Tiết Lập thu là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và các lưu ý trong tiết Lập thu

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Lập thu là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Tiết Lập mùa thu đứng đầu trong những tiết trời của mùa thu, đánh dấu sự chuyển mình rõ rệt của thời tiết. Vậy tiết Lập Thu và điều gì, diễn ra khi nào?

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về khái niệm, đặc điểm và ý nghĩa phong thủy của tiết Lập thu. Cũng như những phong tục truyền thống và cuộc sống dưỡng sinh trong tập khí này.

1. Lập Thu là gì?

Tiết Lập Thu thuộc chu kỳ 24 tiết khí.

Tiết Lập thu – “lên” có nghĩa là điểm bắt đầu, sự khởi đầu; “Mùa thu” dùng để chỉ mùa thu trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Do đó tiết Lập được hiểu một cách đơn giản là tiết trời bắt đầu của mùa thu.

Trong 24 tiết khí, tiết Lập thu diễn ra sau thời Đại Trị và trước thời Đại Trị. Cụ thể, đợt thời tiết này bắt đầu từ ngày 7/8 (tức mùng 8 Tết) và kết thúc vào ngày 22/8 (hoặc 23/8 dương lịch). Lúc này, mặt trời ở góc 135 độ.

2. Tiết Lập Thu có đặc điểm gì?

Tiết Lập Thu có đặc điểm gì?

Xem thêm: Cuộc sống của NSND Minh Hằng hiện ra sao? – Vietnamnet

Mùa thu là khoảng thời gian chuyển giao giữa mùa hè và mùa đông. Do đó, bắt đầu từ thời điểm này, thời tiết trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Nhiệt độ vẫn khá cao, nhưng không còn cảm giác nóng rát. Ngày nắng vàng, chiều tối và đêm mát mẻ, có chút se lạnh nhưng không quá lạnh.

Vào mùa thu, những cơn mưa rào giảm dần, thời tiết hanh khô, không khí mất độ ẩm. Điều này có thể khiến da bị kích ứng, bong tróc, nứt nẻ, thiếu sức sống.

Mùa thu cũng có nhiều cơn bão, với cường độ mạnh. Tuy nhiên, đây là thời điểm cây trồng được mùa và chuẩn bị thu hoạch. Vì vậy, nông dân thường phải gặt sớm để tránh bão.

Ngoài ra, cứ vào tiết Lập thu, người ta thường nhắc đến gió heo may, hoa cúc và hương cốm non. Cùng với đó là mùa cây thay lá, mùi hoa sữa nồng nàn khắp các con phố …

>> Tra cứu lịch năm 2021

3. Ý nghĩa tiết Lập Thu theo phong thủy.

Lập thu rơi vào tháng 7 âm lịch.

Xem thêm: Tia tử ngoại được dùng? – Luật Hoàng Phi

Theo lịch âm, tiết Lập thu rơi vào tháng 7 – còn gọi là tháng ma. Theo quan niệm dân gian, vào tháng cô hồn, cửa thần được mở để linh hồn về thăm gia đình. Những vong linh không được thờ cúng cũng nhân cơ hội này đi du ngoạn khắp nơi. Chúng gây ra những điềm xấu và cản trở bản mệnh trên con đường công danh, sự nghiệp.

Hơn nữa, bàn về việc kinh doanh và khí, khí này ứng với quẻ Bi. Đây là một quẻ xấu, tượng trưng cho sự lạnh lùng, vạn vật trên đời chìm trong bóng tối.

Mọi người thường lo lắng và cho rằng khoảng thời gian này là nguyên nhân của mọi điều xui xẻo, kém may mắn. Nhưng thực tế không phải vậy, chỉ cần biết cách hóa giải, tiết chế, tích đức, tránh làm việc xấu thì chắc chắn mệnh chủ sẽ bình an vô sự.

Đặc biệt, tiết Lập Thu rất hợp với những người mệnh Kim. Đường tài lộc, sự nghiệp, tình duyên, gia đạo của họ đều vô cùng thuận lợi, rộng mở. Ngược lại, người mệnh Kim nên cẩn thận, tránh va chạm với đồng nghiệp.

Mời độc giả tra cứu thêm chức năng

  • Thay đổi âm lịch thành dương lịch
  • Thay đổi lịch dương thành âm

4. Làm gì ở Lập Thu

  • Phong tục thời Lập Thu

Tục cúng rằm tháng bảy “xá tội vong nhân”.

Xem thêm: Độ rượu là gì? Công thức tính độ rượu chuẩn nhất kèm ví dụ minh họa

Người dân Việt Nam và một số nước phương Đông vẫn giữ phong tục cúng Rằm tháng Bảy. Tùy theo điều kiện gia đình mà họ chuẩn bị lễ vật để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên. Đồng thời cầu may mắn, bình an, hạnh phúc và lập công để “xá tội vong nhân”.

Người xưa có câu: “Có thờ, có thánh, có kiêng có lành”. Vì vậy, tiết Lập Thu, người ta thường tránh làm những việc trọng đại như cưới xin, làm nhà, làm ăn lớn. Tích cực làm việc thiện, đi lễ chùa để cầu bình an, nhưng tuyệt đối không sa vào mê tín dị đoan.

  • Dưỡng sinh vào tiết Lập Thu

Thời tiết vào thu có sự thay đổi rõ rệt khiến con người dễ mắc bệnh. Đặc biệt người già và trẻ nhỏ cần chú ý đề phòng cảm cúm theo mùa, sức khỏe yếu. Cần bổ sung nước, chất dinh dưỡng đầy đủ và giữ ấm cho cơ thể.

Bạn nên giữ tâm lý thoải mái, tiết chế bản thân và đừng để tình cảm lấn át lý trí. Nếu không, theo thời gian sẽ sinh ra tâm lý u uất, buồn phiền, khó chịu trong người.

Đối với người nông dân, vào mùa thu hoạch, công việc khá vất vả và bận rộn. Họ phải cập nhật tình hình thời tiết thường xuyên để có biện pháp ứng phó với những cơn bão bất ngờ.

Nói ngắn gọn, Tiết trời Lập Thu có nhiều điểm khác biệt so với các mùa thời tiết khác trong năm. Bản mệnh nên tìm hiểu kỹ để điều chỉnh cuộc sống cho phù hợp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử