Ban Xã Hội Gồm Những Môn Nào? Xu Hướng Việc … – Muaban.net

Qua bài viết này Nhất Việt Edu xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Khoa học xã hội gồm những môn nào hay nhất và đầy đủ nhất

Ban xã hội gồm những môn nào? Và các vấn đề xoay quanh đến ban xã hội luôn là vấn đề được các thí sinh THPT quan tâm. Để có thể lựa chọn đúng ngành nghề mình yêu thích và phát triển nó trong tương lai, hãy theo dõi bài viết mà Muaban.net chia sẻ ngay sau đây nhé!

I. Ban xã hội gồm những môn nào?

Ban xã hội hiện này không còn xa lạ với các thí sinh THPT. Đây là ban được lựa chọn nhiều nhất vì có phần dễ hơn so với Ban Tự nhiên.

Theo công văn của Bộ GD & ĐT, ban xã hội hay còn gọi là khối C có các môn như sau: Văn, Sử, Địa, GDCD, tiếng Anh, Nga, Pháp và tất cả các ngôn ngữ khác.

ban xã hội
Ban xã hội gồm những môn nào?

II. Các tổ hợp môn xã hội

Với ban xã hội, ngoài ngành nghề đa dạng ra thì tổ hợp môn cũng khá nhiều. Chủ yếu chia làm 2 tổ hợp chính là C và D cùng các tổ hợp con đi kèm như sau:

 • C00: Văn, Sử, Địa
 • C19: Văn, Sử, GDCD
 • C20: Văn, Địa, GDCD
 • D14: Văn, Sử, ngoại ngữ anh
 • D15: Văn, Địa, ngoại ngữ Anh
 • D41: Văn, Địa, ngoại ngữ Đức
 • D42: Văn, Địa, ngoại ngữ Nga
 • D43: Văn, Địa, ngoại ngữ Nhật
 • D44: Văn, Địa, ngoại ngữ Pháp
 • D45: Văn, Địa, ngoại ngữ Trung
 • D78: Văn, Khoa học xã hội, ngoại ngữ Anh
 • D79: Văn, Khoa học xã hội, ngoại ngữ Đức
 • D80: Văn, Khoa học xã hội, ngoại ngữ Nga
 • D81: Văn, Khoa học xã hội, ngoại ngữ Nhật
 • D82: Văn, Khoa học xã hội, ngoại ngữ Pháp
 • D83: Văn, Khoa học xã hội, ngoại ngữ Trung
ban xã hội
Các tổ hợp môn xã hội

III. Ban xã hội gồm những ngành nào ?

Ban xã hội hiện nay được chia ra làm 6 nhóm ngành chính: Luật – Nhân văn, Truyền thông và Báo chí, Văn học và Ngoại ngữ, Kỹ Thuật – Kiến trúc – Xây dựng, KHTN – Kỹ thuật Công nghệ, Sư Phạm – Sư phạm kỹ thuật.

1. Nhóm Luật – Nhân văn – Ngoại ngữ

Nói đến ban xã hội, đầu tiên phải nhắc ngay đến nhóm ngành này. Nhóm ngành ngoại ngữ – nhân văn có các ngành đào tạo như sau: Luật, Đông phương học, Nhân học, Việt Nam học, Văn học, Lịch sử, Triết học, Các ngành ngôn ngữ ( Anh, Hàn, Nhật, Đức, Pháp, Nga, TRung, Ả Rập, Tây Ban Nha) và Quản lý văn hoá.

ban xã hội
Nhóm Luật – Nhân văn – Ngoại ngữ

2. Nhóm Truyền thông – Báo chí

Đây là nhóm ngành dẫn đầu xu hướng hiện tại với các ngành đào tạo bao gồm: Báo trí – truyền thông, Xã hội học, Công tác xã hội, Quan hệ công chúng, truyền thông đa phương tiện, Tâm lý học, Quốc tế học, Chính trị học, Bảo tàng học, Xuất bản nội dung, Quản lý nhà nước và Khoa học quản lý.

3. Nhóm Văn hóa

Nhóm ngành này chủ yếu đề cao các văn hoá truyền thống giá trị của dân tộc và gìn giữ các nét văn hoá vốn có hay nghiên cứu giá trị văn hoá của nước khác bao gồm các ngành: Nghiên cứu văn hoá, Truyền thống văn hoá, Văn hoá truyền thống.

ban xã hội
Nhóm Văn hóa

4. Nhóm Kỹ thuật – Kiến Trúc – Xây Dựng

Với nhu cầu xã hội đang phát triển nhóm ngành này luôn luôn thiếu nguồn nhân lực. Hay nói cách khác nhóm ngành này đang là tiềm năng để phát triển sự nghiệp trong tương lại, bao gồm các ngành Kỹ thuật cơ khí, Hoá học, Hàng không, Máy tính, hệ thống điện, Quản lí đô thị, Quản lí xây dựng.

5. Nhóm Khoa học tự nhiên – Kỹ thuật công nghệ

Xem thêm: Top 100 công ty cổ phần lớn nhất ở việt nam – Luật ACC

Nhóm Nghiên cứu khoa học: Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh vật học, Sinh thái học, Thực vật học, Thổ nhưỡng, Nông lâm học, Thú y, Động vật học, Bệnh học cây trồng.

Nhóm Kỹ thuật công nghệ: Công nghệ sinh học, khí tượng thuỷ văn, Hải dương học, nghiên cứu xây dựng, nghiên cứu địa chất, khoa học môi trường, nhà nghiên cứu địa lý, nghiên cứu địa chất, nghiên cứu xây dựng – vật liệu mới, công nghệ hóa học,…

ban xã hội
Nhóm Khoa học tự nhiên – Kỹ thuật công nghệ

6. Nhóm Sư phạm – Sư phạm kỹ thuật

Nhóm ngành này cũng có khá nhiều chương trình đào tạo như: Quản lý giáo dục, Giáo dục chính trị – đặc biệt, Sư phạm Địa lý – Lịch sử, Việt Nam học, công tác xã hội,..

IV. Top 10 trường đại học tại TPHCM đào tạo tốt các ngành ban xã hội

Nếu đã lựa chọn được ngành học theo sở thích bạn cũng cần đầu tư vào nơi sẽ trau dồi kiến thức của bản thân. Sau đây là top 10 trường đại học tiềm năng để bạn có thể phát triển các môn của ban xã hội:

 • Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.
 • Trường Đại học Quốc gia TPHCM.
 • Trường Đại học Kinh tế TPHCM.
 • Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM.
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin.
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng.
 • Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn.
 • Trường Đại học Sư Phạm và Kỹ thuật.
ban xã hội
Top 10 trường đại học tại TPHCM đào tạo tốt các ngành ban xã hội

V. Học ban xã hội nên chọn ngành nào có tiềm năng phát triển trong tương lai?

Dựa theo số lượng báo cáo năm 2023, các ngành dưới đây đang khá khan hiếm nguồn nhưng lực bởi độ khó của chương trình đào tạo. Tuy nhiên, các ngành này rất có tiềm năng phát triển cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Xem ngay bạn nhé!

ban xã hội
Học ban xã hội nên chọn ngành nào có tiềm năng phát triển trong tương lai?

1. Ngành học Quản lý nhà nước

Đây là ngành học khá đặc biệt. Bạn phải học cách sử dụng quyền lực đúng vào việc quản lý cá nhân hay tổ chức. Điều này nhằm tạo ra sự cân bằng xã hội theo mục tiêu từ Nhà nước đặt ra.

Để có thể làm trong ngành này bạn cần phải có lượng kiến thức vô cùng lớn và thực hành qua các công việc như tổ chức xã hộ hay cơ quan nhà nước. Trong quá trình mà bạn được trau dồi, rèn luyện phải nắm chắc các kiến thức cơ bản tước tiên. Hiện nay, ngành học này đang được phát triển và đào tạo rộng rãi.

ban xã hội
Ngành học Quản lý nhà nước

2. Ngành Luật học

Bạn có thể cân nhắc ngành luật nếu chọn ban xã hội. Luật thuộc hệ thống pháp luật Việt Nam bao gồm các quy định và quy phạm pháp luật. Ngành luật đươc sử dụng nhiều trong đời sống nhằm đảm bảo trật tự xã hội.

Ngành luật được chia ra rất nhiều chuyên ngành chuyên biệt khác nhau: Luật kinh tế, Luật đất đai, Luật dân sự,…Căn cứ vào chuyên ngành bạn lựa chọn sẽ học các kiến thức liên quan để trau dồi thêm kỹ năng. Công việc này cũng rất đa dạng ngành nghề, đáng để lưu tâm nếu muốn phát triển sự nghiệp.

ban xã hội
Ngành Luật học

3. Ngành Truyền thông và báo chí

Xem thêm: Top 10 Bài văn tả bà hay nhất – Toplist.vn

Nhắc đến ban xã hội không thể không nhắc đến Báo chí và truyền thông. Khi học ngành này bạn sẽ được đào tạo khả năng sáng tạo cũng như tư duy viết lách. Từ những kinh nghiệm và kỹ năng học được bạn có thể sử dụng cả trong đời sống hằng ngày.

Cơ hội việc làm của ngành này cũng vô cùng rộng mở. Ví dụ các ngàng như: phóng viên, sáng tạo nội dung, truyền thông mạng xã hội, đài phát thanh, đài truyền hình, biên tập viên, quan hệ công chúng,…

Đặc biệt, ngành quan hệ truyền thông đang là một trong các ngàng hot với các bạn trẻ bởi môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là ngành kiếm được thu nhập rất ổn định.

ban xã hội
Ngành Truyền thông và báo chí

4. Ngành Sư phạm

Sư phạm – một trong những ngành giáo dục các nhân tài tương lai của Đất nước. Ngành sư phạm hiện nay cũng rất được các bạn trẻ yêu thích đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích việc truyền đạt kiến thức với người khác, chuyên ngành giáo viên mầm non, tiểu học được lựa chọn nhiều để theo học.

Hiện nay, nước ta có rất nhiều trường mầm non, tiểu học hệ tư thục và cả chương trình song ngữ cũng đua nhau lập nên. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp lại càng được mở rộng. Theo chia sẻ của những sinh viên trước đó, việc theo học sư phạm giúp cho bản thân nắm chắc kiến thức chuyên ngành về nhà giáo và đánh giá là nghề có mức thu nhập ổn định.

ban xã hội
Ngành Sư phạm

5. Ngành Văn hóa – Ngoại ngữ học

Nếu bạn đang phân vân với rất nhiều các lựa chọn trong ban xã hội và bạn là người có khả năng nắm bắt thông tin tốt cũng như tự tin khả năng của mình trước đám đông thì chắc hẳn rằng bạn khá hợp với ngành văn hoá học và ngoại ngữ học.

Học ngành này, bạn sẽ học được các kiến thức về cơ sở văn hoá cùng các lĩnh vực liên quan khác như tự nhiên, xã hội,..Ngoài ra, bạn còn có thể tích luỹ các kỹ năng mềm bản thân ví dụ như khả năng thuyết phục, phân tích,..

Về chuyên ngành ngoại ngữ học, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận các văn hóa của ngoại ngữ đó. Được nghiên cứu ngôn ngữ và sự ứng dụng thực tế của nhiều lĩnh vực: văn hoá, chính trị, kinh tế,… Các kỹ năng học từ ngành này sẽ tạo cho bạn được vô số cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

ban xã hội
Ngành Văn hóa – Ngoại ngữ học

6. Ngành Ngôn ngữ (Anh, Pháp, Nga, Đức,…)

Xem thêm: Tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp

Có lẽ, học 1 ngôn ngữ khác là điều bình thường đối với xã hội bây giờ. Khi bạn có khả năng sử dụng tốt 1 ngôn ngữ thứ 2 bạn sẽ tiếp cận được rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Hiện tại, không ít các công ty nước ngoài đang phát triển tại Việt Nam và ngoài việc họ tuyển những người có kinh nghiệm ra thì họ còn ưu tiên các ứng viên có trình độ ngoại ngữ tốt. Nếu lựa chọn ban xã hội bạn có thể thử sức mình mới ngôn ngữ mới để thử thách bản thân và mở rộng con đường sự nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp với ngành ngôn ngữ: Giảng viên ngoại ngữ, hướng dẫn viên du lịch, content ngoại ngữ,…

ban xã hội
Ngành Văn hóa – Ngoại ngữ học

7. Ngành Du lịch và Văn hóa học

Trong thời kỳ hội nhập xã hội như hiện nay, ngành du lịch được xem là một trong các nghề có tiềm năng phát triển. Nhất là đối với một nước có nhiều danh lam, thắng cảnh như ở Việt Nam Việt Nam. Học ban xã hội nên làm nghề gì? Không ít ác bạn trẻ sẽ sợ ra trường không có việc làm. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng đối với ngành này bởi nó luôn có nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt và nếu bạn thật sự có kỹ năng tốt thì rất nhiều công ty sẽ săn đón.

Mức lương của ngành này cũng là thứ thu hút các sinh viên. Mức thu nhâp khá cao từ 200 – 700 USD/Tháng. Đây thực sự là một con số rất hấp dẫn mà không ai muốn từ chối.

ban xã hội
Ngành Du lịch và Văn hóa học

VI. Review Ban xã hội

Có thể nói, Ban xã hội đa phần là các môn học thuộc và có tư duy sáng tạo. Đây là ban có thể phát triển trong tương lai bởi đa dạng nghề. Chính vì vậy, mà các thí sinh thi THPTQG lựa chọn nhiều để có thể tăng cơ hội với các ngành học. Hãy tin tưởng vào những gì bạn đã lựa chọn.

ban xã hội
Review Ban xã hội

VII. Tổng kết

Bất kể bạn học gì, ngành gì hay bất cứ thứ gì mà bạn yêu thích đi chăng nửa. Con đường sự nghiệp của bạn phải do chính bạn xây dựng và trau dồi nên. Khi lựa chọn ngành học rồi đồng nghĩa với việc phải không ngừng cố gắng để học hỏi nhiều điều và không từ bỏ khi gặp khó khăn. Từ những thứ bạn học, bạn vấp ngã mới có thể phát triển bản thân cũng như tương lai tươi sáng của bạn.

Trên đây, là các chia sẻ về ban xã hội và cách ngành nghề liên quan. Hy vọng, với các thông tin từ Muaban.net bạn sẽ lựa chọn được đúng ngành và phát triển thành công trong sự nghiệp tương lai. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm:

 • RM là gì? Tổng hợp thông tin cần biết về RM
 • SCM là gì? Sự khác nhau giữa Logistics và SCM là gì ?
 • Ngày 11/11 Là Ngày Gì? Nguồn Gốc Và ý Nghĩa Ngày Lễ Độc Thân

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử