Cách Viết Báo Cáo Khảo Sát Thị Trường & Mẫu Tham Khảo – Glints

Dưới đây là danh sách Khảo sát thị trường hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Khảo sát thị trường là một trong những bước quan trọng giúp doanh nghiệp nắm bắt nhanh chóng các đặc điểm của thị trường. Đây là chìa khóa giúp phát triển hoạt động kinh doanh dựa trên những nghiên cứu về tiềm năng của thị trường và người dùng.

Tuy nhiên, để truyền đạt đầy đủ những phân tích từ cuộc khảo sát đến với ban lãnh đạo và các phòng ban khác, báo cáo khảo sát thị trường sẽ là công cụ quan trọng giúp bạn thể hiện đầy đủ những nghiên cứu của mình.

Báo cáo khảo sát thị trường là gì?

Khảo sát thị trường là một hoạt động thu thập dữ liệu, thông tin quan trọng mà một doanh nghiệp cần thực hiện. Các thông tin, dữ liệu từ thị trường mục tiêu về nhu cầu/sở thích người dùng đối với sản phẩm, dịch vụ.

Các dữ liệu từ khảo sát sẽ được tổng hợp và phân tích để phục vụ cho các kế hoạch kinh doanh và các chiến lược tiếp thị, truyền thông được triển khai hiệu quả.

Trong đó, các loại hình báo cáo khảo sát thị trường sẽ là tài liệu trực quan, đầy đủ nhất giúp bạn thể hiện toàn bộ những thông tin, dữ liệu đã thu thập cùng với phân tích, nghiên cứu và đề xuất từ cuộc khảo sát thị trường.

Thông qua những báo cáo này, bạn có thể trình bày đầy đủ về tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai, đề xuất ý tưởng kinh doanh/tiếp thị, đề xuất cải thiện sản phẩm/dịch vụ, v.v giúp ban lãnh đạo, cấp quản lý nắm bắt đầy đủ và a các quyết định phù hợp cho kế hoạch hoạt động tiếp theo của doanh nghiệp.

Tại sao báo cáo khảo sát thị trường có vai trò quan trọng?

Báo cáo khảo sát thị trường là một giai đoạn quan trọng giúp cho toàn bộ dữ liệu, thông tin được tổng hợp và thể hiện đầy đủ. Các báo cáo cũng có khả năng truyền đạt những xu hướng, tiềm năng phát triển của thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ trong tương lai.

Phản ánh tình trạng kinh doanh của công ty

Các thông tin, dữ liệu từ báo cáo khảo sát thị trường có thể thể hiện tình trạng kinh doanh, hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai.

Các bản báo cáo góp phần đưa ra hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trên thị trường thông qua kết quả thống kê, tổng hợp về độ tuổi, giới tính, sở thích, v.v:

 • Những doanh nghiệp nhỏ, startups chưa có thị phần có thể dựa vào báo cáo để ước tính, dự đoán về doanh số cũng như khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.
 • Những doanh nghiệp lâu năm, doanh nghiệp lớn đã có thị phần nhất định trong thị trường có thể tận dụng báo cáo khảo sát để đánh giá lại tình hình kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian qua. Từ đó, các phòng ban và bộ phận lãnh đạo doanh nghiệp có thể đề xuất và quyết định hướng phát triển tiếp theo mà doanh nghiệp cần hướng đến.

Dự đoán nhu cầu thị trường

Báo cáo khảo sát thị trường còn giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hình dung bức tranh rộng lớn hơn của thị trường trong những năm sắp tới.

Xem thêm: Top 40 trò chơi tập thể hấp dẫn và vui nhộn sáng tạo nhất 2023

Bức tranh thị trường này sẽ bao gồm đầy đủ các yếu tố như cơ hội, thách thức của doanh nghiệp, tình hình phát triển của đối thủ cạnh tranh (sản phẩm, dịch vụ, chiến lược truyền thông/marketing, v.v), nhu cầu khách hàng, xu hướng phát triển, và rất nhiều yếu tố quan trọng khác giúp doanh nghiệp dự đoán chính xác về nhu cầu của thị trường, khách hàng mục tiêu.

Từ đó, những giải pháp cải tiến sản phẩm/dịch vụ mới, chiến lược truyền thông/marketing sẽ góp phần tối ưu năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và trải nghiệm của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ.

Đọc thêm: Chinh Phục Gen Z Với Chiến Lược Marketing Hiệu Quả

Các mô hình của mẫu báo cáo thị trường

Các loại hình báo cáo khảo sát thị trường thường sẽ thể hiện định dạng dữ liệu khá đa dạng nên sẽ không có một mẫu số chung nào cho các báo cáo này. Tuy nhiên, các báo cáo sẽ thể hiện đầy đủ các mô hình thông tin dưới đây:

Tổng cầu của thị trường

Tổng cầu thị trường thể hiện tổng số người có nhu cầu tiêu dùng trong thị trường. Dữ liệu về tổng cầu thị trường được xác định dựa trên tỉ lệ dân số theo độ tuổi, vị trí/khu vực địa lý so với tổng dân số theo thống kê.

Mô hình thống kê dữ liệu về tổng cầu của thị trường thường sẽ có sai số nhất định trong các mẫu báo cáo khảo sát thị trường.

Tổng cung

Mô hình về tổng cung đề cập đến toàn bộ các doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh trong thị trường. Trong đó, những doanh nghiệp đứng đầu thị trường về định vị thương hiệu, sản phẩm, kênh phân phối đều sẽ được thể hiện đầy đủ với các định dạng biểu đồ so sánh qua từng năm.

Thông thường, mô hình báo cáo tổng cung thường sẽ thể hiện các chỉ số của 10-20 doanh nghiệp đứng đầu thị trường để giúp cho người xem có thể hình dung bức tranh tổng cung toàn cảnh.

Tốc độ tăng trưởng của thị trường

Tốc độ tăng trưởng của thị trường trong các báo cáo thị trường có thể thể hiện được sự tăng, giảm của hoạt động kinh doanh theo từng năm.

Trong đó, sự tăng trưởng/giảm sút của doanh nghiệp và cả những đối thủ cạnh tranh, sự xuất hiện của đối thủ cạnh tranh mới hay sự biến mất của những đối thủ cũ đều được trình bày đầy đủ trên báo cáo.

Xem thêm: 5 điểm khác biệt lớn nhất giữa inbound marketing và outbound

Mô hình báo cáo tốc độ tăng trưởng của thị trường thường sẽ sử dụng biểu đồ cột và được xác định bằng tỉ lệ phần trăm qua các năm.

Các phân khúc trong thị trường

Nghiên cứu và phân tích tối ưu về phân khúc thị trường sẽ giúp ích đáng kể cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các chỉ số thể hiện phân khúc thị trường bao gồm các nhóm người tiêu dùng khác nhau với các nhu cầu khác nhau, nhưng sẽ sở hữu một hoặc một vài đặc điểm nhân khẩu học giống nhau như: độ tuổi, vị trí, giới tính, công việc, thu nhập, v.v.

Đối thủ dẫn đầu phân khúc

Khi đã thể hiện đầy đủ về phân khúc thị trường, yếu tố tiếp theo sẽ được thể hiện trong báo cáo thị trường là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp đang dẫn đầu trong từng phân khúc này.

Trong đó, bạn có thể liệt kê từ 3 đến 5 doanh nghiệp đối thủ đi kèm với loại sản phẩm, dịch vụ và những thế mạnh khiến họ đứng đầu trong những phân khúc đó.

Nhu cầu của khách hàng

Đồng thời, trong từng phân khúc thị trường, báo cáo khảo sát thị trường cũng cần thể hiện và xác định rõ nhu cầu cụ thể của khách hàng/người tiêu dùng. Trong đó, bạn có thể thể hiện 10 nhu cầu quan trọng nhất cần được ưu tiên giải quyết cho khách hàng.

Ngoài ra, các nhu cầu này có thể được thể hiện kết hợp với hành vi mua hàng, thói quen mua hàng để giúp bạn đưa ra những quyết định và định hướng chính xác về nhu cầu trong báo cáo.

Các dịch vụ, sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng

Các sản phẩm/dịch vụ mà các doanh nghiệp đối thủ đã sử dụng để giải quyết cho nhu cầu thị trường cũng cần được thể hiện đầy đủ trong các mẫu báo cáo.

Bạn có thể sử dụng bảng so sánh để mang đến những phân tích trực quan, dễ hiểu hơn về loại sản phẩm/dịch vụ, giá cả, chất lượng, v.v

So sánh cơ hội của từng phân khúc

Việc thực hiện sự so sánh, đối chiếu giữa các phân khúc thị trường khác nhau sẽ giúp bạn tổng hợp lại các tiềm năng của doanh nghiệp ở từng phân khúc, thách thức gì cần giải quyết, mức độ cạnh tranh ra sao để ra các quyết định phù hợp.

Xem thêm: Marketing 4.0 là gì ? Xu hướng marketing 4.0 trong thời đại số

Đọc thêm: Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Sản Phẩm Cần Ưu Tiên Yếu Tố Nào?

Các nội dung cần có trong báo cáo thị trường

Một bản báo cáo khảo sát thị trường hoàn thiện cần bao gồm những nội dung cơ bản như sau:

 • Đặc điểm của các đối tượng khách hàng và tiềm năng khách hàng tại các khu vực thị trường mục tiêu: mật độ khách hàng có đặc điểm phù hợp với đối tượng mục tiêu và phân khúc kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Đối thủ cạnh tranh (cạnh tranh trực tiếp hoặc có tiềm năng cạnh tranh trong tương lai)
 • Phân tích hoạt động marketing của các đối thủ trên theo mô hình 4P.
 • Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ và hiệu quả tiếp thị, truyền thông.
 • Nội dung cho phiếu khảo sát khách hàng: chuẩn bị các câu hỏi để làm rõ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong thị trường, sau đây là một số câu hỏi khảo sát điển hình: Đã biết doanh nghiệp/thương hiệu chưa? Mức độ thường xuyên sử dụng sản phẩm/dịch vụ? Những yếu tố nào của sản phẩm/dịch vụ cần được cải thiện/thay đổi/loại bỏ? v.v.

Một số công cụ có thể sử dụng để tạo mẫu báo cáo khảo sát thị trường

Để hoàn thiện một mẫu báo cáo khảo sát đầy đủ, chi tiết, bạn có thể cân nhắc sử dụng những công cụ hữu ích để có thể góp phần mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho một báo cáo trực quan, rõ ràng, dễ hiểu.

Bạn có thể cân nhắc những công cụ hữu ích của Google hay các công cụ trên những trang mạng xã hội khác:

 • Công cụ Google Keywords Tool hỗ trợ quá trình phân tích từ khóa
 • Công cụ Google Trends hỗ trợ cập nhật các xu hướng phổ biến hiện có trên Google
 • Công cụ Google Insight hỗ trợ tối ưu hiệu suất của các công cụ Google khác
 • Công cụ Google Search hỗ trợ tìm kiếm thông tin
 • Công cụ Google Docs hỗ trợ tạo văn bản, thống kê, bảng biểu
 • Công cụ trên các mạng xã hội Facebook, Instagram, v.v

Đọc thêm: Kế toán thống kê là làm gì?

Các mẫu khảo sát thị trường

Bạn có thể tham khảo qua các mẫu khảo sát thị trường được sử dụng phổ biến nhất dưới đây. Bạn có thể tìm đến các template báo cáo khảo sát thị trường và tuỳ chỉnh thông tin theo dự án.

Kết

Trên đây là những thông tin rất hữu ích giúp bạn có những hình dung đầy đủ về báo cáo khảo sát thị trường, nội dung cụ thể, các mô hình cũng như tầm quan trọng của chúng đối với hoạt động kinh doanh cũng như tiềm năng phát triển của chúng trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ những bài viết hữu ích tiếp theo trên Glints Việt Nam để nắm bắt những thông tin thú vị trong mọi lĩnh vực nhé!

Đọc thêm: Hướng Dẫn Tạo Bản Kế Hoạch Kinh Doanh Mẫu Hoàn Chỉnh

Tác Giả

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media