File WMA là gì? Cách đổi đuôi wma sang mp3 nhanh hiệu quả nhất

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về File wma hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

WMA là một trong những định dạng âm thanh rất hay gặp trong quá trình bạn nghe nhạc, thưởng thức bài hát. Vậy bạn có biết file WMA là gì? Chúng có đặc điểm như thế nào và cách mở, chuyển sang định dạng khác ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

File WMA là gì?

WMA (Windows Media Audio) là một định dạng tệp âm thanh được phát triển bởi Microsoft. Nó được thiết kế để cung cấp mức nén cao trong khi vẫn giữ chất lượng âm thanh tốt. Các tệp WMA thường được sử dụng để phát trực tuyến âm thanh trên internet và để lưu trữ nhạc trên các thiết bị di động như máy nghe nhạc MP3.

Cuối những năm 90 và đầu những năm 2000, WMA được coi như một đối thủ nặng ký của định dạng MP3 (đang nhanh chóng trở thành định dạng âm thanh số phổ biến). Khác với MP3, sử dụng mã hóa nhận thức để đạt tỷ lệ nén cao, WMA sử dụng kết hợp giữa mã hóa nhận thức và mã hóa toán học để đạt được mức nén của nó. Điều này cho phép WMA cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn ở các bitrate thấp hơn so với MP3.

Đặc điểm của file WMA là gì?

File nhạc WMA được đặc trưng bởi một số yếu tố như:

 • Tỷ lệ nén cao: WMA sử dụng kết hợp giữa mã hóa nhận thức và mã hóa toán học để đạt được tỷ lệ nén cao, điều này có nghĩa là tệp âm thanh có thể được mã hóa ở bitrate thấp hơn mà vẫn giữ được chất lượng tương đối tốt.
 • Chất lượng âm thanh tốt: Mặc dù có tỷ lệ nén cao, WMA được thiết kế để giữ chất lượng âm thanh tốt, với số lượng thông tin âm thanh bị mất trong quá trình nén được giảm xuống mức tối thiểu.
 • Âm thanh đa kênh: WMA hỗ trợ âm thanh đa kênh, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để mã hóa âm thanh vòm cho phim và nội dung đa phương tiện khác.
 • Bitrate biến thiên: WMA hỗ trợ bitrate biến thiên, có nghĩa là bitrate có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào độ phức tạp của nội dung âm thanh. Điều này giúp giữ chất lượng âm thanh tốt trong khi giảm kích thước tệp.
 • Quản lý quyền kỹ thuật số: WMA bao gồm hỗ trợ cho quản lý quyền kỹ thuật số (DRM), cho phép nhà cung cấp nội dung kiểm soát cách các tệp âm thanh của họ được sử dụng và phân phối.
 • Tương thích trên nhiều nền tảng: WMA được hỗ trợ trên nhiều thiết bị và nền tảng khác nhau, bao gồm các máy tính dựa trên Windows, Mac OS và nhiều thiết bị di động.
 • Dung lượng của file WMA tương đối nhỏ do đã trải qua thuật toán nén nhờ vậy mà chúng có thể sử dụng được cho cả các nền tảng phát nhạc trực tuyến, người dùng cũng dễ dàng lưu trữ tệp âm thanh mà không sợ tốn dung lượng bộ nhớ.

Nguồn gốc phát triển của file nhạc WMA

Nguồn gốc của định dạng nhạc WMA là bắt đầu từ cuối những năm 1990, khi Microsoft đang tìm cách phát triển một codec âm thanh mới để cạnh tranh với định dạng MP3 ngày càng phổ biến. Microsoft đã từng phát triển một codec âm thanh có tên là MS Audio, nhưng không thành công như mong đợi. Để phát triển WMA, Microsoft đã hợp tác với một công ty có tên là Audio Processing Technology (APT) để phát triển một codec mới dựa trên công nghệ Perceptual Audio Coding (PAC) của họ. Kết quả là một codec sử dụng kết hợp giữa mã hóa nhận thức và mã hóa toán học để đạt được tỷ lệ nén cao mà vẫn giữ chất lượng âm thanh tốt.

WMA được giới thiệu lần đầu vào năm 1999 như một phần của Windows Media Player, phần mềm trình phát phương tiện của Microsoft. Ban đầu, nó chỉ có sẵn cho các máy tính dựa trên Windows, nhưng phiên bản sau được phát triển cho các nền tảng khác, bao gồm MacOS và cả các thiết bị di động. Trong suốt những năm qua, Microsoft đã tiếp tục cải tiến và cập nhật định dạng WMA, thêm các tính năng mới như hỗ trợ âm thanh đa kênh và bitrate biến thiên. Tuy nhiên, mặc dù thành công trong thời gian đâu nhưng hiện nay WMA đang bị thay thế bởi các codec âm thanh mới tiên tiến hơn như AAC và FLAC.

Phân loại định dạng WMA

 • Windows Media Audio (WMA): Đây là định dạng WMA tiêu chuẩn, được sử dụng để nén âm thanh chung và tương thích với hầu hết các trình phát phương tiện.
 • Windows Media Audio Professional (WMA Pro): Đây là phiên bản nâng cao của WMA, hỗ trợ tốc độ lấy mẫu cao hơn, độ sâu bit và âm thanh đa kênh. Nó được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng âm thanh chất lượng cao như sản xuất nhạc và âm thanh chuyên nghiệp.
 • Windows Media Audio Lossless (WMA Lossless): Định dạng này cho phép nén không mất dữ liệu của các tập tin âm thanh, có nghĩa là âm thanh sau khi nén giống với âm thanh gốc chưa nén. Nó được sử dụng để lưu trữ âm thanh và cho các ứng dụng nơi chất lượng âm thanh là rất quan trọng.
 • Windows Media Audio Voice (WMA Voice): Định dạng này được thiết kế để nén âm thanh giọng nói, chẳng hạn như ghi âm giọng nói hoặc sách audio. Nó sử dụng bitrate thấp và các thuật toán nén chuyên dụng để tạo ra các tệp nhỏ được tối ưu hóa cho âm thanh giọng nói.
 • Windows Media Audio 9 Professional for Video (WMA 9 Pro for Video): Định dạng này được thiết kế để sử dụng trong sản xuất video, nơi yêu cầu âm thanh chất lượng cao cho phim và chương trình truyền hình.

Cách mở file WMA

Có rất nhiều cách mở file WMA chúng ta trong đó thì sử dụng tiện ích Windows Media Player để đọc đuôi WMA là phổ biến nhất. Các thao tác để thực hiện mở như sau:

 • Nhấn chuột phải vào file WMA.
 • Chọn vào Open with.
 • Chọn phần mềm bạn sử dụng để mở file đuôi WMA.

Cách mở file nhạc WMA

Các phần mềm nghe nhạc đuôi WMA

Một số phần mềm nghe nhạc đuôi WMA bạn có thể tham khảo để cài đặt cho máy tính, laptop, PC của mình đó là:

Windows Media Player – Phần mềm đọc file WMA tin dùng nhất

Windows Media Player (WMP) là một trình phát phương tiện tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows của Microsoft. Chúng hỗ trợ trình phát nhiều định dạng âm thanh, video trong đó có WMA, một số ưu điểm nổi bật của phần mềm đọc file WMA này phải kể đến như:

 • Có thể phát nhạc, xem video và hình ảnh, nó cũng có tính năng trích xuất CD và đồng bộ hóa với các thiết bị di động khác.
 • Giao diện rất đơn giản và dễ sử dụng, người dùng có thể tìm kiếm và chọn nội dung để phát lại trong thư viện của mình hoặc bằng cách kéo và thả vào cửa sổ phát.
 • Hỗ trợ định dạng file khác nhau bao gồm MP3, WAV, WMA, WMV và MPEG.
 • Tính năng streaming: Cung cấp tính năng phát trực tiếp các file phương tiện từ Internet, cho phép người dùng xem video trực tuyến và nghe nhạc qua mạng.
 • Tương thích với hệ thống Windows: WMP được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows, do đó nó hoạt động tốt với hệ thống và các ứng dụng khác của Microsoft.

Windows Media Player - Phần mềm đọc file WMA tin dùng nhất

VLC Media Player

Xem thêm: Từ láy là gì? Phân biệt từ láy và từ ghép, ví dụ minh họa

VLC Media Player là một phần mềm phát phương tiện miễn phí mã nguồn mở hỗ trợ cho người dùng rất nhiều tính năng ưu việt. Đây cũng là phần mềm nghe nhạc đuôi WMA được dùng phổ biến chỉ sau WMP. Một số ưu điểm nổi bật của VLC Media Player như:

 • Hỗ tợ nhiều định dạng video, âm thanh
 • Cho phép người dùng tùy chỉnh các thiết lập âm thanh, video và hình ảnh, cũng như các thiết lập mạng để phát các file phương tiện qua mạng.
 • VLC có khả năng phát nội dung nhanh và ổn định, đặc biệt là với các file phương tiện lớn.
 • Cho phép người dùng chuyển đổi định dạng phương tiện và kích thước file một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm Windows, Mac, Linux, Android và iOS.
 • VLC là một phần mềm miễn phí và không chứa quảng cáo, điều này giúp cho người dùng không bị làm phiền trong quá trình sử dụng.

VLC Media Player

MPlayer

MPlayer là một phần mềm phát phương tiện linh hoạt và có khả năng phát hầu hết các định dạng phương tiện. Nó cũng có khả năng điều khiển từ xa, tùy chỉnh cao và được cập nhật thường xuyên bởi cộng đồng người dùng đam mê phát triển phần mềm mã nguồn mở. Một số điểm đặc trưng của phần mềm đọc file WMA này có thể kể đến như:

 • Hỗ trợ phát hầu hết các định dạng phương tiện phổ biến nhất, bao gồm các định dạng không phổ biến và định dạng cao cấp.
 • Phát được các file trực tuyến hoặc địa phương, kết hợp với khả năng đọc từ các thiết bị như đĩa CD/DVD, USB, ổ đĩa cứng và thiết bị mạng.
 • Cho phép điều khiển từ xa bằng cách sử dụng các phần mềm điều khiển từ xa hoặc thông qua mạng.
 • MPlayer hỗ trợ tùy chỉnh chất lượng âm thanh và video, cũng như các thiết lập khác để phát các file phương tiện một cách tối ưu.
 • MPlayer thường xuyên được cập nhật để hỗ trợ tốt nhất cho người dùng.

MPlayer

Media Player Classic

Là công cụ trình phát video gọn nhẹ và tiện dụng nhất hiện nay, chúng cũng hỗ trợ mở đọc file WMA cùng nhiều định dạng âm thanh, video khác. Ưu điểm nổi bật của Media Player Classic đó là:

 • Có tốc độ phát cao và tiết kiệm tài nguyên máy tính, cho phép người dùng phát nội dung phương tiện một cách nhanh chóng và mượt mà.
 • Cho phép người dùng tùy chỉnh các thiết lập âm thanh và video, cũng như các tùy chọn giao diện để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
 • Giao diện người dùng của MPC đơn giản và dễ sử dụng, cho phép người dùng dễ dàng điều khiển phát nhạc và video.
 • Không cần cài đặt mà vẫn sử dụng được, tương thích với nhiều hệ điều hành.

Media Player Classic

Phần mềm đổi đuôi WMA sang MP3

Nếu bạn muốn thực hiện cách đổi đuôi WMA sang MP3 mà chưa tìm được giải pháp thì hãy dùng thử các phần mềm convert WMA to MP3 mà chúng tôi giới thiệu dưới đây, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Any Audio Converter

Any Audio Converter là một phần mềm chuyển đổi định dạng âm thanh miễn phí hỗ trợ rất nhiều cho người dùng khi có thể chuyển các định dạng qua lại một cách dễ dàng. Một số ưu điểm nổi bật của Any Audio Converter:

 • Convert hiệu quả các định dạng tệp âm thanh, video.
 • Tốc độ chuyển cực nhanh, không cần chờ đợi, tiết kiệm thời gian cho người dùng.
 • Chất lượng tệp sau chuyển đổi vẫn rất tốt.
 • Cho phép cắt và ghép các tập tin âm thanh để người dùng có thể tạo ra các bản nhạc tùy chỉnh.
 • Hỗ trợ trích xuất âm thanh từ các tệp video để người dùng có thể lấy âm thanh yêu thích của mình từ các video trên mạng.
 • Phần mềm khá “nhẹ”, không chiếm nhiều bộ nhớ của thiết bị.

Any Audio Converter phần mềm đổi đuôi WMA sang Mp3 miễn phí

Freemake Audio Converter

Freemake Audio Converter cũng là phần mềm đổi đuôi WMA sang MP3 và chuyển đổi nhiều định dạng tập tin khác với nhau. Ưu điểm của FAC có thể kể tới như:

 • Hỗ trợ hoạt động trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính, PSP, Xbox,…
 • Cho phép chuyển đổi nhiều định dạng thông dụng cho tới nâng cao.
 • Tải tệp audio từ các website trực tuyến.
 • Tốc độ chuyển đổi nhanh và hỗ trợ chuyển đổi hàng loạt, giúp người dùng tiết kiệm thời gian.
 • Cho phép chỉnh sửa âm thanh đơn giản, bao gồm cắt, ghép, điều chỉnh âm lượng và áp dụng hiệu ứng âm thanh.
 • Phần mềm cung cấp tính năng ghi đĩa âm thanh để người dùng có thể ghi các tập tin âm thanh yêu thích của mình lên đĩa CD hoặc DVD.

Freemake Audio Converter hỗ trợ nhiều tính năng cho người dùng

Ease Audio Converter

Ease Audio Converter cũng là một phần mềm đổi đuôi WMA sang MP3 được dùng khá phổ biến hiện nay với nhiều ưu điểm như:

 • Giao điện đơn giản, dễ dùng.
 • Có thể chọn độ phân giải và tốc độ bit tùy ý, đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra tốt nhất.
 • Chuyển đổi định dạng nhanh chóng, hiệu quả.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Xem thêm: Khối N: N00, N01, N02, N03, N04, N05, N06, N07, N08, N09 thi gì?

Ease Audio Converter giao diện đơn giản, dễ dùng

Cách đổi đuôi WMA sang MP3 trực tuyến

Nhiều bạn lựa chọn cách đổi đuôi WMA sang MP3 trực tuyến vì sẽ không phải cài đặt thêm phần mềm vào thiết bị tuy nhiên phương pháp này cũng có một số điểm hạn chế là không hỗ trợ cho các file quá lớn và bị hạn chế số lần chuyển đổi trong ngày nếu bạn không đăng ký tài khoản (nếu muốn dùng nhiều phải mất phí đăng ký). Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Google gõ chuyển file WMA sang Mp3 trực tuyến.

Bước 2: Truy cập vào web convertio.co.

Bước 3: Nhấp vào chọn tập tin.

Chọn tập tin

Bước 4: Chọn file WMA mà bạn muốn chuyển đổi.

Chọn file WMA cần chuyển đổi

Bước 5: Nhấn vào chuyển đổi và chờ, sau khi chuyển đổi xong hãy tải về nhé.

Nhấn vào chuyển đổi và chờ, sau khi chuyển đổi xong hãy tải về nhé.

Cách đổi đuôi WMA sang MP3 bằng phần mềm

Chúng ta sẽ sử dụng phần mềm Freemake Audio Converter, cách thực hiện khá đơn giản như sau:

Bước 1: Tải phần mềm Freemake Audio Converter về máy.

Xem thêm: Dàn ý phân tích hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng trong Chiếc thuyền

Bước 2: Mở phần mềm lên.

Bước 3: Chọn vào phần +Audio để thêm tệp.

Chọn vào biểu tượng Audio

Bước 4: Chọn file WMA mà bạn muốn chuyển.

Chọn file WMA mà bạn muốn chuyển.

Bước 5: Chọn định dạng muốn chuyển sang cụ thể là Mp3.

Chọn định dạng muốn chuyển sang cụ thể là Mp3.

Bước 6: Nhấn Convert để thực hiện chuyển đổi.

Nhấn Convert để thực hiện chuyển đổi.

Các thiết bị âm thanh nào có hỗ trợ file WMA?

Ngoài các thiết bị thông dụng mà chúng ta dùng hàng ngày như điện thoại, laptop, PC thì nhiều thiết bị âm thanh hiện nay đã có hỗ trợ trình phát nhạc WMA mà không cần sử dụng phần mềm hay chuyển đổi sang dạng khác.

 • Amply: Amply nghe nhạc, amply thông báo hiện nay đều đã hỗ trợ định dạng file WMA, bạn có thể lưu trữ chúng trên USB, thẻ nhớ để đưa vào amply hoặc trình phát trực tuyến thông qua bluetooth vô cùng nhanh chóng, tiện lợi.
 • Bàn mixer: Các dòng mixer số, mixer cơ cũng có hỗ trợ file nhạc WMA lưu trữ trên USB hoặc truyền trực tiếp từ máy tính, laptop sang, bạn cũng có thể chỉnh sửa và thêm hiệu ứng với định dạng nhạc này.
 • Loa bluetooth, loa kéo: Nhiều dòng sản phẩm hiện nay đã hỗ trợ trình phát định dạng WMA và coi nó như một định dạng thông dụng như Mp3 vậy.

Lỗi không mở được file nhạc WMA phải làm sao?

Nếu bạn đang cố mở file nhạc WMA mà không thể thực hiện được thì hãy làm như sau nhé!

 • Thứ nhất, kiểm tra xem file WMA có phải file âm thanh hay là một file gì khác, ngoài đuôi .wma chúng có thể có phần .docx hoặc excel phía sau, rất có thể bạn đã nhầm lẫn.
 • Thứ hai, có thể phần mềm đọc file WMA trên máy tính của bạn bị lỗi khiến chúng không thể phát hoặc thiết bị của bạn chưa cài đặt phần mềm nghe nhạc đuôi WMA.

Trên đây là bài viết file WMA là gì? Cách đọc, cách đổi đuôi WMA sang MP3 hiệu quả qua phần mềm hoặc các web trực tuyến. Chúc các bạn thực hiện thành công. Theo dõi Lạc Việt Audio chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử