Trọng lượng là gì? Đơn vị đo, công thức tính trọng lượng

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đơn vị tính trọng lượng hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Trọng lượng là gì? Công thức tính trọng lượng thế nào? Là 2 trong số rất nhiều thắc mắc mà VIETCHEM nhận được trong thời gian qua. Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng dành ít phút theo dõi bài bài viết dưới đây của chúng tôi.

Trong lượng là gì ?

VIETCHEM giải đáp trọng lượng là gì?

VIETCHEM giải đáp trọng lượng là gì?

Đây là cụm từ có lẽ đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm vật lý này. Thực tế thì trọng lượng là đại lượng được dùng để chỉ sức nặng của một vật. Thông qua giá trị đo của cân lò xo hoặc lực kế lò xo. Trọng lượng được biểu hiện đặc trưng bởi lực nén của một vật lên mặt phẳng. Hoặc được biểu trưng bởi lực căng do vật đó gây ra lên lò xo của lực kế treo vật.

Trong nghiên cứu vật lý thì trọng lượng của một vật được quy định là lực mà lực hấp dẫn của trái đất tác dụng lên vật đó. Ký hiệu quy ước là P. Chung quy lại thì trọng lượng chính là cường độ của trọng lực tác dụng lên vật. Theo nghiên cứu thì trọng lượng phụ thuộc chính là khối lượng và gia tốc trọng trường.

Công thức tính trọng lượng chuẩn theo quy ước

Trọng lượng được tính phụ thuộc vào khối lượng và gia tốc trọng trường

Trọng lượng được tính phụ thuộc vào khối lượng và gia tốc trọng trường

Trọng lượng được tính theo công thức chuẩn, là công thức liên hệ giữa khối lượng và gia tốc trọng trường. Vụ thể biểu thị như sau:

Xem thêm: 2NH4NO3 → 4H2O + 2N2 + O2 | , Phản ứng oxi-hoá khử

P = m. g

Trong đó:

 • m là ký hiệu của khối lượng tính theo đơn vị kilogam (kg)
 • g là gia tốc trọng trường có đơn vị là m/s2
 • P là ký hiệu chỉ trọng lượng của vật được tính theo đơn vị Newton (N).

Để tính được trọng lượng của một vật, điều duy nhất bạn cần xác định là khối lượng của vật. Gia gốc g theo quy ước trong chương trình kiến thức vật lý lấy giá trị 9.81m/s2 . Trên thực tế gia tốc của trọng trường sẽ thay đổi phụ thuộc vào độ cao tại những vị trí khác nhau so với trái đất. Mỗi độ cao khác nhau thì lực hút của trái đất cũng khác nhau, do đó trọng lượng cũng thay đổi.

Đơn cử như việc tính toán trọng lượng của một chiếc máy bay có cân nặng 2000kg. Ở vị trí máy bay đứng yên tại sân bay thì khối lượng vẫn giữ nguyên, giá trị gia tốc lấy bằng 9.81m/s2 . Nhưng khi máy bay cất cánh lên tới độ cao khác nhau so với mặt đất thì trọng lượng lúc này sẽ thay đổi theo giá trị của gia tốc trọng trường.

Đơn vị đo trọng lượng là gì?

Như đã nêu ở phần trên thì trọng lượng là giá trị thể hiện cho lực tác nén tác động của vật đó lên mặt sàn. Chính vì thế mà đơn vị đo trọng lượng là đơn vị đo của lực tác động. Lực được tính bằng đơn vị newton có ký hiệu là N. Theo quy ước thì trọng lượng của 1 vật nặng 100g sẽ tương đương với lực là 1 newton.

Trọng lượng và khối lượng khác nhau ở điểm gì?

Thực chất thì cả hai đại lượng này đều hoàn toàn khác nhau. Bản chất khác nhau thể hiện rõ trong định nghĩa. Nếu như trọng lượng là đại lượng chỉ cường độ của trọng lực tác dụng lên vật đó. Và phụ thuộc chính vào khối lượng và gia tốc trọng trường. Thì khối lượng của một vật lại được hiểu là một lượng cố định của vật đó ở bất cứ nơi đâu. Dù trên mặt đất hay không trung hay dưới đại dương thì khối lượng vẫn không thay đổi.

Xem thêm: Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ – CAND

Một bên trọng lượng thay đổi và phụ thuộc theo yếu tố cấu thành. Một bên khối lượng cố định trong mọi trường hợp. Chỉ vậy thôi cũng có thể thấy được sự khác biệt rất lớn giữa hai khái niệm này.

Tìm hiểu về trọng lượng riêng

Trọng lượng riêng là một đại lượng thể hiện mối liên hệ giữa trọng lượng và thể tích

Trọng lượng riêng là một đại lượng thể hiện mối liên hệ giữa trọng lượng và thể tích

Trọng lượng riêng là đại lượng miêu tả mối quan hệ giữa trọng lượng và thể tích. Trọng lượng riêng của một vật chính là trọng lượng của 1m3 thể tích của vật đó. Cũng bởi vậy mà đơn vị quy ước của trọng lượng riêng là N/m3 .

Công thức tính trọng lượng riêng chuẩn nhất

Theo đó thì trọng lượng riêng của một vật được tính theo công thức chuẩn sau đây:

d = P/V

Trong đó:

 • d là ký hiệu của trọng lượng riêng, được tính theo đơn vị N/m3
 • P là trọng lượng của vật tính theo đơn vị Newton (N).
 • V là thế tích của vật được tính theo đơn vị m3

Cách xác định trọng lượng riêng của một chất nhanh nhất

Trọng lượng riêng là một đại lượng thể hiện mối liên hệ giữa trọng lượng và thể tích

Xem thêm: 5 bài mẫu viết thư UPU lần thứ 51 về khủng hoảng khí hậu – Infonet.vn

Trọng lượng riêng của một vật chất được xác định bằng cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ

Để xác định được trọng lượng riêng của một chất, chúng ta cần căn cứ vào các đại lượng phụ thuộc như: trọng lượng và thể tích. Xét một ví dụ đơn vụ như tính trọng lượng riêng của một quả cân. Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ để tiến hành đo và tính toán như sau:

 • Cho quả cân có khối lượng 100g. Yêu cầu đo trọng lượng riêng của vật chất cấu tạo lên quả cân. Quả cân được buộc bởi một sợi dây.
 • Sử dụng một bình chia định mức có hạn mức đo là 250cm3. Miệng bình chia đủ rộng để cho vừa quả cân vào bên trong. Trong bình đong sẵn 10cm3 nước.
 • Sử dụng một lực kế có giới hạn đo là 2.5 newton.

Cách xác định trọng lượng riêng của quả cân 100g như sau:

 • Bước đầu tiên, chúng ta dùng lực kế để đo trọng lượng của quả cân. Bằng cách sử dụng sợi dây chỉ buộc nối giữa quả cân và lực kế. Khi đo xong ta sẽ biết được trọng lượng của quả cân.
 • Bước tiếp theo, chúng ta tiến hành đo thể tích của quả cân. Cho quả cân vào bình chia định mức đã chuẩn bị sẵn 10cm3 trong đó. Quan sát xem mực nước dâng lên bao nhiêu so với ban đầu. Rồi trừ đi số nước đã có sẵn trong bình để ra được thể tích của quả cân. Đơn vị thể tích lúc này tính theo cm3.
 • Bước cuối cùng thực hiện phép tính theo công thức trọng lượng riêng đã nêu ở trên. Chúng ta sẽ tính được chính xác trọng lượng riêng của quả cân đó.

Tạm Kết

Hy vọng với những thông tin VIETCHEM vừa chia sẻ về trọng lượng là gì? Công thức tính trọng lượng sẽ có ích cho các bạn trong quá trình học tập và nghiên cứu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số hotline: 0826010010 – 0963029988 hoặc để lại thắc mắc của mình tại phần chat live nhé! Chúng tôi sẽ gửi tới bạn câu trả lời trong thời gian sớm nhất!

Xem thêm

 • Khối lượng riêng là gì? Cách đo khối lượng riêng của một vật

 • Nhiệt lượng là gì? Đơn vị, công thức tính nhiệt lượng

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử