ISP Là Gì? Phân Loại, Định Nghĩa, Top Nhà Cung Cấp Chất Lượng

Dưới đây là danh sách Isp hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

ISP là gì?

ISP là từ viết tắt của “Internet Service Provider”, được dịch là nhà cung cấp dịch vụ internet. ISP chính là đường dây nối kết mọi thứ trên mạng internet. Vì thế, khi máy tính hay thiết bị di động được kết nối internet thì bạn có thể gửi và xem email, đọc báo, trò chuyện với người thân qua các ứng dụng.

Nếu xét trong hoạt động gửi thư điện tử, ISP đóng vai trò là bưu điện. Khi bạn gửi email cho một người bất kỳ thì email sẽ được chuyển đến ISP (tức nhà cung cấp dịch vụ internet mà bạn đang dùng). Sau đó, hệ thống của ISP thực hiện phân tích, tìm kiếm và gửi thông tin được truyền tải vào thư điện tử đến người nhận. Quá trình này diễn ra cực kỳ nhanh chóng chỉ trong 1 – 2s tính từ khi bạn click nút “Gửi”.

isp la gi

Tài khoản ISP là gì?

Đây là tài khoản internet hay địa chỉ email hoặc không gian của website và là yếu tố quan trọng khi sử dụng ISP. Nhờ vào tài khoản ISP, bạn mới được phép truy cập vào internet. Do đó, bạn phải ghi nhớ tài khoản ISP để sử dụng cho các lần đăng nhập kế tiếp. Nếu quên tài khoản, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ.

Phân loại ISP

Trước đây, ISP có 3 loại là dial up, DSL (công ty viễn thông cung cấp) và internet tốc độ cao (công ty truyền hình cung cấp). Tuy nhiên, hiện nay thị phần của dịch vụ dial up bị thu hẹp, do nó có nhược điểm là truy cập chậm nên người dùng ít sử dụng. Vì thế, sau đây bài viết chỉ đề cập đến 2 loại phổ biến là DSL và internet tốc độ cao.

DSL và cáp

Dịch vụ này được các công ty viễn thông như Viettel, FPT, VNPT, CMC… cung cấp với xu hướng hiện nay là nhà cung cấp dịch vụ phát triển mạng internet dựa trên cáp.

Fiber internet

Chính sự kém phát triển và lạc hậu của DSL đã đánh dấu sự ra đời của công nghệ mới, Fiber internet. Công nghệ này còn có tên gọi khác là Broadbrand hay Fiber optical. Ưu điểm của Fiber internet là tốc độ kết nối cao gấp hàng trăm lần so với cáp, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

ISP cung cấp những gì?

WWW (Web)

Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC THƯƠNG HIỆU NHƯỢNG QUYỀN TẠI VIỆT NAM

ISP là trung gian kết nối các website với người truy cập. Những trang này bao gồm nhiều thể loại như tin tức, bán hàng, chia sẻ kinh nghiệm,…

Mail

Thư điện tử cũng là một trong những sản phẩm mà ISP cung cấp cho người dùng.

Mạng xã hội

Nhờ vào việc cung cấp tính năng truy cập mạng internet, người dùng dễ dàng sử dụng các mạng xã hội để chia sẻ hay tiếp nhận thông tin. Còn mạng xã hội lại cung cấp chức năng nhắn tin, gọi thoại video…

FTP (File Transfer Protocol)

ISP cung cấp khả năng truyền tải thông tin (hình ảnh, tập tin, video…) qua mạng internet. Tuy nhiên, ngày nay khả năng này thường được các website mạng xã hội tích hợp sẵn.

Công cụ tìm kiếm

Nhờ có ISP, người dụng có thể tìm kiếm mọi thứ trên internet thông qua các website tìm kiếm, trong đó nổi bật nhất là google. …

isp la gi

>>Xem thêm: World Wide Web Là Gì? Tổng quan và Lịch sử hình thành WWW

Các thông tin được nhìn thấy của ISP là gì?

Hiện nay, nhiều website đều sử dụng giao thức HTTPS và chứng chỉ an toàn SSL để mã hóa. Tất nhiên, ISP vẫn có thể thấy được một số thông tin từ các web này. Còn đối với website không mã hóa thì ISP thấy được toàn bộ dữ liệu của chúng.

Đối với web không mã hóa

Xem thêm: Ví Dụ Về Tình Huống Rủi Ro Trong Kinh Doanh Nghiệp, Tài … – OECC

ISP sẽ thấy được URL của toàn bộ các trang mà người dùng truy cập. Bên cạnh đó, ISP cũng có quyền truy cập vào tất cả hoạt động mà người dùng đã thao tác trên internet.

Không chỉ biết về các trang web đã truy cập, ISP còn xác định được vị trí của người dùng, thời gian lưu trên trang, thiết bị họ đang sử dụng.

Đối với web được mã hóa

Các website sử dụng giao thức HTTPS sẽ giúp giảm lượng thông tin mà ISP được phép truy cập từ người dùng internet. Khi truy cập những website này, ISP không thể biết được URL hay đầy đủ các nội dung mà người dùng xem.

Tuy nhiên, ISP vẫn biết địa chỉ website mà người dùng đã truy cập dù nó không biết họ đã thao tác gì trên đó. Nhờ thế, ISP có thể đoán được độ tuổi, sở thích, thói quen dùng internet, thời gian trực tuyến và một số thông tin khác của người sử dụng internet.

3 nhà cung cấp ISP lớn tại Việt Nam

Dưới đây là 3 nhà cung cấp ISP lớn nhất tại Việt Nam. Mỗi nhà cung cấp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu của mình mà bạn lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tối ưu nhất.

1. Ưu và nhược điểm của nhà cung cấp dịch vụ ISP Viettel

Xem thêm: Top 25 blog hữu ích nhất dành cho người Việt – Eng Breaking

Ưu điểm:

 • Đường truyền cáp AON/Gpon hiện đại.
 • Đường truyền có chất lượng ổn định, đặc biệt đường truyền quốc tế rất nhanh.
 • Giá rẻ.
 • Chất lượng dịch vụ khách hàng tốt.

Nhược điểm:

 • Vì quá nhiều mảng dịch vụ và Viettel lại tập trung mảng di động hơn, nên chưa thỏa mãn hết nhu cầu của người dùng, nhất là khu vực Hà Nôi có độ phủ sóng còn ít.
 • isp la gi
 • >>Xem thêm: Social Media là gì? Tất tần tật những kiến thức về mạng xã hội [CỰC CHI TIẾT]

2. Ưu và nhược điểm của nhà cung cấp dịch vụ VNPT

Xem thêm: Top 25 blog hữu ích nhất dành cho người Việt – Eng Breaking

Ưu điểm:

 • Có bề dày kinh nghiệm lâu năm.
 • Độ phủ sóng rộng.
 • Cơ sở hạ tầng tốt, ổn định,
 • Chất lượng của đường truyền ổn định.
 • Dịch vụ khách hàng tốt.
 • Xây dựng nhiều gói dịch vụ cạnh tranh.

Nhược điểm:

 • Thủ tục đăng ký phức tạp.
 • isp la gi

3. Đánh giá ưu và nhược điểm của nhà cung cấp dịch vụ FPT ISP là gì?

Xem thêm: Top 25 blog hữu ích nhất dành cho người Việt – Eng Breaking

Ưu điểm:

 • Đường truyền cáp AON/Gpon hiện đại.
 • Đi tiên phong về mở rộng dịch vụ internet.
 • Đường truyền ổn định, tốc độ cao,
 • Quy trình đăng ký và lắp đặt đơn giản, nhanh chóng.
 • Chất lượng dịch vụ khách hàng khá tốt.

Nhược điểm:

 • Chưa đáp ứng nhu cầu của khách hàng khu vực vùng sâu vùng xa.
 • isp la gi

Nhà cung cấp tên miền – hosting – VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud hosting),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 40.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.

Như vậy thông qua bài viết này Hosting Việt đã giúp bạn hiểu được ISP là gì? Phân loại, định nghĩa, top nhà cung cấp chất lượng! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media