Nên Học Cấp 3 Trường Công Lập Hay Dân Lập | GrowGreen.edu.vn

Dưới đây là danh sách Học trường thpt dân lập có tốt không hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Học công lập hay dân lập

Ưu và nhược điểm khi học cấp 3 tại trường công lập

Hàng năm, có đến hàng trăm nghìn lượt thí sinh thi tốt nghiệp THCS. Để có được một suất học trong trường cấp 3 công lập không phải là điều đơn giản. Do đâu mà trường công lập lại thu hút học sinh và phụ huynh đông như vậy?

Có thể nói, trường công lập từ trước tới nay vẫn giữ được vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dụng và đào tạo với nhiều ưu điểm như:

  • Trường công lập là những trường được nhà nước bảo hộ, đầu tư về cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ về học phí. Chính vì thế, học sinh khi học tại đây chỉ phải đóng khoản học phí tương đối nhỏ và phí xây dựng cơ sở vật chất không đáng kể.
  • Các trường công lập có đội ngũ giáo viên lâu năm nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, chương trình đào tạo tại các trường công lập là kiến thức chuẩn của bộ giáo dục và đào tạo, đây là kiến thức chuẩn để học sinh có thể thực hiện các kỳ thi quan trọng như thi tốt nghiệp và thi đại học.
  • Hiện nay, theo xu hướng hội nhập quốc tế, cơ sở vật chất và giảng dạy tại các trường công lập ngày càng được chú trọng đầu tư. Nhiều trường đã mở hệ đào tạo quốc tế, mời giáo viên quốc tế tới giảng dạy nhằm tăng chất lượng đào tạo ngoại ngữ cho học sinh.

Tuy nhiên, trường công lập cũng còn một số hạn chế như chương trình học tương đối nặng với học sinh. Chương trình đào tạo của bộ giáo dục thường tập trung vào giảng dạy kiến thức hơn là đào tạo kỹ năng. Hơn nữa, với đội ngũ giáo viên được coi là “già” ngại đổi mới, quan điểm còn lạc hậu đôi khi không bắt kịp được với sự thay đổi tích cực của thời đại, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Ưu và nhược điểm khi học cấp 3 tại trường dân lập

Đối với trường dân lập, các phụ huynh cũng cần nhìn theo nhiều mặt để đánh giá một cách chính xác. Nhiều người cho rằng trường dân lập chỉ dành cho học sinh yếu kém không thể thi nổi trường công lập. Nhưng không hẳn như vậy. Hiện nay các trường công lập, nhất là các trường có chất lượng cao cũng xét tuyển học sinh dựa trên kết quả thi của Bộ hoặc có đề thi riêng của trường. Đôi khi chúng ta còn thấy một thực trạng các trường dân lập này còn có tiêu chí khắt khe hơn cả trường công.

Ngoài ra, trường dân lập là các trường được xây dựng dựa trên vốn cá nhân, doanh nghiệp nên không có sự hỗ trợ của nhà nước. Chính vì thế, để thu hút học sinh, phụ huynh họ cần xây dựng cơ sở vật chất khang trang, thuê đội ngũ giáo viên giỏi, có kinh nghiệm. Hầu hết các trường dân lập nhất là ở nội thành Hà Nội đều được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ như: phòng điều hòa, máy chiếu, phòng chức năng,…

Đội ngũ giáo viên trường dân lập thường khá trẻ, họ là những người nắm được tâm lý của học sinh, nắm bắt được những xu hướng của giới trẻ nên thường có phương pháp giảng dạy hiện đại, mới mẻ, tạo hứng thú cho học sinh, giúp các em phát triển tốt các kỹ năng, năng động hơn, tự tin hơn trong giao tiếp ứng xử.

Tuy nhiên, vấn đề học phí tại các trường dân lập sẽ khiến nhiều gia đình lâm vào khó khăn bởi khá cao. Hơn nữa, việc nới lỏng kỷ luật cũng yêu cầu cha mẹ cần quan tâm đến con cái nhiều hơn nếu không các con sẽ rời xa bài vở, bị hút vào những vấn đề khác.

Những yếu tố để cha mẹ có định hướng cho con

Việc lựa chọn trường công hay trường dân lập còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: sức học của con, điều kiện kinh tế gia đình, định hướng tương lai,…

Nhìn chung, dù học trường dân lập hay công lập thì việc phù hợp về môi trường sẽ giúp các con học tập một cách tốt nhất. Ngoài ra sự tự giác của các con cũng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến hiệu quả học tập.

Nhưng trước hết, cha mẹ hãy giúp các con có thể trang bị thật tốt kiến thức để có thể vượt qua kỳ thi sắp tới nhé!

Chúc các phụ huynh và các em học sinh sớm đạt được mục tiêu của mình.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử