Ký hiệu Yên Nhật là gì Lý giải sự giống nhau giữa ký hiệu Yên Nhật

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Ký hiệu tiền yên hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Ký hiệu Yên Nhật là ký hiệu dùng để biểu thị tiền Yên của đất nước Nhật Bản. Đơn vị tiền tệ này có lẽ đã khá quen thuộc với những bạn du học sinh, người đi du lịch, kỹ sư tại Nhật hay đi XKLĐ Nhật Bản. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đồng Yên Nhật ký hiệu là gì cùng những thông tin liên quan về loại tiền này nhé!

Ký hiệu yên Nhật là gì

Ký hiệu Yên Nhật là ¥

1. Ký hiệu Yên Nhật là gì?

Về đồng Yên Nhật

Đồng Yên là loại tiền tệ duy nhất được lưu thông tại đất nước Nhật Bản (tiếng Nhật là 円 (En); tiếng Anh là Yen), ký hiệu là ¥ và có mã là JPY. Trong đó, En trong tiếng Nhật có nghĩa là tròn, khác với hình dạng thuôn dài của loại tiền đúc trước kia. Còn Yen trong tiếng Anh chỉ một đơn vị rất nhỏ, ngày nay người ta sử dụng Yen trong lĩnh vực tài chính.

Nguồn gốc đồng Yên Nhật

Đồng Yên Nhật ra đời vào thời Minh Trị năm 1871, ngay sau khi Sở đúc tiền Nhật Bản được thành lập. Lúc này, đồng Yên trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản với mệnh giá tiêu chuẩn một Yên bằng 1,5g vàng; tồn tại dưới hình thức tiền xu gồm 3 loại vàng, bạc và đồng.

Đến năm 1897, luật về tiền đồng bắt đầu có hiệu lực, theo đó, 1 Yên tương đương với 0,75g vàng. Đến năm 1932, người ta xây dựng một hệ thống tiền tệ mới được quản lý chặt chẽ hơn; bản vị vàng bị ngưng giá.

Năm 1938, Nhật Bản ban hành “Bộ luật tiền tệ đương thời”. Sau khi bộ luật này chính thức có hiệu lực, người ta đã phát hành các đồng xu có mệnh giá phụ và cho lưu thông rộng rãi trên thị trường.

Và đồng tiền nhôm mệnh giá 1 yên như ngày nay đang sử dụng được ra đời vào năm 1955. Và cũng trong thời điểm này, đồng nickel 50 yên không lỗ cũng được sử dụng song song. Hai năm sau, tức năm 1957, đồng bạc 100 yên được đưa vào sử dụng chính thức.

Giai đoạn trước khi xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ 2 (1939 – 1945), tại Nhật xuất hiện thêm loại tiền mới là hệ thống tiền tệ Bretton Woods. Loại tiền này chính là sự kết hợp giữa mệnh giá của đồng Yên với đồng Đô la Mỹ.

Đến năm 1964, tại Nhật Bản diễn ra Thế vận hội Olympic, nên chính phủ đã cho in loại đồng xu phục vụ cho sự kiện thể thao đặc biệt này.

Đến ngày nay, đồng Yên nhật có 2 dạng là tiền giấy và kim loại. Trong đó, tiền kim loại gồm: đồng 1 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên. Còn tiền giấy bao gồm: 1.000 yên, 2.000 yên, 5.000 yên và 10.000 yên.

Xem thêm: Tuyển sinh đại học 2022: Lọc ảo không làm thí sinh mất quyền lợi

ký hiệu tiền Nhật

Lịch sử phát triển của đồng Yên qua các thời kì

Ký hiệu Yên Nhật

Theo thống kế, trên thế giới hiện nay có khoảng 180 loại tiền tệ được công nhận chính thức. Vì thế, ký hiệu tiền tệ và mã tiền tệ được quy định nhằm mục đích phân biệt tiền của các quốc gia với nhau. Trong đó, ký hiệu Yên Nhật là ¥. Ký hiệu này không còn xa lạ gì với những người hay quy đổi Yên Nhật để sử dụng.

2. Tại sao lại có sự giống nhau giữa ký hiệu Yên Nhật và Nhân dân tệ?

Có thể bạn không biết, ký hiệu Yên Nhật và ký hiệu Nhân dân tệ của Trung Quốc là giống nhau. Vậy, sự giống nhau của hai loại tiền này bắt nguồn từ đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cách lý giải về sự giống nhau của ký hiệu tiền tệ 2 quốc gia này. Tuy nhiên, cách lý giải được các chuyên gia đánh giá phù hợp nhất là do tiếng Nhật và tiếng Trung đều sử dụng chung bộ chữ Kanji. Vì thế, phiên âm của hai đơn vị đồng tiền này là giống nhau (Yuan và Yen). Điều này dẫn đến việc chúng cùng một kí hiệu là ¥.

3. Ý nghĩa của các đồng Yên Nhật không phải ai cũng biết

Để giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các mệnh giá đồng Yên Nhật và ý nghĩa đằng sau. Qua đó, bạn có thể hiểu hơn về giá trị lịch sử, văn hóa của xứ sở hoa anh đào.

Đồng 1 yên

Đồng 1 yên là đồng tiền có giá trị tiền tệ nhỏ nhất tại Nhật Bản hiện nay. Đặc trưng của đồng 1 yên là cực kỳ nhỏ, đến mức khi bạn thả chúng xuống nước, chúng sẽ nổi lên trên mặt nước.

Không ít người có cùng thắc mắc 1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đồng 1 yên được làm bằng nhôm và có giá trị tương đương với 200 VNĐ.

mệnh giá yên Nhật

Các mệnh giá tiền của đồng Yên

Đồng 5 yên

Điểm đặc biệt của đồng 5 yên là chỉ có chữ mà không có số, khác hoàn toàn so với các loại tiền Nhật Bản khác. Vật liệu dùng để đúc đồng 5 yên là đồng thau.

Ngoài giá trị thương mại, đồng 5 yên còn mang nhiều ý nghĩa thú vị đối với người Nhật Bản.

Xem thêm: Profile Jay – Thành viên nhóm nhạc iKON | Thông tin KPOP

Cụ thể, theo phiên âm tiếng Nhật, 5 yên sẽ đọc thành “go-en” (五 円). Khi đọc, nó gần giống với từ Hán tự có nghĩa “kết duyên”. Bên cạnh đó, với việc được bố trí lỗ tròn ở giữa, nên nó còn mang ý nghĩa về “một cái nhìn thông suốt về tương lai”.

Trên bề mặt đồng 5 yên có khắc hình ảnh bông lúa và nước, xung quanh lỗ tròn như một cái bánh răng. Đây là những hình ảnh khiến người ta liên tưởng đến nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp. Vậy nên đồng 5 yên được sử dụng làm biểu tượng cho các lĩnh vực này.

Đồng 10 yên

Đồng 10 yên được làm từ vật liệu đồng xanh – đồng đỏ. Trên bề mặt có khắc hình ảnh về ngôi chùa Byoudouin. Đây là ngôi chùa ở Kyoto, được xếp vào một trong những ngôi chùa cổ xưa bật nhất tại Nhật Bản. Chính vì vậy mà đồng 10 yên còn mang ý nghĩa Phật giáo của đất nước này.

Đồng 50 yên

Bên cạnh đồng 5 yên thì đồng 50 yên là đồng tiền còn lại ở Nhật có lỗ tròn ở giữa. Trên bề mặt có chạm khắc hình Hoa cúc – Quốc hoa của Nhật Bản. Bởi hoa cúc xuất hiện trên Quốc huy của Nhật Bản, nó cũng tượng trưng cho giới quý tộc tại quốc gia này.

1 yên Nhật bằng bao nhiều tiền Việt Nam

Dễ dàng nhận thấy đồng 50 yên với hình hoa cúc

Đồng 100 yên

Đồng 100 yên là loại tiền được lưu hành lâu nhất tại Nhật Bản. Chúng được làm từ vật liệu đồng trắng không gỉ. Trên bề mặt của đồng 100 yên là sự hiện diện của Hoa anh đào “quốc hồn’ của Nhật Bản, và là biểu tượng của tầng lớp Samurai.

Đồng 500 yên

Đồng 500 yên được làm từ vật liệu Niken. Khi quy đồng ra tiền Việt Nam thì 500 yên sẽ tương ứng gần 100.000 VND.

Tờ 1000 yên

Tờ 1000 yên có lẽ là tờ tiền được sử dụng phổ biến nhất tại Nhật Bản hiện nay. Đặc điểm của tờ 1000 yên là có in hình của nhà khoa học Noguchi Hideyo – Người phát minh ra loại vắc-xin phòng ngừa một loại vi rút nhiệt đới.

Mặt sau của tờ tiền là sự hiện diện của núi Phú Sĩ, biểu tượng bất diệt của đất nước mặt trời mọc.

Tờ 2000 yên

Nếu bạn nhìn thấy tờ tiền Nhật được in hình Shureimon – Cổng của lâu đài Shuri của vương quốc Ryukyu trên đảo Okinawa thì đó chính là tờ 2000 yên Nhật Bản.

Xem thêm: Tôi yêu em – Pu-skin | Tác giả – Tác phẩm lớp 11 – Loigiaihay.com

tờ yên Nhật

Tiền giấy Yên Nhật

Tờ 5000 yên

Khác với những loại tiền Yên Nhật khác, tờ 5000 yên in nhà văn nghèo Higuchi Ichiyo, chứ không phải một chính trị gia hay người quyền lực nào. Bà được sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ, phải bỏ học giữa chừng khi còn đang học tiểu học và trở thành một nhà văn nổi tiếng của Nhật về sau.

Vì những sự đóng góp của bà đối với nền văn học Nhật, đồng thời tạo cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Nhật Bản khác nên hình ảnh bà được hiện diện trên tờ 5000 yên Nhật ngày nay.

Tờ 10.000 yên

Tờ 10.000 yên được quy đổi ra tiền Việt Nam sẽ tương đương khoảng 2.000.000 VND. Hiện nay, đây là tờ tiền có mệnh giá cao nhất tại xứ sở Phù Tang.

Trên tờ 10.000 yên có hình của Fukuzawa Yukichi – một nhà triết học Nhật Bản nổi tiếng. Ông cũng là một võ sĩ đạo, một nhà giáo dục có tầm ảnh hưởng lớn đến nền giáo dục của Nhật Bản thời kỳ Minh Trị. Mặt còn lại của tờ tiền là hình ảnh ngôi chùa Byoudouin.

Lời kết: Nhật Bản là quốc gia luôn ẩn chứa rất nhiều sự thú vị khi tìm hiểu. Bài viết đã giúp bạn có sự nhận dạng chính xác đối với ký hiệu Yên Nhật cũng như có thêm nhiều thông tin hữu ích về loại tiền tệ này. Tiếp tục theo dõi và ủng hộ Nhatban24h để có thêm cho mình nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé!

Có thể bạn quan tâm

1 Man bằng bao nhiêu tiền Việt? Quy đổi tiền Việt ra tiền Nhật như thế nào?

12 biểu tượng may mắn của Nhật Bản – Nét đẹp văn hóa của người Nhật

Top những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày – Làm gì để nhanh giàu?

10 trò chơi Nhật Bản truyền thống thú vị nhất phù hợp mọi lứa tuổi

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử