ngủ một cách ngon lành. Những quả chuối được gắn chung một nải sát sin sít vào nhau như anh em đoàn kết lắm. nếu mà có vặt một quả xuống thì nó cũng chảy ra một ít nhựa. Em cảm tưởng rằng đó như là giọt nước mắt của chính những quả chuối anh em nó đang khóc nó.

Nhà em đã phải lấy gậy để chống vực cây chuối ấy lên để cho nó không đổ. Như vậy có thể thấy sức sống của nó thật tuyệt vời, cây chuối cũng đi vào thơ ca vô cùng đẹp, đó là bài thơ cây chuối của nhà thơ Nguyễn Trãi. Và khi những nải chuối kia sẽ chín và mang đến cho nhà em một thức quả ngon lành

Tham Khảo 💧 Văn Tả Cây Xoài Lớp 4 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Xoài Hay

Bài Văn Tả Cây Chuối Lớp 4 Ngắn – Bài 5

Bài Văn Tả Cây Chuối Lớp 4 Ngắn gọn giúp các em có nhiều ý tưởng mới để hoàn thành bài văn của mình thật tốt.

Khắp dải đất Việt Nam, có một loài cây vô cùng quen thuộc với các làng quê, đó là cây chuối. Thân chuối to như cái cột nhà, màu xanh non, bóng loáng. Những bẹ chuối già màu nâu nhạt, khi đã già héo vẫn nán lại, che chở cho con cháu trước mưa bão. Củ chuối to, rắn chắc, từ củ chuối ấy những cái rễ nhỏ bằng đầu ngón tay, như những con rắn vươn ra cắm xuống mặt đất nuôi cây.

Lá chuối to, màu xanh non, xòe ra bốn phía. Búp chuối vươn ra từ chính giữa tàu lá, kiêu hãnh như một thanh kiếm chỉ thẳng lên trời. Chuối đứng thành từng bụi, cây trưởng thành đứng che chở cho những cây non vươn lên. Em rất thích nhìn ngắm những cây chuối từ từ lớn lên, rồi ra hoa, kết quả. Chuối có quả quanh năm.

Hoa chuối màu tím đậm, lúc đầu còn bé, từ từ lớn lên nghiêng hăn về một bên. Rồi những bẹ hoa dần dần hé mở rồi tàn hơi, để lộ những quả chuối bé tí, màu trắng vàng hơi xanh, đầu còn gắn một bông hoa nhỏ, xếp sát nhau tạo thành nải chuối. Dần dần, quả chuối lớn dần, ngả sang màu xanh đậm. Cây chuối vì “đứa con” buồng chuối nặng chĩu mà nghiêng hẳn về một bên, nhưng vẫn gồng mình trước nắng gió nâng niu đàn con.

Rồi ngày nó chờ đợi cũng đến, cả buồng chuối chín vàng, đưa hương bay xa. Đó cũng là lúc cây chuối “từ giã cõi đời”. Mẹ em thường cắt những nải chuối vàng ươm ấy, đem biếu hàng xóm xung quanh. Còn thân chuối thì đem thái cho lợn ăn. Em rất thích ăn chuối, vị quả chuối ngọt thanh, bùi bùi trong miệng ăn rất thích. Em rất yêu quý cây chuối.

Xem Thêm 💧 Bài Văn Tả Cây Bàng Lớp 4 ❤️️15 Bài Tập Làm Văn Mẫu Hay

Tả Về Cây Chuối Lớp 4 Chọn Lọc – Bài 6

Tả Về Cây Chuối Lớp 4 Chọn Lọc từ SCR.VN và giới thiệu đến bạn đọc sau đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Gia đình em có một mảnh vườn rất rộng sau nhà. Nơi đó là cả một vườn tuổi thơ của em với xum xuê cây trái. Trong đó, em yêu nhất là cây chuối ngự, cây đẹp nhất là khi đang trổ buồng.

Cây chuối cao khoảng gần hai mét. Thân cây và gốc cây to tròn bằng một vòng tay em. Thân được bao bọc bởi nhiều lớp bẹ xếp sít nhau, đan xen. Các lớp bẹ màu hông tím, chứa đầy nước để nuôi cây. Các lớp bẹ chia thành những ô vuông cân đối, xếp theo hàng trông rất đẹp, nhờ vậy mà nước có thể lưu thông khắp thân cây.

Bên ngoài cùng của thân cây là một lớp vỏ mỏng màu nâu, ram ráp để vao vệ cây khỏi các loài sâu gây hại. Lá cây từ ngọn mà tỏa ra mọi phía. Cuống lá to, cứng màu xanh đậm, bên trong tràn trề nhựa sống. Chỉ cần cắt một vết nhỏ thôi, dòng nhựa trong cây đã chảy ra không ngừng. Lá của cây chuối có mặt trên màu xanh đậm, bóng láng đen hấp thụ ánh nắng mặt trời.

Mặt dưới cua lá màu xanh nhạt, hơi ráp và chứa nhiều phấn trắng. Búp chuối cuộn tròn như phong thư của người xưa trao gửi nhau những tâm tình trong đó. Thời gian trôi qua, làn gió tinh nghịch cứ dần mở được lá thư ấy, chiếc lá non màu nõn chuối lại bung ra, đón lấy ảnh nắng mà phát triển. Khi cây đã được khoảng hơn nửa năm, cây bắt đầu vào thời kì trổ buồng.

Cây chuối khi ấy như một người phụ nữ mang cái duyên dáng, yêu kiều đến lạ. Đầu tiên là chiếc hoa chuối màu tím tía trổ ra từ trong cây. Hoa to bằng cổ ta người lớn, dài khoảng hai mươi đến ba mươi xăng ti mét. Màu sắc bắt mắt ấy thu hút rất nhiều loài côn tròng đến làm bạn với cây. Sau thời gian, cây dồn chất dinh dưỡng cho hoa, các quả chuối non bắt đầu tách lớp vỏ ngoài của hoa ra mà lấp ló trước cuộc đời. Những trái chuối non màu xanh nhạt, các cạnh rõ ràng, bên trên còn đội chiếc mũ hoa màu trắng rất đáng yêu.

Cây mẹ nhường tất cả dinh dưỡng cho các trai chuối non. Chỉ một vài tháng sau, những quả chuối bé nhỏ ngày nào đã lớn lên, da căng bóng, màu xanh đậm. Buồng chuối sai trĩu quả, các nải chuối xếp so le nhau, trái nào trai nấy căng mẩy đẹp mắt. Cây chuối mẹ nghiêng hẳn người về một phía để ôm lấy đàn con bé bỏng. Nhìn cây chuối mà em thấy tình mẫu tử thật thiêng liêng, nó tồn tại khắp cuộc đời và trong ngay cả những vật vô tri vô giác.

Em rất thích vẻ đẹp của cây chuối khi trổ buồng. Ngắm cây chuối khi ấy, lòng em thấy ấm áp và bình yên lạ thường. Em nhất định sẽ chăm sóc cho vườn nhà thật tốt, để năm nào cũng được ngắm cây chuối ra buồng.

Đọc Thêm 💧 Tả Cây Phượng Lớp 4 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hay Đạt Điểm 10

Miêu Tả Cây Chuối Lớp 4 Sinh Động – Bài 7

Miêu Tả Cây Chuối Lớp 4 Sinh Động, đặc sắc thể hiện qua từng câu văn dưới đây.

Những bụi chuối, cây chuối là một hình ảnh gần gũi, quen thuộc với làng quê Việt Nam. Mỗi lần về quê, em thường cùng bà ra vườn, lúc này, em đã được quan sát kĩ hơn về những buồng chuối đương lúc trổ buồng nặng trĩu. Nhìn từ bên ngoài vào, đó là một cây chuối cao lớn hơn nhiều so với những cây nhỏ đang nhú lên xung quanh, bà em bảo đó là bởi cây đã già rồi.

Những tàu chuối già xanh sẫm màu, vươn dài tán lá như mộ chiếc ô xanh to lớn. Trên phần đỉnh cây nhú ra những lá non xanh tưới mơn mởn. Những lá non này màu pha trộn hài hòa giữa xanh và vàng, phần lá mềm hơn và được cuộn tròn lại để chờ ngày vươn tỏa. Thân chuối mọc thẳng, gồm nhiều lớp bẹ kết lại mà thành.

Buồng chuối được nối từ phần thân trĩu xuống, bung mở lớp vỏ phía ngoài cùng, để lộ ra những nải chuối con xanh non mơn mởn như đang gọi mời. Mỗi quả chuối trong đó chỉ to chừng một ngón tay út người lớn, mỗi nải chuối tí hon ấy phải có tới tầm hai mươi quả chuối con xếp thưa thớt cạnh nhau và chia làm hai hàng trên dưới. Bà em nói rằng khi những quả chuối lớn lên, chúng sẽ khớp vào nhau và trái chuối sẽ to hơn bây giờ rất nhiều.

Càng kéo dài xuống phía cuối của buồng chuối, những nải chuối càng nhỏ dần lại, có những nải vừa mới chớm nhú lên được đặt ở bên cạnh những vỏ búp chuối mới vừa hé mở, có một màu trắng sữa thơm ngát, mỡ màng. Nhân dịp nghỉ ấy, ngày nào em cũng cùng bà ra vườn để chú ý, chăm sóc buồng chuối. Buồng chuối ngày càng trĩu nặng, em cứ lo mãi rằng nó sẽ bị rơi xuống vì quá nặng, còn bà chỉ cười và bảo em rằng, cây chuối trông vậy mà vô cùng vững vàng, rắn rỏi.

Em cứ háo hức chờ mãi đến ngày những trái chuối lớn lên và chuyển màu vàng ươm. Chắc hẳn những bạn nào ở quê đều cùng chung cảm giác ấy với em, được chung cái háo hức chờ đợi ngày trái chín. Nếu có dịp, em chắc chắn sẽ lại về quê và cùng bà ngắm nhìn những cây chuối đang trổ buồng ấy, để cùng bà chờ ngày hái quả và thưởng thức hương vị của làng quê, của tình quê đậm đà, ấm áp.

Gợi Ý 💧 Bài Văn Tả Mẹ Lớp 4 ❤️️ 15 Bài Tả Về Người Mẹ Hay Nhất

Bài Văn Tả Về Cây Chuối Lớp 4 Đạt Điểm Cao – Bài 8

Bài Văn Tả Về Cây Chuối Lớp 4 Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc dưới đây.

Mẹ thiên nhiên sinh ra vạn vật, cây cối và ban cho mỗi loài cây một dáng vẻ, công dụng khác nhau. Hoa hồng khoe sắc tỏa hương để trang trí, cây sưa trong rừng cho gỗ quý, cây rau muống dùng làm thực phẩm,…và một trong những loài cây dân dã nhưng lại có rất nhiều công dụng được nhiều người yêu thích là cây chuối.

Chắc chắn rằng ấn tượng đầu tiên của mọi người khi nghĩ đến cây chuối chính là màu xanh mướt mắt và đôi khi là màu tím từ thân cây, tán lá đến những nải quả. Thân chuối khi nhỏ màu xanh và chuyển sang gần tím nhạt khi trưởng thành, là một loài cây thân mềm nhưng thân chuối luôn luôn thẳng tắp, sừng sững giữa đất trời.

Từ ngọn chuối toả ra những tàu lá to, xanh như những chiếc quạt đung đưa khi có gió. Chuối mọc thành những nải cong cong và tụ thành một buồng lớn, bắt đầu là một bắp hoa chuối màu tím rồi lớn dần thành một buồng chuối với những trái chuối cong cong, to lớn.

Chuối là loài cây rất dễ trồng và thường được trồng nhiều ở những vùng quê hay triền núi, chẳng cần kì công chăm sóc mà chuối vẫn cứ ra đều đều những buồng nặng trĩu. Tuy dễ trồng và chăm sóc như vậy nhưng chuối lại có rất nhiều công dụng, có thể nói chuối là loài cây mà chẳng cần phải bỏ đi bộ phận nào.

Chuối cho những trái chín, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, trong quả chuối chứa rất nhiều vitamin và nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, chuối xanh có thể nấu ốc hay làm chuối sấy khô – một món ăn được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Hoa chuối có thể thái nhỏ làm rau sống ăn kèm những món như riêu cá hay để làm nộm hoa chuối nữa.

Những tàu lá chuối dù khi xanh hay khi đã héo khô vẫn có công dụng, lá xanh để gói bánh chưng, lá héo để gói bánh gai hay dùng để gói nhiều món ăn khác. Khi một cây chuối không còn cho ra trái nữa, người ta sẽ dùng thân chuối để thái nhỏ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, vừa tiết kiệm lại hữu ích. Chưa dừng lại ở đó, phần củ chuối có thể dùng để xào ếch hay nấu ốc cũng rất ngon, được nhiều người yêu thích. Cây chuối dân dã, giản dị nhưng lại có nhiều công dụng như thế đấy.

Với những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở nông thôn như em, cây chuối còn gắn liền với tuổi thơ ấu. Chúng em thường bóc thân chuối, cắt chúng vuông vắn rồi luồn dây để tạo thành một chiếc gàu tát nước, dùng lá chuối, hoa và quả chuối để chơi bán đồ hàng và đôi khi là dựng cả những chiếc lều nhỏ dưới những cây chuối gần nhau nữa. Bây giờ khi đã có nhiều món đồ chơi đẹp hơn, hiện đại hơn nhưng kí ức về những ngày chơi cùng các bạn trong xóm bên những cây chuối vẫn là những kỉ niệm đẹp nhất.

Xem thêm: Cảm nhận nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Ai đó đã từng nói rằng mỗi một sự vật trong tự nhiên đều có vẻ đẹp tiềm ẩn của nó, cây chuối quả thực là một ví dụ như vậy. Khi nhắc đến chuối người ta thường nghĩ đến một loài cây quen thuộc và đôi khi là “quê mùa” song những công dụng mà chuối mang lại thì không một ai có thể phủ nhận được.

Chia Sẻ 🌵 Tả Một Loài Hoa Mà Em Thích Lớp 5 ❤️️15 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Chuối Lớp 4 Ngắn Gọn – Bài 9

Bài Văn Tả Cây Chuối Lớp 4 Ngắn Gọn giúp các em học sinh có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi của mình.

Trong số các loại cây ăn quả, em lại rất thích cây ăn quả ngắn ngày bởi chúng dễ trồng, dễ thu hoạch. Trong đó em thích nhất là cây chuối. Bởi vậy, bố em đã trồng một hàng chuối dọc theo bờ ao sau nhà.

Từng cây chuối xanh xanh đứng thẳng tắp đều nhau, loại chuối mà bố em trồng là chuối tiêu. Chuối tiêu quả dài và nhỏ, trái ngược hẳn với chuối hột – loại chuối có trái to và ngắn. Chuối tiêu vô cùng phổ biến, nó được dùng làm một trong những loại trái cây làm nên mâm ngũ quả, còn có chuối tiêu xanh được dùng để nấu canh ốc. Chuối tiêu ăn ngon lắm, ngọt và mềm, ăn một lần liền thích. Khi trứng chín quá thì lớp vỏ màu vàng bên ngoài sẽ chuyển sang đen, có những chấm trắng bên trên, người ta gọi đó là chuối trứng cuốc.

Cây chuối đặc biệt ở chỗ thân nó không to như nhiều cây khác, cũng chẳng xù xì mà lại trơn trượt, mang một màu xanh bắt mắt. Thân cây chuối mềm, bóc đi vài lớp vỏ bao bọc bên ngoài, sẽ thấy lớp lõi non bên trong, mà đây lại là nguồn thức ăn vô cùng dinh dưỡng cho những chú gà đấy. Không chỉ vậy, lá chuối cũng to bản, trông như những lá cờ vậy. Lá chuối hay được dùng để gói xôi, cốm thay cho lá sen nữa, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa giảm thiểu được lượng nilon sử dụng hàng ngày.

Cây chuối chỗ nào cũng đặc biệt, cũng có ích cả, ngay cả hoa cũng vậy. Em vẫn thường thấy những bông hoa nhỏ li ti của nhiều cây ăn quả khác nhau, mang một màu trắng muốt. Nhưng hoa chuối lại khác biệt hoàn toàn. Hoa chuối màu đỏ, to, nhìn như đầu bút lông của các thi nhân ngày xưa. Hoa chuối còn có thể cắt ra, ngâm nước muối, trở thành một loại rau sống ăn kèm rất ngon và sạch nữa.

Em yêu cây chuối bởi cây có rất nhiều tác dụng, lại còn dễ trồng, không cần chăm sóc quá tỉ mỉ công phu như nhiều cây khác. Em mong những cây chuối nhà mình sẽ luôn cho ra những trái chuối ngon lành.

Tham Khảo 🌵 Văn Tả Cây Hoa Hồng Lớp 5 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Cây Chuối – Bài 10

Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 Cây Chuối giúp các em học hỏi được cách hành văn hay và đặc sắc.

Hè nào em cũng về quê thăm bà ngoại. Vườn nhà bà trồng rất nhiều cây ăn quả nào na, nào ổi,…Những loại trái cây ấy đều có hương vị ngon ngọt riêng biệt. Nhưng em vẫn thích nhất là cây chuối tiêu sai quả trong bụi cây ở góc vườn.

Nhìn từ xa, cây chuối như chiếc ô xanh mát rượi. Thân cao hơn đầu người mọc thẳng, không có cành xung quanh là mấy cây con mọc sát lại thành bụi. Đến gần mới thấy rõ thân chuối to gần bằng cột nhà. Sờ vào thân thì không còn cảm giác mát rượi nữa vì cái vỏ bóng bẩy đã hơi khô.

Cây chuối tiêu có nhiều tàu lá, có tàu đã khô bị gió đánh rách ngang và rũ xuống gốc. Các tàu lá còn xanh thì tươi tốt nguyên vẹn, to như máng nước úp sấp. Những tàu lá ở dưới màu xanh thẫm. Những tàu lá ở trên xanh nhạt dần. Sát tàu lá vàng là một bắp chuối màu đỏ đang trổ hoa. Hoa chuối dần dần hé nở để lộ những nải chuối tạo thành một buồng chuối.

Đặc biệt nhất là buồng chuối dài lê thê, nặng trĩu với bao nải úp sát vào nhau tưởng chừng thân chuối muốn ngả về một phía. Nải nào cũng chen chúc những quả no tròn. Mỗi quả chuối dài hơn một gang tay em. Khi chuối chín, mùi thơm của nó phảng phất trong gió.

Cây chuối dường như không bỏ đi thứ gì: thân chuối làm thức ăn cho lợn, lá chuối thường được bà dùng để gói bánh, hoa chuối làm nộm là thức ăn của người dân quê, quả chuối ăn vừa ngon lại vừa bổ…. Còn gì thú vị hơn là sau bữa cơm được ăn tráng miệng bằng một quả chuối ở nhà mình trồng.

Cây chuối tiêu thực sự là người bạn tốt của em. Cây vừa cho trái ngon, tạo mảng xanh cho khu vườn thêm mát mẻ. Em rất yêu và quý cây chuối nhà mình. Em sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để cây cho nhiều quả ngọt.

Chia Sẻ ❤️️ Văn Tả Cây Hoa Hồng Lớp 7, Lớp 6 ❤️️15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Tả Quả Chuối Lớp 4 Ngắn Nhất – Bài 11

Tả Quả Chuối Lớp 4 Ngắn Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ sau đây.

Ai đến nhà tôi chơi cũng thường lưu ý đến bụi chuối trồng bên hè. Bụi chuối có hai cây lớn và mấy cây con. Cây lớn bên trái đã trổ buồng.

Đó là một cây chuối già lùn. Thân cây thẳng đuột, to như cột nhà, cao hơn hai thước, phía trên xanh lợt và bóng nhẫy. Dọc thân chuối còn đeo đôi tàu lá khô rách tơi tả, kêu lào xào trong gió. Từ ngọn chuối toả ra cả chục tàu lá to và rộng như những chiếc lông chim khổng lồ. Lá ở dưới màu xanh sẫm, chẳng chiếc nào còn nguyên vẹn cả.

Lá ở trên lành nguyên màu xanh lợt. Một buồng chuối mười hai nải nặng trĩu trổ từ ngọn cây xuống kéo oằn thân cây chuối nghiêng hẳn về một phía. Nải chuối nào cũng có trên dưới một chục trái. Trái chuối xếp thành hai hàng uốn cong lên, dáng trông như những ngón tay khum vào lòng bàn tay trìu mến. Càng xuống dưới, trái chuối càng nhỏ dần.

Sáng nay, tôi đứng nhìn buồng chuối con oằn nặng làm trĩu cả thân chuối mẹ xuống. Chợt nghe tiếng ba tôi bảo: “Đã đến lúc cha con mình phải lấy cây chống đỡ cho cây chuối mẹ đứng vững rồi đấy con à!”.

Đọc Thêm 🌵 Tả Cây Mai Ngày Tết ❤️️15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất

Tả Cây Chuối Lớp 4 Hay Nhất – Bài 12

Tả Cây Chuối Lớp 4 Hay Nhất giúp ích rất nhiều trong quá trình ôn tập của mình.

Sau hè nhà tôi có trồng một khóm chuối. Bên cạnh năm ba cây chuối con bụ bẫm nhô lên như cọc nhọn là cây chuối mẹ đang trổ buồng nặng trĩu.

Đó là một cây chuối già lùn. Từ xa, trông như dáng một chiếc dù xanh mát rượi. Thân chuối to như cột nhà, chỉ cao hơn một thước, mọc thẳng. Thân chuối gồm nhiều bẹ kết lại, các tàu lá chuối màu xanh thẳm xoè ra tứ phía, có tàu bị gió đưa rách te tua. Đợt chuối mới hôm nào khi chưa có buồng còn non, cuộn tròn, đâm thẳng lên trời, nay đã bung ra như một tấm lụa xanh nõn nã xinh đẹp. Phải trồng gần một năm, chuối mới trổ bắp. Bắp chuối già lớn, màu đỏ mốc. Bắp nở ra, rụng bẹ rồi mới kết trái và trổ buồng như cây chuối nhà tôi hiện giờ.

Buồng chuối già lùn này có hơn mười nải to dài lê thê chấm đất như muốn kéo cây chuối mẹ ngã về một phía. Những nải chuối cứ úp sát vào nhau. Mỗi nải chen chúc trên mười trái xanh non, dáng cong cong trìu mến.

Càng xuống dưới, trái chuối càng nhỏ dần. Từ ngày cây chuối trổ buồng, mấy anh em tôi cứ săn sóc mãi, trông cho chuối mau chín. Khoảng ba tháng chuối mới chín tới. Mùi thơm của chuối chín cây phảng phất trong gió, quyến rũ lũ chim chóc ríu rít muốn ăn.

Sáng nay, tôi đứng nhìn buồng chuối con dần nặng đang làm trĩu cả thân chuối mẹ xuống. Tôi nhận ra đã đến lúc chúng tôi phải lấy cây chống cho chuối mẹ đứng vững.

Gợi Ý 🌿 Tả Một Loài Hoa Mà Em Thích Lớp 6 ❤️️15 Bài Văn Hay Nhất

Văn Lớp 4 Tả Cây Chuối Ngắn Hay – Bài 13

Văn Lớp 4 Tả Cây Chuối Ngắn Hay được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ.

Em thích vườn nhà bà lắm. Mỗi dịp xuân về, mảnh vườn của bà như được khoác lên tấm áo mới, tươi sáng, sinh động hẳn lên. Ở đó có rất nhiều loại cây ăn quả. Nhưng em thích nhất một bụi chuối tiêu sai quả ở góc bờ ao.

Nhìn từ xa cây chuối cao hơn đầu người. Lại gần mới thấy có cây cao bằng mái ngói nhà bà em. Từ gốc lên đến ngọn, thân cây càng nhỏ dần. Thân cây chuối nhẵn bóng, có chỗ màu xanh nhạt, chỗ khác lại phơn phớt màu mận chín, sờ tay vào ta có cảm giác mát và dễ chịu. Nhưng đấy là phần thân cây còn tươi. Phần thân có lớp vỏ đã khô thì thô ráp, xù xì. Cây chuối rất đặc biệt: không có cành mà chỉ có lá mọc ra từ thân cây. Lá chuối rất to và dài, mặt trên có màu xanh thẫm, mặt dưới màu nhạt hơn, lại có một lớp phấn trắng mỏng phủ lên.

Buồng chuối dài hơn nửa mét. Mỗi buồng có đến chục nải. Hầu hết các quả còn xanh, chưa ăn được. Nhưng có vài quả đã chín, màu vàng tươi, trông rất hấp dẫn. Đó là món khoái khẩu của lũ chim chào mào, chúng thường xuyên đến đây, gọi nhau ríu rít. So với chuối trẩy xanh đem dấm thì chuối chín cây ngọt hơn hẳn và có mùi thơm lạ lùng khó quên! Viết đến đây em vẫn còn chảy nước miếng!

Hôm ấy bà kể cho em nghe là cây chuối không chỉ cho ta quả để ăn mà còn có rất nhiều công dụng khác nữa: thân cây dùng làm thức ăn cho lợn, lá chuối dùng để gói bánh, hoa chuối để làm nộm… Ngoài ra quả chuối xanh còn để nấu món chuối ốc ngon tuyệt.

Xem thêm: TOP 10 bài Cảm nhận khổ cuối bài Đồng Chí 2023 SIÊU HAY

Không ngờ cây chuối lại có nhiều ích lợi như thế. Em đã chụp được nhiều bức ảnh của bụi chuối ở vườn nhà bà. Và hình ảnh cây chuối vẫn còn in đậm trong trí nhớ của em

Xem Thêm 🌿 Tả Loài Hoa Mà Em Yêu Thích Lớp 7 ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Tả Về Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Ấn Tượng – Bài 14

Bài Văn Tả Về Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Ấn Tượng là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em có thể ôn tập tốt và đạt điểm cao cho kì thi.

Phía sau nhà em có một khu vườn nhỏ, ở đó trồng rất nhiều các loại rau củ tươi ngon. Riêng ở góc cuối vườn, được bố ưu ái dành ra một khoảng trống rộng để trồng cây chuối tiêu.

Cây chuối tiêu cao khoảng hơn 2m một chút, vượt lên cả hàng rào phía sau. Thân cây khá to, một mình em ôm vừa khít cả vòng thân. Càng lên cao, thì thân chuối càng nhỏ lại, ở phần gần ngọn, chỉ còn to bằng bắp tay mà thôi. Thân chuối thẳng đuột như cột nhà, láng cóng chứ không hề sần sùi như thân mít, thân cam, thân bưởi.

Thực chất, thân chuối chính là tổ hợp nhiều lớp bám chặt vào nhau chứ không phải là một khối đặc như các cây thân gỗ. Lớp vỏ bên ngoài ở dưới gốc có màu nâu sẫm, khô. Lên trên cao thì sẽ là lớp vỏ có màu xanh trong, mướt mát.

Lá chuối cũng giống như lá dừa, mọc ở phần ngọn. Lá chuối có kích thước rất lớn. Mỗi tàu lá có thể dài từ 120cm đến 150cm. Bế ngang khoảng chừng 40 đến 60cm. Ở giữa là một cuống lá lớn, chia lá thành hai dọc đối xứng. Mỗi bên lá đều có rất nhiều đường gân chạy dọc từ cuống lá ra mép lá. Các đường gân đó luôn chạy song song với nhau.

Lá chuối già có màu xanh sẫm, duỗi thẳng như mái chèo, khi già sẽ héo đi, chuyển thành màu nâu rồi rụng về cội. Còn phần gốc của lá bị héo đi ấy sẽ bám chặt vào thân cây, tạo nên lớp vỏ bên ngoài cũ kĩ cho thân. Những chiếc lá chuối non có kích thước nhỏ hơn, màu xanh ngọc, cuộn lại như một phong thư duỗi thẳng lên trời.

Quả chuối có hình trụ dài và hơi cong, thường to bằng ba ngón tay, dài hơn một gang tay. Chuối thường sẽ mọc thành nải, mỗi nải độ mười mấy trái. Các nải sẽ mọc sát vào một cuống lớn như cổ tay tạo thành buồng. Chuối thường sẽ chín dần từ dưới lên. Khi chín, vỏ chuối vàng ươm, có vài đốm đen. Bóc ra để lộ phần thịt quả màu vàng nhạt, thơm ngon vô cùng.

Bụi chuối tiêu ở góc vườn là cây trồng mà em vô cùng yêu thích. Vì nó không chỉ ngon mà còn dễ chăm sóc nữa. Sau mỗi mùa quả, dưới gốc cây lại thêm những cây chuối mới mọc lên. Cứ thế, chúng nối tiếp nhau tạo nên góc vườn xanh tốt.

Chia Sẻ 🌿 Tả Quả Xoài Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả Trái Xoài Điểm 10

Bài Văn Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Đạt Điểm 10 – Bài 15

Bài Văn Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Đạt Điểm 10 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc sau đây.

Cạnh bờ ao nhà ngoại em có trồng một bụi chuối. Em yêu cây chuối vì nó mang đậm hồn quê mộc mạc giản dị, mang cả những kí ức tuổi thơ em.

Cây chuối không mọc riêng lẻ mà thường mọc thành từng bụi. Cây chuối mẹ ở giữa, to nhất, xung quanh là những cây chuối con đứng san sát nhau, em nhìn mà thường liên tưởng đến một “gia đình nhà chuối”. Thân cây chuối “mẹ” to tầm bắp đùi người lớn hoặc hơn. Không rắn chắc như thân xoan, thân đa, thân bàng, thân cây chuối mềm, được tạo nên từ nhiều lớp xốp, và càng lên cao thì càng thon lại.

Tàu lá chuối dài và to tầm bằng lá dong. Lá mỏng, mỗi khi có gió thổi qua, cả bụi chuối lại vẫy vẫy những cánh tay dài, màu xanh, mềm mại. Trong khí những tàu lá to vươn ra hứng ánh nắng mặt trời, những chiếc lá non cuộn chặt lại như những phong thư còn chưa mở. Lấp ló trong tàu lá là bắp chuối màu tím thẫm, cuộn lại to bằng bắp chân trẻ con, nhọn nhọn như những búp sen.

Xung quanh cổ bắp chuối là một vòng hoa trông như những vòng cổ thiên nhiên ban tặng để làm duyên làm dáng. Và cũng chính từ đó, là nơi mọc ra những buồng chuối. Một buồng có nhiều nải, một nải chuối lại có gần hai chục quả chuối. Chuối lúc xanh thì bé như ngón tay cái, có những đầu ruồi xinh xinh ở đầu.

Khi chín, quả chuối bụ bẫm. rụng hết đầu ruồi, và đằng sau lớp vỏ nhẵn nhụi, sau màu vàng mỡ màng ấy là cái ngọt cái thơm đặc trưng của chuối tiêu. Hồi nhỏ em thích cùng lũ bạn ra chơi gần bụi chuối bởi chỉ cần nhìn màu xanh mát của những tàu lá đã thấy cái nắng hè oi ả dịu đi phần nào. Giờ mỗi lần về quê, vẫn mong những gói xôi nóng hổi bà gói vào lá chuối, những bát canh chuối xanh ngon ngọt, cái ngọt dịu của cốm quyện vào vị ngọt sắc của chuối khiến em không thể quên được…

Dù đi đến đâu, hình ảnh quê hương vẫn không phai nhạt trong tâm trí. Em sẽ lưu giữ mãi trong tim mình những hình ảnh bình dị nhất, nhỏ bé nhất, mà ý nghĩa nhất, trong đó có bụi chuối bên ao.

Gợi Ý 💦 Bài Văn Tả Lợi Ích Của Cây Xoài, Tả Thân, Tả Lá❤️️15 Bài Hay

Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Văn Mẫu – Bài 16

Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Văn Mẫu cho các bạn đọc có thể tham khảo để làm tốt bài văn của mình.

Khu vườn nhà bà tôi xanh mướt với muôn vàn loài cây. Giữa những loài cây thân gỗ cứng cáp, góc vườn nhà bà xuất hiện một bụi chuối tiêu mềm mại, xanh tươi mơn mởn.

Từ xa nhìn lại, bụi chuối mọc liền sát nhau y như một gia đình đoàn kết với nhiều thế hệ khác nhau. Hai cây chuối lớn cao chừng hai mét chắc hẳn là ba mẹ của gia đình. Gốc chuối phình to hơn để nâng đỡ cả cây. Thân chuối thẳng đứng, to bằng cái cột đình, thuôn dần về ngọn và được khoác một chiếc áo choàng nâu bạc phếch.

Chiếc áo này chính là những tàu lá đã già, bị khô cong rủ xuống. Lớp phía trong là lớp da màu xanh nõn, các tàu mềm mềm, mát mát xếp chồng lên nhau tạo nên thân chuối. Từ thân, các tàu lá chuối mọc dài như những chiếc quạt lớn. Lá chuối màu xanh biếc, nhẵn mịn, phấp phới trong gió. Chiếc lá trên cùng màu xanh nõn nà, còn cuộn tròn kín. Từ chính giữa các tàu lá mọc ra một bắp hoa chuối tim tím đỏ. Hoa chuối gần giống bắp ngô. Sau một thời gian, từng lớp hoa chuối rơi để lộ ra từng bẹ chuối xanh nõn, óng ánh như.

Các bẹ chuối chi chít những quả. Quả chuối tiêu dài hơn một gang tay, cong cong hình lưỡi liềm. Khi còn non, chuối màu xanh tươi. Khi chín, loạt quả chuối xanh dần ngả vàng. Dường như, chuối giữ lấy màu vàng của nắng nên trái chuối chín cứ vàng tươi roi rói. Khi bóc lớp vỏ vàng, quả chuối bên trong tỏa ra hương thơm ngào ngạt như gọi mời người thưởng thức.

Mấy cây chuối nhỏ hơn đứng bên ngả nghiêng theo gió. Một vài cây nhỏ xíu mới vươn khỏi mặt đất chẳng khác nào những đứa con mới chào đời. Nhìn “gia đình chuối” thật hạnh phúc bên nhau.

Dù chẳng phải thân gỗ cứng cáp, nhưng bao nắng mưa, bụi chuối tiêu này vẫn lặng yên đứng đó, cho ra bao trái ngọt thơm lừng. Tôi rất thích mùi hương ngào ngạt, thích vị ngòn ngọt khó cưỡng ấy của những quả chuối tiêu.

Đọc Thêm 💦 Tả Cây Xoài Hay ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Biểu Cảm Về Cây Xoài

Tả Về Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Xuất Sắc – Bài 17

Tả Về Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Xuất Sắc được chọn lọc từ SCR.VN và giới thiệu rộng rãi đến các bạn đọc dưới đây.

Trong các loại cây gắn bó với con người nông thôn phải nói đến cây chuối, ở quê nhà nào cũng có loại cây này. Mỗi mùa chuối cho ra những quả ngọt và giàu dinh dưỡng.

Cây chuối được phân loại thành nhiều loại ví dụ như chuối ngự chuối cau, chuối tiêu, chuối hột,…mỗi loại chuối lại có những đặc điểm khác nhau. Người ta chủ yếu dựa vào quả chuối mà chia thành nhiều loại khác nhau. Dù có nhiều loại như nhìn chung cây chuối đều mang những đặc điểm như mọc theo nhóm, lớn nhỏ chen chúc lẫn nhau, thân cây tròn, trơn bóng, sờ vào mát lạnh, thân chuối cỡ bằng vòng tay một người ôm.

Lá chuối khi còn non có màu xanh như màu cốm, các đường gân đối xứng lẫn nhau, lá chuối già thì có màu xanh thẫm, mặt trên xanh đậm, còn mặt dưới thì màu xanh nhạt.

Vòng đời của cây chuối khoảng 4 đến 6 tháng, khi mới trồng cây chuối tròn và nhẵn, sau thời gian cây sẽ bén rễ, phát triển đến giai đoạn đơm hoa và ra quả.Tùy vào mỗi loại mà số lượng quả chuối trên buồng cũng khác nhau, có loại ra hàng trăm quả cũng có loại ra đến hàng nghìn quả chuối trên một buồng. Mỗi bộ phận trên cây chuối đều có những công dụng khác nhau phục vụ đời sống con người, thân chuối được dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Lá chuối còn tươi được dùng gói bánh rất ngon, lá chuối khô dùng đun lửa.

Bắp chuối hay còn gọi là hoa chuối được sử dụng trong các món nộm, ăn kèm với các loại rau sống khác, thông thường món nộm chủ yếu dùng trong các bữa ăn gia đình, tiệc tùng, cúng giỗ… được nhiều người ưa chuộng.Quả chuối cung cấp nguồn dinh dưỡng vitamin cho cơ thể, sẽ thật tuyệt vời nếu sau bữa ăn tráng miệng bằng một quả chuối chín và thơm.

Cây chuối gắn bó với người nông dân và trở thành loài cây hữu ích với con người và đời sống. Nếu trồng cây chuối sẽ tận dụng được mọi bộ phận phục vụ con người. Đây là loại cây có giá trị kinh tế nên được nhân rộng để phát triển.

Chia Sẻ 💦 Tả Cây Bàng Vào Mùa Hè, Mùa Thu ❤️️ 15 Bài Hay Nhất

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO