Đồng quy vu tận là gì? Giải thích ý nghĩa đồng quy vu tận

Qua bài viết này Nhất Việt Edu xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về đồng quy vu tận là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Đồng quy vu tận là gì?

Đồng quy vu tận là tình trạng có người muốn cùng chết với mình. Đây là một khái niệm rất nguy hiểm và không nên được khuyến khích. Câu thành ngữ này thường được dùng để miêu tả những vụ giết người yêu xong tự sát. Đồng quy vu tận xuất phát từ Trung Quốc và được thể hiện nhiều trong các bộ phim cổ trang kiếm hiệp xưa.

Ý nghĩa của đồng quy vu tận

Theo như định nghĩa, đồng quy vu tận là tình trạng có người muốn cùng chết với mình. Người có tư tưởng này thường là những kẻ tiểu nhân, ăn không được muốn đạp đổ. Câu thành ngữ này thường được dùng để miêu tả những vụ giết người yêu xong tự sát. Đồng quy vu tận xuất phát từ Trung Quốc và được thể hiện nhiều trong các bộ phim cổ trang kiếm hiệp xưa.

Đồng nghĩa – Trái nghĩa của đồng quy vu tận

  • Đồng cam cộng khổ: chia sẻ khó khăn, cùng nhau vượt qua khó khăn. Một số tục ngữ Hán Việt khác: Ác giả ác báo, thiện lai thiện báo; An cư lạc nghiệp; An cư tư nguy; An thân, thủ phận. An phận, thủ thường; Án binh bất động; Anh hùng nan quá mỹ nhân quan; Anh hùng xuất thiếu niên.

Ví dụ về đồng quy vu tận

Một ví dụ về đồng quy vu tận là vụ án giết người xảy ra tại Hải Dương vào năm 2021. Một cặp tình nhân đã đồng quy vu tận và kết thúc cuộc đời của nhau. Cặp đôi này đã giết chết người chồng của người yêu, sau đó tự sát bằng cách nhảy xuống sông.

Tổng kết

Từ định nghĩa đến ví dụ, bài viết đã giải thích rõ ý nghĩa của đồng quy vu tận. Chúng ta cần phải nhận ra tình trạng này là rất nguy hiểm và không nên bao giờ đồng tình với nó. Cần phải luôn cảnh giác và hạn chế tiếp xúc với những người có tư tưởng đồng quy vu tận để bảo vệ bản thân.

Đồng quy vu tận

Những tục ngữ, thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt – phần 1

Can tràng tấc đoạn

Can tràng tấc đoạn là một câu tục ngữ thường được dùng để miêu tả cảm giác đau đớn như ruột gan đứt lìa. Cụm từ “can tràng tấc đoạn” xuất phát từ cảm giác đau nhức mà người bị bệnh trĩ gặp phải khi táo bón. Cụm từ này được sử dụng rộng rãi trong văn hóa Việt Nam để miêu tả những cảm xúc đau khổ, đau đớn.

Cận mặc giả hắc, cận đăng giả minh

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là một câu tục ngữ phổ biến trong văn hóa Việt Nam. Nghĩa của câu tục ngữ này là người ta sẽ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh mình, và đôi khi cũng phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Nếu bạn sống gần với những người có tác động tiêu cực, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi tác động đó. Tương tự, nếu bạn sống gần với những người có tác động tích cực, bạn có thể được tác động tích cực.

Châu liền bích lạc

Cụm từ “châu liền bích lạc” được sử dụng để miêu tả sự kết hợp vô cùng ăn khớp. Cụm từ này có nguồn gốc từ một câu chuyện cổ truyền Trung Quốc, nơi một người đàn ông tìm được một cặp bích lạc và chôn chúng vào châu thân. Sau đó, người đàn ông này bán châu liền bích lạc cho một người khác với giá rất cao, nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo giữa hai viên đá quý. Từ đó, cụm từ “châu liền bích lạc” được sử dụng để miêu tả sự kết hợp tốt đẹp, hoàn hảo.

Những tục ngữ, thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt – phần 2

Đồng quy vu tận

Cụm từ này thường được dùng để chỉ sự đoàn kết, tương trợ, cùng nhau đối mặt với khó khăn đến cùng. Nó biểu thị tinh thần đoàn kết và sự tin tưởng lẫn nhau, thể hiện sức mạnh cộng đồng.

Động phòng hoa chúc

Đây là cụm từ dùng để chỉ hành động đi vào phòng cưới của cô dâu và chú rể. Nó thể hiện sự chân thành, sự tôn trọng và hy vọng cho một tương lai hạnh phúc của đôi vợ chồng mới.

Đơn thương độc mã

Đây là câu thành ngữ dùng để chỉ tâm trạng cô đơn, khắc khoải của người độc thân, không có ai chia sẻ với mình. Cụm từ này cũng thường được dùng để chỉ sự độc lập, sự kiên cường và động lực để vượt qua khó khăn.

Đức cao trọng vọng

Đây là cụm từ thể hiện sự tôn trọng, sự quý trọng đối với một người hoặc một vị trí quan trọng trong xã hội. Nó thường được dùng để ca ngợi những người có phẩm chất đạo đức, đức hạnh cao và đáng kính trọng.

Hậu sinh khả úy

Cụm từ này thể hiện sự tôn trọng và kính trọng đối với thế hệ trẻ, thể hiện sự hy vọng và tin tưởng vào tương lai của đất nước. Nó cũng biểu thị sự đầu tư vào giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Hổ phụ sinh hổ tử

Cụm từ này thể hiện sự quý trọng và tôn trọng đối với giá trị di sản gia đình, sự khéo léo trong việc truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm và phẩm chất đạo đức cho thế hệ sau. Nó cũng có ý nghĩa chỉ sự thừa hưởng và phát triển tài năng trong gia đình.

Hồng nhan hoạ thuỷ

Xem thêm: 3HCl + Sn(OH)2 → 2H2O + HSnCl3 – Từ Điển Phương Trình Hóa Học

Cụm từ này thể hiện sự

Khai quang điểm nhãn

Khai quang điểm nhãn là hành động khai sáng, giác ngộ để nhìn thấu được bản chất của mọi vật, hiểu rõ tâm tư của mọi người và vạn vật. Điểm nhãn trong kinh Phật có nghĩa là ánh sáng khai sáng trong tâm trí, giúp cho con người có thể nhìn thấu bản chất của vạn vật.

Khai thiên tích địa : Khai thiên lập địa

Khai thiên tích địa và khai thiên lập địa đều có nghĩa là khai sáng trời đất, tạo dựng một thế giới mới. Khai thiên tích địa là xây dựng một thế giới hoàn toàn mới, đưa con người đến với một cõi vĩnh cửu bên kia tầm nhìn. Khai thiên lập địa có nghĩa là tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn, nơi mà mọi người được sống trong hạnh phúc, yên bình và thịnh vượng.

Khẩu Phật tâm xà và khẩu xà tâm phật

Khẩu Phật tâm xà có nghĩa là nói ra những từ ngữ từ bi, nhưng trong tâm trí lại đầy ác độc, giả dối. Ngược lại, khẩu xà tâm phật có nghĩa là trong lòng là từ bi, nhưng lại nói ra những lời nói không tốt.

Khẩu thị tâm phi

Khẩu thị tâm phi có nghĩa là miệng nói một đằng nhưng tâm trí lại nghĩ một nẻo. Nghĩa khác của câu này là miệng nói lắm nhưng không có ý định thực hiện, hành động không theo lời nói.

Kim chi ngọc diệp

Kim chi ngọc diệp là từ dùng để chỉ sự tuyệt vời, hoàn hảo, đẹp đẽ của một vật. Cụm từ này được lấy từ hình ảnh của cành vàng lá ngọc, vốn đã được coi là biểu tượng cho sự đẹp và quý giá.

Những tục ngữ, thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt – phần 3

Nhân trung chi long

Ý chỉ rồng được coi là thần vật quan trọng, cao quý nhất trong thế giới.

Nhập gia tuỳ tục

Ý chỉ khi vào nhà của người khác, cần phải tuân thủ phong tục, tập quán của họ.

Nhất cận lân, nhì cận thân

Tục ngữ này ám chỉ người ta nên ưu tiên hợp tác với người hàng xóm, người quen, thân thiết trước những người lạ.

Nhất cận thị, nhị cận lộ, tam cận giang

Tục ngữ này khuyên người ta nên chọn vị trí thuận lợi gần chợ, gần đường, gần sông để có nhiều cơ hội và thuận lợi hơn trong việc kinh doanh, buôn bán.

Nhất cử lưỡng tiện

Tục ngữ này ám chỉ việc làm 1 công đôi việc, thực hiện một hành động có thể đạt được nhiều mục đích.

Nhất cử nhất động

Ý chỉ việc làm, hành động phải có tính quyết đoán, nhanh nhạy.

Nhất kiến chung tình

Tục ngữ này ám chỉ tình yêu đẹp đẽ, bền vững chỉ cần gặp mặt một lần.

Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại

Xem thêm: Biên bản xếp loại hạnh kiểm học sinh mới nhất – BNC.Edu.vn

Ý chỉ rằng người ta có thể sống trong những hoàn cảnh khắc nghiệt như tù đày, nhưng vẫn có thể giữ được lòng tự do, trong khi người ta có thể tự do về thể xác nhưng lại bị giới hạn về tinh thần.

Nhất nhật vi sư, chung thân vi phụ

Ý chỉ rằng chỉ với một ngày học từ một người thầy, bạn có thể hưởng lợi suốt đời, nhưng với người phụ của bạn, họ đã cho bạn sự giúp đỡ suốt đời.

Nhất ngôn, cửu đỉnh

Tục ngữ này ám chỉ một lời nói có thể nâng niu, khơi dậy được tâm

Những tục ngữ, thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt – phần 4

Quân Tử Báo Thù, Thập Niên Bất Vãn

Ý nói là người trung thành, dũng cảm và kiên định trong mục tiêu của mình sẽ không bao giờ từ bỏ việc trả thù kẻ thù, bất kể cần phải mất bao nhiêu thời gian, công sức và nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đó.

Quốc Hữu Quốc Pháp, Gia Hữu Gia Quy

Ý nói rằng trong xã hội, mọi người phải tuân thủ quy định pháp luật của quốc gia và các quy tắc gia đình để có một cộng đồng hài hòa, đoàn kết và ổn định. Điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của quy tắc và kỷ luật trong cuộc sống.

Quốc Gia Hưng Vong, Thất Phu Hữu Trách

Tiếng Việt còn gọi đây là “vong quốc gia hạnh phúc”, ý nói là sự thịnh vượng hay suy tàn của một quốc gia phụ thuộc vào sự nỗ lực của từng cá nhân trong cộng đồng. Nếu tất cả mọi người đều không chịu trách nhiệm, thì cả quốc gia đều sẽ chịu hậu quả.

Quý Hồ Tinh Bất Quý Hồ Đa

Ý nói là sự quan trọng của chất lượng và chất khối lượng trong một nhóm hoặc tổ chức. Số lượng không quan trọng bằng chất lượng, chỉ cần những người tốt, trung thực, có năng lực và quyết tâm thì đủ để đưa ra quyết định và làm được việc.

Quyền Huynh Thế Phụ

Ý nói rằng anh trai thay cha. Khi cha mất hoặc không có, anh trai sẽ đảm nhiệm trách nhiệm của cha, bảo vệ và chăm sóc cho gia đình.

Quyết Chiến Quyết Thắng

Ý nói rằng nếu muốn thắng, phải quyết tâm chiến đấu và không bao giờ từ bỏ. Điều này c

Các thành ngữ, câu danh ngôn tiếng Việt

Có chí nguyện lớn

Có ý chí và quyết tâm lớn để đạt được mục tiêu.

Tặc hảm tróc tặc

Vừa làm tội, vừa la ó, chỉ trích người khác làm tội giống như mình.

Thương phong bại tục

Thói quen và hành vi xấu có thể phá hủy nền văn hóa, xã hội.

Thiên kinh địa nghĩa

Những giá trị, quy tắc và nguyên tắc quan trọng, vĩnh viễn không thay đổi.

Thâm thị kì ngôn

Xem thêm: Top 4 trường mầm non Montessori Hà Nội chất lượng cho bé

Nói những điều đúng và sâu sắc.

Tá đao sát nhân

Dùng kẻ khác để hạ kẻ khác.

Tam tâm lưỡng ý

Người có tư tưởng và suy nghĩ phân tâm, không quyết định được.

Tâm cam tình nguyện

Tự nguyện và hạnh phúc trong công việc, tình yêu, cuộc sống, vv.

Tâm thần bất định

Không yên tâm, sợ hãi và lo lắng.

Tâm trung hữu quỷ

Có một bí mật, một điều không chính đáng, gây áp lực và lo lắng.

Tâm trung hữu số

Có một kế hoạch rõ ràng và phương pháp làm việc hiệu quả.

Tầm hoa vấn liễu

Chỉ quan tâm đến việc giải trí và tán gái, không quan tâm đến những vấn đề quan trọng.

Tận tâm kiệt lực

Tận tình và nỗ lực hết mình.

Tật phong tảo thu diệp

Gió mạnh quét sạch mọi thứ.

Tẩu mã khán hoa

Đi đến nơi khác để tìm kiếm cơ hội mới.

Tham khảo thêm:

https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%B4_t%E1%BA%ADn

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử