Em có thích đọc truyện cổ tích không? Vì sao? – Thủ thuật

Dưới đây là danh sách Em có thích truyện thần thoại không vì sao hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Đề bài: Em có thích đọc truyện cổ tích không? Vì sao? Hãy trình bày ý kiến của mình.

em co thich doc truyen co tich khong vi sao hay trinh bay y kien cua minh

Em có thích truyện thần thoại không vì sao?

I. Dàn ý trình bày ý kiến về truyện cổ tích

1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần trình bày.

2. Thân bài:– Nêu ý kiến của bản thân về vấn đề: thích đọc truyện cổ tích.- Nêu lợi ích của việc đọc truyện cổ tích:+ Hiểu được quan niệm, ước mơ của người xưa -> biết trau dồi đạo đức, lối sống tốt đẹp.+ Nuôi dưỡng trí tưởng tượng, óc sáng tạo.- Một vài đề xuất để việc đọc truyện cổ tích có hiệu quả:+ Đọc xong một câu chuyện nào đó thì cần tự rút ra các bài học.+ Có thể đọc thêm truyện cổ tích nước ngoài để so sánh với truyện Việt Nam.

3. Kết bài: Khẳng định lại ý kiến của bản thân về vấn đề.

II. Bài văn mẫu trình bày ý kiến về truyện cổ tích

1. Bài văn trình bày ý kiến về truyện cổ tích – mẫu số 1

Mỗi khi nhắc đến những ngày thơ ấu, em luôn nhớ tới hình bóng bà ngoại nhẹ nhàng kể từng câu chuyện cổ. Những tích truyện đó đã mang tới cho em biết bao bài học ý nghĩa, sâu sắc. Vì thế, tới tận ngày nay, em vẫn luôn thích thú khi đọc truyện cổ tích.

Xem thêm: Trêu hay chêu? Như thế nào mới đúng chính tả nhất – FAQTrans

Trước hết, người đọc có thể nuôi dưỡng cảm xúc, trí tưởng tượng thông qua việc đọc truyện cổ tích. Như các bạn đã biết, tác giả dân gian xưa đã dùng sự sáng tạo để dựng nên những thế giới kì diệu, ngập tràn phép màu. Sự xuất hiện của nhân vật ông Bụt, bà Tiên làm chúng ta không khỏi tò mò, thích thú. Họ được coi là những vị thần tiên, có phép biến hóa khôn lường và thường xuyên giúp đỡ người bất hạnh như Tấm (“Tấm Cám”), Khoai (“Cây tre trăm đốt”),… Từ đây, người xưa muốn gửi gắm bài học triết lí qua các câu chuyện cổ. Ông cha mong muốn, hi vọng thế hệ sau sẽ sống lương thiện, nhân hậu như Thạch Sanh, Tấm, người em (“Cây tre trăm đốt”). Đồng thời, nhắc nhở chúng ta không được sống gian dối, tham lam, ích kỉ như Lí Thông, mẹ con Cám hay người anh trong “Cây khế”. Vì thế, mỗi người phải cố gắng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, bồi dưỡng cho mình một tâm hồn trong sáng, tấm lòng thiện lương.

Ngay từ bây giờ, mỗi người cần có nhận thức đúng đắn về lợi ích mà truyện cổ tích đem lại. Chúng ta hãy đọc kĩ các tác phẩm rồi tự mình rút ra bài học, giá trị tư tưởng. Ngoài ra, chúng ta có thể đọc thêm tích truyện nước ngoài để thấy được điểm tương đồng, khác biệt giữa cổ tích nước ngoài và Việt Nam.

Với em, những sáng tác dân gian như cổ tích sẽ luôn tỏa sáng rạng ngời bởi ý nghĩa, giá trị nhân văn. Lời răn dạy sâu sắc mà cha ông nhắn nhủ chính là hành trang để em bước vào đời.

Em co thich truyen than thoai khong vi sao

Bài văn trình bày ý kiến Em thích truyện cổ tích nào vì sao?

2. Bài văn Em có thích đọc truyện cổ tích không? Vì sao? Hãy trình bày ý kiến của mình – mẫu số 2

Ngày nay, chúng ta được tiếp cận với muôn vàn loại hình, phương thức giải trí khác nhau. Song, em vẫn yêu thích việc đọc truyện cổ tích. Đây là hoạt động giúp em giải trí, thư giãn sau những giờ học mệt mỏi. Đồng thời, nó còn mang tới vô vàn lợi ích khác.

Xem thêm: Nghị luận về văn học và tình thương | Văn mẫu lớp 8 chọn lọc

Có thể thấy, qua các câu chuyện cổ xa xưa, ông cha ta đã nhắn nhủ biết bao lời dạy ý nghĩa, sâu sắc. Đó là lời răn dạy về việc làm người lương thiện, nhân hậu, ở hiền gặp lành. Bài học này được gửi gắm trong rất nhiều tác phẩm quen thuộc như “Tấm Cám”, “Thạch Sanh” hay “Sọ Dừa”. Các nhân vật cô Tấm, chàng Thạch Sanh hay Sọ Dừa đều là hiện thân của những con người tốt bụng, chăm chỉ, chất phác. Bởi vậy, họ xứng đáng có cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp. Ngược lại, những người gian ác như Lí Thông, mẹ con Cám,… thì phải chịu trừng phạt thích đáng. Đây cũng chính là lời nhắc nhở của cha ông về việc sống trung thực, không tham lam. Từ việc đọc truyện cổ tích, ta rút ra được bao lời dạy giá trị. Đồng thời, thấy được ước mơ, khát vọng từ ngàn đời xưa của con người về cuộc sống tươi đẹp, êm ấm, công bằng. Qua đây, mỗi người phải biết tiếp thu các bài học mà người xưa gửi gắm, phải luôn trau dồi, rèn luyện lối sống, đạo đức tốt đẹp. Để rồi, dựng xây cho mình một cuộc sống ý nghĩa.

Như vậy, thay vì đọc qua loa, giải trí, chúng ta hãy đọc kĩ, hiểu sâu các vấn đề được gợi ra trong tác phẩm. Nếu không có thời gian, bạn có thể lắng nghe kể chuyện trên radio, podcast. Việc nghe nhiều cũng giúp con người ấn tượng và nhớ lâu hơn.

Những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa mà người xưa dày công sáng tạo như truyện cổ tích sẽ luôn in sâu trong tâm trí em. Qua đây, em càng thêm yêu mến, tự hào về các giá trị văn hóa xa xưa.

3. Bài văn Hãy trình bày ý kiến về vấn đề: Em có thích đọc truyện cổ tích không? – mẫu số 3

Từ khi còn thơ bé, mẹ thường hay kể cho em nghe những câu chuyện quen thuộc như “Tấm Cám”, “Sọ Dừa”, “Cây tre trăm đốt”,… Những câu chuyện ấy đã khắc sâu trong tâm trí em. Em rất thích đọc truyện cổ tích.

Trong bài thơ “Chuyện cổ nước mình”, nhà thơ Lâm Thị Mĩ Dạ có viết “Tôi yêu chuyện cổ nước tôi/ Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa”. Quả thực như vậy, các tích truyện xưa chính là lời nhắn nhủ, bài học mà ông cha muốn gửi gắm tới thế hệ sau. Đọc truyện “Tấm Cám”, “Thạch Sanh”, chúng ta hiểu thêm về triết lí “ở hiền gặp lành”, “ác giả ác báo”. Như vậy, mỗi câu chuyện chan chứa lời dạy bảo ý nghĩa mà người xưa muốn truyền tải. Đặc biệt, thông qua kết thúc có hậu và chi tiết kì ảo, các tác giả dân gian cũng bày tỏ mong ước về cuộc sống công bằng, hạnh phúc. Đây cũng chính là khao khát chung của con người trong mọi thời đại.

Xem thêm: Khối B00 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Ngoài ra, việc đọc truyện cổ tích còn giúp người đọc nuôi dưỡng óc sáng tạo, tưởng tượng. Ta có thể dựa vào chuyện kể để tưởng tượng ra hình ảnh ông Bụt, bà tiên. Hoặc tự xây dựng một câu chuyện tương tự từ chính cốt truyện đã có. Albert Einstein – nhà vật lí lí thuyết người Đức đã từng nhấn mạnh tác dụng to lớn này qua câu nói “Khi nhìn lại bản thân và những phương pháp suy nghĩ của mình, tôi thấy truyện cổ tích là món quà có ích cho trí tưởng tượng hơn bất kỳ tài năng trừu tượng hay suy nghĩ tích cực nào khác”.

Vậy nên, để việc đọc truyện cổ tích trở nên thiết thực và hiệu quả, mỗi người hãy thay đổi nhận thức, suy nghĩ ngay từ bây giờ. Chúng ta nên đọc kĩ, hiểu sâu bằng cách tự rút ra bài học, giá trị được nhắn nhủ trong tác phẩm. Nếu có thời gian, mỗi người hãy đọc thêm truyện cổ tích nước ngoài. Từ đó, chỉ ra được điểm giống và khác nhau giữa truyện nước ngoài và Việt Nam.

Với em, truyện cổ tích giống như dòng nước trong trẻo, tưới mát tâm hồn con người. Vì thế, em luôn trân trọng, nâng niu những tác phẩm quen thuộc mà giàu ý nghĩa này. Mong rằng, mỗi người sẽ biết kế thừa, giữ gìn các câu chuyện cổ để sống mãi theo dòng thời gian.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/em-co-thich-doc-truyen-co-tich-khong-vi-sao-hay-trinh-bay-y-kien-cua-minh-72527n.aspx Khi viết dạng bài trình bày ý kiến về một vấn đề, trước hết, em cần bày tỏ quan điểm của bản thân. Sau đó, đưa ra các lí lẽ để chứng minh và làm sáng tỏ vấn đề. Taimienphi.vn còn rất nhiều bài văn mẫu lớp 6 chất lượng thuộc Ngữ văn 6 như:- Trình bày ý kiến về tình cảm gắn bó của con người với quê hương– Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một văn bản thông tin đã học– Hình ảnh người mẹ hoặc người bố trong một bài thơ đã đọc khiến em xúc động nhất

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử