Đoạn văn nghị luận về ước mơ – Văn mẫu lớp 12 có dàn ý – Thủ thuật

Dưới đây là danh sách đoạn văn về ước mơ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Đề bài: Viết đoạn văn nghị luận về ước mơ – Văn mẫu lớp 12

doan van nghi luan ve uoc mo van mau lop 12

Dài ý và bài văn mẫu Nghị luận xã hội về ước mơ

I. Dàn ý nghị luận về ước mơ

1. Mở đoạn: Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận.

2. Thân đoạn:– Giải thích từ “ước mơ”:+ Ước mơ là những mong muốn, khát vọng về một tương lai tươi đẹp của con người.+ Nói cách khác, ước mơ chính là mục tiêu mà mỗi người hướng đến.- Nêu lí do tại sao con người cần sống có ước mơ:Sống có ước mơ giúp con người:+ Có thêm động lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn.+ Giúp mỗi người hướng đến những điều tích cực, lạc quan trong cuộc sống.+ Khiến mỗi người vượt ra khỏi vùng an toàn và những giới hạn của bản thân.- Nêu một số cách để biến ước mơ trở thành sự thực:+ Không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi bản thân.+ Xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để đi đến ước mơ.+ Giữ vững tinh thần lạc quan, không chùn bước trước khó khăn, thử thách.

Xem thêm: Tổng hợp những câu thơ hay của MC văn nghệ đa dạng và đầy đủ

3. Kết đoạn: Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

II. Đoạn văn mẫu nghị luận về ước mơ:

1. Đoạn văn mẫu nghị luận về ước mơ – mẫu số 1:

“Chỉ một giấc mơ cũng hùng mạnh hơn cả ngàn hiện thực” – đó là câu nói của nhà văn, nhà tiểu thuyết gia John Ronald Reuel Tolkien. Không ai trong chúng ta sống mà không có ước mơ. Ước mơ là đôi cánh để cho chúng ta tự do bay lượn trên bầu trời. Người ta nói nhiều về ước mơ, vậy ước mơ là gì? Ước mơ là những mong muốn, khát vọng về một tương lai tốt đẹp của con người. Nói cách khác, ước mơ chính là mục tiêu mà chúng ta luôn hướng tới. Nếu sống không có ước mơ thì chẳng phải cuộc sống này sẽ vô nghĩa lắm hay sao? Sống có ước mơ giúp ta có thêm động lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Ước mơ hướng mọi người đến điều tích cực, lạc quan trong cuộc sống. Ngoài ra, khát khao còn giúp cá nhân vượt ra khỏi vùng an toàn và những giới hạn của bản thân. Để biến ước mơ trở thành hiện thực, chúng ta cần nỗ lực không ngừng, học tập, trau dồi và tích lũy tri thức. Đồng thời, xây dựng cho mình một kế hoạch, lộ trình cụ thể và giữ vững tinh thần lạc quan, không chùn bước trước khó khăn, thử thách. Hãy để ước mơ trở thành đôi cánh đưa bạn đến những vùng trời tự do, khoáng đạt!

viet doan van ve vai tro cua uoc mo trong cuoc song

Bài văn mẫu Viết đoạn văn về ước mơ tuyển chọn hay nhất

2. Đoạn văn mẫu nghị luận về ước mơ – mẫu số 2:

Xem thêm: Tập làm văn – Đoạn văn trong bài văn miêu tả đồ vật trang 126, 127

Có lẽ, ai sống trên đời cũng đều có một ước mơ. Ước mơ là những ước vọng, mơ mộng về một tương lai tươi sáng của mỗi người. Ước mơ giống như đích đến của con người trong cuộc sống. Chúng ta sẽ trở thành những kẻ lạc lõng, vô định nếu thiếu đi ước mơ. Ước mơ nghe thì mơ hồ, cao xa nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của mọi người. Ước mơ giúp ta có động lực để hoàn thành mục tiêu. Ước mơ có thể biến một con người tầm thường trở nên vĩ đại bởi cách mà họ thực hiện khát khao của riêng mình. Bác Hồ vĩ đại chính là ví dụ điển hình nhất. Người đã đem ánh sáng, độc lập, tự do, hạnh phúc cho toàn thể dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, còn rất nhiều những nhà khoa học đang không ngừng cống hiến để đem lại kì tích đến với muôn người. Ước mơ thật sự thiêng liêng và đáng trân trọng. Sống có ước mơ là sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội. Chính vì vậy, hãy nỗ lực trau dồi, học tập, tích lũy kinh nghiệm, tri thức. Đồng thời, kiên định với những quyết định của bản thân mình, không chùn bước, e sợ trước khó khăn, thử thách. Bởi đúng như James Allen đã nói: “Chìa khóa dẫn đến hạnh phúc là có giấc mơ; chìa khóa dẫn đến thành công là biến giấc mơ thành hiện thực.”.

3. Đoạn văn mẫu nghị luận về ước mơ – mẫu số 3:

Mỗi người trong chúng ta đều có cho mình một ước mơ. Ước mơ giống như một đôi giày tốt giúp ta bước đi trên hành trình vạn dặm. Ước mơ là những mong mỏi, kì vọng của con người nhằm đạt được điều gì đó trong cuộc sống. Cuộc đời sẽ thật vô nghĩa nếu như mọi người sống mà thiếu vắng ước mơ. Ước mơ giúp chúng ta sống có trách nhiệm với bản thân mình, sau là sống có trách nhiệm với gia đình, xã hội. Khi có ước mơ, ta có thêm động lực để bước qua khỏi những khó khăn mà ngoại cảnh tác động. Đặc biệt, nếu chúng ta biết vực dậy, đứng lên sau mỗi khó khăn, thất bại thì ta sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm quý giá. Chẳng phải trong đời sống, có vô vàn tấm gương mà chúng ta có thể kể đến hay sao? Đó là kĩ sư Honda Soichiro. Bằng tình yêu mãnh liệt với kĩ thuật và cơ khí, ông đã nuôi ước mơ được trở thành kĩ sư và trở thành nhà sáng lập ra hãng xe máy, oto Honda nổi tiếng. Để thực hiện ước mơ của mình, chúng ta nên nghiêm túc hình thành cho mình những thói quen tốt, xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn. Đồng thời, không ngừng học hỏi, trau dồi, tích lũy tri thức. Có như vậy, chúng ta mới có thể đến gần hơn với đỉnh vinh quang bởi “Chìa khóa để biến giấc mơ thành hiện thực là hành động.” (Jim Rohn).

4. Đoạn văn mẫu nghị luận về ước mơ – mẫu số 4:

Trong cuốn “Trăm năm là hữu hạn”, Phạm Lữ n đã viết: “Kẻ khốn cùng nhất trên đời này không phải là người không có một đồng xu dính túi, mà là kẻ không có nổi một ước mơ.”. Ước mơ chính là những kì vọng, mong muốn nào đó của con người. Đồng thời, ước mơ cũng là động lực thúc đẩy chúng ta đi đến thành công. Chính vì vậy, ước mơ có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người. Chúng ta sẽ sống một cuộc đời vô vị nếu vắng bóng ước mơ. Người có ước mơ là người sống có mục tiêu, dự định và không ngừng vươn lên để khẳng định mình. Người đồng sáng lập, cựu tổng giám đốc điều hành Steve Jobs đã làm mọi cách để hiện thực hóa niềm đam mê, ước mơ với công nghệ. Cuối cùng, sản phẩm của ông đã làm điên đảo cả thế giới và thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của mọi người. Như vậy, ước mơ giúp mỗi người có thêm động lực sống, giúp họ tự tin vào bản thân bởi “Tất cả giấc mơ của ta đều có thể trở thành sự thực, nếu ta có lòng can đảm để theo đuổi chúng” – Walt Disney. Chúng ta không thể sang sông nếu cứ đứng mãi trên bờ. Vì thế, mỗi người cần tạo dựng cho mình một kế hoạch cụ thể, phù hợp với thời điểm, năng lực, điều kiện của bản thân. Học tập, trau dồi, tích lũy tri thức mỗi ngày. Có như vậy, chúng ta mới có thể chinh phục ước mơ của riêng mình.

5. Đoạn văn mẫu nghị luận về ước mơ – mẫu số 5:

Xem thêm: 5 Đề đọc hiểu Thơ Duyên (Xuân Diệu) có đáp án chi tiết

Tiểu thuyết gia người Ireland Clive Staples Lewis đã nói rằng: “Không bao giờ là quá già để lập thêm một mục tiêu mới hay mơ thêm một giấc mơ mới”. Dẫu chúng ta là đứa trẻ lên ba hay là ông lão 60 tuổi thì chúng ta đều có quyền mơ ước. Sẽ thật keo kiệt với chính mình nếu ta không có nổi một ước mơ. Ước mơ chính là những kế hoạch, khao khát mà con người hi vọng bản thân sẽ đạt được. Đó có thể là ước mơ gần ước mơ xa nhưng dù thế nào thì chúng vẫn hướng ta đến những điều tốt đẹp, lạc quan trong cuộc sống. Ước mơ luôn giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần mỗi người. Ước mơ giúp ta có thêm động lực, niềm tin để thực hiện những mục tiêu đã có. Đồng thời, thôi thúc ta bước ra khỏi những giới hạn và vòng tròn an toàn được định sẵn. Con đường chinh phục ước mơ không hề dễ dàng, sẽ có những lúc khó khăn khiến ta gục ngã. Thế nhưng, việc chúng ta cần làm là giữ thái độ lạc quan, luôn nhìn về những điều tích cực, tươi sáng; học tập, trau dồi tri thức không ngừng. Nhìn những tấm gương trong lịch sử và đời sống, chúng ta càng phải kiên định với lựa chọn của mình. Những danh nhân nổi tiếng trên thế giới như Thomas Edison, Albert Einstein, Marie Curie,… tuy gặp không ít trở ngại trong quá trình nghiên cứu khoa học nhưng họ chưa bao giờ từ bỏ. Đó là những tấm gương tiêu biểu đáng để ta học tập, noi theo.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Người không có ước mơ chẳng khác nào đoàn thuyền đi đêm mà thiếu ngọn hải đăng soi đường. Chúng ta hãy nuôi dưỡng cho mình những ước mơ tốt đẹp, cao cả và biến chúng trở thành sự thực nhé. Taimienphi.vn rất vui khi được đồng hành cùng em trên con đường học tập, chia sẻ nhiều bài văn mẫu lớp 12 hay và chất lượng!

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-nghi-luan-ve-uoc-mo-van-mau-lop-12-72469n.aspx Để có thêm nhiều ý tưởng cho đoạn văn nghị luận về ước mơ, triển khai ý tốt nhất, các em nên tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về ước mơ trong cuộc sống mà Taimienphi.vn đã tổng hợp trước đó.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO