Ký hiệu đồng yên Nhật là gì? Vì sao ký hiệu Yên Nhật và Nhân dân

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Ký hiệu tiền nhật hay nhất và đầy đủ nhất

Đối với người chuẩn bị đi Nhật, thực tập sinh, du học sinh Nhật sẽ cần phải hiểu rõ về vấn đề tiền tệ. Vì vậy trong bài viết này Mitaco sẽ chi tiết với các bạn về đồng Yên Nhật, ký hiệu của Yên Nhật là gì? Và vì sao đồng yên Nhật và Nhân Dân Tệ lại giống nhau như vậy? Cùng bắt đầu tìm hiểu nhé.

Ký hiệu Yên Nhật là gì? Lịch sử phát triển của Yên Nhật

ở Nhật Bản lưu thông chỉ duy nhất một loại tiền tệ là đồng yên Nhật. Vậy ký hiệu của đồng yên nhật là gì? Trong tiếng Nhật yên được viết là 円 (En), Dịch theo tiếng anh là Yen, được ký hiệu là ¥ và có mã là JPY. Tên En có nghĩa là tròn, trái ngược với hình dạng dài thuôn của đồng tiền đúc trước đó.

Ký hiệu đồng yên Nhật là gì? Vì sao ký hiệu Yên Nhật và Nhân dân tệ lại giống nhau

  • Lịch sử hình thành của Yên Nhật đã có từ thời Minh Trị vào khoảng năm 1871. Lúc này chính phủ Nhật Bản thành lập cơ sở đúc tiền Nhật Bản và cùng theo đó đồng yên chính thức được xác lập là đơn vị tiền tệ của Nhật Bản. Lúc đó mệnh giá tiêu chuẩn của một yên bằng 1,5g vàng gồm 3 loại tiền xu là vàng, bạc và đồng.
  • Vào năm 1897, các điều luật về tiền đồng chính thức có hiệu lực, theo đó quy định 1 Yên bằng 0,75g vàng.
  • Đến năm 1932 bản vị vàng ngưng giá và chuyển sang hệ thống tiền tệ mới được Chính Phủ Nhật Bản quản lý chặt chẽ hơn.
  • Năm 1938 bộ luật tiền tệ đương thời chính thức có hiệu lực. Theo bộ luật mới ban hành thì các đồng xu mệnh giá phụ chính thức được ban hành và tung ra thị trường.
  • Năm 1955 các loại tiền nhôm có mệnh giá 1 yên được đưa vào sử dụng cùng các đồng nickel 50 yên không lỗ. Đồng 1 yên này đang được sử dụng đến ngày nay.
  • Năm 1957 đồng bạc 100 Yên được tung ra thị trường và chính thức được Chính Phủ Nhật Bản đưa vào sử dụng.
  • Năm 1964 đồng xu dành cho thế vận hội Olympic được in nhằm phục vụ cho sự kiện thể thao đặc biệt tại Nhật Bản.

Xem thêm: Tuổi Kỷ Mão sinh năm 1999 mệnh gì? Hợp với ai? – Bách hóa XANH

Chưa hết ở thời kỳ tiền chiến tranh thế giới thứ 2 những năm 1939 – 1945 hệ thống tiền tệ Bretton Woods ra đời, gắn mệnh giá của đồng Yên với đồng Đôla Mỹ.

Để có được các mệnh giá tiền Yên như hiện nay Nhật Bản đã trải qua quá trình cải biến và cập nhật nhiều lần. Vậy hiện nay Yên Nhật có những mệnh giá và loại nào?

Các loại đồng Yên Nhật hiện nay đang lưu hành trên thị trường

Hệ thống tiền tệ Nhật Bản hiện nay bao gồm cả tiền giấy và tiền xu. Các loại tiền kim loại sẽ có mệnh giá nhỏ hơn từ đồng 1 yên, đồng 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và đồng 500 yên. Các loại tiền giấy sẽ bao gồm các mệnh giá từ tờ 1000 yên, tờ 2000 yên, tờ 5000 yên và tờ 10.000.

Trong các loại tiền giấy thì tờ tiền có mệnh giá 2000 yên rất ít khi xuất hiện trên thị trường vì tờ tiền này không được sử dụng trong các máy bán hàng tự động hay khi đi tàu điện ở Nhật Bản. Tuy nhiên vì thiết kế được đánh giá đẹp mắt nhất nên mệnh giá 2000 Yên thường được khách hàng nước ngoài, các du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản giữ làm quà kỷ niệm khi rời đất nước này.

Các đồng tiền xu thường sẽ được dùng thông dụng trong những nhà máy bán hàng tự động và giao thông công cộng. Trong các sinh hoạt thường ngày như đi tàu, gọi điện thoại, đi siêu thị… thì chúng ta vẫn thường sử dụng các đồng tiền kim loại này để trao đổi.

Xem thêm: 8 Cách làm tròn số trong Excel đơn giản và nhanh nhất – Unica

Ký hiệu đồng yên Nhật là gì? Vì sao ký hiệu Yên Nhật và Nhân dân tệ lại giống nhau

Vì vậy khi chuẩn bị sang Nhật hay đang sinh sống tại Nhật chúng ta nên sắp chiếc ví có thể đựng được 2 loại tiền là tiền giấy hoặc tiền kim loại nhé. Đừng dùng những loại ví có cắt xẻ vì sẽ không đựng được tiền xu đâu các bạn ơi.

1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Thời gian vừa rồi chúng ta chứng kiến sự biến động khủng khiếp về tỷ giá hối đoái của đồng Yên Nhật. Khi đồng tiền này giảm một cách khá sâu từ khoảng 210 VND xuống còn 170 VND/1 yên. Tuy nhiên khá may là hiện tại đồng yên đang có dấu hiệu tăng trở lại, đến ngày 22/5/2022 đồng yên ở mức giá 181.21 đồng.

Việc này giúp cho sự hoang mang của các bạn đang học tập và làm việc tại Nhật bớt đi lo lắng phần nào. Vì trong khoảng 5 năm trở lại đây tỷ giá của đồng yên có giảm nhưng chưa bao giờ giảm sâu đến thế. Vẫn luôn hy vọng thời gian tới đồng Yên sẽ tăng lên và bình ổn trở lại giúp cho thu nhập của các bạn lao động sẽ vững vàng hơn phần nào.

Ký hiệu Yên Nhật và Nhân dân tệ sao giống nhau?

Xem thêm: Tuesday là gì? Tuesday là ai? Đọc ngay bài viết sau để kịp thời cập

Nếu bạn để ý thì Ký hiệu yên Nhật và Nhân Dân tệ đều sử dụng ký hiệu chung là ¥. Nếu như Yên Nhật được viết là 円 (En), thì đồng tiền trung quốc được đọc là 人民币, bính âm: rénmínbì.

Vì sao có sự trùng hợp nhau như vậy, thì lý do được giải thích là Tiếng Nhật có sử dụng bộ chữ Kanji có xuất phát từ Trung Quốc. Vì thế chữ Yên trong Tiếng Nhật và chữ Tệ trong tiếng Trung Quốc sẽ giống hệt nhau.

2 loại tiền này cũng được phiên âm khá giống nhau khi đọc sang tiếng Anh là Yuan/Yen nên cùng một kí hiệu là ¥. Tuy nhiên về thiết kế thì 2 loại tiền này hoàn toàn khác biệt nhau.

Trên đây là những thông tin về ký hiệu yên Nhật và những điều cần biết về tiền tệ Nhật Bản. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn mới hoặc đang chuẩn bị sang Nhật. Một lần nữa Mitaco chúc cho các bạn luôn mạnh khỏe và thành công với ước mơ của mình nhé.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử